Cách thuần Chào Mào bổi dạn người cực nhanh bạn nên biết

Chim Chào Mào bổi là những chú chim đã già, chim sống ở ngoài thiên nhiên đã lâu và đã sinh sản được nhiều lứa chim non. Chim Chào Mào có giọng hót rất hay và chuẩn tuy nhiên để thuần được loài chim này không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn cách thuần chim Chào Mào bổi hiệu quả và thành công nhanh chóng nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Cách chọn chim Chào Mào bổi tốt nhất

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 1

Chào Mào bổi là những chú chim đã già, đã đủ lông cánh, lên má đỏ và chim sống ngoài tự nhiên nhiều hơn một mùa. Quá trình lựa chim Chào Mào bổi tốt sẽ giúp nâng cao chất lượng chim giúp quá trình thuần chim dễ dàng hơn.

Bạn cần quan tâm đến các tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thể chọn được một chú chim Chào Mào tốt nhất.

1.1 Màu lông chim Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 8

Những chú chim Chào Mào bổi già thường có màu lông sẫm đen ở phần đầu, yếm và cánh chim. Khác với chim Chào Mào non khoảng 1 năm thì chim non sẽ có màu lông nhạt ở phần cổ, gáy chim có màu trắng.

Bởi vì chim Chào Mào non từ lúc sinh ra không kịp thay hết toàn bộ lông mẹ. Trong khi đó, chim Chào Mào già thì lông sẽ không bó sát vào thân, bởi vì chim hay nhảy nhiều.

1.2 Giọng hót của chim Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 10

Tiêu chí này thì khá dễ nhận biết. Các bạn hãy để ý chim Chào Mào bổi già thường có giọng hót đanh và gắt hơn những con chim non. Giọng hót của chim có độ vang, nảy và luyến láy ở 2-3 âm cuối trước khi chim sổ giọng.

1.3 Cách chim Chào Mào đứng và nhảy

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 9

Chào Mào bổi tốt thì thường đứng dáng chữ C. Lúc chim đứng hay xòe đuôi mình ra, nhiều con còn hay nhảy theo kiểu cuộn đầu và ít khi bị va đầu vào lồng chim.

1.4 Chân của chim Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 11

Chân của chim Chào Mào bổi thường rất đen và hay bị hóp lại ở phần ống chân. Còn khớp giữa ống chân và bàn chân của chim thì có ngấn to và khá dày.

Chuẩn bị trước khi thuần Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 2

Chim Chào Mào bổi sau khi được mua hoặc bẫy về thường có tâm lý rất hoảng loạn và sợ hãi. Vì thế, lồng chim Chào Mào cần được trùm kín và treo ở những vị trí yên tĩnh, có ánh sáng nhẹ. Bạn không nên treo lồng chim Chào Mào ở nơi quá tối để chim có cảm giác an toàn, không bị lo sợ.

Sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn có thể mở áo lồng ra và đặt lồng chim Chào Mào ở một góc nhỏ để chim có thể nhìn thấy cảnh vật xung quanh. Như vậy chim Chào Mào bổi sẽ bắt đầu tập làm quen với môi trường mới.

Thời gian này, bạn sẽ lên kế hoạch thuần chim Chào Mào. Bạn bắt đầu tập cho chim ăn cám, ngủ trong lồng, tắm rửa theo chế độ khoa học.

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 12

Trước khi tiến hành thuần chim Chào Mào bổi bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chuẩn bị lồng chim Chào Mào bổi: Nên chọn cho chim Chào Mào bổi những chiếc lồng có cấu tạo 15 – 17 nan khít. Lồng chim tuyệt đối không quá hẹp và cũng không quá rộng. Các bạn nên bố trí 2 cầu trong lồng, một cầu chính và một cầu phụ để chim Chào Mào bổi có không gian hoạt động.

– Áo lồng chim Chào Mào bổi: Bạn nên chuẩn bị 2 cái áo lồng, một áo thật dày và một áo mỏng. Vì chim Chào Mào bổi mới về chuồng nên khá nhát, bạn cần trùm áo lồng kín để giúp chim ổn định tâm lý. Sau khi chùm lồng khoảng 2-3 ngày để chim Chào Mào bổi quen dần thì có thể mở áo lồng ra theo hình chữ A. Như vậy sẽ giúp chim Chào Mào bổi quen với môi trường.

– Chuẩn bị thức ăn cho chim Chào Mào bổi: Bạn nên kết hợp hoa quả, mồi tươi với cám cho chim Chào Mào bổi trong khoảng 3 tuần đầu để chim có thể ăn cám mạnh hơn. Nên cho chim ăn đa dạng để bổ sung dinh dưỡng và giúp chim làm quen dần với cám. Không cho ăn 100% cám ngay sẽ khiến chim Chào Mào bổi bị sốc cám.

Cách thuần Chào Mào bổi hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 3

Thuần Chào Mào bổi là điều không phải ai cũng làm được đặc biệt là đối với anh em mới chơi chim Chào Mào. Bạn cần phải kiên trì, nhẹ nhàng và áp dụng theo các cách thuần Chào Mào bổi hiệu quả mà Nuoitrong.com hướng dẫn dưới đây:

3.1 Huấn luyện cho chim Chào Mào bổi ăn

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 4

Cách này khá đơn giản, phù hợp với những người mới chơi chim. Cách thực hiện như sau: Hàng ngày vào khoảng 8 giờ sáng bạn sẽ mở áo lồng chim ra và cho một ít thức ăn vào cóng cho chim Chào Mào bổi ăn. Cần tính toán lượng thức ăn vừa đủ để chim ăn hết trong vòng 45 phút.

Đến 11h30 trưa thì lúc này chim Chào Mào bổi đã đói, các bạn tiếp tục lại mở áo lồng ra cho chim thêm thức ăn và đợi chim ăn hết trong 45 phút.

Tiếp tục đến chiều khoảng 15h30 các bạn lại cho cám vào cho chim Chào Mào bổi, nhưng lần này cho chim Chào Mào bổi ăn nhiều hơn ăn trong khoảng 2 tiếng rồi tới 17h30 cho chim Chào Mào bổi đi ngủ.

Về thức ăn thì các bạn nên thay đổi thực đơn đa dạng từ trái cây như chuối, táo, cam, mướp đến mồi tươi như cào cào non, sâu gạo, sâu quy…. và cám cho Chào Mào bổi.

Với cách làm này thì chỉ sau khoảng 1 tháng khi chim Chào Mào bổi nhìn thấy mặt bạn chúng sẽ rối lên đòi ăn. Cách thuần Chào Mào bổi này giúp chim làm quen với bạn, nhận ra được chủ nhân của mình.

3.2 Dùng lồng ép chim Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 5

Với cách này thì chim Chào Mào bổi sẽ nhanh dạn, nhanh chơi và không bị tróc đầu hoặc gãy lông trong quá trình thuần chim.

Các bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau: Lồng ép chim Chào Mào bổi, loại 15 nan lùn. Ở trên nóc lồng và vanh phía trên cần phải làm các nan sát nhau. Mục đích để chim Chào Mào bổi sẽ không đâm đầu vào vanh lông và nóc lồng, và chim sẽ không phát sinh tật bu nóc, ngoái cổ, lộn mèo. Ngoài ra loại lồng nhỏ như này sẽ hạn chế chim Chào Mào bổi bay nhảy và nhanh dạn hơn.

Các bạn cho chim Chào Mào bổi vào lồng và phải treo ở nơi nào đông người qua lại càng tốt, nên treo ngang với đầu người. Chim Chào Mào bổi sẽ bay nhảy nhiều tuy nhiên chúng không đâm đầu vào nan lồng được. Bạn cứ để như vậy và chăm sóc chim bình thường thì chim Chào Mào bổi sẽ rất nhanh dạn và không bị tật lỗi gì.

3.3 Cách thuần Chào Mào bổi bằng chim mái

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 6

Cách này hơi bạo lực một chút từ, nhưng sẽ giúp chim Chào Mào bổi nhanh dạn hơn. Phương pháp này thường áp dụng cho chim Chào Mào bổi mới bẫy về. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chim Chào Mào bổi sau khi mua hoặc bẫy về các bạn nhổ mỗi bên cánh chim khoảng 4 sợi lông. Hoặc bạn có thể cắt cánh chim mỗi bên 4 sợi bằng kéo. Khi cắt bạn phải xác định nuôi hết 1 năm chim Chào Mào bổi mới thay lông mới, và nhìn chim sẽ hơi xấu. Mục đích của việc này là để chim Chào Mào bổi hạn chế bay nhảy vì lông cánh bị nhổ khiến chim mất thăng bằng khi bay.

Bước 2: Cho chim Chào Mào bổi vào lồng tre hoặc gỗ ( bạn không nên cho chim vào lồng sắt nhé).Sau đó bạn trùm kín áo lồng, treo chim Chào Mào bổi ở nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần tốt hơn.

Bước 3: Sau khi bẫy chim Chào Mào bổi được 3 tiếng thì các bạn cho vào lồng chim 1 trái chuối cho chim Chào Mào bổi ăn, vì lúc này chim đang đói.

Bước 4: Sau 1 ngày cho chim Chào Mào bổi nghỉ ngơi và làm quen với cuộc sống giam cầm thì lúc này chim cũng bớt hoảng loạn 1 phần.  Khi này thì bạn sẽ nhốt thêm 1 con chim mái vào chung và cho cám vào nhằm giúp chim Chào Mào bổi học theo chim mái ăn cám.

Bước 5: Sau 3 ngày thì chim Chào Mào bổi sẽ biết ăn cám và bạn sẽ lấy chim mái ra. Trường hợp bạn không có chim mái thì có thể treo một chú chim Chào Mào thuần bên cạnh. Hãy treo lồng chim nơi có nhiều người qua lại, treo chim ngang đầu người.

3.4 Cho chim Chào Mào bổi tiếp xúc với người

tiêu đề ảnh Cách thuần Chào Mào bổi ảnh 7

Cách thuần Chào Mào bổi này cũng khá giống với phương pháp trên. Cách thực hiện này nhanh nhưng chim Chào Mào bổi sẽ bị xấu đi và phải đợi qua 1 mùa lông mới chơi được.

Các bước thực hiện như sau: Chim Chào Mào bổi khi mới bắt về, các bạn dùng kéo cắt cánh 2 bên của chim đi. Lưu ý là không cắt hết nhé, để chim Chào Mào bổi bay lên cầu ăn thức ăn. Sau đó bạn cho chim Chào Mào bổi vào lồng tre nhiều nan, dùng vải mùng bọc lồng lại để tránh cho chim Chào Mào bổi nhảy đâm đầu vào lồng.

Bạn sẽ mang lồng chim Chào Mào bổi ra chỗ đông người để treo lên, nhớ treo lồng chim ở chiều cao ngang đầu người, để chim làm quen với môi trường này. Sau khoảng 1-3 tháng chim sẽ dạn hơn và bắt đầu xổ bọng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách thuần Chào Mào bổi hiệu quả và thành công nhanh chóng mà Nuoitrong.com đã chia sẻ đến cho các bạn. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ chọn cho mình một cách thuần Chào Mào bổi tốt nhất để sớm sở hữu một chú chim ưng ý. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Để chuẩn bị cho hành trình thuần chim Chào Mào bổi, các bạn cần lưu ý chọn lồng chim phù hợp. Nên chọn lồng chim có cấu tạo 15 nan, nóc khít. Lồng chim có kích thước vừa phải, không quá rộng cũng không quá hẹp. Trong lồng chim Chào Mào bổi nên bố trí ít nhất 2 cầu chim để chim Chào Mào bổi có không gian hoạt động.

Chim Chào Mào bổi có sở thích ăn trái cây. Tuy nhiên bạn lưu ý cần cho chim ăn uống đa dạng, kết hợp giữa mồi tươi, cám và trái cây trong khoảng ba tuần đầu. Sau đó mới chuyển sang cho chim ăn cám cứng để chim quen dần.

Chim Chào Mào bổi được bẫy ở ngoài rừng về tâm lý thường rất hoảng loạn, sợ hãi. Một trong những công việc để giúp chim giữ được tâm lý bình tĩnh là bạn cần phải trùm áo lồng cho chim, cho chim Chào Mào bổi ăn uống đầy đủ.

Đa số chim Chào Mào bổi đều có hiện tượng nhút nhát khi mới bắt về, để chim Chào Mào bổi đứng lồng bạn cần xác định phải mất vài tháng để trấn an chim. Do đó, quá trình thuần chim đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn và nhẹ nhàng.

Đối với những chú chim Chào Mào bổi chịu tắm thì thường chim sẽ nhanh dạn và dễ thuần hơn. Vì thế, khi để cho chim Chào Mào bổi tắm, các bạn cũng cần để ý đến tâm lý của chim. Cần cho chim cảm nhận được sự an toàn và thoải mái thì chim mới chịu tắm.

Câu hỏi thường gặp

 • Để chọn được một chú chim Chào Mào bổi đẹp thì bạn nên quan sát màu lông của chim. Chim Chào Mào bổi đẹp phải là những con chim có bộ lông sẫm màu. Phần đầu, cánh, yếm chim đen sậm.
 • Chim Chào Mào bổi lúc mới bẫy về sẽ vô cùng nhút nhát nên các bạn cần dùng áo lồng để trùm kín cho chim. Như vậy, chim sẽ không bị hoảng sợ, giúp chim nhanh ổn định tâm lý và thoải mái hơn.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi