Cách phân biệt chim Chích Chòe Lửa trống mái chuẩn xác nhất

Chích chòe lửa là một loài chim cảnh được nhiều người yêu thích không chỉ vì giọng hót quyến rũ mà chúng còn được biết đến với vẻ đẹp tuyệt vời. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn nuôi chòe trống hay chòe mái. Vậy làm thế nào để biết cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái đơn giản và hiệu quả? Nuoitrong.com sẽ chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm để giúp bạn có thể phân biệt chuẩn xác nhất!

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 1

Làm thế nào để có thể biết cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái

Chích Chòe Lửa là chim gì?

Chích chòe lửa là một loài chim cảnh có bộ lông pha trộn giữa màu nâu sậm, đen và trắng, thường đi kèm với một đuôi dài. Với kích thước nhỏ và dáng đứng thẳng, chúng thường mang lại ấn tượng như một phiên bản thu nhỏ của chim phượng hoàng đất. Ngoài ra, chích chòe lửa cũng nổi tiếng với giọng hót trầm ấm và khả năng bắt chước giọng hót của nhiều loài chim khác.

Cách phân biệt chim Chích Chòe Lửa trống mái chuẩn xác nhất

Để phân biệt giữa một chú chích chòe lửa trống và mái không phải là điều dễ dàng. Có 4 phương pháp chính để phân biệt chòe lửa trống và mái: qua ngoại hình, màu lông, tiếng hót và dựa vào con non.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người chơi chim lâu năm, bạn nên chờ đến khi chim trưởng thành sẽ dễ nhận biết hơn. Khi đó, chim đã phát triển đầy đủ và mang những đặc điểm của một chú chích chòe lửa trống hoặc mái. Qua quan sát bộ lông, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra. Hãy cùng khám phá qua 4 cách này nhé!

2.1 Dựa vào ngoại hình

Đối với chích chòe lửa trống, chúng thường có chân to hơn so với chim mái. Thân hình cũng thường cao hơn, và bộ móng cũng sẽ dài hơn so với chim mái. Tổng thể, một chích chòe lửa trống thường trông to lớn hơn và có vẻ mạnh mẽ hơn so với chim mái.

Trái lại, chích chòe lửa mái thường trông nhỏ nhắn và dễ thương hơn. Đầu của chúng thường bé hơn và thân của chúng cũng ngắn hơn so với chim trống. Đây là những đặc điểm cơ bản giúp phân biệt chích chòe lửa trống và mái.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 2

Bạn có thể dựa vào ngoại hình để phân biệt chim chích chòe lửa trống mái

Để phân biệt chích chòe lửa trống và mái theo cách này, bạn cần để 2 chú chích chòe lửa gần nhau nhằm giúp dễ dàng so sánh. Tuy nhiên, nếu không có hai con chích chòe, bạn cũng có thể xem xét kỹ lưỡng các đặc điểm về lông sẽ được chia sẻ ngay sau đây:

2.2 Dựa vào màu lông

Trong tự nhiên, thường thấy rằng con đực của nhiều loài động vật hoang dã thường có hình dáng bề ngoài ấn tượng hơn và đẹp mắt hơn so với con cái, và chích chòe lửa không phải là một ngoại lệ. Chim trống thường được biết đến với bộ lông sặc sỡ và hấp dẫn hơn so với chim mái.

Con trống thường có lông đen bóng, lông bụng màu hạt dẻ, và một chùm lông trắng ở mông và đuôi. Trong khi đó, con mái thường có lông xám hơi nâu và có thân hình thường ngắn hơn so với con trống.

Cả hai con đều có chung điểm là chân màu hồng và một vùng lông đen trên sống lưng. Phương pháp phân biệt này khá thuận tiện và được rất nhiều người sử dụng để nhận diện chích chòe lửa trống và mái.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 3

Chim chích chòe lửa trống thường có bộ lông sặc sỡ và cuốn hút hơn chim mái

2.3 Dựa vào tiếng hót

Cả hai giới của chích chòe lửa đều có khả năng hót, nhưng ở chim non, giọng hót thường yếu và không đủ dài, từ đó để phân biệt giữa con trống và con mái trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành vào khoảng từ 5 đến 6 tháng tuổi thì phân biệt giọng hót trở nên dễ dàng hơn.

Chòe lửa trống thường có tiếng hót to và cột hơi dài. Tiếng hót của chúng mang âm điệu du dương và vang vọng hơn so với chim mái. Ngược lại, chim mái thường có giọng hót tương đối đơn điệu hơn, không du dương và âm điệu so với chim trống.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 4

Bạn nên đợi chích chòe lửa trưởng thành thì phân biệt qua giọng hót sẽ dễ dàng hơn

2.4 Phân biệt qua con non

Đối với chim non, phân biệt giữa chích chòe lửa trống và mái là tương đối dễ dàng. Quan sát bằng mắt cũng giúp thuận tiện nhận ra. Mỗi mùa sinh sản, chim chích chòe lửa mái thường đẻ từ 3 đến 4 trứng. Ngay sau khi chim non nở, bạn có thể phân biệt giữa con trống và mái một cách dễ dàng chỉ cần chú ý một chút.

Trong một tổ chích chòe non, thường thì chim con có cái đầu và thân to nhất có khả năng là một chú chích chòe lửa trống với tỷ lệ lên đến 90%. Bằng cách nhìn vào đặc điểm ngoại hình, bạn có thể nhận ra chim chích chòe mái thường nhỏ hơn, bao gồm cả đầu và thân. Hơn nữa, chim chích chòe lửa mái thường nở chậm hơn so với chim trống.

Nếu không phải là chim non mới nở mà chỉ bắt được sau khi trứng đã nở, lúc này bạn nên đợi đến khi chim có lông ống mới để phân biệt. Chim chích chòe trống thường có phần lông ống trên sống lưng màu đỏ đậm hơn so với các con khác.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 5

Bạn có thể dễ dàng phân biệt chích chòe lửa trống mái dựa vào chim non

Có nên nuôi chích chòe lửa kích trống hay không?

Hiện nay, chích chòe lửa mái thường có giá thấp hơn rất nhiều so với chích chòe lửa trống, và gần như không có ai mua chúng. Phần lớn người chơi chim thường mua chim trống để nghe giọng hót và nuôi để làm giống, trong khi chim mái lại ít được chú ý, dẫn đến giá cả thấp. Mặc dù vậy, có một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu có nên nuôi chim chích chòe lửa mái để kích trống hay không?

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi chim và những người chơi lâu năm trong lĩnh vực này, nuôi chích chòe lửa mái để kích chim trống là một phương pháp hiệu quả. Bởi phải có mái thì chim trống mới sung, con trống khi nghe mái hót sẽ hăng máu, sung lên và căng lửa hơn

Tuy nhiên, khi để chích chòe lửa mái kích trống thì bạn nên lưu ý chỉ khoảng trong 1 tuần rồi phải dừng lại. Sau đó cần dời chim mái sang chỗ khác để không kích trống nữa. Bởi nếu con trống được mái thúc liên tục thì sẽ dẫn đến nhờn tiếng mái, từ đó không còn hiệu quả kích trống nữa.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái ảnh 6

Bạn nên nuôi thêm chích chòe lửa mái để giúp kích trống hiệu quả

Hơn nữa, khi kích thích chim trống bằng cách này, bạn nên giữ cho chim trống chỉ nghe giọng hót của chim mái mà không được nhìn thấy mặt. Bởi nếu thấy chim mái thì trống sẽ không hót, cả ngày chỉ toàn rung cánh để ve vãn cái thôi. Từ đó chỉ làm cho trống thêm suy.

Đối với hầu hết trường hợp khi nuôi chim rừng làm cảnh cần mua mái để kích trống. Tuy nhiên nhiều người lo ngại nuôi mái sẽ tốn thêm 1 chiếc lồng, đồng thời phải chăm sóc chúng nữa. Do đó, mặc dù nuôi mái sẽ có lợi hơn nhưng cũng khá ít người chịu nuôi.

Hơn nữa chim mái cũng sẽ có chim hay, chim dở. Để mà có thể mua được mái kích trống tốt thì có khi giá chim mái còn cao hơn cả chim trống. Đối với chim mái càng kêu nhiều thì trống sẽ càng siêng hót. Bên cạnh đó, loài chim này có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, do đó nếu có điều kiện thì bạn cũng nên nuôi một cặp để sinh sản.

Lời kết

Trong bài viết trên đã chia sẻ kinh nghiệm về toàn bộ các cách phân biệt chim chích chòe lửa trống mái. Hy vọng rằng thông qua nội dung này, bạn có thể học được một số cách để nhận diện chích chòe lửa đúng đắn và chọn cho mình một chú chim ưng ý. Chúc bạn thành công!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi