Cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông cho người mới bắt đầu

Mỗi năm, các loài chim đều phải thay lông, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Giai đoạn này thường là thời điểm nhạy cảm, khi chim rất có thể sẽ bị yếu hay mất lửa. Chính vì thế, bạn cần có một chế độ đặc biệt để chăm sóc cho chú chim của mình trong giai đoạn này.  Nuoitrong.com sẽ chia sẻ đến bạn cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông nhằm giúp bạn thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn!

Chim Cu Gáy tự nhiên mùa thay lông như thế nào?

Để chăm sóc chim cu gáy thay lông thì việc quan trọng hàng đầu đó là xác định thời điểm mà chim thay lông.

Quá trình thay lông của chim không diễn ra đồng loạt trong cùng một tháng, mà phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng cá thể. Chim nào đẻ sớm thì thường sẽ kết thúc mùa sinh sản và bắt đầu quá trình thay lông sớm hơn, trong khi những con chim sinh sản muộn thường sẽ thay lông muộn hơn so với các loài khác.

Thường thì mùa thay lông của các loài chim muông kết thúc trước khi thời tiết lạnh về, nếu trễ nhất sẽ là vào cuối tháng mười một theo lịch Âm lịch hàng năm.

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 1

Mùa thay lông của từng chú chim Cu Gáy sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện

Sau khi loại bỏ lớp lông cũ không đẹp mắt, chim thường sẽ mọc ra một lớp lông mới, làm cho chúng trở nên tươi tắn và khỏe mạnh hơn. Thật vậy, sau mùa thay lông, chim thường trở nên đầy đặn hơn, đó là bởi chúng được cung cấp đầy đủ thức ăn và không phải liên tục đẻ trứng hoặc nuôi con như trong những tháng trước đó.

Nếu không phải là tình trạng thay lông bất thường thì lớp lông mới này sẽ ở lại trên chim cho đến khi chúng rụng lông vào mùa thay lông của năm sau. Tuy nhiên, trong mùa sinh sản, các con chim cũng có thể thay lông một cách rải rác, thường là các phần lông ở bụng và hai bên sườn. Bạn sẽ hay thấy các chiếc lông vũ này bên trong tổ của chim, chúng giúp cho nền tổ được ấp êm hơn.

Sau mùa thay lông, khi chim đã trở nên mạnh mẽ và mập mạp, các cặp chim trống và mái thường sẽ tìm đến bắt cặp trở lại để chuẩn bị cho mùa sinh sản sắp tới. Thời điểm tái hợp này thường bắt đầu từ tháng trước Tết Nguyên Đán. Trong thời gian này, các đôi chim sống chung với nhau giống như những cặp tình nhân đang trải qua thời kỳ tuần trăng mật.

Giai đoạn này thường kéo dài cho đến gần thời điểm bắt đầu của mùa mưa, vì đây là thời điểm mà mùa sinh sản sẽ bắt đầu.

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 2

Chim Cu Gáy sau khi thay lông sẽ có bộ lông mới tươi tắn và khỏe mạnh hơn

Chim Cu Gáy nhốt lồng mùa thay lông như thế nào?

Với chim Cu gáy nuôi trong lồng, mùa thay lông thường diễn ra sớm. Vì vậy bạn cần để ý để chăm sóc chim cu gáy thay lông. Giai đoạn này thường bắt đầu tháng hai đến tháng năm theo lịch Âm lịch. Có những con chim cu trống thay lông rất nhanh, chỉ mất khoảng một tháng để hoàn tất quá trình này, trong khi có những con khác có thể mất vài tháng mới hoàn tất quá trình thay lông.

Những chú chim cu gáy trống thường thay lông nhanh chóng, đặc biệt là đối với những chú chim mập mạp, được cho ăn đầy đủ. Chúng có thể mất chỉ một tuần để loại bỏ hoàn toàn lớp lông cũ trên cơ thể.

Khi chim rỉa lông tỉa cánh thì có rất nhiều lông rơi xuống lả tả, và đây chính là dấu hiệu cho thấy thời gian thay lông sẽ diễn ra khá nhanh. Ngược lại, đối với những chú chim thay lông lai rai, chỉ rớt khoảng 5 đến 10 chiếc mỗi ngày, khi đó mùa thay lông sẽ kéo dài, có khi là khoảng vài tháng.

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 3

Chim Cu Gáy khi nuôi trong lồng sẽ có mùa thay lông diễn ra sớm hơn

Còn đối với những chú chim nuôi đẻ trong lồng thì sẽ thay lông lai rai mỗi lần ấp trứng, vì thế mùa thay lông thường không rõ rệt. Những chú chim mái nuôi lồng thường đẻ quanh năm tương tự như chim bồ câu, và sau mỗi lần ấp một lứa trứng sẽ thấy khoảng vài mươi chiếc lông vũ trong tổ, ở lông bụng và lông cạnh sườn là nhiều nhất, cùng với đó là một hay hai chiếc lông cánh hoặc lông đuôi.

Thường thì mỗi khi một chiếc lông cũ rụng, trong vài ngày sau sẽ có một chiếc lông mới mọc ra thay thế. Do đó, có thể nói rằng, chim nuôi trong lồng thường thay lông liên tục quanh năm.

Mỗi năm, chim mái nuôi trong lồng có thể đẻ từ sáu đến chín lứa trứng. Khi một lứa con chuẩn bị ra đời, chim mẹ thường sẵn sàng đẻ lứa trứng tiếp theo. Tuy nhiên, trong quá trình này, thường vào tháng năm hoặc tháng sáu, có thể có một khoảng thời gian nghỉ giữa hai lứa trứng, đặc biệt là khi chim đang thay lông.

Trong khi chim đang thay lông, chúng vẫn có thể gáy, tuy nhiên thường ít hơn và tiếng gáy nhỏ hơn. Chim trống có thể vẫn đạp mái trong khi đang thay lông, tuy nhiên trứng sẽ thiếu cồ. Hơn nữa, nếu khi đang đẻ mà thay lông thì chim mái sẽ tạm thời ngưng đẻ, còn khi đang ấp thì có thể bị bỏ ổ trứng.

Nếu cả chim trống và chim mái đều đang thay lông cùng một lúc, thì quá trình sinh sản của chúng thường sẽ bị tạm ngưng trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu một con thay lông trước và con khác thay lông sau, thì có thể sẽ mất nhiều lứa trứng, vì trong thời gian đó nếu để thì trứng cũng không cồ, hay là để nhưng không ấp,…

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 4

Chim Cu Gáy khi đang trong quá trình thay lông vẫn có thể gáy, tuy nhiên tiếng gáy sẽ ít hơn và nhỏ hơn

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông

Trong quá trình chim Cu Gáy thay lông, khi chăm sóc bạn cần chú ý tới các yếu tố sau đây:

3.1 Chăm sóc Chim Cu Gáy thay lông ăn gì?

– Lúa là thức ăn không thể thiếu cho chim Cu Gáy, đây là thực phẩm chính và chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng.

– Mè đen là loại thức ăn thứ hai, chúng chứa nhiều tinh dầu kích thích sự mọc nhanh chóng của lông non, đặc biệt là trong giai đoạn thay lông. Sử dụng mè đen trong quá trình thay lông là rất quan trọng, từ đó sẽ giúp chim cu gáy thay lông nhanh hơn.

– Đậu phộng là thức ăn thứ ba, cần được nghiền nhỏ để chim dễ tiêu hóa hơn. Thường sẽ được trộn chung với mè đen.

– Đậu xanh là thức ăn thứ tư, có tính mát rất tốt vào mùa hè và trong quá trình thay lông, giúp làm cho gốc lông mềm mại và dễ rụng hơn.

– Khoáng chất là một yếu tố quan trọng giúp bổ sung những chất cần thiết mà chim cu gáy có thể thiếu trong môi trường nuôi nhốt. Thường khoáng chất sẽ được đổ ra 1 cóng riêng.

Ngoài ra, trong thời gian chim cu gáy đang thay lông thì nên tránh cho chúng ăn kê và mần ri vì hai loại thức ăn này có tính nóng, không tốt cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, nên cung cấp cho chim những thức ăn mà chúng thích, nhưng phải đảm bảo lượng ăn vừa đủ, không quá nhiều.

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 5

Trong quá trình chim Cu Gáy thay lông, bạn cần chú ý cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chúng

3.2 Lồng chim Cu Gáy

Nếu chim Cu Gáy được nuôi trong một lồng quá chật hẹp, một số con có thể trở nên lờ đờ và chậm chạp, đặc biệt là đối với những con già mùa chưa có thói quen “thuộc người”. Vì vậy, điều quan trọng nhất là nên đặt chim vào một lồng có kích thước tối thiểu là 60 x 60cm và đặt lồng ở nơi có nhiều ánh nắng buổi sáng. Đồng thời nên tránh di dời lồng quá thường xuyên mà thay vào đó nên để lồng ở một vị trí cố định.

Trong thời gian chim đang thay lông chim sẽ bị suy, do đó chúng rất dễ bị nhiễm bệnh, do đó cần phải dọn dẹp lồng thường xuyên và rửa sạch các vật dụng như cóng nước và cóng thức ăn. Từ đó sẽ giúp giữ cho môi trường sống của chim luôn sạch sẽ và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

tiêu đề ảnh cách chăm sóc chim Cu Gáy thay lông ảnh 6

Bạn nên đặt chim Cu Gáy vào một chiếc lồng có kích thước phù hợp, đồng thời có nhiều ánh nắng vào buổi sáng

3.3 Cách tắm cho chim Cu Gáy giai đoạn thay lông

Mỗi sáng trong khoảng từ 8 đến 9 giờ, lúc này bạn nên thực hiện tắm nắng cho chim. Tắm hạ thổ được coi là phương pháp tốt nhất, đồng thời nên thực hiện hai ngày một lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng.

Hạ thổ là sẽ cho cả lồng chim (có thể tháo máng đựng phân) và để lồng xuống mặt đất. Để chuẩn bị, bạn nên trang bị đất sét hoặc sình non kết hợp với rơm khô, nén chặt để tạo nền trên mặt rải một ít cát. Từ đó sẽ giúp chim có thể tiếp thổ và dễ dàng vệ sinh. Hơn nữa, bạn nên chọn nơi có mùn giun cho lồng chim và thỉnh thoảng cung cấp giun đất cho chim. Sau đó, treo lồng chim vào chỗ mát khoảng 15 phút.

Chim gáy thường ít khi cần tắm so với các loài chim khác như họa mi, vì vậy chỉ cần cho chim tắm theo kiểu phun mưa nhẹ vào vài tháng một lần, hoặc tắm tự nhiên khi trời mưa là đủ (thời gian khoảng từ 10 đến 15 phút).

Khi chim đã hoàn tất quá trình thay lông, bạn có thể cho chúng ăn kê, khoáng chất và lúa như bình thường. Đồng thời cho ăn dặm đậu phộng, hơn nữa cho chim ăn mè nhưng chỉ 1 ngày trong tuần, bỏ mè sang 1 cóng riêng, chứ không bỏ chung như khi xả lửa, thay lông. Tiếp tục thực hiện cho chim tắm nắng hạ thổ. Khi chim đã hoàn toàn thay lông và có bộ lông mới, lúc này chúng sẽ chơi rất căng. Chúc bạn thành công!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi