Cách thuần chim Họa Mi bổi giúp chim dạn người nhanh

Ngày nay, những người yêu thích chim cảnh rất ưa chuộng chim Họa Mi. Loài chim này rất nhút nhát và dễ bị hoảng loạn. Vì vậy, cách thuần chim Họa Mi bổi không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây cuẩ Nuoitrong.com để tìm hiểu cách thuần loài chim này một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhé!

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 1

Chim Họa Mi bổi lúc đầu thường khá nhút nhát và dễ bị hoảng loạn

Chuẩn bị cách thuần chim Họa Mi bổi

Chim họa mi bổi là những con chim vừa mới được bắt từ tự nhiên về, vì vậy để nuôi chúng một cách tố nhất, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bởi khi chim mới về nên sẽ còn rất sợ hãi, do đó khi thuần chim họa mi đòi hỏi kỹ năng, kiên nhẫn và rất cẩn thận.

Để bắt đầu quá trình thuần chim họa mi, thích hợp nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 của năm sau trong lịch dương. Khi đó, hầu hết chim đã hoàn tất quá trình thay lông và bắt đầu có lửa trở lại. Khi đó, chỉ cần bắt những chú chim đã căng lửa thì sẽ dễ thuần cho nhanh dạn.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi chim trong nhà, cần phải có ít nhất một chú chim họa mi mái. Nếu chim mái có khả năng hót tốt và thuần, thì điều này sẽ giúp tăng cơ hội thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rừng. Trong trường hợp không có chim mái, việc thuần hóa sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể gây ra tình trạng xấu cho chim.

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 2

Cách thuần chim Họa Mi bổi cần có kỹ năng, kiên nhẫn và rất cẩn thận

Một người chơi chim có kinh nghiệm thường sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc có chim mái. Để tăng khả năng thành công, có thể nên cân nhắc việc nuôi hai con mái, từ đó sẽ giúp chim rừng dễ dàng hơn trong việc căng lửa. Khi chim đã quen với môi trường nuôi, bạn có thể dần dần tách mái ra.

Chim họa mi bổi mới về cần có không gian riêng, đặc biệt là đối với chim trống. Đó là để tránh tình trạng gây xung đột với các loài chim khác, bởi họa mi khá hung hãn và có thể trở nên rất háu đá. Chúng sẽ cố gắng giành giật chim mái, dẫn đến đá nhau gây thương tích.

Ngoài ra, bạn cần dành thời gian và công sức để chăm sóc chim họa mi một cách cẩn thận. Hơn nữa cần tương tác và dạy dỗ chim thường xuyên sẽ giúp chúng tiếp xúc với con người nhiều hơn, từ đó tăng cơ hội thuần hóa chim một cách hiệu quả. Từ đó không chỉ nâng cao chất lượng thuần hóa mà còn tăng cường sự gắn bó giữa bạn và chú chim của mình.

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 3

Chim họa mi bổi mới về cần có không gian riêng, đặc biệt là đối với chim trống

Làm lồng nuôi chim Họa Mi bổi

Lồng lý tưởng cho chim Họa Mi bổi thích hợp nhất là loại lồng hộc có kích thước 25x25x25 hoặc 20x20x20 cũng phù hợp. Các mặt trên và dưới của lồng cần phải kín toàn bộ để đảm bảo an toàn cho chim. Các bên cánh của lồng, cũng như các mặt trước và sau cũng chỉ nên để hé. Cần tạo không gian thoáng đãng và rộng rãi để chim có thể tự do bay nhảy và dễ dàng theo dõi các hoạt động xung quanh.

Bạn nên thiết kế lồng có hai cửa trước và sau, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng hoảng sợ của chim khi chuyển đến lồng mới. Đồng thời, lồng cần phải được thiết kế sao cho tự nhiên nhất có thể, với không gian lớn để chim có cảm giác tự do. Còn nếu lồng quá chật có thể làm cho chim trở nên nhát, nhảy loạn xạ, đồng thời gây nguy cơ bị thương như gãy cánh, rụng lông, hoặc trầy xước đầu và chân.

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 4

Lồng cần có không gian thoáng đãng và rộng rãi để chim có thể tự do bay nhảy

Theo kinh nghiệm của nhiều người, trong giai đoạn thuần hóa chim Họa Mi bổi, cần phải treo lồng ở nơi yên tĩnh và có phủ áo lồng. Từ đó sẽ giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc của chim với con người. Đồng thời cần quan sát xem chim có biểu hiện nhát nhiều quá không, nếu không, có thể giảm bớt phủ áo lồng để chim cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu chim vẫn giữ tình trạng nhát quá thì nên hé màn một ít.

Khi di chuyển chim từ lồng hộc sang lồng chim nuôi bình thường, cần mất khoảng 3 đến 4 ngày để giúp chim thích nghi với môi trường mới và giảm bớt tình trạng hoảng loạn. Hơn nữa, bạn nên để chim mái nằm cạnh, từ đó sẽ giúp chúng bớt sợ hơn nhiều, cảm thấy an tâm hơn.

Thức ăn cho chim Họa Mi bổi

Vì chim họa mi bổi có nguồn gốc từ tự nhiên, do đó, để chăm sóc chúng một cách hiệu quả, bạn nên cung cấp loại thức ăn mà chúng đã quen thuộc từ trước. Các loại côn trùng như trứng kiến, sâu, cào cào, châu chấu,… là những lựa chọn phổ biến cho chim họa mi, vì chúng thường khó ăn khi chuyển đến môi trường mới và ưa thích thức ăn quen thuộc hơn.

Do đó, vào cám giúp việc nuôi chim trở nên đơn giản hơn và cũng giúp quá trình thuần chim họa mi diễn ra nhanh chóng hơn. Sau một thời gian nuôi, bạn có thể bắt đầu kết hợp cám rang với trứng để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Dần dần, bạn có thể chuyển sang cho chúng ăn chỉ cám. Khi cho ăn, bạn nên hé lồng để chúng quen dần với sự hiện diện của bạn. Sau khoảng 6 tháng, khi bạn đến là chúng sẽ biết mình sắp được cho ăn, chim bổi sẽ trở nên dạn dĩ hơn và căng lửa hơn.

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 5

Khi nuôi chim Họa Mi bổi, bạn cần chú ý cung cấp thức ăn phù hợp với từng giai đoạn

Về loại cám, bạn chỉ cần cho chim ăn cám phổ biến như cám gà, cám vịt (cám Ba Vì) là đủ. Tránh cho chim ăn những loại cám nóng vì có thể làm lông bị xơ xác, màu xỉn lại, xấu xí. Hơn nữa hãy bổ sung thêm các loại thức ăn tự nhiên như dế, cào cào,… những món ăn mà chim rất ưa thích.

Để chim nhanh thuần, bạn có thể cho chúng ăn một ít cám vào mỗi buổi sáng và sau đó đợi khoảng 2 – 3 tiếng trước khi cho ăn lần nữa. Khi bạn đến cho ăn, chim sẽ ít hoảng loạn hơn do đã mệt và cảm thấy bớt sợ hãi. Nên cung cấp cào cào để nhử chim, điều này sẽ giúp chúng dễ tiếp cận hơn và dần dần quen với sự hiện diện của bạn.

Ngoài ra, nên tránh cho chim ăn mồi tươi vào buổi chiều muộn, chỉ nên trước 2 giờ chiều. Từ đó sẽ giúp tránh tình trạng ảnh hưởng đến đường ruột của chim, gây ra đi phân lỏng.

Cách tắm chim Họa Mi bổi

Bên cạnh cung cấp đủ thức ăn và nước uống, bạn cũng nên chú ý tắm táp và vệ sinh cho chim sạch sẽ, từ đó cũng giúp quá trình thuần hóa chim họa mi bổi diễn ra nhanh hơn.

Tắm nước là một thói quen tự nhiên của chim họa mi trong tự nhiên, vì vậy việc tắm nước không chỉ giúp chúng giữ sạch lông mà còn làm cho quá trình thuần hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Đặc biệt, chim họa mi chịu lạnh tốt nhưng lại không chịu nóng, do đó cần tắm táp thường xuyên sẽ giúp chúng thoải mái hơn trong môi trường nuôi.

tiêu đề ảnh cách thuần chim Họa Mi bổi ảnh 6

Bạn nên tắm táp và vệ sinh cho chim Họa Mi bổi sạch sẽ, từ đó sẽ giúp quá trình thuần chim diễn ra nhanh hơn

Để chuẩn bị cho quá trình tắm táp, bạn có thể đặt một khay nước đủ sâu để chim có thể ngập đầu vào trong lồng tắm. Đồng thời đặt chim mái gần đó giúp chim cảm thấy an toàn hơn và ít hoảng sợ hơn. Khi được tắm táp thường xuyên sẽ giúp chim trở nên tự tin và nhanh dạn hơn.

Ngoài việc tắm nước, chim họa mi cũng cần được tắm nắng để hấp thụ vitamin D, giúp bộ lông trở nên mượt mà và óng ả hơn, đồng thời tăng cường sức khỏe và độ cứng cáp của xương. Việc tắm nắng nên diễn ra vào sáng sớm và chỉ phơi nắng trong thời gian ngắn vì chim không thể chịu được nhiệt độ cao. Đồng thời cần tránh nơi gió lùa dễ khiến chim bị trúng gió.

Lời kết

Cách thuần chim Họa Mi bổi không phải là điều dễ dàng. Để thành công thuần được một chú chim tốt hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của bạn, cũng như sự kiên nhẫn và hết sức cẩn thận. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thể thuần chim Họa Mi bổi và chăm sóc chúng một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi