Cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất bạn nên biết

Cách chọn Chào Mào tố chất là vấn đề được các anh em chơi chim cảnh đặc biệt quan tâm. Bởi để chọn được một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, chơi hay, bền sức không phải là một việc dễ nhất là với những người mới chơi chim Chào Mào. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

Thế nào là chim Chào Mào tố chất?

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 1

Để chọn được một chiến binh Chào Mào chất lượng, hội tụ được đầy đủ các tiêu chí, tố chất thì khá là khó, gần như là không thể. Tuy nhiên, các bạn hãy xem các tiêu chí để đánh giá một chú chim Chào Mào tố chất dưới đây. Từ đó, lựa chọn ra những con chim có càng nhiều tiêu chí như vậy thì càng tốt.

1.1 Thái độ của chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 2

Chim Chào Mào thi đấu tố chất phải là những chú chim siêng sàn cầu, chạy cầu, xoè đuôi và bung cánh. Bạn để ý đến thái độ của chim Chào Mào phải linh hoạt, chim liên tục nhảy cầu này sang cầu khác.

Chim Chào Mào cũng cần có thái độ hung hăng, biết doạ nạt đối phương. Dáng đứng của chim Chào Mào luôn đứng vươn mình, cup cầu hình chữ C. Chim liên tục ché chét để doạ nạt đối thủ của chúng.

Đồng thời, chim Chào Mào phải chơi liên tục đến khi cuộc thi kết thúc. Chim Chào Mào không được rỉa lông, tắm nắng hoặc tắm cóng nước trong cuộc thi.

Những chú chim Chào Mào đang thi đấu không được chụp lồng, lộn mèo, bu lồng, chụp đuôi, bu nóc,quay vòng, hoặc là ngoáy lên xuống đáy lồng liên tục.

1.2 Chất giọng của chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 3

Những chú chim Chào Mào có tố chất tốt cần phải ra giọng, đổ bọng trong suốt cả cuộc thi. Chim Chào Mào ra phải nhiều giọng, đảo giọng liên tục, chim có giọng luyến láy rõ ràng.

Những chú chim Chào Mào tố chất phải là những con chim siêng hót và ché để thị uy với đối thủ. Khi ra giọng chim Chào Mào cần thể hiện rõ ràng, phải đạt từ 3 âm tiết trở lên.

Bạn tuyệt đối không nên chọn những chú chim Chào Mào kêu huýt hiu, quit quiu, quýt quýt. Vì đây là những chú chim Chào Mào có chất giọng kém, không có tố chất thi đấu.

1.3 Thân hình của chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 4

Chim Chào Mào thi đấu cần phải có thân hình thon gọn, dáng dấp nhanh nhẹn, dáng phải đẹp và cân đối giữa các bộ phận trên cơ thể.

Chim Chào Mào tố chất phải là những chú chim đã thay lông xong, lông không bì xù, cụt đuôi hay thiếu cánh. Và chim Chào Mào nhất định không bị tật lỗi gì. Cụ thể như sau:

– Tách của Chào Mào

Tách chim Chào Mào là điểm nhấn quan trọng trên cơ thể của chim Chào Mào. Tách chim Chào Mào càng to, dữ tợn thì càng khiến cho Chào Mào đó có uy hơn. Khi mua chim Chào Mào bạn cần chú ý lựa những con Chào Mào có tách to lớn và xệ xuống.

– Mỏ chim Chào Mào

Đây là điểm quan trọng giúp các bạn phân biệt được Chào Mào có tố chất hay không. Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Chim Chào Mào này chắc chắn sẽ rất siêng hót, hót to, và giọng hót uy lực mạnh.

– Hầu và yếm Chào Mào

Trong quá trình chọn Chào Mào, các bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có phần hầu to vì những con này thường giọng hót tốt. Phần hầu chim Chào Mào còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ cho ngoại hình của chú chim đó. Hầu chim Chào Mào to thì trông chim sẽ oai vệ, dũng mãnh hơn, có tố chất thi đấu hơn.

– Đầu và mào chào mào

Bạn nên chọn những chú chim chào mào có đầu to và gốc mào dày. Đây chính là những chú chim chào mào khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu, tố chất tốt.

– Chân của Chào Mào

Bạn hãy chọn những con Chào Mào có cặp chân cao, to. Đây là những con chim Chào Mào nhanh nhẹn, hoạt bát, ưa bay nhảy, khỏe mạnh và có khả năng thi đấu tốt.

– Tỷ lệ cơ thể của Chào Mào

Bạn nên chọn những chú Chào Mào có phần cơ thể thon dài. Đây là những con chim linh hoạt, nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, hãy chọn những chú Chào Mào có bộ lông ôm lấy cơ thể, lông không xù, có độ mềm mượt, bóng bẩy.

Cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 5

Có rất nhiều cách để có thể chọn được một chú chim Chào Mào tố chất. Tuy nhiên, về cơ bản bạn vẫn cần quan tấm đến các tiêu chí mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

Chỉ cần chú chim Chào Mào của bạn đạt được những tiêu chí này thì chắc chắn chim sẽ luôn khỏe mạnh, bền sức, chơi hay trên giàn đấu, để giành được chiến thắng trong mọi cuộc thi.

2.1 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào giọng hót

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 6

Có nhiều anh em chơi chim cảnh đồn thổi với nhau là giọng chim Chào Mào thi đấu cần phải thật to, dũng mãnh, giọng chim phải hay và luyến láy thì mới có khả năng giành chiến thắng.

Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Các bạn không nên phân biệt giọng hót của chim Chào Mào và vùng miền chim sinh sống như vậy. Bởi vì trong tiêu chí chấm điểm thi thì không có tiêu chí nào đánh giá phân biệt vùng miền của chim Chào Mào cả.

Và trong một cuộc thi đấu thì cũng không có bất kỳ trong tài nào có nhiều thời gian để theo dõi và nghe chất giọng của một chú chim Chào Mào thi đấu từ đầu tới cuối cả. Trọng tài đa số chỉ quan sát xem con chim Chào Mào đó thi đấu thế nào, có đấu tốt không? có hót không thôi.

Chính vì thế, bạn cần chọn những chú chim Chào Mào sao cho giọng hót của chim phải có đủ 3 âm tiết trở lên, giọng hót phải đều. Những con Chào Mào hót đều thì hay được gọi là siêng mỏ, thông thường thì nó 3 lần nhảy cầu sẽ tiến hành hót 1 lần. Đây là những chú chim rất hiếm gặp. Cho nên các bạn chỉ cần chọn những con chim Chào Mào chuyền cầu 5 -6 lần và hót 1 lần là đã đạt tiêu chí rồi.

2.2 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào dáng điệu

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 7

Dáng điệu của chim Chào Mào làm tăng thêm vẻ đẹp của chim lên, giúp chim Chào Mào thêm uy lực trong quá trình thi đấu. Thường thì anh em đều thích chọn những con Chào Mào thon dài, mình ống, mỏng lông, mũ lân. Đây là các đặc điểm đẹp của một chú chim Chào Mào, thể hiện chú chim hót hay và dữ dằn hơn các con chim khác.

Tuy nhiên thực chất thì không phải chú chim nào có đặc điểm trên cũng như thế. Một con chim Chào Mào hay dỡ và dữ còn phụ thuộc vào cái nết của con chim Chào Mào đó chứ không chỉ phụ thuộc vào dáng điệu của chim.

Do đó, bạn hãy chọn những chú Chào Mào thon dài, mình ống, mỏng lông, mũ lân. Đồng thời, vẫn cần phải quan tâm đến cả nét chơi của chú chim Chào Mào nữa.

2.3 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào nết chơi

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 8

Yếu tố này này rất quan trọng mà các anh em cần phải chú ý, thường thì chim Chào Mào sẽ có những nết chơi như dưới đây:

– Chuyền cầu

Chuyền cầu hay còn được gọi sàn cầu, lăng xăng, không chịu đứng yên 1 chỗ. Nếu những con chim Chào Mào có nết chơi như này thì thường là chim rất linh hoạt, nhanh nhẹn, hoạt bát. Những chú chim Chào Mào này có tố chất tốt, dễ dàng chiến thắng trong các cuộc thi chim.

– Rê cầu

Rê cầu hay còn gọi là chạy cầu, chimChào Mào cứ cà nhịp cà nhịp cà nhịp liên tục.Đây là nết chơi rất khó chịu, khiến đối thủ bị ức chế mạnh mẽ. Những con chim Chào Mào có nết chơi này thường là những chú chim Chào Mào già dặn, trải qua nhiều mùa, cứng cựa, bản lĩnh thi đấu đầy mình.

Nếu chú chim Chào Mào nào có nết chơi này thì sẽ mất rất ít sức lực, nên khá bền sức trên giàn đấu. Bạn nhớ đừng bỏ qua những chú chim như này nhé.

– Truy sát

Mặc dù có thể không được gọi là nết chơi của chim Chào Mào nhưng các bạn cũng không nên bỏ qua tiêu chí này. Trong các cuộc thi chim thường xảy ra nhiều trường hợp, trong đó có trường hợp, chim đối thủ không chịu thi đấu mà cứ đứng xỉa lông. Điều này làm cho chú chim Chào Mào của bạn bị ảnh hưởng, chúng sẽ bắt chước học theo đối thủ mà không chịu thi, làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu.

Nhưng nếu con chim Chào Mào của bạn có nết truy sát thì khi gặp phải đối thủ bỏ đấu, chỉ mải ăn uống, xỉa lông hay phơi năng là chim Chào Mào của bạn sẽ đâm liên tục, sàn cầu liên tục…. khiến đối thủ sợ hãi.

Đây là nết chơi khá hiếm của chim Chào Mào, những chú chim Chào Mào có nết chơi này sẽ dễ dàng chiến thắng, giành vinh quang trong các cuộc thi.

– Lên nan

Lên nan còn gọi là bu bạ lông, đây là nết chơi của những con chim Chào Mào hung dữ và hiếu chiến. Tuy nhiên, với cái nết lên nan này các bạn cần phải quan sát thật kỹ. Bởi vì con chim Chào Mào lên nan sẻ có 2 trường hợp khác nhau, đó là:

– Đối với trường hợp chim Chào Mào lên nan cụp mào, không xổ mà đòi bu cắn, hoặc muốn xé nan, phá nan, bẻ nan để tìm đường qua giết đối thủ. Thì các bạn tuyệt đối không nên chọn vì những con Chào Mào như thế này thì sẽ rất khó giành được chiến thắng trong cuộc thi.

– Đối với trường hợp chim Chào Mào lên nan mà không cụp mào, chim Chào Mào vừa bu lên nan xong là thả cầu đứng sổ. Sau đó chim lại lại lên nan rồi lại thả cầu đứng xổ và lặp lại nhiều lần. Thì các bạn hãy lựa chọn những chú chim Chào Mào như này nhé. Đây là những con chim Chào Mào có tố chất tốt trong thi đấu.

– Sục sao

Có nghĩa là chim Chào Mào luôn tìm cách đánh đối thủ, bằng việc nhảy cầu liên tục, thi đấu 4 mặt, bu chụp, lên nan, xuống bố. Tóm lại, là những chú chim Chào Mào có nết chơi như này chúng sẽ không bao giờ ngừng nghỉ trong cuộc thi. Và luôn tìm mọi cách để trấn áp đối thủ, thể hiện thị uy với đối thủ của mình.

Đây là cái nết chơi rất hiếm và rất khó bắt gặp nhất ở chim Chào Mào. Thường những con Chào Mào có nết chơi như thế này đa phần đều là những con dữ chim, bản tính của chim hung hăng, chim muốn cai quản và thống trị.

Nết chơi này cũng thể hiện đây là những con chim Chào Mào rất khỏe, dễ nuôi, có thể chơi mọi lúc mọi nơi, mọi địa hình đều được. Chỉ cần bạn đưa lên giàn là chim sẽ chơi hết mình, kể cả chim đang ốm đang bệnh vẫn chơi rất sung. Đây là những chú chim Chào Mào chăm đấu, chơi rất bền chim, nên không bao giờ thua cuộc trong các hội thi chim cảnh.

2.4 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào thái độ thi đấu

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 9

Trong một cuộc thi, thường thì ở những vòng đầu tiên thì bạn không cần quan tâm đến thái độ thi đấu của chim Chào Mào. Bởi vì, những vòng đầu thường là khởi động nên bạn chỉ cần để ý chim linh hoạt, năng nổ một xíu là được.

Tuy nhiên, đối với những vòng chọn hay cuộc thi top thì lúc này thái độ thi đấu của chim Chào Mào là vô cùng quan trọng. Một chú chim Chào Mào có thái độ thi đấu tốt thường thể hiện rất rõ ràng đó là lúc nào chim cũng hướng về phía đối thủ mà ra giọng đấu hót.

Nếu chim Chào Mào có thái độ thi đấu như này thì còn được gọi là găm chim. Chim Chào Mào mà đấu găm chim như vậy thường rất ít bỏ nước trong suốt cả quá trình thi đấu. nên chim sẽ dễ dành được chiến thắng.

2.5 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào độ bền

tiêu đề ảnh Cách chọn Chào Mào tố chất ảnh 10

Thông thường, các cuộc thi chim thường diễn ra với thời gian rất dài khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Hoặc thậm chí có nhiều cuộc thi còn kéo dài hơn nữa. Do đó, bạn cần phải chọn những chú chim nên đòi hỏi 1 con chim Chào Mào đi thi có sức khỏe tốt, bền sức.

Độ bền của một con chim Chào Mào thi đấu phụ thuộc vào sức khỏe cũng như nết chơi của con chim đó. Cụ thể là những con Chào Mào vừa móc lên thì nhìn rất hung dữ, chim bung cánh xòe đuôi, kêu éc ché các kiểu rầm trời để dọa nạt đối thủ.

Bên cạnh đó, chim Chào Mào cần chơi xuyên suốt trong quá trình chơi mà không bỏ đấu, chim phải chơi được ít nhất từ 2h trở lên. Trong quá trình đấu, chim Chào Mào ít xỉa lông, không bỏ đấu thì mới là chim Chào Mào tố chất tốt.

Hy vọng, những thông tin chia sẻ về nội dung cách chọn Chào Mào tố chất mà chúng tôi giới thiệu trên đây đã mang tới cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Nuoitrong.com hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chọn được một chú chim Chào Mào và chăm sóc tốt nhất cho loài chim Chào Mào xinh đẹp này. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin bổ ích khác, mời bạn đọc thường xuyên theo dõi. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Lồng chim Chào Mào cần phải có kích thước vừa phải, không được quá rộng cũng không được quá hẹp. Trong lồng chim Chào Mào nên bố trí ít nhất 2 cầu chim để cho chim có không gian hoạt động thoải mái. Như vậy, tinh thần của chim mới tốt và thi đấu bền bỉ.

Khi kích lửa cho chim Chào Mào, nếu bạn thấy chim Chào Mào chậm lên lửa thì bạn có thể siết cám nhiều hơn trái cây. Tuy nhiên, bản chất chim Chào Mào rất thích ăn trái cây, nên nếu bạn để cám kích và trái cây chung thì chim Chào Mào sẽ chủ yếu ăn trái cây. Vì vậy, cần điều chỉnh thức ăn hợp lý.

Cần tạo môi trường sống yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ, an toàn cho chim Chào Mào. Bạn không nên để chim Chào Mào ở những nơi quá ồn ào khiến chim Chào Mào sợ hãi, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và quá trình thi đấu.

Khi muốn thay đổi loại cám mới cho chim Chào Mào thì các bạn không nên cho chim Chào Mào ăn ngay mà phải tập từ từ để chim Chào Mào làm quen. Cần trộn cám chim Chào Mào cũ với cám mới rồi mới tăng dần tỷ lệ cám mới lên đến khi chim Chào Mào quen hẳn và chịu ăn cám mới.

Câu hỏi thường gặp

 • Để chọn được chú chim Chào Mào tố chất tốt bạn cần chọn những con chim có thân hình thon dài, lông mỏng, lông cánh của chim xếp gọn, hai bên cánh chim hơi xệ xuống. Đồng thời, cánh Chào Mào tố chất ôm sát vào thận và đôi vai cánh rộng chắc khỏe. Đuôi của chim cần cân đối với cơ thể, lông đuôi xếp gọn dàng. Nhìn tổng thể chim Chào Mào tố chất phải đẹp và cân đối.
 • Theo kinh nghiệm của những người chơi chim Chào Mào lâu năm thì bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có thái độ hung dữ, quyết liệt, luôn hướng về phía đối thủ của mình mà ra giọng đấu hót.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi