Cách làm chuồng chim Bồ Câu chi tiết, dễ dàng ngay tại nhà

Cách làm chuồng chim Bồ Câu như thế nào? Có nhiều phương pháp đơn giản và dễ thực hiện để xây dựng chuồng cho chim bồ câu mà bạn có thể tham khảo. Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản và dễ dàng nhất nhé!

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 1

Cách làm chuồng chim bồ câu như thế nào?

Các giống chim Bồ Câu thịt có giá trị kinh tế cao

Dưới đây là một số giống chim Bồ Câu thịt có lợi ích kinh tế cao:

1.1 Chim bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là một giống chim có nguồn gốc từ miền Đông Nam của nước Pháp, được biết đến với sự dễ nuôi và khả năng thích nghi cao với môi trường. Chúng được chăm sóc đặc biệt để thu hoạch thịt, với trọng lượng trung bình mỗi con trưởng thành dao động từ 0,8 đến 1,2 kg.

Mỗi năm, chúng có khả năng đẻ từ 8 đến 9 lứa, với tỉ lệ sống sót trên 95%. Trọng lượng trung bình của mỗi con sau khi ra ràng là từ 500 đến 600 gram.

1.2 Chim bồ câu gà

Loài bồ câu này là giống thương phẩm với kích thước lớn và lợi ích kinh tế cao. Mỗi con bồ câu thương phẩm khi được bán có thể nặng từ 6 đến 9 lạng.

Phương pháp nuôi chim bồ câu thương phẩm hiệu quả nhất là nuôi trong chuồng. Hiếm khi thả giống chim này ra tự nhiên, vì chúng có kích thước lớn và di chuyển chậm nên dễ bị săn bắt.

1.3 Chim bồ câu ta

Đây là loài bồ câu thuần Việt, với kích thước và trọng lượng nhỏ hơn so với các loại chim bồ câu thịt khác. Mặc dù nhỏ gọn, thịt của bồ câu thuần Việt có vị ngọt và đặc trưng, tương tự như thịt gà ta. Do đó, loại thịt này được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 2

Chim bồ câu Pháp, chim bồ câu gà và chim bồ câu ta đem lại giá trị kinh tế khá cao

Các mô hình nuôi chim Bồ Câu hiện nay

Có hai mô hình nuôi chim Bồ Câu phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Nuôi bồ câu thả vườn

Phương pháp nuôi bồ câu thả vườn được ứng dụng phổ biến trong quy mô nông hộ, với mỗi hộ thường tập trung nuôi một số lượng nhỏ, thường là vài chục con, chủ yếu để làm cảnh và cung cấp thịt cho tiệc khách quý. Quy mô đàn phát triển tự nhiên, và khi đạt đến số lượng lớn, chúng thường được sử dụng để cung cấp thịt cho thị trường.

Với khả năng bay xa và khả năng quan sát tốt, bồ câu thả vườn thường có thể tự tìm kiếm thức ăn trong môi trường xung quanh như cánh đồng lúa, ngô,… vì vậy khi nuôi bạn chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ thức ăn tinh nhỏ.

Ưu điểm của mô hình này là chi phí thấp, cách chăm sóc đơn giản, và tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khi phát triển đàn với quy mô lớn gặp nhiều khó khăn, cũng như trong công tác quản lý sinh sản và phòng trừ dịch bệnh. Nhiều trang trại nuôi bồ câu quy mô lớn cũng lo ngại rằng nuôi bồ câu thả vườn có thể là nguồn lây lan cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 3

Phương pháp nuôi bồ câu thả vườn được ứng dụng phổ biến trong quy mô nông hộ

2.2 Nuôi bồ câu nhốt chuồng

Phương pháp nuôi bồ câu nhốt chuồng được coi là một xu hướng mới, phù hợp đặc biệt với các khu vực có diện tích hạn chế hoặc các trang trại có quy mô lớn, phục vụ cho mục đích nuôi công nghiệp.

Mô hình này đã được triển khai rộng rãi ở Châu Âu và các nước phát triển, và ở Việt Nam cũng đã xuất hiện một số trang trại nuôi bồ câu Pháp nhốt chuồng thành công, như tại Đồng Nai, Quảng Nam, Hồ Chí Minh, Nam Định, Hà Tĩnh,…

Nuôi bồ câu nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, với đàn chim phát triển đồng đều, dễ dàng kiểm soát số lượng và tốc độ tăng trưởng, cũng như thuận tiện trong công tác phòng trừ dịch bệnh, đồng thời góp phần tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên, điểm yếu dễ nhận thấy so với phương pháp nuôi thả vườn là chất lượng thịt chưa đạt mức cao nhất do bồ câu không được hoạt động nhiều.

Tổng quan, nghề nuôi chim bồ câu ở Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển đáng kể. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, diện tích và quy mô, bạn có thể lựa chọn phương thức nuôi phù hợp để đạt được hiệu quả kinh tế tối ưu nhất. Mỗi phương thức nuôi sẽ đi kèm với một cách xây dựng chuồng bồ câu riêng biệt.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 4

Phương pháp nuôi bồ câu nhốt chuồng được coi là một xu hướng mới và ngày càng phổ biến

Điều kiện tốt để nuôi chim Bồ Câu

– Hướng chuồng: Chọn hướng Đông Nam là lựa chọn phù hợp nhất cho chuồng nuôi chim bồ câu, rất phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Với chuồng như vậy, trong mùa hè, môi trường nuôi sẽ được thông thoáng, giảm sử dụng hệ thống làm mát, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sinh sản của chim mái.

– Ánh sáng và nhiệt độ: Chim bồ câu là loài chim cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Khi chim đẻ, chúng chỉ cần một lượng ánh sáng nhỏ, nhưng khi ấp trứng lại phụ thuộc chặt chẽ vào ánh sáng. Do đó, thời lượng chiếu sáng tối thiểu trong ngày nên được duy trì ở mức 13 giờ. Để đáp ứng nhu cầu này, chuồng nuôi cần được bố trí thông thoáng và đủ ánh sáng.

Trong mùa đông ở miền Bắc, cần lắp đặt thêm bóng đèn có công suất 40W giúp tăng thời lượng chiếu sáng vào buổi tối, với cường độ ánh sáng khoảng 4 – 5W/m2 và thời gian chiếu sáng từ 3 – 4 tiếng/ngày.

– Yên tĩnh: Chim bồ câu sẽ rời đi nếu môi trường xung quanh quá ồn ào, bẩn thỉu, hoặc chứa nhiều kiến… Điều này đặc biệt quan trọng đối với phương pháp nuôi bồ câu thả vườn. Vì vậy, chuồng nuôi cần được xây dựng cao ráo, giữ sạch sẽ, thoáng đãng và yên tĩnh, không có tiếng ồn lớn từ xung quanh.

Trong giai đoạn đẻ và ấp trứng, môi trường xung quanh cần phải thật sự yên tĩnh, giảm thiểu tầm nhìn, âm thanh và ánh sáng để chim tập trung vào ấp trứng, tránh bị xao lãng.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 5

Bạn cần chú ý tạo các điều kiện tốt nhất khi nuôi chim bồ câu

Xác định rõ mục đích nuôi để làm chuồng phù hợp

Trước khi tiến hành chuẩn bị và xây dựng chuồng cho chim bồ câu, bạn cần xác định rõ mục tiêu nuôi chim, vì mỗi mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu một loại chuồng phù hợp.

Bạn cần cân nhắc liệu bạn muốn nuôi chim bồ câu để chúng sống trong nhà, tham gia các cuộc thi chim, nuôi chúng như thú cưng, hay để sinh sản và sử dụng thịt của chúng. Từ đó sẽ có ảnh hưởng và có thể xác định được tần suất mà chim sẽ ra vào chuồng.

Nếu chim bồ câu thường bay ra ngoài, bạn cần chắc chắn không đặt chuồng dưới các cấu trúc nguy hiểm hoặc chướng ngại vật mà chúng phải vượt qua mỗi khi bay.

Hoặc khi bạn thường đem chim ra ngoài và sau đó đưa chúng vào lại trong chuồng thì lúc này cần nghiên cứu thiết kế chuồng sao cho đường đến chuồng dễ dàng và thuận tiện nhất.

Sau khi bạn đã xác định mục đích sử dụng chuồng, bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp để đặt chuồng. Đồng thời đảm bảo rằng chuồng được bảo vệ khỏi mưa và ánh nắng mạnh. Ngoài ra, cần phải cẩn trọng với các loài vật săn mồi như rắn trơn khi lựa chọn vị trí đặt chuồng chim bồ câu.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 6

Bạn cần xác định rõ mục tiêu nuôi chim để làm chuồng sao cho phù hợp

Cách làm chuồng chim Bồ Câu đơn giản, dễ dàng thực hiện

Để nuôi chim bồ câu một cách hiệu quả, cần có một chuồng đủ rộng, có tổ, ổ và hệ thống thông gió hoàn chỉnh. Dưới đây là hướng dẫn tạo chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản:

5.1 Thiết kế chuồng chim

Đầu tiên, bạn cần làm một bản thiết kế cho chuồng chim bồ câu. Đo diện tích của chuồng và vẽ sơ đồ tỷ lệ trên một tờ giấy kẻ ô vuông, sử dụng một hình vuông 1 inch để thể hiện mỗi feet vuông (1 feet = 12 inch) của chuồng.

Chuồng chim bồ câu cần có bốn bức tường, sàn, chuồng, tổ, lỗ thông hơi và mái che. Thiết kế của chuồng có thể đơn giản, chỉ cần cung cấp sự che chắn cho chim bồ câu khỏi các yếu tố bên ngoài.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 7

Khi thiết kế chuồng chim bồ câu chỉ cần đơn giản mà không cần quá phức tạp

5.2 Xác định lượng vật tư cần thiết

Để xác định số lượng vật liệu cần thiết cho chuồng của bạn, trước hết bạn cần tính toán tổng diện tích bề mặt của sàn và tường cần phủ bằng ván ép và tấm kim loại, cũng như xác định số lượng đinh và vít để lắp ráp khung.

Bắt đầu với diện tích sàn, bạn có thể nhân chiều dài của chuồng với chiều rộng để tính toán diện tích vuông. Đây sẽ là số feet vuông ván ép cần cho sàn của chuồng. Tiếp theo, xác định số lượng ván ép cần để phủ diện tích này và số lượng cần để ốp tường.

Đối với khung, bạn cần đủ thanh 2x4s để tạo ra các khung sau mỗi chu vi 12 inch xung quanh chuồng của bạn và cũng đủ để làm nền cho sàn của chuồng.

Bằng cách này, bạn có thể tính toán chính xác và xác định số lượng vật liệu cần thiết để chuẩn bị và xây dựng chuồng cho chim bồ câu của mình.

5.3 Đo và làm khung chuồng

Đầu tiên, hãy bắt đầu đào bốn lỗ có chiều sâu 1 feet để đặt các góc chuồng. Tiếp theo, cắt 12 inch từ hai trong số các thanh gỗ 4×4. Đặt một tấm ván 4×4 vào mỗi lỗ và đổ đất vào xung quanh để ổn định chúng.

Tiếp theo, lặp lại quy trình với các góc còn lại, nhưng lần này sử dụng các thanh gỗ 4×4 ngắn hơn để tạo hai góc phía sau. Đo và đánh dấu 12 inch từ mặt đất và đóng đinh thanh gỗ 2×4 vào phía trước của thanh gỗ 4×4 ở mức này. Hãy lặp lại quy trình này cho các góc còn lại của chuồng.

Sau đó, đo 6 feet từ mặt đất và đóng đinh thanh gỗ 2×4 thứ hai vào cùng một góc của thanh gỗ 4×4. Bắt đầu thêm các tấm ván chéo 2×4 vào sàn, cắt chúng để phù hợp với kích thước của sàn chuồng. Hãy đảm bảo rằng chúng được cố định chặt chẽ vào sàn.

Tiếp theo, thêm các tấm ván ép lên sàn, cố định chúng bằng đinh hoặc vít vào các thanh gỗ 2×4 dưới sàn. Đây sẽ tạo nền cho chuồng của bạn.

Cuối cùng, thêm các giá đỡ tường. Đo 12 inch từ một góc của thanh gỗ 4×4 và đóng đinh thanh gỗ 2×4 xuống sàn, sau đó đóng đinh thanh gỗ 2×4 vào đầu của bảng góc. Lặp lại quy trình này sau mỗi khoảng cách 12 inch xung quanh chuồng.

Đảm bảo cố định các tấm ván ép vào các thanh gỗ 2×4 và 4×4 để tạo thành các bức tường, và đảm bảo rằng các tấm ván ép không cao hơn các thanh gỗ 4×4 ngắn. Cuối cùng, hãy cắt một cửa sổ hình vuông dài 1 feet ở hai bên và một cửa ra vào ở phía trước để hoàn thành chuồng.

tiêu đề ảnh cách làm chuồng chim bồ câu ảnh 8

Bạn cần chú ý cách đo và làm khung chuồng sao cho đúng chuẩn kĩ thuật nhất

5.4 Tạo mái cho chuồng chim Bồ Câu

Bắt đầu bằng tạo một khung lớn hơn một chút so với chuồng bằng cách đóng đinh bốn thanh gỗ 2×4 lại với nhau. Sau đó, sử dụng vít để cố định các tấm ván ép vào khung này. Sử dụng các tấm kim loại để che phủ, sau đó vít chúng tại chỗ, rồi để qua một bên.

Ghim dây màn hình vào mỗi cửa sổ để cho phép thoát khí khi nhiệt độ bên trong cao. Đối với phần còn lại của chuồng, sử dụng các tấm kim loại để che phủ, cắt bỏ các khe hở sao cho chúng khớp với cửa sổ và cửa ra vào.

Tiếp theo, khoan một lỗ ở tâm dưới cùng và một lỗ ở trên cùng của mỗi ô cửa sổ. Đặt một chiếc đinh dài ở phía trên phần cắt của cửa sổ, chính giữa. Đo khoảng cách giữa hai lỗ trên mỗi ngăn.

Sau đó, đóng đinh thứ hai cách đinh thứ nhất một khoảng nhất định. Các ô cửa sổ của chuồng chim cần được mở lên và có thể cố định lên đinh phía trên khi cần. Tiếp theo, thêm mái nhà và cố định chúng tại chỗ. Ghim thêm dây màn hình vào các khoảng trống hình tam giác ở hai bên. Dây màn hình này sẽ giúp thông gió cho chuồng.

5.5 Tạo tổ cho chuồng chim Bồ Câu

Sử dụng vài thanh gỗ 2×4 để tạo ra các giá trên khắp chuồng cho chim nghỉ ngơi. Tiếp theo, cắt một số tấm ván ép thành các dải rộng 2 feet và sử dụng chúng để tạo khu vực làm tổ cho chim bồ câu. Sau đó, thêm một cửa vào chuồng. Gắn bản lề cửa vào một cạnh của khung cửa và lắp tấm ván ép làm cửa ra vào.

Cuối cùng, cắt một lỗ trên cửa và đóng đinh vào khung cửa. Buộc một dải dây vào cửa để mở và đóng. Dây này có thể được buộc vào đinh để giữ cửa cố định khi cần thiết.

Các mẹo hay để làm các mô hình chuồng chim Bồ Câu hiện nay

Mô hình nuôi chim bồ câu thả vườn đang trở thành lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một số mẹo đơn giản khi làm chuồng cho chim bồ câu để nuôi thả trong vườn:

– Lựa chọn vật liệu làm chuồng: Hầu hết chuồng chim bồ câu được làm từ gỗ. Nên chọn loại gỗ tự nhiên đóng thành ván để làm chuồng vì có độ bền cao hơn so với ván gỗ ép.

– Chuồng nuôi chim bồ câu thả vườn thường bao gồm nhiều ô khác nhau với kích thước thường là 40x40x40cm, mỗi ô chứa một cặp chim bồ câu. Các ô của chuồng cần được đóng chắc chắn và có lỗ thông thoáng để chim có thể bay vào và ra.

– Ngoài ra, bạn có thể để chim tự làm tổ hoặc lót ổ cho chim, tùy thuộc vào quy mô nuôi chim.

– Máng đựng thức ăn và nước uống cần có kích thước lớn và được đặt cạnh chuồng để chim sao cho cả đàn có thể dễ dàng ăn chung được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách rải thức ăn trực tiếp vào một khu vực trống trong chuồng sau đó dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi lần nuôi.

– Vị trí đặt chuồng cần thoáng mát và nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Nên đặt chuồng ở nơi cao ráo và yên tĩnh để tránh sự xâm nhập của các loài động vật gây hại như chuột, rắn,…

– Sử dụng nước sạch như nước giếng khoan hoặc nước máy cho chim uống và tắm. Đồng thời, cần thường xuyên thay nước, vệ sinh bình và khu vực đựng nước hay máng đựng thức ăn để tránh nhiễm khuẩn.

Lời kết

Với hướng dẫn chi tiết về cách làm chuồng chim bồ câu ở trên hi vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng để mở rộng quy mô trang trại, tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi chim. Chúc bạn thành công trong hành trình nuôi chim bồ câu của mình!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi