Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái chuẩn xác nhất

Chim Vành Khuyên trống được rất nhiều người ưa chuộng làm vật cảnh bởi tiếng hót lôi cuốn và quyến rũ hơn tiếng hót của chim mái. Tuy nhiên, để phân biệt giữa chim trống và chim mái trong loài này thực sự là một thách thức. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được một chú chim ưng ý? Vậy thì ngay sau đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái đơn giản nhất nhé!

Giới thiệu chung về chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên có tên khoa học là Zosteropidae, là một loài chim thuộc bộ Sẻ. Chúng thường sống ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ấm áp, chủ yếu tại vùng châu Phi, Nam Á như Úc và New Zealand, cùng một số vùng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chim Vành Khuyên được biết đến là một loài chim đẹp và có tiếng hót hay, từ đó khiến chúng rất được giới nuôi chim cảnh yêu thích và tìm mua.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái ảnh 1

Đặc điểm hình thái của chú chim Vành Khuyên

1.1 Ngoại hình của chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên được biết đến với hình dáng nhỏ nhắn, đáng yêu, có mỏ vàng và bộ lông màu xanh hoặc vàng. Đặc biệt, chúng có một dải lông màu trắng hình tròn ở vùng mắt, từ đó giúp dễ dàng nhận biết. Hiện nay, người ta phân loại chim Vành Khuyên dựa vào màu lông thành hai loại chính:

– Vành Khuyên lông vàng: Bộ lông của chúng có màu vàng óng, tính tình thường hiền lành, không quá hoạt bát và thường sống ở những khu vực có khí hậu ấm áp ở phía Nam.

– Vành Khuyên lông xanh: Bộ lông của chúng có màu xanh lá cây đặc trưng, chúng thường có giọng hót hay, linh hoạt và khỏe mạnh hơn so với loài lông vàng. Do đó, loài lông xanh thường được ưa chuộng để nuôi làm chim cảnh trong nhà và thường sống ở những khu vực có khí hậu mát mẻ ở phía Bắc.

Hiện nay, hầu hết các loại chim Vành Khuyên đều có đuôi, cánh ngắn và thân dài khoảng 10cm. Chúng có bàn chân mảnh khảnh với ba ngón nên có khả năng leo trèo và bám vào cành cây tốt.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái ảnh 2

Hiện nay, chim Vành Khuyên có hai loại là vành khuyên lông vàng và vành khuyên lông xanh

1.2 Về tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của chim Vành Khuyên là khoảng từ 4 đến 7 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc một cách tốt nhất thì chúng có thể sống đến 10 năm.

1.3 Tập tính sinh sản của chim Vành Khuyên

Mùa sinh sản của loài chim Vành Khuyên thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 7 hàng năm. Trong giai đoạn này, chim trống và chim mái sẽ ghép đôi và tìm nơi để xây tổ.

Sau đó, chúng sẽ giao phối và đẻ trứng, với mỗi lứa thông thường chim mái có thể đẻ từ 2 đến 4 quả trứng. Quá trình ấp trứng kéo dài khoảng 14 – 15 ngày trước khi trứng nở thành chim non. Trong suốt quá trình ấp trứng và chăm sóc con non, chim trống sẽ chịu trách nhiệm tìm thức ăn, trong khi chim mái sẽ ấp trứng và chăm sóc con non.

Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái chính xác

Chim Vành Khuyên là một trong những loài chim khó phân biệt giới tính, đặc biệt là đối với những người mới chơi chim và chưa có kinh nghiệm. Để nhận biết chính xác chim Vành Khuyên trống và mái, bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

2.1 Phân biệt bằng tiếng kêu

Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái có thể dựa vào tiếng kêu của chúng. Hai loài này có tiếng kêu khác biệt hoàn toàn, từ đó giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Chim Vành Khuyên trống phát ra nhiều loại tiếng kêu khác nhau, bao gồm tiếng gọi đôi, gọi đơn và gọi giật. Tiếng kêu của chúng thường có âm thanh đanh hơn và âm cuối thường cao lên. Đặc biệt, chim trống thường có khả năng hót chuyện, từ đó làm cho việc nhận biết chúng trở nên dễ dàng hơn.

Ngược lại, chim Vành Khuyên mái thường chỉ phát ra một loại tiếng gọi đơn. Tiếng kêu của chúng thường nhỏ hơn, có xu hướng tắt dần và kéo dài. Âm thanh của chúng thường đục, trầm và đặc biệt là chim mái thường ít kêu hơn so với chim trống.

Khi phân biệt giữa chim Vành Khuyên trống và chim Vành Khuyên mái dựa trên tiếng kêu có tỷ lệ chính xác cao, lên đến 95%. Do đó, phương pháp này được nhiều người ưa chuộng để nhận biết hai loài chim này.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái ảnh 3

Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái bằng tiếng kêu có độ chính xác rất cao

2.2 Phân biệt qua vóc dáng

Dựa vào vẻ bề ngoài của chim Vành Khuyên, bạn cũng có thể phân biệt giữa chim trống và chim mái. Chim trống thường có thân hình thon gọn, dài đòn, hàm dưới banh rộng ra và đôi chân thường cao hơn. Trong khi đó, chim mái lại có đôi chân ngắn hơn và thường có vẻ ngoài bầu bĩnh, đáng yêu hơn.

2.3 Phân biệt qua phong thái

Theo những người có kinh nghiệm nuôi chim lâu năm chia sẻ, chim trống thường có dáng đứng cao hơn so với chim mái và tư thế chân thường choãi ra, trong khi chim mái thường đứng với chân song song. Ngoài ra, chim trống thường bay, nhảy và hót nhiều hơn so với chim mái. Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc chim thì sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt giữa chim trống và chim mái.

2.4 Phân biệt bằng cách xem tu

Một phương pháp phân biệt giữa chim Vành Khuyên trống và chim Vành Khuyên mái là dựa vào tu, tức là phần lông màu vàng ở phía đít của chim. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể được phân biệt theo mùa.

Vào mùa xuân, khi chim Vành Khuyên bắt đầu ghép đôi, không nên sử dụng phương pháp này để phân biệt, vì tu của cả hai giới tính đều có thể giống nhau. Sau khi hoàn thành quá trình sinh sản, tu của chim mái sẽ lớn hơn và tương đương với tu của chim đực. Trong giai đoạn này, việc phân biệt giữa chim trống và chim mái trở nên khó khăn hơn.

Vào mùa thu, là thời điểm lý tưởng để sử dụng phương pháp xem tu để phân biệt. Lúc này, tu của chim mái sẽ nhỏ hơn, ngắn hơn và thấp hơn so với tu của chim đực. Thông thường, tu của chim trống sẽ cao hơn và mềm mại hơn, hướng xuôi về phía đuôi hơn. Nếu nhìn từ hai bên lườn của chim và thấy lông tơ mọc nhiều hơn, có khả năng đó là chim trống.

Tuy tỷ lệ chính xác của phương pháp này không cao bằng, khoảng 60%, nhưng vẫn là một cách phân biệt hiệu quả giữa chim trống và chim mái trong loài chim Vành Khuyên.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái ảnh 4

Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái dựa vào tu có độ chính xác khoảng 60%

2.5 Phân biệt bằng màu lông

Khi sử dụng phương pháp phân biệt giữa chim Vành Khuyên trống và chim Vành Khuyên mái dựa vào màu lông, bạn cần chú ý đến các điểm sau: lông trên lưng, lông cổ, lông sườn và lông bụng, vì đây là những điểm mà sự khác biệt về màu lông giữa hai giới tính của chim thể hiện rõ nhất.

Chim Vành Khuyên trống thường có màu lông tươi sáng và đẹp hơn so với chim mái. Lông trên lưng của chim trống có thể có màu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở phần đầu của lông chim, còn lông cổ cũng sẽ có màu vàng tươi hơn.

Trong khi đó, lông trên lưng của chim Vành Khuyên mái thường có màu xanh nhạt hơn và không sáng bằng chim trống. Ngoài ra, ở vùng cổ, lông của chim mái cũng thường có màu vàng nhạt hơn so với chim trống.

Ở phần đuôi, lông của chim trống thường có màu vàng tươi và sáng hơn. Trái lại, lông đuôi của chim mái thường có màu vàng nhạt, giống với màu của nõn chuối và có vẻ ít sắc nét hơn so với chim trống.

Bên cạnh đó, lông bụng cũng là một đặc điểm cần chú ý khi phân biệt giữa chim trống và chim mái Vành Khuyên dựa vào màu lông. Khi nhìn từ xa, lông bụng của chim trống thường trông như một cụm bông. Lông bụng của chim trống có thể có màu trắng sáng, trong khi lông bụng của chim mái có thể có màu trắng nhạt hơn.

Đặc điểm cuối cùng liên quan đến bộ lông là lông sườn của chim Vành Khuyên. Lông sườn của chim trống thường đậm hơn nhiều so với chim mái. Ngoài ra, chim trống thường có vạch vàng ở dưới bụng, mặc dù một số con chim mái cũng có vạch này, nhưng chúng ít to và đậm hơn so với chim trống.

Một điểm quan trọng khác là họa của chim Vành Khuyên. Họa của chim trống thường to và dày hơn, có màu trắng sáng. Trong khi đó, họa của chim mái thường nhỏ hơn và màu sắc xỉn, tối hơn.

Vậy thì, với những chú chim Vành Khuyên có màu lông sáng hơn, mượt mà và có lông đuôi có vẻ to thì có khả năng cao là chim trống. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của phương pháp này không cao lắm, chỉ khoảng 70%.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái ảnh 5

Cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái bằng màu lông có độ chính xác khoảng 70%

Những lưu ý khi chọn chim Vành Khuyên

Để lựa chọn một chú chim Vành Khuyên phù hợp, bạn cần quan sát và đánh giá nhiều đặc điểm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn chim Vành Khuyên có chất lượng:

– Mỏ: Mỏ của chim cần phải mỏng cả phía trên và phía dưới. Mỏ mỏng thường là mỏ nhẹ, giúp chim dễ mở miệng ra hót. Hơn nữa, mỏ nên đóng sâu vào mặt, từ đó sẽ giúp mở miệng chim rộng hơn, phát ra tiếng hót tốt hơn, đồng thời lấy hơi nhiều hơn, đặc biệt là khi chim tham gia các cuộc thi.

– Hầu: Hầu của chim cần phải nở. Điều này có nghĩa là khi nhìn từ phía bên, độ vát từ mỏ xuống ít, không nhiều. Chim có hầu nở thường có tiếng hót sướng tai, đồng thời có khả năng hát lâu hơn và không bị hết hơi.

– Mắt: Chọn chim có mắt treo cao lên trán, có độ lồi. Nếu mắt có họa kép thì càng tốt, nhưng điều này không quá quan trọng.

– Trán: Trán của chim cần phải rộng. Dù trán là tròn hay bẹt cũng ít quan trọng bởi sẽ thường đi theo hàm của chim.

– Cổ: Tránh chọn chim có cổ quá dài vì dễ gây ngoái lộn khi chim hót. Chọn chim có cổ vừa, ngắn một chút cũng được, tuy nhiên cổ phải to.

– Ngực: Ngực của chim cần phải đầy đặn, nở nang và sáng màu.

– Lưng: Chim nên có lưng cong một chút khi nhìn từ phía nghiêng. Tránh chọn chim có lưng phẳng vì thường chỉ là chim yếu kém. Chim có lưng gù và đuôi cụp được coi là chim quý, thường có khả năng hót tốt.

– Hậu: Phần hậu của chim cần phải nở, đồng thời đuôi nên to và dày. Những con chim có hậu to và sâu thường có sức mạnh tốt và không biết mệt mỏi khi hót.

Lời kết

Vậy là qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ một số phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất về cách phân biệt chim Vành Khuyên trống mái. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được kiến thức cơ bản trong quá trình chăm sóc chim cảnh. Chúc bạn tìm được những chú chim Vành Khuyên mà bạn yêu thích để mang về nuôi trong nhà!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi