Chim Sẻ là chim gì? Đặc điểm, cách nuôi, chăm sóc, giá bao nhiêu?

Chim Sẻ được biết đến như một trong những loài chim phổ biến nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới hiện nay. Chúng thường tụ tập thành đàn với số lượng lớn và thường gần gũi với con người để có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Trong bài viết dưới đây từ Nuoitrong.com, chúng tôi sẽ chia sẻ về tất cả các đặc điểm, đặc tính, cách nuôi, cách chăm sóc,… loài chim này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 1

Chim Sẻ là một trong những loài chim phổ biến nhất ở nước ta hiện nay

Tổng quan về chim Sẻ

Dưới đây là các đặc điểm cơ bản liên quan đến loài chim này, bao gồm đặc điểm vật lý, nguồn gốc, tập tính sống, sinh sản,…

1.1 Chim Sẻ là chim gì?

Loài chim Sẻ có tên khoa học là Passer Domesticus, phân bố rộng rãi trên toàn thế giới, từ Châu Âu, Châu Á, Địa Trung Hải đến Đông Nam Á, châu Mỹ,… Chúng có tên tiếng Anh là Passer Domesticus, được đặt tên bởi một nhà động vật học khi phát hiện ra.

Ngoài ra, chim thuộc họ Sẻ – Passeridae, là một trong những loài chim phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với kích thước nhỏ, chim Sẻ thường sinh sống gần nơi ở của con người, đặc biệt là gần các nhà máy xay xát để cung cấp nguồn thức ăn cho chúng.

Chim sẻ thường sống thành các bầy đàn lớn, cùng nhau sinh sản, tìm kiếm thức ăn và bảo vệ lẫn nhau khỏi các mối nguy hiểm. Ngày nay, nhiều người nuôi chim sẻ như một sở thích để làm cảnh. Tuy nhiên cũng sẽ tốn khá nhiều công sức chăm sóc và thời gian khi nuôi dưỡng loài chim này.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 2

Chim Sẻ có kích thước khá nhỏ và thường được nuôi để làm cảnh

1.2 Nguồn gốc của chim Sẻ

Chim Sẻ được mô tả lần đầu vào năm 1758 bởi nhà nghiên cứu động vật học Passer Domesticus. Ngày nay, loài chim này phân bố trên khắp thế giới với số lượng đông đảo.

Ở nước ta, để tìm thấy loài chim này khá dễ dàng, ngay cả ở vùng nông thôn hay trong các khu đô thị. Đó là bởi chim Sẻ ưa sống gần nơi ở của con người sẽ giúp chúng tìm kiếm được nguồn thức ăn dồi dào.

1.3 Đặc điểm của chim Sẻ

Đây là một loài chim với kích thước nhỏ bé, có thể được coi là một trong những loài chim nhỏ nhất hiện nay. Khi trưởng thành, chúng có chiều dài từ 10 đến 15cm, bao gồm cả chiều dài của lông đuôi, và cân nặng từ 24 đến 40g, với một số cá thể có thể nặng đến 50g.

Loài chim này có một số đặc điểm ngoại hình như:

– Đầu của chim tương đối nhỏ so với thân hình, tuy nhiên vẫn duy trì sự cân đối.

– Mỏ ngắn nhưng sắc nhọn, có hai lỗ mũi ở trên mỏ và mỏ cứng, giúp chim dễ dàng ăn các loại hạt hơn.

– Mắt nhỏ, tròn và thường có màu đen.

– Cổ ngắn nối liền phần đầu với thân hình mập mạp.

– Chân ngắn, nhỏ và khô, mỗi chân có 4 ngón và móng sắc, giúp chúng bám vào cành cây dễ dàng.

– Lông bao gồm hai lớp: lớp tơ bên trong mềm mại và mỏng, lớp ngoài chắc chắn và thô.

Mặc dù có kích thước nhỏ, loài chim này có khả năng bay khá nhanh, với vận tốc trung bình từ 35 đến 38 km/h, và có thể đạt tới 50 km/h khi cần phải chạy trốn nguy hiểm hoặc bị săn bắn.

Tuổi thọ của loài chim này khá ngắn, thường sống từ 3 đến 4 năm trong tự nhiên.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 3

Chim sẻ tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có khả năng bay rất nhanh

1.4 Tập tính sinh sản của chim Sẻ

Mùa sinh sản của chim Sẻ thường diễn ra vào mùa xuân, lúc này thức ăn phong phú và nhiệt độ ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của con non. Sẻ là loài sống theo bầy với quần thể đông đúc, do đó khá dễ dàng để bắt cặp sinh sản. Do đó, trong mùa sinh sản, chúng tự hình thành cặp đôi trong đàn, thực hiện quá trình giao phối và chung tay xây tổ để đẻ trứng.

Tổ của chim Sẻ thường được làm trên các cột điện, vách nhà hoặc trong những bụi cây gần nhà dân. Mỗi con mái thường đẻ từ 3 đến 5 trứng mỗi mùa sinh sản, sau đó cả chim đực lẫn chim mái sẽ thay nhau ấp trứng liên tục.

Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 14 đến 15 ngày trước khi trứng nở. Sau khi nở, con non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc cho đến khi chúng có thể bay và cùng bố mẹ nhập đàn để đi tìm kiếm thức ăn.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 4

Quá trình sinh sản của chim Sẻ thường diễn ra vào mùa xuân

1.5 Thức ăn của chim Sẻ là gì?

Chim Sẻ là loài chim ăn tạp, trong tự nhiên chúng ăn cả động vật và thực vật. Thức ăn của chim thay đổi theo từng giai đoạn phát triển để phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng, cụ thể:

– Chim sẻ non: Trong giai đoạn này, chim sẻ non chủ yếu ăn sâu chim hoặc sâu xanh sẽ giúp dễ dàng tiêu hóa hơn.

– Chim sẻ trung bình: Lúc này nguồn thức ăn sẽ đa dạng hơn, chim có thể ăn cả động thực vật và các loại hạt.

– Chim sẻ trưởng thành: Ở độ tuổi trưởng thành, chim Sẻ chủ yếu ăn các loại động vật như bướm, sâu bọ, cào cào, côn trùng nhỏ cùng các loại hạt khác nhau.

1.6 Tại sao chim Sẻ ăn hạt lại nuôi con bằng sâu?

Mặc dù chim Sẻ có khả năng ăn nhiều hạt, nhưng trong mùa sinh sản, chúng thường chọn sâu làm thức ăn cho chim non. Đó là bởi chim non phát triển nhanh chóng và có quá trình trao đổi chất tích cực, vì vậy cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển khỏe mạnh.

Hơn nữa, dạ dày của chim non rất nhỏ và chưa phát triển đủ để xử lý các loại thức ăn như trái cây hay ngũ cốc. Do đó, mặc dù chim Sẻ thích ăn hạt, tuy nhiên lại tìm kiếm nguồn thức ăn từ động vật với dưỡng chất cao cho chim con.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 5

Chim Sẻ ăn hạt nhưng thường cho chim con ăn sâu

Kĩ thuật nuôi và chăm sóc chim Sẻ đúng chuẩn kĩ thuật

Hiểu rõ cách nuôi chim sẻ sẽ giúp chúng phát triển mạnh mẽ, giảm nguy cơ bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng. Cụ thể như sau:

2.1 Cách chọn chim giống

Hiện nay, có nhiều cách để chọn giống chim Sẻ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Sau đây là hai cách phổ biến nhất:

– Mua chim giống: Bạn có thể đến trực tiếp các trại chim để mua chim giống. Các trại này thường cung cấp một lượng lớn chim giống, giúp bạn có thể tìm được số lượng chim mong muốn trong thời gian ngắn. Chim giống tại đây thường có chất lượng và có khả năng sinh sản tốt. Tuy nhiên, giá cả khi mua chim giống thường khá cao, vì vậy bạn có thể cân nhắc tới phương pháp bẫy chim.

– Bẫy chim: Lượng chim Sẻ trên toàn quốc rất lớn và chúng tập trung ở nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể sử dụng các loại bẫy để bẫy chim, sau đó làm giống, nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên nên bẫy chim số lượng lớn để chọn ra được những con khỏe mạnh để nuôi và nhân giống.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 6

Bạn có thể chọn mua chim Sẻ giống từ các trại chim hoặc bẫy chim

2.2 Chuồng nuôi chim

Chim sẻ hiện nay thường được nuôi để lấy thịt với số lượng lớn chứ ít khi để làm cảnh. Do đó, chuồng nuôi Sẻ thường được thiết kế lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng loạt. Một phương pháp phổ biến là sử dụng lưới mắt cáo để tạo ra một khu vực chuồng nuôi chim.

Bên trong chuồng cần bố trí nhiều cây xanh, rơm rạ, cỏ mục, khung gỗ và các ô nhỏ để chim tự làm tổ và sinh sản. Ngoài ra cần tạo ra khu vực riêng có mái che giúp chim trú ngụ khi trời mưa, đồng thời cần có khu vực thông thoáng để chim có thể bay nhảy và phơi nắng.

Tại khu nuôi chim cần trang bị nhiều cóng thức ăn và nước, cây đậu và máng nước lớn để chim tắm. Đồng thời cần cung cấp đa dạng thức ăn cho chim như ngũ cốc, sâu xanh, sâu chim,… giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất cho chim, từ đó tăng hiệu quả sinh sản của chúng.

2.3 Chim Sẻ ăn gì là tốt nhất?

Thức ăn của chim Sẻ bao gồm cả động vật và thực vật, đồng thời thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của chim. Cụ thể:

– Chim non: Chim Sẻ non thường ăn sâu xanh để dễ dàng tiêu hóa.

– Chim có kích thước trung bình: Chim ở giai đoạn này cần được cung cấp đa dạng nguồn thức ăn hơn.

– Chim trưởng thành: Chim ở độ tuổi này thích ăn các loại sâu bọ, hạt khô và côn trùng nhỏ.

Khi nuôi chim Sẻ với số lượng lớn, đặc biệt là trong mùa sinh sản thì cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Khi chim non mới nở, bạn nên tách chúng riêng biệt để dễ dàng chăm sóc hơn. Các loại thức ăn cho chim sẻ non thường là dế, nhộng, sâu, ấu trùng. Sau đây là các lưu ý về chế độ dinh dưỡng của loài chim này:

– Không nên cho chim non ăn giun đất bởi có thể chứa chất độc gây hại cho chim. Thay vào đó, bạn nên cung cấp cho chim các loại dế nhỏ.

– Có thể cho chim ăn giòi trắng sạch được bán tại cửa hàng chuyên bán mồi câu.

– Chim Sẻ non có thể ăn các loại côn trùng khô như rồng râu, có thể mua tại cửa hàng thú cưng.

– Đối với chim Sẻ non chưa ra ràng thì nên cho ăn bằng thức ăn dành cho mèo (không cho ăn côn trùng) để tránh tình trạng táo bón và tử vong.

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 7

Tùy theo từng giai đoạn phát triển, chim Sẻ sẽ ăn các loại thức ăn khác nhau

2.4 Cách chăm sóc chim Sẻ

Khi nuôi loài chim Sẻ với số lượng lớn, đặc biệt là vào mùa sinh sản, bạn cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Khi chim mái chuẩn bị đẻ trứng cần đảm bảo tổ chim chắc chắn, hoặc bạn có thể giúp chúng làm tổ sẵn để đảm bảo an toàn cho quá trình sinh sản. Tuyệt đối không nên nuôi quá nhiều chim Sẻ trong một không gian hạn chế, vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và sức khỏe của chúng.

Khi chim bắt đầu vào giai đoạn sinh sản, lúc này cần cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Khi chim non mới nở, bạn nên tách chúng ra để dễ dàng chăm sóc hiệu quả hơn. Chim non có thể được cho ăn các loại sâu, dế, ấu trùng, nhộng và cần được cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cần biết cách giữ ấm cho chim non, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ và chưa biết cách giữ nhiệt. Đồng thời cần nuôi trong nơi ấm áp, kín gió.

2.5 Cách phòng ngừa bệnh cho chim

Bạn cần chú ý cung cấp thức ăn sạch và tươi để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá. Đồng thời đảm bảo thức ăn không bị ôi thiu và các loại côn trùng tươi sống. Môi trường sống cũng cần được vệ sinh và khử trùng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn. Định kỳ loại bỏ phân chim, rơm rạ và khử khuẩn cho các vật dụng trong chuồng để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

Đối với những chú chim yếu thì nên cung cấp thêm sâu tươi có thể giúp chúng hồi phục sức khỏe, sau đó chuyển sang cung cấp cám và hạt. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần thức ăn và tăng số lượng bữa ăn mỗi ngày. Trong mùa đông, đảm bảo giữ ấm cho chim bằng cách sưởi ấm và cung cấp thức ăn giàu đạm như nhộng, châu chấu, cào cào,…

tiêu đề ảnh chim Sẻ ảnh 8

Bạn cần chú ý cung cấp nguồn thức ăn sạch và tươi cho chim nhằm giúp ngăn ngừa bệnh tật

Một số kiến thức thú vị về chim Sẻ?

Bên cạnh những đặc điểm đã được đề cập, loài chim Sẻ còn mang đến những điều thú vị khác mà có lẽ bạn chưa biết như:

– Mặc dù thức ăn chính của chim Sẻ bố mẹ là hạt thóc và ngô, nhưng chúng thường mớm mồi cho con bằng sâu và côn trùng nhỏ.

– Ngày Chim Sẻ Quốc tế hàng năm là ngày 23/10 – The World Sparrow Day.

– Chim Sẻ có thể đạt tốc độ tối đa gần 50km/h khi chạy trốn kẻ thù.

– Trong mùa sinh sản, kích thước của chim Sẻ trống và mái có thể khác biệt. Trong mùa đông, chim trống thường lớn hơn, trong khi vào mùa sinh sản, con mái thường có kích thước lớn hơn.

Chim Sẻ có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá của chim Sẻ trên thị trường hiện nay phụ thuộc vào mục đích nuôi và chất lượng của chim, cụ thể:

– Nuôi lấy thịt: Giá của chim Sẻ khi nuôi lấy thịt dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng mỗi con.

– Chim Sẻ nuôi phóng sinh: Đối với mục đích nuôi phóng sinh, giá của chim Sẻ có thể từ 20.000 đến 25.000 đồng mỗi con.

Để mua chim Sẻ chất lượng và với giá tốt nhất, bạn nên đến các cửa hàng hoặc trang trại chuyên nuôi chim với số lượng lớn. Hơn nữa, mua trực tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa những chú chim đẹp và có sức khỏe tốt nhất.

Chim Sẻ có thể dễ dàng mua được ở nhiều địa điểm trên khắp cả nước, bao gồm các trại chim, cửa hàng hay các xe bán chim cảnh ngoài lề đường. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn địa điểm phù hợp.

Khi mua để làm giống hay phóng sinh thì nên mua từ các trại chim. Bởi sẽ có các giống chim khỏe mạnh, chất lượng cao. Còn nếu mua để lấy thịt thì có thể mua ở diễn đàn chim hay bất kỳ nơi nào.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về loài chim Sẻ, một loài chim rất phổ biến hiện nay. Hy vọng đã giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về loài chim này. Hãy chú ý theo dõi website để cập nhật ngay các bài viết mới nhất nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi