Cách phân biệt chim Họa Mi trống mái có khó không?

Với giọng hót hay, quyến rũ và vẻ đẹp lôi cuốn, chim họa mi ngày càng được nhiều người yêu thích. Mỗi người có sở thích riêng, một số muốn nuôi chim trống trong khi một số khác thích chim mái. Để tìm được chú chim mà bạn ưa thích, ở bài viết dưới đây Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn cách phân biệt. Đây là loài chim khó phân biệt giới tính, tuy nhiên bên dưới sẽ là cách phân biệt chim Họa Mi trống mái vô cùng hiệu quả!

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 1

Bạn cần biết cách phân biệt chim họa mi trống mái vì đây là loài rất khó để phân biệt giới tính

Giới thiệu chung về chim Họa Mi

Chim họa mi được biết đến dưới tên khoa học là Garrulax canorus và trong tiếng Anh là Bunting, phân bố rộng khắp trên Đông Nam và Trung Quốc, Lào, cũng như miền bắc và trung của Việt Nam. Loài này cũng phổ biến trên các đảo như Kauai, Maui và Hawaii, mặc dù không nhiều bằng ở Oahu và Molokai.

Chim họa mi thường sinh sống ở các vùng rừng núi cao, với độ cao lên đến 1800m so với mực nước biển. Ở nước ta, chúng thường tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chim họa mi có hình dáng cân đối, với bộ lông đa dạng về màu sắc và màu lông tùy theo từng khu vực địa lý. Một điểm đặc biệt độc đáo của loài này là mắt của chúng, không có giác mạc mà thay vào đó là nền mắt (nhãn tảy) với nhiều màu sắc khác nhau.

Chim họa mi thường sống đơn độc thay vì theo đàn, do đó chúng rất coi trọng lãnh thổ của mình và không chấp nhận sự xâm nhập của những cá thể lạ mặt, đặc biệt là những con trống có bản tính hung hăng và quyết liệt trong việc cạnh tranh để giành lấy con mái.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 2

Đặc điểm hình thái của chú chim họa mi

Cách phân biệt chim Họa Mi trống mái qua hình dáng

Những chú chim họa mi trống sẽ thường lớn hơn về kích thước so với chim mái. Thân hình của chúng thường to và mạnh mẽ hơn, với một bộ lông to và một chiếc mỏ lớn và dài. Dáng vẻ tổng thể của chim trống thường oai phong hơn, với phần cuối của cơ thể thường hướng lên cao hơn so với chim mái.

Ngược lại, chim họa mi mái thường có vẻ ngoài thân thiện với một hình dáng nhỏ nhắn và dễ thương hơn. Họa mi mái thường có một dạng tròn trịa hơn, đó cũng như là sự chuẩn bị cho nhiệm vụ sinh sản của chúng.

Khi xem xét đầu của chim, có thể phân biệt nhiều loại như họa mi xà đầu, cáp giới đầu, tiêm đầu, phương đầu,… Đối với những người quan tâm đến việc chọn lựa một chú chim trống, có thể chọn chim họa mi có đầu xà, vì tỷ lệ chim trống khi có hình dáng đầu như vậy thường rất cao.

Để có thể nhận dạng ra loại đầu này, bạn có thể nhìn theo phương ngang. Khi nhìn như vậy, bạn sẽ thấy có một đường hơi thẳng từ đỉnh đầu cho đến hốc mỏ của chim. Khi nhìn từ phía trước, đỉnh đầu thường có một độ lõm, trong khi khi nhìn từ trên xuống, đầu chim trống thường lớn hơn so với chim mái.

Cuối cùng, việc quan sát chân của chim cũng là một phương pháp để phân biệt giới tính. Chân của chim trống thường lớn hơn và có vảy, đồng thời, độ dài của các ngón chân càng dài thì tỷ lệ chim trống càng cao.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 3

Những chú chim họa mi trống sẽ thường lớn hơn về kích thước so với chim mái

Cách phân biệt chim Họa Mi màu lông

Ngoài ra, cách phân biệt giữa chim họa mi trống và chim họa mi mái cũng có thể dựa vào màu sắc của bộ lông. Thông thường, chim trống thường có bộ lông sặc sỡ và tươi tắn hơn. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và mịn màng của lông, cũng như phần lông sẽ gọn gàng hơn.

Phần lông đầu của chim trống thường mảnh và ôm sát với da đầu của chúng. Ngoài ra, một số chim trống có thể có đuôi dài hơn, có mào trên đầu cùng với chóp lông rất đẹp. Lông cánh của chim trống thường dài hơn, cũng như lông đuôi và lông ở hậu môn, so với chim mái.

Ngược lại, bộ lông của chim mái thường trông đơn giản hơn và không gọn bằng chim trống. Thực tế, bộ lông của chim mái thường có màu sắc tương tự như màu của cỏ trong rừng, giúp chúng tránh được sự chú ý của kẻ thù và bảo vệ tính mạng của bản thân và con non.

Ngoài ra, khi quan sát râu của chim họa mi cũng có thể giúp phân biệt giới tính. Râu của chim trống thường mọc xuống theo chiều dọc, trong khi đó, râu của chim mái thường mọc theo chiều ngang và thẳng. Chim trống thường có từ 9 đến 15 sợi râu bên mỏ, trong khi chim mái thường ít hơn.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 4

Chim họa mi trống thường có bộ lông sặc sỡ và tươi tắn hơn so với chim mái

Cách phân biệt chim Họa Mi qua giọng hót

Một phương pháp đơn giản để người nuôi có thể nhận biết chính xác giới tính của chim họa mi là thông qua tiếng hót của chúng. Tiếng hót của chim trống thường có âm điệu trong trẻo, êm tai và lảnh lót, tạo cảm giác rất bài bản và chuyên nghiệp. Trong khi đó, tiếng kêu của chim mái thường có phần khàn khàn hơn, thường chỉ là một loạt tiếng kêu sè…sè…sè, được gọi là “хùу”.

Tiếng xùy của chim mái thường mang ý nghĩa mời gọi chim trống đến gần. Vì vậy, khi chim trống nghe thấy tiếng kêu này, chúng thường sẽ phản ứng bằng cách hót mạnh mẽ và hào hứng như điên như dại.

Tuy nhiên, chim mái lại rất mau mồm mau miệng. Tuy chỉ là chim bổi vừa bắt về khá nhút nhát, nhưng chỉ cần thoáng nghe có giọng chim trống hót là chúng lại xùy ngay. Còn đối với chim trống bổi cũng phải nuôi từ vài ba tháng trở lên mới chịu mở miệng ra hót. Nếu chú chim đó chịu hót ngay thì đó là bởi chúng vẫn còn lửa rừng nên rất hăng hái mà không biết sợ. Hơn nữa, chim trống sẽ hay hót nhiều hơn chim mái.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 5

Cách phân biệt chim họa mi trống mái qua giọng hót là một phương pháp khá đơn giản và có thể dễ dàng nhận biết

Cách chọn mua Họa Mi trống mái trên thị trường

Trên thị trường, giá bán của họa mi mái bổi thường được định giá khá cao, thường bằng khoảng một phần tư giá bán của chim họa mi trống bổi. Khi mua họa mi mái, bạn nên xem xét dáng vẻ ngoại hình của chim, đồng thời ưu tiên chọn những con có kích thước lớn, khỏe mạnh, có vẻ lanh lợi. Cùng với đó, nếu chim kêu ra tiếng xùy thì bạn nên lựa chọn.

Ngoài ra, đối với các nghệ nhân khi nuôi họa mi trống để đá hay để hót thì cũng nên nuôi một chú chim mái trong nhà. Đó là nhằm để chim mái xùy thúc chim trống hót hay là để thúc trống sung lên để nâng cao năng lực đấu đá.

Còn nếu nuôi mái với mục đích là thúc trống hót căng, lúc này chỉ cần nuôi một mái là có thể dùng được cho đến ba bốn trống. Còn khi nuôi chim trống để đá thì nên mỗi trống một mái mới được. Và hơn nữa là trống nào phải đi với mái đó.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Họa Mi trống mái ảnh 6

Trên thị trường hiện nay, chim họa mi thường có giá khá cao

Một số lưu ý khi nuôi chim Họa Mi

Chim họa mi thường là loài chim nhút nhát đối với con người. Do đó, khi mới bắt về, bạn nên phủ áo lồng lên lồng chim và treo ở một nơi yên tĩnh, ít có sự qua lại của người, từ đó sẽ giúp chúng thích nghi dần với môi trường mới.

Hơn nữa, bạn cũng nên để một kẽ hở vừa đủ nhằm giúp chim từ từ thích nghi. Một biện pháp hiệu quả để thuần chim trống là treo lồng chim trống gần lồng chim cái đã được thuần, giúp chúng giảm bớt cảm giác sợ hãi và thích nghi với môi trường nuôi nhốt nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, chăm sóc và huấn luyện chim cần phải đều đặn và đúng giờ, nhằm hình thành thói quen và tăng cường phản xạ có điều kiện cho chim. Chim họa mi thích tắm và thường có thói quen mổ lông cho sạch sẽ sau khi tắm. Do đó, cần chú ý đến thời gian chim thay lông và hạn chế việc tắm trong khoảng 2 – 3 ngày/lần để lông mọc lại đều và đẹp hơn.

Lời kết

Ở bài viết trên là tổng hợp những thông tin về cách phân biệt chim Họa Mi trống mái sao cho dễ dàng nhận biết nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra giống chim phù hợp nhất với sở thích của mình. Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian để đọc bài viết và hãy theo dõi website để cập nhật ngay các bài viết mới nhất nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi