Cách chọn chim Vành Khuyên xinh đẹp, khỏe mạnh chuẩn nhất

Chim Vành Khuyên hay còn được biết đến với tên gọi là chim khoen, là một loài chim nhỏ thích ăn côn trùng. Tên gọi của chúng được đặt là do mắt chúng được bao quanh bởi lông ngắn màu trắng nhung rõ ràng. Với tiếng hót líu hay, chúng thường được nuôi làm chim cảnh. Nếu bạn đam mê loài chim này, hãy đọc bài viết dưới đây từ Nuoitrong.com để tìm hiểu cách chọn chim Vành Khuyên đẹp nhất nhé!

tiêu đề ảnh cách chọn chim vành khuyên ảnh 1

Đặc điểm hình thái của chú chim vành khuyên

Cách phân biệt chim vành khuyên trống mái

Có nhiều cách để phân biệt vành khuyên trống mái dựa trên kinh nghiệm, giúp người mới chơi nhận biết chúng. Ví dụ, có thể dựa vào việc thổi tu, màu lông, tiếng gọi, đánh giá từ đầu mặt và vạch bụng.

1.1 Phân biệt bằng cách thổi tu

Bạn cần phải phân biệt theo mùa, ở đầu mùa xuân, khi chim ghép đôi và đang căng tu, con chim mái cũng có thể có tu cao và to như con đực, do đó tỉ lệ chính xác không cao.

Sau khi sinh sản xong, tu của chim mái vẫn có thể to, dẫn đến nhầm lẫn. Trong mùa thu, tỉ lệ nhận diện sẽ tăng lên vì tu của con mái thường nhỏ và ngắn hơn so với con đực. Mặc dù thông thường tu của con đực cao hơn con mái, nhưng phương pháp này không đem lại độ chính xác cao, chiếm tỉ lệ khoảng 60%.

tiêu đề ảnh cách chọn chim vành khuyên ảnh 2

Bạn có thể phân biệt chim vành khuyên bằng cách thổi tu

1.2 Phân biệt theo màu lông

Chim trống thường có lông màu sắc rực rỡ và hấp dẫn hơn so với chim mái. Ví dụ, lông trên lưng của chim trống thường có màu xanh tươi và đặc biệt là có ánh vàng ở đầu lông, trong khi lông của chim mái thường màu xanh nhạt hơn và không rực rỡ như vậy.

Ngoài ra, lông đuôi phía dưới và lông cổ của chim trống thường có màu vàng sáng, trong khi chim mái thì có màu vàng nhạt hơn, tương tự như màu của nõn chuối.

Lông bụng dưới của chim trống thường có màu trắng tinh khiết giống như bông, trong khi chim mái thì có màu trắng nhạt hơn. Mặc dù hầu hết các con trống sẽ có vạch vàng dưới bụng, nhưng cũng có một số ít con mái có vạch vàng. Tuy nhiên, cách chọn này chỉ hiệu quả khoảng 70%.

Một đặc điểm khác cần lưu ý là họa của chim trống thường lớn và dày, màu sắc trắng sáng, trong khi họa của chim mái thường nhỏ và màu sắc xỉn hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không đem lại kết quả chính xác tuyệt đối.

tiêu đề ảnh cách chọn chim vành khuyên ảnh 3

Chim vành khuyên trống thường có lông màu sắc rực rỡ và hấp dẫn hơn so với chim mái

 

1.3 Phân biệt bằng tiếng kêu

– Khuyên trống phát ra ba loại tiếng gọi khác nhau: gọi đôi, gọi đơn, và gọi giật, trong khi đó, khuyên mái chỉ có một tiếng gọi duy nhất là tiếng đơn.

– Tiếng kêu của khuyên trống thường đanh, cao và gắt hơn, trong khi đó, tiếng của khuyên mái thì không đanh và rất cộc. Chim trống thường kêu nhiều hơn, trong khi khuyên mái lại ít. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có rất ít con trống kêu giống như mái nhưng vẫn có giọng líu như thường. Phương pháp phân biệt này có tỉ lệ chính xác cao nhất so với các phương pháp khác, chiếm tỉ lệ 95%.

Các cách chọn chim vành khuyên bổi chuẩn nhất

Cần lưu ý rằng vóc dáng không ảnh hưởng đến tiếng hót của chim, mà chỉ là một yếu tố thú vị để ngắm nhìn. Tuy nhiên, nếu một con chim có vóc dáng đẹp kèm theo tiếng hót hay, thì ai cũng sẽ thích.

– Bộ dáng đẹp thường là nhỏ và cao, và thường những con chim nhỏ có vai hẹp hơn. Điều này là điểm chú ý quan trọng khi nhìn vào bộ dáng của chim. Đầu nhỏ nhọn cũng là một đặc điểm làm cho con chim trở nên dữ tướng hơn.

– Khi nhìn vào đỉnh đầu và mỏ của con chim từ phía trước, nếu chúng tạo thành một đường thẳng, thì đầu và mặt của con chim sẽ trông rất đẹp.

– Họa có hai loại: họa đơn và họa kép, trong đó họa kép thường trông đẹp hơn và dữ tướng hơn.

– Mỏ nhỏ của con chim trông giống như gai bưởi, mắt đặt sát đỉnh đầu và mỏ cũng giúp con chim trở nên dữ tướng hơn.

– Cổ con chim được xem là dài hơn nếu hàm của chúng rộng hơn. Theo kinh nghiệm, những con chim có cổ thừa thường mọc mỏ nhanh hơn.

– Về lông đuôi, con chim được coi là đạt chuẩn khi có đủ 12 cái lông đuôi, tuy nhiên, có những trường hợp chỉ có 11 cái vẫn được chấp nhận. Nhưng nếu chỉ có 9 cái, khi chim căng đuôi, nó sẽ trông không cân đối.

tiêu đề ảnh cách chọn chim vành khuyên ảnh 4

Cần lưu ý rằng vóc dáng không ảnh hưởng đến tiếng hót của chim

 

Để chọn được con chim mộc đẹp mà trong lồng có nhiều con, có một số kinh nghiệm sau đây có thể giúp:

– Nhìn thẳng cửa lồng: Thường thì chúng ta thường nhìn thẳng vào cửa lồng, tuy nhiên, khi làm như vậy, chỉ có thể nhìn thấy mặt và mỏ của con chim.

– Nhìn từ đỉnh lồng: Để nhận biết vóc dáng của con chim, có thể nhìn thẳng từ đỉnh lồng xuống. Từ đó sẽ giúp phân biệt được độ dài của con chim cũng như xem xòe đuôi hay không.

– Nhìn thẳng theo chiều rộng của lồng: Nếu muốn nhìn rõ đầu và mặt của con chim, bạn nên nhìn theo chiều rộng của lồng. Lúc này, con chim sẽ ít hoảng loạn hơn và bạn có thể quan sát được mọi chi tiết như đẹp hay không, cao hay thấp của chân, màu sắc của móng.

Khi nhìn bắt mộc, lưu ý bạn cần nhẹ nhàng gõ nhẹ vào lồng để con chim không hoảng loạn. Khi con chim giật mình và mặt ngơ ngác, bạn có cơ hội quan sát vẻ đẹp của nó một cách rõ ràng.

Các bộ vóc dáng của chim vành khuyên

Chim vành khuyên có các bộ vóc dáng sau:

3.1 Bộ nhỏ dài, cao

Thường thì, những con chim nhỏ sẽ có vai hẹp hơn, điều này là điểm mà các bạn nên chú ý. Đầu mặt của chúng thường nhỏ nhọn, tạo cảm giác dữ tướng hơn.

Theo kinh nghiệm, khi cầm trên tay và nhìn ngang vào đỉnh đầu và mỏ của con chim, nếu chúng trông như một đường thẳng thì đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp. Mỏ của con chim nên nhỏ như gai bưởi để trông đẹp, và mắt của chúng cần đặt sát vào đỉnh đầu. Những con chim có mỏ nhỏ và mắt đóng sát vào đỉnh đầu thường trông dữ tướng hơn.

tiêu đề ảnh cách chọn chim vành khuyên ảnh 5

Thông thường thì những con chim nhỏ sẽ có vai hẹp hơn

 

3.2 Bộ ngũ đoản

Không chỉ có bộ chim nhỏ dài, mà còn có một loại bộ chim đẹp hơn, đó là bộ chim Ngũ Đoản. Bộ chim này hiếm hơn bộ nhỏ dài và có tướng con chim, mỏ ngắn, vóc dáng ngắn, chân ngắn, cổ ngắn, và đuôi ngắn. Tóm lại, mọi đặc điểm của chúng đều ngắn. Những con chim này được liệt vào bộ dạng cổ quái và có những điểm độc đáo riêng của chúng.

3.3 Bộ to dài

Những con khuyên có kích thước lớn cũng được coi là hiếm gặp như con khuyên nâu. Có những con có kích thước gần bằng con thạch yến. Một số người ở Hà Nội sở hữu cũng có một con như vậy, và một điểm đặc biệt mà các bạn cần chú ý là tất cả những con khuyên lớn của các bác ở Hà Nội cũng như của tôi đều líu rất tệ, líu ngắn không đảo tiếng.

Tất nhiên, cũng có thể có những con líu tiếng rất hay. Cần phải nhấn mạnh rằng, nhìn chung, chúng rất đẹp và có tiếng đanh, nhưng nếu so sánh với tiêu chuẩn của con khuyên nâu, sự khác biệt sẽ rõ ràng ngay.

3.4 Bộ vai to đầu tròn

Những chú chim này thường không được người chơi ưa chuộng vì vẻ ngoài không được đẹp, ví dụ như vai to, đầu tròn và mặt không thu hút. Người chơi thường gọi chúng là “mình củ đậu”. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, những con chim này thường dễ nuôi và mau lớn, dễ chơi và có tính bền bỉ. Tất nhiên, cũng có sự khác biệt về khả năng của từng con, có những con tốt và những con không tốt.

Bởi vì sở thích về hình dáng của con chim là cá nhân, nếu một con chim có tiếng hay và dễ nuôi nhưng hình dáng không hoàn hảo, vẫn có thể được chấp nhận. Những con chim có vóc dáng đẹp thường khó chăm sóc hơn và không hẳn là có tiếng hay hơn so với những con có hình dáng bình thường. Tìm được một con chim có vóc dáng đẹp và tiếng hay thực sự là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi thời gian.

Lời kết

Bài viết ở trên là toàn bộ những kinh nghiệm về cách chọn chim vành khuyên sao cho khỏe mạnh, hót, líu hay nhất. Qua những thông tin này, mong là bạn đã bỏ thêm vào túi của mình các kiến thức hữu ích, từ đó giúp quá trình nuôi chim vành khuyên diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi