Cách chăm chim Chào Mào thay lông khỏe mạnh lông óng mượt

Nuôi chim Chào Mào đã trở thành thú vui của rất nhiều người yêu chim cảnh hiện nay, đặc biệt với những anh em nuôi chim nhằm mục đích thi đấu. Chim Chào Mào khi vào mùa thường có hiện tượng thay lông, đây là giai đoạn chim cần được chăm sóc đặc biệt nhất. Vậy, cách chăm chim Chào Mào thay lông như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho chim, giúp quá trình thay lông diễn ra nhanh, lông chim mọc đẹp, mượt mà? Hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm chim Chào Mào thay lông

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 1

Thông thường thì sẽ có hai thời điểm chính để chim Chào Mào thay lông, đó là:

– Lần thay lông đầu tiên:

Khi chim Chào Mào được 1 đến 2 tháng tuổi thì chim sẽ bắt đầu thay lông từ lông tơ mịn màng thành lông dày, cứng khỏe. để giúp chim tập bay dễ dàng hơn.

Lúc này chim Chào Mào còn nhỏ nên việc thay lông ở chim cần phải cực kỳ chú ý. Bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho chim để chim thay lông tốt nhất, sở hữu bộ lông khỏe đẹp về sau.

– Thay lông hằng năm:

Khi chim Chào Mào trưởng thành, có độ tuổi từ 8 tháng trở lên thì chim sẽ có hiện tượng thay lông định kỳ mỗi năm một lần vào mùa thu.

Ở giai đoạn này, trong quá trình thay lông chim có thể bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và giọng hót. Nhiều con chim sẽ không hót hoặc giọng không còn hay như mọi khi, không còn cao vút như bình thường.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khi thay lông xong chim Chào Mào sẽ khỏe mạnh và hót hay lại như trước. Quá trình thay lông của chim Chào Mào thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Cách chăm chim Chào Mào thay lông hiệu quả

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 2

Để chim Chào Mào có quá trình thay lông thuận lợi, sở hữu được bộ lông khỏe đẹp, óng mượt thì bạn cần phải chă sóc chim Chào Mào thay lông đúng kỹ thuật. Hãy lên kế hoạch cho chim Chào Mào ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi điều độ, khoa học. Cụ thể, cách chăm sóc chim Chào Mào thay lông như sau;

2.1 Chế độ dinh dưỡng cho Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 3

Trong thời gian chim Chào Mào thay lông thì bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, giàu dưỡng chất cho chim. Như vậy, chim v mới có chất để nuôi cơ thể và nuôi lông, để có được bộ lông khỏe đẹp về sau.

Trong thời kỳ này bạn nên cho chim Chào Mào ăn những loại thức ăn có tính mát, và tránh cho chim ăn những loại thức ăn gây nóng cho cơ thể. Thức ăn cay nóng sẽ khiến da chim Chào Mào bị đỏ lên và quá trình mọc lông không được như ý muốn.

Các loại trái cây cho chim Chào Mào: Những loại trái cây như cam, quýt, táo, đu đủ, cà chua, cà rốt, bí, gấc, mướp với chứa rất nhiều vitamin tốt cho chim Chào Mào. Khi bạn cho chim ăn những loại trái cây này sẽ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho chim. Nhờ đó, chim thay lôn nhanh hơn, bộ lông của Chào Mào sẽ nhanh dài hơn.

Các loại mồi tươi cho chim Chào Mào: Các loại côn trùng như cào cào, châu chấu, trứng kiến, dế… đều là món ăn yêu thích của chim Chào Mào. Thức ăn này chứa nhiều chất đạm, canxi vô cùng tốt cho quá trình mọc lông của chim. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cho chim Chào Mào ăn với lượng thức ăn vừa đủ mỗi ngày, không nên cho Chào Mào ăn quá nhiều.

Các loại thức ăn không nên cho chim Chào Mào ăn: Trong thời gian chim Chào Mào thay lông bạn không nên cho chim ăn sâu, cám lửa, chuối bởi vì thức ăn này sẽ làm bộ lông mới mọc của chim không được đẹp, dễ bị quăn.

2.2 Chế độ tắm cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 4

Việc tắm nắng hàng ngày sẽ rất tốt cho chim Chào Mào thay lông, bởi vì thế mà bạn cần phải thường xuyên mang những chim Chào Mào của mình ra những khu vực có nắng để phơi nắng cho chim,

Chim Chào Mào được phơi nắng giúp chúng thoải mái, hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Thời điểm tắm nắng tốt nhất cho chim Chào Mào thay lông là vào lúc sáng sớm. Lúc này ánh mặt trời dịu nhẹ và tắm trong thời gian tầm khoảng 15 đến 20 phút là đủ.

Bên cạnh tắm nắng thì mỗi ngày các bạn cũng cần tiến hành tắm nước cho chú chim Chào Mào của mình để đảm bảo chim luôn sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn. Khi da chim được sạch sẽ thì lông cũ sẽ rụng nhanh hơn. Bên cạnh đó, tắm rửa thường xuyên còn kích thích lông mới mọc bóng mượt hơn.

2.3 Chế độ thi đấu, tập luyện cho chim

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 5

Trong thời kỳ rụng lông, chim Chào Mào sẽ có sức khỏe yếu hơn, đồng thời giọng hót của chim cũng không đạt chuẩn như lúc trước. Chính vì thế bạn không nên mang chim Chào Mào thay lông đi thi đấu, hoặc đi kèm chim.

Bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc lông, thay lông của chim Chào Mào. Khiến lông chim Chào Mào mọc lộn xộn, không mềm, lông đuôi bị xòe ra nhìn rất xấu.

2.4 Không đổi lồng cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 6

Chim Chào Mào không dễ thích nghi mới môi trường mới như nhiều giống chim cảnh khác. Do đó, trong quá trình chim Chào Mào thay lông bạn không nên đổi lồng cho chim. Điều này sẽ khiến chim Chào Mào không kịp thích nghi với môi trường sống mới, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của chim.

Điều kiện sống của chim Chào Mào trong giai đoạn thay lông cũng cần đặc biệt chú ý. Bạn phải đảm bảo chim Chào Mào luôn được để ở nơi thoáng mát, an toàn, sạch sẽ, tránh mọi sự xâm hại của ký sinh trùng, côn trùng gây hại cho chim.

Lồng chim Chào Mào nên treo ở những khu vực yên tĩnh riêng, ít người qua lại để chim có thể nghỉ ngơi tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên cho chim Chào Mào đi ngủ trước 6 giờ tối để giữ gìn sức khỏe.

2.5 Cho chim đi thăm khám nếu có dấu hiệu bất thường

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 7

Nếu như trong quá trình chăm sóc chim Chào Mào thay lông, bạn nhận thấy chim có dấu hiệu bất thường gì thì nên mang chim tới bác sĩ thú y để kiểm tra, thăm khám.

Rất nhiều chú chim Chào Mào thời gian thay lông thường bị biểu hiện như: da bong tróc, da có vết đỏ lớn thì bạn phải chim đi kiểm tra ngay để có cách chữa trị tốt nhất.

Phương pháp giúp chim Chào Mào thay lông nhanh

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 8

Chu kì thay lông của chim Chào Mào sẽ trải qua 3 giai đoạn tương ứng với 3 tháng trong hành trình thay lông. Cụ thể như sau:

3.1 Tháng đầu tiên chim Chào Mào thay lông

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 9

Chim Chào Mào sẽ bắt đầu thay lông, bạn chuẩn bị cho chú chim Chào Mào một cái lồng rộng rãi, áo lồng vừa tối, để trùm chim vào ban ngày khi chim ăn và ngủ.

Tuần đầu tiên các bạn cho chim Chào Mào tắm trùm và cho chim ăn các loại trái cây mát, cào cào. Cần theo dõi xem chim Chào Mào bắt đầu rụng lông ở trên mình hay ở cánh, đuôi chim.

Khi thấy chim Chào Mào bắt đầu rụng lông thì bạn cần đưa vào lồng chim đầy đủ  thức ăn, nước uống cho chim ít nhất đủ cho chim ăn từ 4-5 ngày.

Bạn cần trùm lồng chim lại, treo chim ở khu vực yên tĩnh, thoáng mát để chim Chào Mào nằm nghỉ ngơi giúp chim thay lông nhanh hơn.

Giai đoạn này bạn tuyệt đối không mở áo lồng ra cho chim Chào Mào thấy mặt hoặc nghe giọng làm chú chim Chào Mào ức chế, rụng lông chậm hơn. Cứ vậy, tuần bạn tắm cho chim 2 lần, còn việc vệ sinh cóng nước và thay thức ăn chom chim Chào Mào thì thực hiện 2 ngày 1 lần.

3.2 Tháng thứ hai chim Chào Mào thay lông

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 10

Trong tháng này chim Chào Mào đã rụng được rất nhiều lông, bạn cần để ý lông đuôi của chim. Nếu thấy lông đuôi chim Chào Mào rụng thì cần cho chim ăn trái cây màu đỏ (như quả bình bát dây, quả cà chua, cà rốt..). Ăn nhiều các trái cây này sẽ có lợi cho quá trình cung cấp sắc tố lông của chim Chào Mào.

Ở tháng này thì chim Chào Mào rụng lông nhiều quá trình thay lông diễn ra mạnh mẽ nên bạn cần bổ sung thêm nhiều mồi tươi cho chim ăn. Mồi tươi thì bạn nên cho chim ăn cào cào. Cào cào giúp chim Chào Mào có đủ dinh dưỡng để nuôi bộ lông khoẻ và tích lực tốt hơn để khi thay lông xong sẽ đạt trạng thái tốt nhất.

3.3 Tháng thứ ba chim Chào Mào thay lông

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 11

Đây là giai đoạn chim Chào Mào nuôi lông chứ không còn là giai đoạn Chào Mào thay lông nữa. Thông thường thì sau 2 tháng các bạn sẽ thấy chim Chào Mào thay lông hoàn toàn. Tuy nhiên cũng có một số con phải hết tháng thứ 3 mới thay lông xong.

Trong giai đoạn chim Chào Mào thay lông ở tháng thứ 3, nếu vô tình bạn đem phơi nắng cho chim hay bung chim ra tập lực thì sẽ làm ngưng quá trình rụng lông, khiến lông không ôm vào cơ thể, lông mới mọc lên xoăn và xấu.

Vì vậy ở tháng thứ 3 này bạn cần đặc biệt lưu ý, đây là giai đoạn quan trọng nhất cho một mùa lông ra trận của chim Chào Mào. Do đó, bạn phải cung cấp cho chim nhiều trái cây mát, cào cào để chim nhận đủ dưỡng chất nuôi lông.

Đồng thời cũng cần phải treo lồng chim Chào Mào vào chổ yên tĩnh. Thực hiện tắm cho chim Chào Mào 2 ngày một lần và cần trùm kín áo lồng lại cho chim.

Khi bạn mở áo lồng chim ra bạn sẽ thấy nhiều lông sót hay phấn trắng rơi ở dưới đáy lồng. Nếu như sau 3 tháng mà bạn không thấy dấu hiệu lông và phấn trắng rơi nữa thì lúc này chim Chào Mào đã thay lông xong.

Chăm sóc chim Chào Mào giai đoạn thay lông xong

tiêu đề ảnh Cách chăm chim Chào Mào thay lông ảnh 12

Cách chăm chim Chào Mào thay lông hiệu quả sẽ giúp cho chú chim của bạn thoải mái, sung sức, căng lửa sau khi hoàn tất quá trình thay lông. Chim Chào Mào không bị không bị rận mạc, ngứa chân lông do lông cũ sót lại, đủ tinh thần để bắt đầu cuộc thi đấu.

Chim Chào Mào xong lông cũng là lúc chim đã trút hết 100% lông cũ trên người và thay thế lông mới, lông mới của chim sẽ ra dài và đầy đủ hơn. Các bạn chú ý các phần lông óng ở đầu hai cánh Chào Mào, lông ở mào và đặc biệt là ở hai tách đỏ hai bên má của chim không còn phấn là chim đã hoàn thành xong quá trình thay lông.

Khi chim Chào Mào thay xong lông bạn cần bình tĩnh chưa được cho chim đi thi đấu ngay. Bởi vì quá trinh thay lông khiến chim Chào Mào bị giảm sức khỏe, ức chế gây ra lửa ảo. Hãy để khoảng 1 tháng sau khi Chào Mào thay lông xong thì bạn mới mang chim đi  dợt.

Sau khi chim Chào Mào xong lông tuyệt đối không cho thi đấu trong thời gian này dù chỉ là kè chim nhẹ. Sau lông một tháng lúc này chim đã thay xong lông nhưng lông vẫn còn ướt. Bên cạnh đó thì chân lông còn yếu, lửa chim Chào Mào cũng chưa có. Do đó, nếu bạn cho Chào Mào đấu trong thời gian này thì sau này chim Chào Mào sẽ hư luôn mùa lông đó.

Trong thời gian này bạn cần chăm sóc chim Chào Mào theo chế độ riêng. Phơi nắng nhẹ cho chim Chào Mào mỗi ngày trước 10h sáng, mỗi ngày phơi từ 30 phút đến 1 tiếng. Mục đích để giúp chim Chào Mào đốt năng lượng thừa sau thời gian thay lông do chim ít vận động. Phơi nắng đều đặn cũng giúp lông chim Chào Mào khô, cứng cáp và ôm lông hơn.

Không cho chim Chào Mào ăn trái cây quá nhiều nước trong giai đoạn này như bình bát, cà chua, cam, dưa hấu… Cần cho chim ăn nhiều mồi tươi để chim lấy lại sức.

Nên nuôi chim Chào Mào trong lồng lực trong thời gian này. Bạn chỉ cần chuẩn bị lồng 1m2 trở lại là được, nuôi luôn trong này càng tốt. Bạn chỉ cần sang Chào Mào qua lồng đấu trước ngày đi thi 3 ngày là phù hợp.

Hai tháng sau khi chim Chào Mào thay lông là chế độ dợt giãi nhẹ để chim Chào Mào lên lửa. Chế độ dinh dưỡng vẫn đều đặn như cũ. Còn chế độ dợt giàn thì bạn cần cho Chào Mào đấu nhẹ một lần trong tuần. Lưu ý là không cho chim đấu quá lâu mặc dù chim của bạn vẫn sung sức.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm chim Chào Mào thay lông ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt nhất cho chú chim của mình. Chúc bạn sớm sở hữu một chú chim Chào Mào khỏe đẹp, có bộ lông mượt mà, bóng bẩy như ý muốn.

Lưu ý

Chim Chào Mào thay lông thì các bạn cần treo chim Chào Mào ở nơi yên tĩnh, cần hạn chế để chim Chào Mào nghe được các chú chim khác hót. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thay lông của chim Chào Mào. Đồng thời bạn cũng nên trùm kín áo lồng 24/24 cho chim, nếu cứ mở ra nhiều cũng khiến chim bị ức chế.

Trong thời gian chim Chào Mào thay lông thì bạn không được đổi lồng cho chim, hoặc cho chim Chào Mào di chuyển nhiều. Đối với chim Chào Mào bổi thì không sao nhưng chim Chào Mào thay lông 1 – 2 mùa sẽ bị ngừng quá trình thay lông. Bởi vì, chim Chào Mào khó thích nghi với môi trường mới.

Bạn không cho chim Chào Mào đi dợt, hoặc chơi chim trong thời gian chim Chào Mào thay lông. Thời điểm thay lông là lúc bộ lông chim đang yếu mềm và lông máu đang lên. Do đó, việc dợt chim Chào Mào sẽ làm hạn chế quá trình lên lông tự nhiên của chim.

Không cho chim Chào Mào ăn sâu gạo nhiều khi đang thay lông. Quá trình ép sâu gạo vào nhiều sẽ làm cơ thể chim Chào Mào nóng và lên lông không ưng ý như mong muốn.

Nếu phơi năng cho chim Chào Mào thì cần tránh nắng gắt buổi trưa. Thay vào đó hãy phơi nhẹ nắng buổi sáng sớm cho chim Chào Mào. Mục đích để làm tăng độ chắc khỏe cho lông chim nhờ vào vitamin D từ mặt trời lúc sáng sớm.

Không thả lực chim Chào Mào trong thời gian thay lông. Việc thả lực khi chim Chào Mào chưa ra đủ lông sẽ làm chim mất sức nhiều, hạn chế việc lên lông mới.

Câu hỏi thường gặp

 • Có rất nhiều nguyên nhân khiến chú chim Chào Mào của bạn thay lông chậm. Nguyên nhân chỉ yếu nhất là do chế độ ăn của chim Chào Mào không đủ dinh dưỡng, chim Chào Mào không được nghỉ ngơi và tắm rửa đúng cách. Hoặc chim Chào Mào bị các chú chim khác làm phiền. Những điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng lông, khiến chim Chào Mào thay lông chậm hơn.
 • Trong giai đoạn chim Chào Mào thay lông, bạn cần cho chim ăn những loại thức ăn có tính mát, như trái cây tươi mọng nước, cào cào, cám dưỡng. Tuyệt đối, tránh cho chim Chào Mào ăn những loại thức ăn gây nóng cho cơ thể như cám kích lửa, ớt, sâu gạo...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi