Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt chim Yến Phụng trống mái

Chim Yến Phụng với màu sắc đa dạng thường được đánh giá cao bởi các chuyên gia chơi chim cảnh, và được coi là nữ hoàng của thế giới chim. Tuy nhiên, phân biệt giới tính và tuổi của chúng có thể là một thách thức đối với nhiều người. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này và cách phân biệt chim yến phụng trống mái, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ nhé!

Đặc điểm của chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng có tên khoa học là Melopsittacus undulatus, thuộc vào họ chim vẹt và có nguồn gốc từ Châu Úc. Trong tự nhiên, loại chim này không giỏi chiến đấu để tự vệ. Vì vậy, chúng phát triển tốc độ bay nhanh và khả năng ngụy trang để tránh sự truy đuổi của các loài chim săn mồi khác. Bộ lông của chim thường có màu xanh lá cây viền nâu đen, từ đó giúp chúng dễ dàng lẩn vào các tán lá.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim yến phụng trống mái ảnh 1

Đặc điểm hình thái của chim yến phụng

Một trong những lí do khiến nhiều người ưa chuộng chọn nuôi chim Yến Phụng là do chính tính cách của chúng. Bên cạnh giọng hót hay, vẻ ngoài xinh đẹp, chúng cũng rất hòa đồng và dễ kết thân với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ con.

Yến Phụng là loài chim dễ ghép cặp, được lai tạo và nuôi nhốt qua nhiều thế hệ. Hiện nay, để chọn lựa màu sắc ghép cặp và sinh sản trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, màu sắc nguyên thuỷ thường có khả năng bắt cặp cao hơn so với các màu sắc lai tạo, và bản năng làm cha mẹ của chim thường cao hơn đối với những chim mang màu sắc nguyên thuỷ.

Loài Yến Phụng có sự đa dạng về màu sắc, bao gồm xanh, tím, vàng, trắng… Trong đó, có hai loại màu sắc hoang dã phổ biến trong tự nhiên là vàng mắt đỏ và trắng mắt đỏ.

Các cách phân biệt chim Yến Phụng trống mái đơn giản

Để biết cách phân biệt chim Yến Phụng trống mái đơn giản mà hiệu quả, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

2.1 Dựa vào màu sắc

Nếu bạn mới bắt đầu nuôi chim Yến Phụng, có thể bạn quan tâm đến việc xác định giới tính của chúng. Quan sát màu sắc là một phương pháp thường được sử dụng để nhận biết giới tính của chim, là trống hay là mái.

Khi quan sát da gốc mỏ của chim Yến Phụng, phần da này nằm ngay phía trên mỏ, và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần này bởi mũi nằm trên da gốc mỏ. Thường thì mỏ của loài chim này có màu vàng. Còn phần da gốc mỏ có màu khác nhau phụ thuộc vào giới tính của chim.

Chim Yến Phụng trống trong thời kỳ sinh sản thường có da gốc mỏ màu sáng, hoặc màu xanh lam sẫm trên thân, và đôi khi có thể là màu xanh tím. Màu sắc này có thể chuyển sang màu xanh sáng nhạt nếu chim chưa có nhu cầu sinh sản.

Nếu bạn chắc chắn rằng chim Yến Phụng là trống và thấy da gốc mỏ của chúng chuyển sang màu nâu, có thể đây là dấu hiệu chim đang gặp vấn đề sức khỏe.

Da gốc mỏ của chim Yến Phụng mái trưởng thành thường có màu trắng hoặc nâu nhạt. Khi chim chuẩn bị sinh sản và đẻ trứng, da gốc mỏ có thể chuyển sang màu nâu đậm hơn hoặc màu hồng nâu.

Một số chim Yến Phụng trống có thể có đốm màu xanh lam sáng trên chân, trong khi chim Yến Phụng mái thường có màu hồng.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim yến phụng trống mái ảnh 2

Bạn có thể dựa vào màu sắc để biết cách phân biệt chim yến phụng trống mái

2.2 Dựa vào tiếng hót

– Chim Yến Phụng trống thường sẽ hót nhiều hơn so với chim Yến Phụng mái. Chúng thường hót liên tục hoặc thậm chí tạo ra những bài hát kéo dài.

– Chim Yến Phụng mái cũng có thể hót, tuy nhiên tiếng hót của chúng thường có vẻ cộc cằn và ít có giai điệu hơn so với trống.

– Chim Yến Phụng trống thường tiếp thu và học hót nhanh hơn so với chim Yến Phụng mái.

2.3 Dựa vào hành vi

Chim Yến Phụng trống thường thể hiện sự ham chơi và thân thiện bằng cách rướn đầu lên trên, xuống dưới hoặc mổ vào lồng. Trong khi đó, chim Yến Phụng mái thường có thái độ táo bạo hơn một chút, đặc biệt khi chúng đang trong thời kỳ sinh sản hoặc dịu dàng hơn khi không có nhu cầu.

Nếu bạn thấy chim Yến Phụng trống mổ và mớm mồi cho chim Yến Phụng mái, đừng lo lắng vì đây là một dấu hiệu của quá trình sinh sản đang bắt đầu.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ thú y giúp xác định giới tính của chim Yến Phụng, và nên chọn bác sĩ có chuyên môn chăm sóc chim.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim yến phụng trống mái ảnh 3

Khi dựa vào hành vi cũng có thể phân biệt được chim yến phụng trống mái

Cách phân biệt tuổi của chim Yến Phụng

Khi những chú chim này còn non, cụ thể là dưới 4 tháng tuổi thì khá khó để phân biệt giới tính của chúng qua màu sắc. Bởi màu của mỏ chim thay đổi liên tục nên gây ra nhiều khó khăn khi xác định giới tính.

Nếu chim Yến Phụng của bạn chưa từng trải qua quá trình thay lông và có đôi mắt tối màu, cùng với vệt sọc kéo dài từ đầu tới da gốc mỏ, điều này cho thấy chim đó có tuổi dưới bốn tháng.

Trong trường hợp chim Yến Phụng chưa trưởng thành hoặc dưới bốn tháng tuổi, da gốc mỏ thường có màu hồng. Da gốc mỏ của chim trống sẽ dần chuyển sang màu tím, trong khi da gốc mỏ của chim mái sẽ duy trì màu hồng viền trắng hoặc chuyển thành màu trắng tinh.

Khi chim Yến Phụng đạt độ tuổi từ 8 đến 12 tháng, da gốc mỏ thường sẽ có màu hồng tím hoặc hồng sáng, và màu sắc này sẽ ổn định hơn khi chim đạt đến khoảng một năm tuổi.

tiêu đề ảnh cách phân biệt chim yến phụng trống mái ảnh 4

Khi chim yến phụng dưới 4 tháng tuổi thì nhận biết giới tính qua màu sắc có thể khó khăn

 

Cách ghép cặp chim Yến Phụng

Để tìm ghép cặp cho các loài chim cảnh, bao gồm cả Yến Phụng, thường gặp nhiều khó khăn. Để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi lồng chỉ nên nuôi một cặp chim, và không nên kết hợp một trống với hai mái hoặc ngược lại. Ngoài ra, bạn cần chọn chim cùng lứa tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghép cặp.

Ngoài ra, khi lựa chọn màu sắc cho cặp chim, bạn có thể dựa theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nên chọn chim còn trẻ thay vì chim già, vì chúng có khả năng đảm bảo chất lượng sau này về sinh sản.

So với nhiều loài chim bộ vẹt khác, Yến Phụng là loài dễ ghép cặp hơn. Nhờ qua nhiều thế hệ lai tạo và nuôi nhốt, hiện nay có thể dễ dàng lựa chọn bất kỳ màu sắc nào để ghép cặp và cho sinh sản. Tuy nhiên, màu sắc nguyên thuỷ thường dễ dàng bắt cặp hơn, và bản năng làm cha mẹ của chim cũng cao hơn đối với những màu sắc này so với màu sắc lai tạo.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách phân biệt chim yến phụng trống mái đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần quan sát cẩn thận, ai cũng có thể phân biệt được chim trống và chim mái, từ đó giúp trong việc ghép cặp chúng để nuôi dưỡng loài chim cảnh này!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi