Lan Đai Châu ( Nghinh Xuân) là lan gì? Cách trồng và chăm sóc lan nở hoa đẹp

Bạn có biết lan Đai Châu là loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh Xuân? Lan Đai Châu có hoa dạng chùm nhỏ xinh và rất thơm, mang nhiều ý nghĩa như chào đón năm mới, mang nhiều điều tốt lành, sự sung túc cho gia đình. Bạn có muốn trồng và chăm sóc lan Đai Châu để có hoa đẹp vào dịp Tết không? Hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan Đai Châu đúng kỹ thuật, cây khỏe, hoa nở đẹp trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về lan Đai Châu

1.1 Nguồn gốc và phân bố của lan Đai Châu

Lan Đai Châu có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, thuộc họ Lan (Orchidaceae). Lan Đai Châu có nguồn gốc ở Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc, Borneo và Indonesia. Ở Việt Nam, lan Đai Châu phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia những nơi có khí hậu tương đối nóng.

1.2 Đặc điểm và ý nghĩa của hoa lan Đai Châu

Lan Đai Châu là loài lan có kích thước trung bình, một lá mầm, phát triển từ ấm đến nóng, cao tới 61cm, thân mập mạp. Mang các rãnh ở gốc, các lá rộng 5-7,5 cm. Hoa ở nách lá, hình vòng cung, dài đến 37 cm. Hoa mọc chùm hoa, nhiều chùm hoa dày đặc, với những chùm hoa thơm ngọt kéo dài trong khoảng hai tuần. Chúng thường có màu trắng, với những đốm lốm đốm màu tím đỏ, thạch anh tím hoặc đỏ thẫm. Cũng có những giống có hoa màu trắng được tìm thấy, và đôi khi bạn có thể tìm thấy các mẫu có hoa màu đỏ.

Hoa lan Đai Châu mang ý nghĩa của sự quý phái, quyến rũ và may mắn. Hoa lan Đai Châu còn được gọi là Nghinh Xuân vì nó nở vào dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Hoa lan Đai Châu được coi là biểu tượng của sự an khang thịnh vượng, sung túc phú quý và hạnh phúc viên mãn. Hoa lan Đai Châu cũng thể hiện tình yêu chung thủy, trung thành và bền lâu của người Việt Nam.

Hoa lan Đai Châu, còn được gọi là hoa lan Nghinh Xuân, là một loại hoa lan phổ biến và được ưa chuộng trong nghệ thuật trồng lan

Hoa lan Đai Châu, còn được gọi là hoa lan Nghinh Xuân, là một loại hoa lan phổ biến hiện nay

1.3 Phân biệt giữa lan Đai Châu Thái và lan Đai Châu rừng

Lan Đai Châu Thái là loại lan được lai tạo từ lan Đai Châu rừng, có hoa to hơn, màu sắc đa dạng hơn và thời gian nở hoa lâu hơn. Lan Đai Châu Thái có thể nở hoa quanh năm, trong khi lan Đai Châu rừng chỉ nở hoa vào mùa đông. Lan Đai Châu Thái cũng dễ trồng và chăm sóc hơn lan Đai Châu rừng, không cần điều kiện ánh sáng và độ ẩm cao như lan Đai Châu rừng. Lan Đai Châu Thái có giá thành cao hơn lan Đai Châu rừng, nhưng cũng được ưa chuộng hơn bởi vẻ đẹp của nó.

Để phân biệt giữa lan Đai Châu Thái và lan Đai Châu rừng, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

– Qua thân lá: Lan Đai Châu Thái có thân lá dài hơn, lá mỏng hơn, màu xanh nhạt hơn so với lan Đai Châu rừng. Lan Đai Châu rừng có thân lá ngắn hơn, lá dày hơn, màu xanh đậm hơn.

– Qua mặt hoa: Lan Đai Châu Thái có hoa to hơn, đường kính từ 4-6 cm, cánh hoa dẹt và căng hơn, màu sắc đa dạng từ trắng, tím, đỏ, cam… Lan Đai Châu rừng có hoa nhỏ hơn, đường kính từ 2-3 cm, cánh hoa cong và nhăn hơn, màu sắc chủ yếu là trắng với các đốm tím.

Ngắm hoa lan Đai Châu rừng

Ngắm hoa lan Đai Châu rừng

Ngắm lan Đai Châu thái

Ngắm lan Đai Châu thái

 

Cách trồng lan Đai Châu đúng kỹ thuật

2.1 Thời vụ trồng lan Đai Châu

Tốt nhất là vào mùa xuân khi lan vừa kết thúc mùa hoa có thể tập trung tốt cho phát triển cây. Mùa xuân cũng có độ ẩm vừa đủ, nhiệt độ ấm không quá lạnh, hanh khô cũng không quá nóng tạo điều kiện tốt nhất cho một chu kỳ sinh trưởng của lan.

2.2 Chuẩn bị dụng cụ và giống trồng

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau để trồng lan Đai Châu:

 • Kéo cắt
 • Dao sạch
 • Dây buộc
 • Giấy báo
 • Băng keo

Bạn cần chọn giống trồng tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bạn có thể mua giống trồng ở các vườn lan uy tín hoặc nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn. Bạn nên chọn cây có nhiều lá mầm, rễ khỏe và dài.

2.3 Cách trồng ghép lan Đai Châu lên gỗ

Cách trồng ghép lan Đai Châu lên gỗ như sau:

– Bạn cần chọn một khúc gỗ sạch, không bị mốc, mối mọt, có độ thoáng tốt. Bạn có thể dùng gỗ cây, gỗ lũa, gỗ tre, gỗ dừa… để ghép lan Đai Châu.

– Xử lý gỗ bằng cách ngâm trong nước muối loãng hoặc nước súc miệng để khử trùng và làm khô gỗ. Sau đó, bạn cần khoan các lỗ nhỏ trên gỗ để buộc dây.

– Nên cắt bỏ các lá và rễ bị khô hay hư hại của cây giống trồng. Bạn cần rửa sạch rễ và ngâm trong nước có pha thuốc trừ sâu để diệt khuẩn và nấm.

– Bọc rễ cây giống trồng bằng giấy báo ẩm và buộc chặt vào gỗ bằng dây. Bạn nên để phần lá mầm hướng ra ngoài và phần thân hướng vào trong.

– Sau đó dán băng keo lên các vết cắt của cây giống trồng để ngăn chặn nhiễm trùng và mất nước.

– Cuối cùng bạn cần treo gỗ đã ghép lan Đai Châu ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá nắng gắt hay quá tối. Bạn phải tưới nước cho cây mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát.

Trồng ghép lan Đai Châu lên gỗ là một phương pháp trồng lan phổ biến

Trồng ghép lan Đai Châu lên gỗ là một phương pháp trồng lan phổ biến

2.4 Cách trồng lan Đai Châu trong chậu

Cách trồng lan Đai Châu trong chậu như sau:

– Đầu tiên, bạn chọn một chậu trồng có kích thước phù hợp với cây giống trồng, có lỗ thoát nước ở đáy. Bạn có thể dùng chậu nhựa, chậu sứ, chậu tre… để trồng lan Đai Châu.

– Bạn cần chuẩn bị giá thể trồng cho lan Đai Châu. Bạn có thể dùng than, xơ dừa, vỏ thông, than củi trộn với xơ cọng nhỏ. Bạn cần xử lý giá thể bằng cách ngâm trong nước sôi hoặc nước muối loãng để khử trùng và làm khô giá thể.

– Sau đó làm sạch rễ của cây giống trồng bằng cách rửa và ngâm trong nước có pha thuốc trừ sâu. Cắt bỏ các lá và rễ bị khô hay hư hại của cây giống trồng.

– Tiếp tục đổ một lớp giá thể vào đáy chậu, sau đó đặt cây giống trồng vào chậu sao cho phần lá mầm hướng ra ngoài và phần thân hướng vào trong. Đổ tiếp giá thể vào chậu để che phủ rễ của cây, nhưng không quá cao so với mép chậu.

– Dán băng keo lên các vết cắt của cây giống trồng để ngăn chặn nhiễm trùng và mất nước.

– Bạn cần đặt chậu có trồng lan Đai Châu ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá nắng hay quá tối. Bạn phải theo dõi và tưới nước cho cây khi thấy giá thể bị khô.

Trồng Đai Châu trong chậu rất tiện cho việc chăm sóc

Trồng Đai Châu trong chậu rất tiện cho việc chăm sóc

Cách chăm sóc lan Đai Châu cho cây khỏe, hoa nở đẹp

Để cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa đẹp thì khâu chăm sóc cần đặc biệt lưu ý. Hãy cùng Nuoitrong,com tìm hiểu cách chăm sóc chi tiết nhé.

3.1 Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Lan Đai Châu là loại lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho lan từ 26 – 30oC. Bạn cần để lan ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá nắng hay quá tối. Nếu để lan ở nơi quá nắng, lá sẽ bị cháy vàng, hoa sẽ bị rụng. Nếu để lan ở nơi quá tối, lá sẽ bị phát triển quá dài, hoa sẽ không nở. Bạn cần để lan ở nơi có độ ẩm cao, khoảng 70-80%. Bạn có thể tăng độ ẩm cho lan bằng cách phun sương, treo các chậu cây xung quanh hoặc đặt các khay nước gần chậu lan.

3.2 Tưới nước cho cây

Lan Đai Châu cần được tưới nước đủ để duy trì độ ẩm cho lan, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều để tránh bị ngập úng và thối rễ. Bạn nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới vào giữa trưa khi nắng gắt. Và hãy tưới khi thấy giá thể khô, không cần tưới theo lịch cố định. Bạn phải dùng nước sạch, tuyệt đối không có chất tẩy rửa hoặc hóa chất để tưới cho lan.

3.3 Bón phân và kích thích ra rễ cho cây

Lan Đai Châu cần được bón phân định kỳ để kích thích sinh trưởng và ra hoa. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế… hoặc phân hóa học như NPK, DAP, SA… Nên bón phân loãng và ít một, tránh bón quá nhiều gây cháy rễ hoặc làm lan ra lá nhiều hơn hoa. Bạn cần bón phân vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh bón vào giữa trưa khi nắng gắt. Hãy bón phân vào ngay sau khi tưới nước cho lan.

Để kích thích ra rễ cho lan Đai Châu, bạn có thể dùng các loại thuốc kích rễ như ABZ, Rootone… hoặc các loại thuốc sinh học như EM… Nên pha thuốc theo liều lượng chỉ dẫn và ngâm rễ của lan vào dung dịch thuốc trong khoảng 15-20 phút. Sau đó để rễ khô và trồng lại lan vào giá thể.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lan

Lan Đai Châu cũng có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như rệp sáp, bọ trĩ, thrips, rầy nâu… Bạn cần kiểm tra thường xuyên và xử lý kịp thời khi phát hiện sâu bệnh trên cây lan. Bạn có thể sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học hoặc hóa học để diệt sâu và bệnh. Bạn cần phun thuốc theo liều lượng chỉ dẫn và phun đều lên lá và rễ của lan. Việc phun thuốc cũng nên  thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh phun khi trời nắng gắt. Hãy phun thuốc định kỳ mỗi 10-15 ngày để phòng ngừa sâu bệnh.

Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh

4. 04 bước kích thích lan Đai Châu nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán

Lan Đai Châu thường nở hoa vào mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Tuy nhiên, bạn có thể kích thích lan Đai Châu nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

– Giảm tưới nước cho lan từ tháng 9 âm lịch, để lan bị khát nước và kích hoạt chế độ sinh sản. Bạn chỉ cần tưới nước khi thấy giá thể khô hoàn toàn, không nên tưới quá nhiều để tránh bị úng và thối rễ.

– Giảm bón phân cho lan từ tháng 9 âm lịch, để lan không ra lá quá nhiều mà tập trung ra hoa. Bạn chỉ cần bón phân một lần trong tháng, dùng phân hữu cơ hoặc phân hóa học có hàm lượng lân cao để kích thích ra hoa.

– Cần tăng ánh sáng cho lan từ tháng 9 âm lịch, để lan nhận biết được sự chuyển mùa và ra hoa. Bạn có thể để lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp khoảng 4-6 tiếng mỗi ngày, nhưng không để lan ở nơi quá nóng hay quá lạnh.

– Cần tăng độ ẩm cho lan từ tháng 10 âm lịch, để lan có đủ nước và dinh dưỡng để ra hoa. Bạn có thể tăng độ ẩm cho lan bằng cách phun sương, treo các chậu cây xung quanh hoặc đặt các khay nước gần lan.

Nếu bạn áp dụng đúng các biện pháp trên, bạn sẽ có được những chùm hoa lan Đai Châu đẹp và thơm nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.

Lan Đai Châu thường nở hoa vào mùa xuân

Lan Đai Châu thường nở hoa vào mùa xuân

6. Mua cây hoa lan Đai Châu ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cây hoa lan Đai Châu ở các địa chỉ sau:

– Các vườn lan uy tín: Đây là địa chỉ mua cây lan Đai Châu chất lượng và có giá cả hợp lý. Bạn có thể tìm kiếm các vườn lan uy tín trên mạng hoặc hỏi người thân, bạn bè.

– Các cửa hàng bán hoa: Một số cửa hàng hoa cũng có bán cây lan Đai Châu. Tuy nhiên, giá cả ở các cửa hàng này thường cao hơn so với các vườn lan.

– Các trang thương mại điện tử: Bạn cũng có thể mua cây lan Đai Châu trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Giá cả trên các trang thương mại điện tử thường đa dạng và có nhiều ưu đãi.

Giá cây hoa lan Đai Châu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Kích thước cây: Cây lan Đai Châu có kích thước càng lớn thì giá càng cao.

Màu sắc hoa: Lan Đai Châu có nhiều màu sắc khác nhau, trong đó các màu như đỏ, tím, trắng,… có giá cao hơn so với các màu khác.

Nguồn gốc cây: Lan Đai Châu rừng có giá cao hơn lan Đai Châu trồng trong nhà kính.

Dưới đây là một số mức giá tham khảo của cây hoa lan Đai Châu:

– Lan Đai Châu giống: Giá từ 50.000 – 100.000 đồng/cây.

– Lan Đai Châu cây nhỏ: Giá từ 100.000 – 200.000 đồng/cây.

– Lan Đai Châu cây trung: Giá từ 200.000 – 500.000 đồng/cây.

– Lan Đai Châu cây lớn: Giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng/cây.

Khi mua cây hoa lan Đai Châu, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

– Chọn cây có thân mập, chắc khỏe, lá xanh mướt, không bị sâu bệnh.

– Chọn cây có ngồng hoa to, nhiều hoa.

– Chọn cây có màu hoa mà bạn yêu thích.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp về cách trồng và chăm sóc loài lan Đai Châu (Nghinh Xuân). Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc loài lan này khỏe mạnh và nở hoa thật rực rỡ.

Lưu ý

Trồng và chăm sóc lan Đai Châu không phải là việc quá khó khăn, nhưng cũng không phải là việc đơn giản. Bạn cần tránh những sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc lan Đai Châu để không làm hại cho cây và hoa của bạn. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh:

– Mua cây giống trồng không rõ nguồn gốc, chất lượng. Bạn có thể mua phải cây giống bị sâu bệnh, yếu ớt hoặc không phải là lan Đai Châu mà là các loại lan khác.

– Trồng lan Đai Châu vào giá thể không phù hợp, không xử lý giá thể trước khi trồng. Bạn có thể làm cho lan bị nhiễm khuẩn, nấm mốc hoặc thiếu dinh dưỡng.

– Trồng lan Đai Châu vào chậu quá nhỏ, quá to hoặc không có lỗ thoát nước. Bạn có thể làm cho lan bị ngập úng, thiếu không khí hoặc bị rối rễ.

– Trồng lan Đai Châu ở nơi quá nắng, quá tối hoặc quá gió. Bạn có thể làm cho lan bị cháy lá, không ra hoa hoặc bị gãy cành.

– Tưới nước cho lan Đai Châu quá nhiều, quá ít hoặc không đều. Bạn có thể làm cho lan bị thối rễ, héo lá hoặc không ra hoa.

– Bón phân cho lan Đai Châu quá nhiều, quá ít hoặc không đúng loại. Bạn có thể làm cho lan bị cháy rễ, ra lá nhiều hơn hoa hoặc không ra hoa.

– Phòng trừ sâu bệnh cho lan Đai Châu không kịp thời, không hiệu quả hoặc dùng thuốc quá liều. Bạn có thể làm cho lan bị tấn công bởi sâu bệnh, mất nước hoặc bị độc hại.

– Kích thích lan Đai Châu nở hoa không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc không kiên nhẫn. Bạn có thể làm cho lan bị suy yếu, ra hoa ít hoặc không ra hoa.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi