Hướng dẫn từ A – Z cách nuôi chim Họa Mi sinh sản

Chim Họa Mi là một trong những loài chim cảnh phổ biến được nhiều người lựa chọn nuôi. Chúng thường xuất hiện trong hầu hết các gia đình chơi chim. Dù có khả năng hót tốt và đá giỏi, tuy nhiên chúng lại rất dễ bị sợ hãi trước con người. Khi sở hữu được một chú họa mi khỏe mạnh, biết hót hay thực sự là điều tuyệt vời. Trong bài viết sau đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim Họa Mi sinh sản sao cho đạt hiệu quả cao nhất nhé!

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 1

Cách nuôi chim họa mi sinh sản có khó không và cần lưu ý gì?

Đặc điểm của chim Họa Mi

Chim họa mi với tên khoa học là Garrulux Canorus, thường xuất hiện nhiều trong các khu vực miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La,… thường sống trong bụi cây và rừng mở. Chúng chủ yếu sinh sống ở những khu vực rừng cao, có khí hậu mát, lạnh, thường là rừng thứ sinh, các vườn và công viên.

Là một loài chim thường có màu nâu hạt dẻ hoặc nâu vàng, Họa Mi có một vùng lông màu trắng quanh mắt, từ đó làm nổi bật đôi mắt của chúng.

Mỗi mùa sinh sản, một cặp Họa Mi có thể đẻ vài ba lứa. Khi một lứa chim sắp ra ràng, chim mẹ thường đã chuẩn bị cho lứa tiếp theo. Thời gian ấp trứng kéo dài hơn hai tuần, và việc nuôi dưỡng con kéo dài khoảng gần bốn tuần cho mỗi lứa.

Một lứa chim thường có ba hoặc bốn trứng, nhưng số trứng của chim tơ có thể nhiều hơn. Số lượng chim con có thể không đồng đều, và có thể chỉ là một hoặc hai con. Khi chim con đã học bay thành thạo, chúng thường tách ra từ bầy, mỗi con tự tìm kiếm nơi sống riêng.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 2

Mỗi mùa sinh sản, một cặp Họa Mi có thể đẻ vài ba lứa

Tập tính sinh sống của chim họa mi

Chim Họa Mi thích sống đơn độc và ẩn mình trong các lùm cây bụi cỏ trong môi trường tự nhiên. Với tính cách nhút nhát và sợ người, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng đủ khiến chúng bay lên hoặc ẩn mình khuất bóng. Do đôi cánh ngắn bầu tròn, sức bay lượn của Họa Mi không quá tốt, từ đó chúng không thể bay cao và bay xa được.

Hơn nữa, tính cách đấu đá và thích chiếm đoạt, giữ lãnh địa khiến Họa Mi thường thể hiện sự kiêu hãnh và luôn muốn tranh quyền làm chủ. Chúng thường dùng sức mạnh để loại bỏ đối thủ, bảo vệ tình nhân, tổ ấm và vùng đất đang kiếm ăn.

Ngay cả khi sống cùng với các loài chim khác, chúng cũng phân chia ranh giới rất rạch ròi và không chịu sự xâm nhập vào lãnh địa của mình. Ngoài ra, ngay cả khi cùng uống chung nước ở một con sông hay suối, chúng cũng phân chia như vậy. Vì tính hiếu chiến này mà chúng thường được gọi là “anh hùng điểu”.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 3

Chim họa mi có tính cách ưa sống đơn độc

Mùa giao phối của chim họa mi

Hàng năm, từ tháng 4 đến tháng 7, chim họa mi trưởng thành thường bắt đầu quá trình sinh sản. Chúng thường giao phối vào buổi sáng sớm và sau đó xây dựng tổ. Tổ của họa mi thường được làm từ tre trúc, cỏ khô, nhánh cây, và thường có hình dáng giống cái ly hoặc hình trụ tròn. Chúng thường xây tổ trong bụi cỏ rậm hoặc trên nhánh của cây nhỏ.

Họa mi là loài chim rất chung thủy, thường sống gần nhau và không rời xa như chim bồ câu, một loài cũng nổi tiếng về sự chung tình.

Mỗi cặp chim có thể sinh ra vài ba lứa mỗi mùa sinh sản. Khi một lứa chim sắp ra ràng, chim mẹ thường đã bắt đầu chuẩn bị cho lứa sau. Thời gian ấp trứng kéo dài khoảng hai tuần và sau đó chim mẹ nuôi con trong khoảng bốn tuần cho đến khi chúng có thể tự nuôi mình.

Mỗi lứa chim thường bao gồm ba hoặc bốn trứng (với chim tơ thì số trứng sẽ nhiều hơn), có thể nở vài ba con. Khi các chim con trưởng thành và có khả năng bay, chúng sẽ rời tổ và sống tự lập.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 4

Chim họa mi trưởng thành thường bắt đầu mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm

Trứng của loài chim này thường có màu đá quý xanh sẫm, xanh lục hay lam nhợt, đồng thời điểm phớt các chấm sọc. Mỗi ổ sẽ đẻ từ 3 – 5 trứng. Với một cặp họa mi trưởng thành có thể ấp được khoảng 2 – 3 lứa chim con mỗi năm.

Chim con mới nở ra thường có lông măng chưa đầy đủ và thường ở trong tổ. Sau khi lông mọc đủ, chim có thể rời tổ, được gọi là “chim lông tơ”. Từ giai đoạn “lông tơ” đến khi chim đạt tuổi trưởng thành sau hai năm, chúng được gọi là “chim lông đủ”. Sau hai năm, họa mi trưởng thành được gọi là “chim lông già”.

Trong suốt quá trình từ lông tơ đến lông già, chim con thường hiền lành và dễ dàng thuần dưỡng, tuy nhiên tiếng hót của chúng ngắn ngủi, không giống như tiếng hót lanh lảnh của chim trưởng thành. Chim ở giai đoạn “lông già” thường nổi loạn và khó thuần dưỡng, nhưng nếu được luyện tập, chúng có thể học hót tốt hơn. Ngoại trừ thời gian thay lông, họa mi thường hót vang lên suốt cả bốn mùa.

Làm thế nào để chọn giống họa mi tốt?

Bạn nên lựa chọn họa mi mái từ 2 đến 3 tuổi, đảm bảo rằng chúng đã có kinh nghiệm ít nhất là một hoặc hai lần sinh sản. Từ đó sẽ đảm bảo chúng đã có kinh nghiệm trong việc ấp trứng và nuôi con.

Hơn nữa, bạn nên chọn con nhỏ con, lông mịn và chân thấp. Đặc biệt là cần phải chọn con có tính cách dữ dằn. Để khi ghép trống nếu có đánh nhau thì phải xùy, lăn xả và chinh phục họa mi trống, điều đó thể hiện chim họa mi hay. Còn nếu khi ép vào mà sợ trống thì khi đó chim trống sẽ được đà lấn tới. Khi đó chim mái sẽ bị đánh tới chết trước khi đẻ con.

Đối với họa mi trống, nên chọn con to, cơ bắp và có chân ngắn,… theo tiêu chuẩn của họa mi chiến. Không cần phải chọn con quá dữ dằn, vì tính cách của họa mi non thường thể hiện nhiều yếu tố di truyền từ mẹ. Còn hình dáng của chúng thường sẽ giống với bố.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 5

Bạn nên lựa chọn họa mi mái từ 2 đến 3 tuổi và đã có kinh nghiệm sinh sản

Cách ghép cặp cho chim Họa Mi

– Khi đã chọn xong cặp chim họa mi để tiến hành ghép đôi, đầu tiên cần đặt hai lồng gần nhau. Khi thấy chim mái hay sán lại cửa lồng và cong đuôi, ngóc cổ và miệng cứ kêu ki..ki..ki.. lúc này đã ghép được.

– Ban đầu, sử dụng cử công để ghép hai lồng, tuy nhiên không có nan cửa để 2 lồng có thể thông nhau. Ban đầu, chim mái có thể sẽ cảm thấy hoảng loạn và bay loạn xạ. Nếu thấy chim trống chỉ đứng ngoáy cổ và há miệng nhìn theo chim mái thì bước đầu đã thành công.

– Tuy nhiên, không nên chủ quan và rời khỏi khu vực ghép đôi ngay sau đó, vì trong khoảng 5 – 10 phút sau có thể chim trống sẽ đánh chết chim mái ngay lập tức. Quy tắc ghép đôi là tăng dần thời gian ghép, bắt đầu từ buổi chiều. Dần dần, bạn có thể ghép vào buổi sáng sớm. Đối với lần ghép đầu tiên, nếu ghép vào buổi sáng sớm, chim trống có thể đánh chết chim mái ngay.

– Sau đó, chuyển cặp chim sang chuồng ghép để tiếp tục quá trình đẻ. Ngoài ra cần tiếp tục ghép lồng cho chúng thêm khoảng dăm ngày nữa.

Cách nuôi chim họa mi sinh sản hiệu quả

Trong quá trình nuôi chim họa mi sinh sản, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

6.1 Cách làm chuồng cho chim họa mi sinh sản

Yếu tố này đóng vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định đến sự thành công trong giai đoạn tiếp theo. Chim họa mi là loài có trí thông minh cao, do đó cần chú ý lựa chọn nơi làm tổ cẩn thận. Tổ cần phải kín đáo, tránh xa sự chú ý của kẻ thù, đồng thời cũng cần phải tránh những nơi có tổ kiến, đồng thời tránh những loài chim dữ như chim cắt, chim ó,…

Hơn nữa, chuồng cần được đặt ở một nơi mát mẻ, yên tĩnh, ít người qua lại, đồng thời tránh xa chó mèo. Trong trường hợp nắng quá mạnh thì cần sử dụng lưới đen che nắng cả xung quanh.

Kích thước chuồng cần dài khoảng 2,5m, rộng 1,2m và cao 2m. Khung chuồng nên được làm từ sắt và xung quanh cần được che chắn bằng lưới mắt cáo. Sàn chuồng có thể là sàn đất, và bên trong cần phải có một chậu cây phù hợp để tạo cảm giác tự nhiên cho chim.

Ngoài ra, vệ sinh chuồng cần được thực hiện thường xuyên để tránh bụi và phân chim tích tụ, từ đó giúp duy trì sức khỏe cho chim. Chỉ như vậy là quá trình ghép đẻ có thể được coi là thành công.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Họa Mi sinh sản ảnh 6

Tổ chim họa mi sinh sản cần phải kín đáo, tránh xa sự chú ý của kẻ thù

6.2 Thức ăn cho chim Họa Mi

– Trong thời kỳ sinh sản, chim họa mi mái cần được cung cấp thức ăn đa dạng và cân đối. Thức ăn cho họa mi mái thường bao gồm khoảng ¼ cám gà đẻ, 2/4 cám Ba Vì, và ¼ còn lại là hỗn hợp lồng đỏ trứng gà, kèm theo một số men tiêu hóa.

– Ngoài ra, nên bổ sung thêm hạt lạc sống cho chim họa mi để chúng có được mài mỏ, tránh mọc ngọn mỏ sau này có thể gây khó khăn khi bón cho chim con. Đối với chim họa mi trống, nên chọn con to, chân ngắn, đồng thời ưu tiên chọn theo tiêu chuẩn mi chiến.

– Bên cạnh đó, cào cào và dế cũng là thức ăn không thể thiếu cho một cặp chim họa mi chuẩn bị vào mùa sinh sản.

Lời kết

Cuối cùng, chúng tôi mong rằng, với thông tin được cung cấp đầy đủ trên, bạn sẽ nắm rõ đầy đủ cách nuôi chim họa mi sinh sản, từ đó có thể chăm sóc chú chim họa mi của mình một cách thành công nhất!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi