Cách chọn chim Họa Mi khỏe mạnh đúng chuẩn nhất

Làm thế nào để biết cách chọn chim Họa Mi đúng chuẩn nhất? Để mua một chú chim họa mi có đầy đủ những tiêu chuẩn hót hay và có sức khỏe tốt, cần phải biết loại chim bạn muốn mua thuộc bộ nào: ngũ trường hay ngũ đoản, có tác phong nhanh nhẹn, chững chạc và nhảy nhót theo quy luật. Ngoài ra khi nhảy, chú chim cần phát ra âm nặng nghe phịch phịch chứ không phải xoạch xoạch.

Cách để nhận biết một chú chim Họa Mi đẹp và khỏe mạnh

– Về bộ lông, ưu tiên chọn những loại lông khô, tơi, mỏng và ngắn. Đồng thời lông ít hoa và sáng màu, đặc biệt là vùng lông trắng dưới bụng rộng. Tránh lông dầu có màu xẫm và bết dính, không tơi bởi sẽ khó thuần và khó căng lửa trở lại khi đã mất.

– Về đầu chim cần chọn đầu có kích thước to, phẳng, có gáy dài. Lông đầu nên thưa và ngắn, với ít hoa càng tốt, và hai bên thái dương nên vuông.

– Mắt của chim họa mi cần được chọn lựa kỹ lưỡng, mắt nên nhỏ, méo, với mí mắt dày và nhăn nheo. Hơn nữa mắt tối màu với con ngươi nhỏ, đục có vẩn như phù sa, lam mắt rộng, họa đóng cao và ít lông mi, thì đó chú chim mới đẹp.

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh

Bạn cần chú ý đến đầu chim, mắt, mỏ,… để có thể chọn ra được chú chim đúng chuẩn và đẹp nhất

– Về mỏ, ưu tiên loại chim có mỏ xẻ hoặc mỏ đúp đa. Mỏ kênh và lỗ mũi lớn thường là dấu hiệu của chim hay hót, đặc biệt đối với chim chiến, mỏ cần có hàm sâu và mỏ dưới dày, cạnh mỏ sắc và sống mỏ cao.

– Về chân chim cần lựa chọn chân khô, màu trắng vàng, giống như chân gà phơi nắng. Móng ngắn, cong và sắc nhọn, với tia máu rõ ràng trong lõi móng, đặc biệt là với chim họa mi đất thì cần chú ý lựa chọn chân kĩ hơn.

– Về phần đuôi, ưu tiên chọn những đuôi dài đối với bộ ngũ trường hoặc đuôi dẻ quạt cho bộ ngũ đoản. Đuôi nên dẻo và có đệm đuôi dày.

– Về cánh, lựa chọn những cánh buồm, có vẻ hơi xệ, nhưng không phải xệ do bị suy.

Nếu có thể thì nên lựa chọn tất cả các yếu tố trên là tốt nhất. Trong trường hợp không thể, cần lựa chọn những yếu tố cơ bản nhất để đảm bảo vẻ đẹp của chim.

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh 2

Nếu có điều kiện thì nên chọn chú chim có đầy đủ tất cả các yếu tố trên

Cách chọn chim Họa Mi đúng chuẩn – chọn chim họa mi trống

Để phân biệt giữa chim hoạ mi trống và chim hoạ mi mái không phải đơn giản, ngay cả với những người chuyên đi bắt chim hoặc những người buôn chim, khả năng nhận biết đúng chỉ khoảng 85%. Tuy nhiên, dưới đây là các phương pháp bạn có thể tham khảo để chọn được chim hoạ mi trống.

Cách chọn chim họa mi có thể theo 4 tiêu chuẩn: nhất nhãn, nhị đầu, tam mao, tứ cước. Hoặc là nhất nhãn, nhị mao, tam đầu, tứ cước.

2.1 Dựa vào mắt chim

– Mắt của chim họa mi không giống như mắt người, không có lòng trắng mà chỉ có lòng “đen” (mặc dù thực tế có nhiều màu). Ở giữa của lòng đen là một chấm đen hơn được gọi là đồng tử, và nên chọn đồng tử nhỏ.

– Lưu ý: Không nên mang chim ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời khi chọn, vì điều này có thể làm cho đồng tử co lại và gây dễ nhầm. Xung quanh đồng tử là lòng “đen” được gọi là “TẢY” bởi dân chơi chim, và có nhiều màu sắc khác nhau.

Thường thì màu tảy được ưa chuộng là màu xanh đỗ xanh, màu nâu đen và màu cùi nhãn, các màu khác thì không quá ưa chuộng. Trên nền tảy có một thành phần quan trọng gọi là “CÁT”.

Theo người Quảng Đông, Trung Quốc, “cát” được gọi là SA TẢY, với chữ “sa” có nhiều nghĩa (xe, sợi, cát, rơi…), còn chữ “tảy” có bộ thủy hoặc bộ ty đứng cạnh, vì vậy nghĩa là sợi, tia, dây.

Chữ “sa” có bộ thạch đứng cạnh mới đúng nghĩa là cát. Do đó, SA TẢY (SA = tia, TẢY = đáy, đế, nền) có nghĩa là TIA NỀN MẮT. Từ đồng tử có những tia tóe ra bốn phía nền mắt, và cần phải chọn tia mắt càng to, càng rõ và càng dày càng tốt.

Có những con có những tia này ngắn nhưng rất dày. Về hình thái, mắt “méo” (dài, mí trên cong ít, mí dưới cong nhiều) và mắt “đầy” (nhìn từ phía trước, hai mắt hơi lồi làm cho mặt chim có vẻ như hình thang cân) được xem là tương đối ổn định về mắt.

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh 3

Phân biệt chim họa mi trống dựa vào mắt chim cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định

2.2 Dựa vào đầu chim

Đầu chim họa mi có nhiều dạng như phương đầu, cáp giới đầu, tiêm đầu, xà đầu, nga đầu,… Một lựa chọn phổ biến là xà đầu (đầu rắn), khi nhìn ngang sẽ thấy sống mỏ, trán và đỉnh đầu gần giống như đường thẳng. Khi nhìn từ phía trước, đỉnh đầu hơi lõm do hai mắt lồi và hơi nhô cao, tạo thành tiết diện hình thang cân. Hoặc có thể chọn phương đầu, loại này thường có đầu to, khi nhìn từ trên xuống hoặc từ phía ngang các đường cạnh gần song song nhau.

2.3 Dựa vào lông chim

Chọn lông tơi, xốp và mềm, lông vẫn được sắp xếp đều đặn và trật tự, nhưng khi khẽ thổi vào thì sẽ có cảm giác như lông dạt sang hai bên. Lông ở phần đầu mỏng, ôm sát da đầu, lông ở cánh dài, lông ở đuôi dài trung bình, lông bao đuôi dầy và to. Lông ở ngực rẽ sang hai bên sẽ làm cho ngực chim gần phẳng và kết hợp với đường cong của lưng (tiết diện nhìn từ phía trước).

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh 4

Bạn nên chú ý lựa chọn chim có lông tơi xốp và mềm mại

2.4 Dựa vào chân chim

– Khi chọn cẳng chân cho chim họa mi, ưu tiên những cẳng chân to và có các vảy chân có viền thẫm, là đặc trưng của chim già. Hơn nữa “đấm” to chỗ phân ngón, móng và ngón dài thì hay khóa tuy nhiên không chặt, còn với ngón ngắn móng mèo thì ít khóa nhưng túm chặt.

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh 5

Bạn nên ưu tiên chọn chim có cẳng chân to và có các vảy chân viền thẫm

– Ngoài các tiêu chuẩn chính đã nêu trên thì nên chọn chim to con. Các bộ phận của chim cần phải cân đối và hài hòa, với các phần dài đều phải cùng độ dài (ngũ trường), và nếu ngắn cũng phải đồng đều (ngũ đoản). “Ngũ” bao gồm: mỏ, cổ, thân, đuôi và chân.

– Về phần mỏ, ưu tiên những mỏ thẳng, cong, ngắn hoặc dài, miễn là sống mỏ cao, nét, không bị lép vẹo, và gốc mỏ to, dày. Đặc biệt, gốc mỏ dưới càng dày và to càng tốt, vì mỏ trên gắn chặt vào sọ nên rất khỏe, trong khi đó mỏ dưới cần phải to và dày để tạo lực đòn bẩy tốt khi mổ kẹp.

– Về thân, có thể lựa chọn thân rùa hoặc thân “trúc thùng”, mà có hình dạng gần như hình tròn từ phía trước đến phía sau. Lông mi cần được chọn lựa kỹ lưỡng, ưu tiên các loại lông mi như “tuyến mi” (my nhỏ, dài, thẳng) hoặc “câu loan mi” (dài, cong dấu ngã).

Các loại lông khác như “qua tử mi”, “liên châu mi”, “ngân tiền mi” nên được loại bỏ. Màu sắc của lông mi nên là hơi xám và mịn. Chú ý đặc biệt đến lông mi trên mí mắt, nếu có 1 – 2 chiếc lông đen nhỏ như hạt tấm lẫn vào (gọi là “chỉ mỳ”) thì không tốt.

tiêu đề ảnh cách chọn chim họa mi ảnh 6

Bạn nên lựa chọn chim to con và tất cả các bộ phận của chim phải cân đối

Một số điều nên tránh trong cách chọn chim Họa Mi

– Chim họa mi non rừng được miêu tả như một loài có kích thước nhỏ, mép vàng và bộ lông mịn màng. Chân của chúng tròn và ướt, tương tự như làn da của em bé. Khi còn non, chúng thường nhảy và húc đầu lung tung.

Khi đã thuần, chúng có các biểu hiện như ỉa bậy và bới phân, hay vặt lá và bẻ cành khi treo trên cây, hoặc bới đất nhặt cát và tha linh tinh các thứ vào lồng khi đặt xuống đất. Khi hót, chúng có thể tắc cú và giật cục mà không thành bài, do chưa hoàn thiện kỹ năng hót học được từ môi trường tự nhiên (chưa trưởng thành).

– Chim họa mi lông dầu được đặc trưng bởi bộ lông tối màu và bết dính, mặt lông bóng như dầu nhớt. Loại này khó thuần và khó phục hồi sau khi mất lửa.

– Chim họa mi gáy lợn có đặc điểm là gáy không phẳng xuống lưng, mà có phần gợn lên tương tự như gáy con lợn. Loài này có thể hát tạm, nhưng không phù hợp cho việc chơi chiến, bởi chúng thường nhát đòn và chạy trốn khi đối diện với tranh đấu. Thậm chí, chỉ nghe tiếng đối phương hót cũng đủ khiến chúng lo sợ.

– Chim họa mi rậm đầu không nên được chọn vì chúng thường có bộ tóc dày, rậm và nhiều hoa. Loại này thường nhát, khó chơi và thiếu cả kỹ năng hót lẫn đánh.

– Mắt rất quan trọng, do đó không nên chọn những chú chim có mắt loãng và sáng màu long lanh như hai giọt sương.

– Ngoài ra cũng không nên chọn mắt lộ khóe (mắt đóng không kín), da mắt không che hết con ngươi mà lộ ra khóe mắt (là chỗ hay đùn gỉ trong mắt).

Lời kết

Chim họa mi rất được ưa chuộng và được nhiều người chọn nuôi. Để biết cách chọn chim họa mi tốt thì cần nắm rõ các đặc điểm và cách chọn sao cho vừa chuẩn vừa đẹp. Hơn nữa, cần tạo điều kiện để chim có chế độ dinh dưỡng và môi trường sống tốt nhất, đồng thời được huấn luyện và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hãy chú ý chọn một chú chim họa mi xinh xắn, khỏe mạnh để giúp quá trình nuôi dưỡng được trọn vẹn nhất nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi