Cách nuôi chim bồ câu gà đúng chuẩn và cho năng suất cao

Bồ câu gà là một giống chim bồ câu phổ biến được nhiều người ưa chuộng vì khả năng cung cấp giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên, cách nuôi chim bồ câu gà để đạt được sức khỏe và hiệu quả cao vẫn chưa được nhiều người biết đến và thực hiện thành công. Nuoitrong.com sẽ chia sẻ các kinh nghiệm nuôi chim bồ câu gà từ chuyên gia vô cùng giá trị và hữu ích, cùng bắt đầu ngay nhé!

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 1

Cách nuôi chim bồ câu gà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu gà

Khi nuôi bồ câu gà thường sử dụng chuồng đặc biệt được thiết kế để nuôi nhốt hoàn toàn. Tuy nhiên, một số địa phương cũng áp dụng mô hình nuôi bán công nghiệp, kết hợp cả nuôi thả và nhốt trong chuồng.

1.1 Ô chuồng

Chuồng nuôi chim bồ câu đóng vai trò quan trọng đối với hiệu suất chăn nuôi, không giống như khi nuôi các loài vật khác như gà hoặc lợn. Đối với việc chăm sóc chim bồ câu, chuồng cần phải được duy trì luôn khô ráo, sạch sẽ và thông thoáng, đặc biệt là phải có đủ ánh sáng tự nhiên.

Chuồng nuôi chim bồ câu thường được làm từ gỗ hoặc thép, thường được bao bọc bằng thép B40 để đảm bảo độ bền chắc. Kích thước phổ biến của chuồng là 50x50x50cm hoặc 40x50x60cm, và chúng thường được sắp xếp thành các dãy chuồng nối dài và được đặt dưới mái che để bảo vệ khỏi mưa gió.

Chuồng nuôi chim thường được chia thành các khu vực riêng biệt, để chăm sóc chim sinh sản và chim để thu hoạch thịt. Mỗi ô chuồng cho chim sinh sản thường được dành cho một cặp chim, trong khi chuồng dành cho chim thịt thường có thể chứa từ 4 đến 5 con.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 2

Chuồng nuôi bồ câu gà cần phải luôn khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng tự nhiên

1.2 Ổ đẻ

Bồ câu là loài chim có tập tính sinh sản là đẻ trứng và nuôi con đồng thời. Trong mùa sinh sản, bạn cần phải chuẩn bị hai loại ổ riêng biệt để chim sinh sản. Ổ đẻ cần được lót rơm khô và đảm bảo sạch sẽ, đồng thời cung cấp nhiệt độ ấm đủ.

1.3 Máng thức ăn và nước

Bồ câu gà có nhu cầu ăn nhiều và chỉ tiêu thụ thức ăn sạch, khô ráo. Máng ăn cần được chia thành hai phần: một phần chứa thức ăn chính và một phần chứa thức ăn bổ sung. Ngoài ra, chúng thường uống nước sau khi ăn, do đó máng nước thường được đặt gần máng ăn để tiện cho sinh hoạt của chúng.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 3

Bồ câu gà có nhu cầu ăn nhiều và chỉ tiêu thụ thức ăn sạch, khô ráo

Cách chọn giống chim bồ câu gà đúng chuẩn

Để đạt hiệu suất chăn nuôi bồ câu gà tối ưu, bạn cần lựa chọn giống bồ câu sao cho phù hợp. Trong quá trình chọn giống, cần chọn những con có sức khỏe tốt, hoạt bát và nhanh nhẹn. Thời điểm tốt nhất để lựa chọn giống là khoảng từ 4 đến 5 tháng tuổi.

Để đảm bảo bồ câu gà có khả năng sinh sản tốt, bạn cần tách riêng ra từng cặp. Mặc dù chúng có thể sinh sản trong khoảng thời gian lên đến 12 năm, nhưng thời gian tối ưu để khai thác hiệu suất là từ 4 đến 5 năm.

Khi mua bồ câu giống, điều quan trọng đầu tiên là chọn những cặp chim đã ghép đôi. Chim giống chất lượng thường có lông bụng dày, mượt, khuôn mặt sáng bóng, mỏ xẻ, thân hình cân đối và không có dấu hiệu dị tật.

Đặc điểm của chim bồ câu trống cần chú ý là đầu thô, thân hình lớn, khỏe, đồng thời có phản xạ gù mái, hơn nữa là có khoảng cách giữa hai xương chậu khá hẹp. Đối với chim bồ câu mái, nên chọn những con nhỏ hơn so với trống, với khoảng cách giữa hai xương chậu rộng, đầu nhỏ và thanh. Đồng thời, cần tránh chọn những con bồ câu mắc dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh truyền nhiễm.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 4

Bạn cần chọn những chú bồ câu gà có sức khỏe tốt, hoạt bát và nhanh nhẹn

Chế độ chăm sóc chim bồ câu gà hiệu quả

Trong quá trình chăm sóc chim bồ câu gà, bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau đây:

3.1 Thức ăn cho chim bồ câu gà

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của chim, vì vậy khi lựa chọn thức ăn cho chim bồ câu gà, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

– Thức ăn chính: Đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn chính bao gồm hỗn hợp thóc, ngô, cám viên và các loại đậu. Theo đó, khẩu phần thức ăn cho chim trưởng thành nên dao động khoảng 100g/con và cho chim non là khoảng 40g/chim.

– Thức ăn bổ sung: Đưa vào khẩu phần thức ăn hỗn hợp các loại sỏi sạn nhỏ, khoáng Premix và muối ăn với tỷ lệ phù hợp là 10:85:5. Từ đó sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chim.

– Nước uống: Đảm bảo cung cấp đủ nước cho chim, mỗi cặp chim cần khoảng 100ml nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước cần thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, ví dụ như trong thời tiết nóng hoặc lạnh, chim cần được cung cấp lượng nước phù hợp để đảm bảo sức khỏe và hoạt động bình thường của chúng.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 5

Trong chế độ thức ăn cho bồ câu gà, bạn cần chú ý đến thức ăn chính, thức ăn bổ sung và nước uống sao cho hợp lý

3.2 Phòng ngừa dịch bệnh

Mặc dù bồ câu gà thường có sức đề kháng khá mạnh, tuy nhiên cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch để đảm bảo hiệu suất sinh sản và sự phát triển của đàn chim. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý:

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên: Bồ câu gà là loài chim yêu thích sạch sẽ. Do đó, cần chú ý dọn dẹp chuồng trại thường xuyên và đảm bảo sự thoáng mát. Tần suất dọn dẹp chuồng nên là 2 lần mỗi tuần để đảm bảo môi trường sống của chúng luôn sạch sẽ và thoáng mát.

– Sử dụng thuốc phòng bệnh định kỳ: Bạn nên tăng cường dinh dưỡng cho bồ câu bằng cách thêm một số vitamin và khoáng chất vào khẩu phần thức ăn và nước uống của chúng nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, để phòng tránh các bệnh phổ biến thì cũng nên tiêm vắc xin cho đàn chim 3 lần mỗi năm.

Cách nuôi chim bồ câu gà sinh sản chi tiết

Cách nuôi chim bồ câu gà như thế nào sao cho hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tham khảo các yếu tố ngay sau đây nhé:

4.1 Làm chuồng nuôi

Để đặt chuồng cho bồ câu đang sinh sản, bạn cần chọn vị trí phù hợp. Nơi lý tưởng nên là những khu vực yên tĩnh, thoáng đãng và ít người qua lại, đặc biệt tránh xa những con đường lớn. Đồng thời ưu tiên những vị trí có đặc điểm khô ráo, không bị mưa hắt vào và hướng mặt ra ngoài để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

Nếu quyết định nuôi bồ câu trong môi trường nuôi thả, cần phải cung cấp mái che mưa và nắng, đồng thời sử dụng bạt xung quanh để bảo vệ khỏi gió lùa, đặc biệt là ở những tỉnh miền Bắc có khí hậu mùa đông giá lạnh.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 6

Chuồng nuôi chim bồ câu gà cần ở khu vực yên tĩnh, thoáng đãng và ít người qua lại

4.2 Nguồn nước nuôi chim

Nguồn nước uống cho chim bồ câu gà trong quá trình sinh sản cần được đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm và không chứa các tạp chất độc hại. Có thể sử dụng nguồn nước từ giếng khoan, giếng đào sâu hoặc từ các nguồn tự nhiên khác như sông, hồ, kênh, mương, ao tù,…

Ngoài ra, bạn nên thay nước mới cho chim thường xuyên, với tần suất ít nhất là 3 ngày/lần. Từ đó sẽ giúp đảm bảo rằng nước uống của chim không bị ô nhiễm bởi phân chim, bụi bẩn hoặc thức ăn bị lẫn trong nước. Đồng thời, cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ cho bình hoặc máng nước sau mỗi lần thay nước.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim bồ câu gà ảnh 7

Nguồn nước nuôi bồ câu gà cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm và không chứa các tạp chất độc hại

4.3 Thức ăn cho chim khi sinh sản

Khi lựa chọn thức ăn cho chim bồ câu cũng rất đa dạng. Đối với chim đang trong giai đoạn sinh sản, có thể cung cấp cho chúng các loại hạt như gạo, bắp, các loại đậu, bo bo, hạt kê, hướng dương,… Các loại hạt này giàu chất béo, do đó chỉ cần cung cấp cho chúng một lượng vừa đủ.

Ngoài ra, trong các bữa ăn phụ, cũng có thể bổ sung các loại hạt sỏi để kích thích quá trình tiêu hóa của chim.

4.4 Chuẩn bị ổ đẻ

Để đảm bảo chim bồ câu gà có môi trường đẻ phù hợp thì chuẩn bị ổ đẻ càng sớm càng tốt. Từ đó sẽ giúp cho chim mái có thể dần dần làm quen với không gian đẻ của mình, từ đó tránh tình trạng chim mái đẻ trứng ở những nơi không phù hợp như sàn chuồng, gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng và sự phát triển của con non.

Hơn nữa, bạn có thể tự tạo ổ đẻ cho bồ câu. Thường thì ổ đẻ của chim bồ câu không có hình dạng cố định, có thể làm từ các vật liệu đơn giản thành hình chữ nhật với kích thước khoảng dài 25cm, rộng 20cm và cao 10cm. Từ đó sẽ đảm bảo không gian đủ rộng và thoải mái cho chim mái trong quá trình đẻ trứng và nuôi con non.

4.5 Chăm sóc kỳ đẻ và ấp trứng

Chim bồ câu mái thường đẻ trứng lần đầu và lần thứ hai cách nhau khoảng từ 1 đến 2 ngày. Vì vậy, bạn cần đánh dấu và ghi chép lại ngày chim bồ câu đẻ trứng để giúp theo dõi và chuẩn bị canh chừng ngày trứng nở một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về cách nuôi chim bồ câu gà một cách đơn giản và hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết trên website của Nuoitrong.com để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi