Cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản chi tiết cho người mới

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản nhưng chưa nắm rõ các kĩ thuật như thế nào? Vậy thì ngay trong bài viết này, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi chim Cu Gáy sinh sản một cách hiệu quả nhất, đồng thời cung cấp những lời khuyên hữu ích cho những người mới bắt đầu!

Chim cu gáy nuôi bao lâu thì sinh sản?

Tùy thuộc vào giống loài và điều kiện nuôi, mỗi chú chim cu gáy sẽ có thời điểm khác nhau để sẵn sàng sinh sản. Để xác định rõ thời gian chim non nuôi đủ tuổi để sinh sản là một vấn đề khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, môi trường sống,…

Tuy nhiên, thông thường, chim non nuôi từ 10 tháng đến 1 năm rưỡi đã có thể sinh sản được. Tốt nhất là để chim non trưởng thành ít nhất 1 tuổi trước khi tiến hành giao phối, vì đó được coi là thời điểm tối ưu và hiệu quả nhất.

Khi chim đã đủ tuổi, bạn cần chọn bạn đời cho chúng, đồng thời để chúng “làm quen” trước khi giao phối. Tuy nhiên hãy để chúng ở 2 lồng khác nhau một khoảng thời gian rồi mới tiến hành nhốt chung để chúng khỏi đá nhau.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 1

Mỗi chú chim Cu Gáy sẽ có một thời điểm khác nhau để sinh sản

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản

Cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản hay cách nuôi cu gáy đẻ là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Hơn nữa, nuôi chim Cu Gáy sinh sản là một quá trình phức tạp và khó khăn, vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm đối với loài chim này. Nếu có tác động từ bên ngoài, chim mái có thể bỏ tổ và sẽ không ấp nữa. Có hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này mà bạn cần chú ý:

2.1 Làm chuồng nuôi chim cu gáy sinh sản

Để đảm bảo chim mẹ và chim bố yên tâm phối giống và chăm sóc con non từ giai đoạn ấp trứng, bạn cần xây dựng một chiếc chuồng vững chắc và phù hợp. Có hai điểm lưu ý quan trọng khi thiết kế chuồng nuôi chim cu gáy sinh sản là độ lớn và độ cao của chuồng.

Ngoài ra, để chim cu gáy có không gian sống thoải mái, chuồng cần được thiết kế vừa rộng vừa cao, mỗi ngăn của chuồng chỉ nên nuôi một cặp mà không nên trộn lẫn.

Hơn nữa, chim cu gáy khá nhạy cảm và nhút nhát nên cần phải đề phòng sự tấn công từ chuột, mèo và một số loài vật khác bằng cách sử dụng lưới kẽm gai chắc chắn và nâng chuồng cao ít nhất 1 thước so với mặt đất. Hơn nữa, khi cu gáy bị lũ mèo làm phiền sẽ có thể khiến chim mái không đẻ được, từ đó dẫn đến vô sinh.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 2

Bạn cần xây dựng một chiếc chuồng vững chắc để chim trống và chim mái yên tâm phối giống

Về kích thước, chuồng cần phải có chiều rộng tối thiểu từ 5 đến 7 tấc và chiều cao từ 8 tấc đến một thước nhằm giúp chim được tự do vận động và làm tổ.

Ngoài ra, chim cu gáy sẽ thích những tổ càng cao, và nếu bạn đặt tổ ở nơi đủ cao, cặp đôi cu gáy sẽ vô cùng thích thú và lanh lợi hơn, còn nếu đặt lồng thấp sẽ dễ khiến chúng e ngại với xung quanh.

2.2 Thức ăn cho chim cu gáy sinh sản

Trong thời kỳ sinh sản, chim cu gáy thường ưa thích ăn thóc, đó cũng là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe, bạn cũng nên bổ sung cho chim mái các loại thức ăn khác như vừng, lạc, hạt cải ngọt,…

Hơn nữa, trong cả quá trình sinh sản chim cu gáy sẽ mất đi nhiều khoáng chất, do đó ngoài bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, bạn cũng có thể thêm muối vào đồ uống để bổ sung các loại khoáng chất cần thiết.

Bên cạnh đó, một số chủ chim cu gáy chuyên nghiệp thường nuôi chim sinh sản bằng cách cung cấp cỏ thái – một loại hạt kê nhập khẩu từ Thái Lan. Loại cỏ này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như đường, omega, canxi, và protein, không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, cỏ thái còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, bệnh dịch và cảm cúm một cách hiệu quả, từ đó giúp chim cu gáy tránh được tình trạng suy yếu sau quá trình sinh sản và có bộ lông mượt mà hơn.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 3

Trong giai đoạn sinh sản, chim Cu Gáy rất thích ăn thóc và đây cũng chính là thức ăn chính của chúng

2.3 Ghép đôi cho chim Cu Gáy

Khi nuôi chim cu gáy sinh sản, tiến trình ghép đôi cho chúng rất quan trọng. Thông thường, chim non sau khi được nuôi từ 10 tháng đến 1 năm rưỡi đã sẵn sàng tham gia vào quá trình phối giống. Trong khi đó, đối với chim trưởng thành thì đạt khoảng 1 năm tuổi mới có thể tham gia vào quá trình này.

Khi chim đã đủ tuổi, quá trình chọn người bạn đời cho chúng bắt đầu. Ban đầu, việc làm quen giữa hai con chim nên được thực hiện một cách dần dần trước khi tiến hành giao phối.

Bạn có thể nhốt chúng ở hai lồng khác nhau trong một khoảng thời gian, sau đó chuyển chúng vào cùng một lồng để tránh tình trạng chim đánh nhau. Hơn nữa hãy nuôi 2 chú chim ở 2 lồng khác nhau, để ở gần nhau nhằm giúp chúng có thể tiếp xúc và dần quen thuộc.

Sau đó hãy chú ý quan sát, khi thấy chim trống và mái đến gần và có dấu hiệu ve vãn nhau, thì lúc này bạn có thể thực hiện nhốt chúng vào chung một chuồng.

Ngoài ra, hãy chú ý nếu sau khi nhốt chung mà chúng vẫn tiếp tục đánh nhau hoặc không thể hoà thuận, hãy tách chúng ra và tiếp tục nhốt riêng và tiếp tục quan sát tình hình. Đôi lúc tiến trình ghép đôi sẽ gặp khó khăn và cần quan sát kĩ lưỡng, kiên nhẫn để giúp chim có môi trường và điều kiện tốt nhất để phối giống và sinh sản.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 4

Trong quá trình nuôi chim Cu Gáy sinh sản, tiến trình ghép đôi rất quan trọng

Cách nuôi chim cu gáy sinh sản giai đoạn ấp trứng

Thời gian ấp trứng của chim cu gáy thường kéo dài trong khoảng từ 15 đến 17 ngày sau khi chim mái bắt đầu đẻ trứng, sau khi đã giao phối từ 5 đến 7 ngày. Trong quá trình này, cả hai chim mái và chim trống sẽ thường xuyên thay phiên nhau ấp trứng cho đến khi trứng nở ra chim non.

Trong quá trình ấp, cần chú ý đến môi trường xung quanh và điều chỉnh nhiệt độ chuồng ấp sao cho không quá nóng cũng như không quá lạnh, vì nhiệt độ thất thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Ngoài ra, để giữ nhiệt độ ổn định, bạn có thể sử dụng đèn sưởi ấm cho cả trứng và chim bố mẹ, vì cu gáy thường sợ lạnh.

Nếu có dấu hiệu rằng trứng không nở hoặc chim không ấp, lúc này cần kiểm tra kỹ lưỡng để xem trứng có vấn đề gì không hoặc lồng có bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài đến chim mái không.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 5

Thời gian ấp trứng của chim cu gáy thường kéo dài trong khoảng từ 15 đến 17 ngày

Khó khăn thường gặp trong cách nuôi chim cu gáy sinh sản

Trong cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận và có kinh nghiệm. Một số khó khăn khi thực hiện nuôi chim cu gáy sinh sản bao gồm:

4.1 Chọn sai giống cu gáy

Khi lựa chọn giống cu gáy để nuôi và sinh sản, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh chọn những giống không tốt và những giống không được ưa chuộng.

Giống không tốt có thể đề cập đến những con chim thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh tật, hoặc có bộ lông không đẹp, đều màu và không bóng mượt. Nếu chọn giống không tốt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, ví dụ như con mái có thể gặp khó khăn trong quá trình sinh sản hoặc đẻ trứng không đều. Đối với con trống, nếu chọn giống không tốt có thể dẫn đến tình trạng trứng không nở hoặc trứng trống.

Còn khi phối giống ra những loại không được ưa chuộng, cần hiểu rằng với sự đa dạng của loài chim cu gáy và số lượng lớn các loài hiện nay, mỗi vùng miền sẽ có “khẩu vị” riêng đối với loại chim cu gáy. Do đó, quan trọng khi tuyển chọn mẫu giống là cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo phù hợp với sở thích của phân khúc khách hàng mục tiêu.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 6

Bạn cần tránh chọn những giống không tốt và những giống không được ưa chuộng

4.2 Ghép đôi cu gáy không thành công

Cu gáy là loài chim nhạy cảm và chúng không dễ dàng chấp nhận đối tác sinh sản của mình. Vì vậy, bạn cần chú ý quan sát và chăm sóc một cách cẩn thận, đặc biệt là để ngăn chặn các tình trạng đá nhau giữa đôi chim trống và mái.

Trong trường hợp xảy ra xung đột, bạn cần tiến hành chia tách chúng ngay lập tức và cho chúng làm quen lại từ đầu. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp mà việc ghép đôi không thành công, như ghép đôi cận huyết (chim trống và mái cùng một cha mẹ), hoặc trường hợp chim không ưa nhau hoặc không chấp nhận lẫn nhau.

Trong tình huống này, bạn cần cân nhắc phối ghép một cặp chim khác có thể là giải pháp tốt để tránh lãng phí thời gian và nguy cơ xảy ra tai nạn cho hai chú chim.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản ảnh 7

Cu gáy là loài chim nhạy cảm và không dễ dàng chấp nhận đối tác sinh sản của mình

4.3 Thời điểm ấp trứng 

Bình thường, sau khi đẻ từ 1 đến 2 trứng, một lứa chim cu gáy sẽ kết thúc và chim bố và chim mái sẽ bắt đầu thay phiên nhau ấp trứng. Phần lớn thời gian, trách nhiệm ấp trứng sẽ do chim mái thực hiện, tuy nhiên, chim trống sẽ thay phiên nhau vào ấp khi chim mái rời tổ để tìm thức ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chim trống đều sẵn lòng phụ giúp người bạn đời của mình. Vì vậy, bạn cần thường xuyên quan sát và chú ý để xử lý kịp thời.

Trong quá trình ấp trứng, nếu chuồng thường xuyên gặp nhiều sự quấy rối từ bên ngoài, có thể làm cho chim mái bỏ tổ và không tiếp tục việc ấp trứng. Hơn nữa, các vấn đề như sự xuất hiện thường xuyên của chuột có thể gây phá hủy tổ và thậm chí cướp trứng nếu chúng đánh hơi được.

Vì vậy, ngoài việc xây dựng chuồng kiên cố và cao hơn, bạn cần phải thực hiện các biện pháp để bắt và đuổi chuột cũng như côn trùng khác để bảo vệ tổ và trứng của chim cu gáy.

4.4 Thời gian thu trứng quá lâu

Thường sẽ mất khoảng 15 ngày cho trứng cu gáy nở, và sau đó, chim bố mẹ sẽ bắt đầu đẻ lứa tiếp theo trong khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau. Để tránh gián đoạn chu trình đẻ của cu gáy, bạn cần chú ý tách chúng ra khỏi con để bắt đầu quy trình đẻ mới.

Do đó, một mẹo nhỏ mà nhiều người nuôi chim cu gáy sinh sản thường áp dụng là nuôi thêm một số chim cu gáy nhật để chúng phụ trách việc ấp trứng và nuôi con non cho cu gáy. Áp dụng đúng chu trình này có thể tăng năng suất của chim cu gáy lên gấp 3 lần mỗi tháng.

Lời kết

Qua bài viết, bạn có thể thấy rằng cách nuôi chim Cu Gáy sinh sản không hề đơn giản và khá phức tạp. Tuy nhiên, mọi thách thức đều có thể vượt qua nếu bạn có thể kiên trì và luôn nỗ lực học hỏi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi