Chế độ chăm sóc Chào Mào đi thi đấu đạt giải 100%

Chăm sóc Chào Mào đi thi thế nào để chim khỏe mạnh, bền sức, dành được chiến thắng trong các cuộc thi là vấn đề được tất cả các anh em chơi chim Chào Mào quan tâm. Bởi hiện nay, phong trào nuôi chim Chào Mào đi thi đã trở nên vô cùng phổ biến, được đông đảo người chơi chim cảnh hưởng ứng. Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả và thành công nhất. Mời bạn tham khảo!

Công tác chuẩn bị chăm sóc Chào Mào đi thi

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 1

Trước khi bước vào một cuộc thi thì điều đầu tiên là các bạn cần là phải sở hữu một con chim Chào Mào vừa ý và phù hợp với tiêu chí là một con chim Chào Mào thi đấu. Cách chọn chim Chào Mào thi đấu, bạn có thể dựa vào các tiêu chi dưới đây:

Về cơ thể của chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có phần cơ thể thon dài. Đây là những chú Chào Mào linh hoạt, nhanh nhẹn. Ngoài ra, hãy chọn những con chim Chào Mào có bộ lông ôm lấy cơ thể, lông không xù, có độ mềm mượt, bóng bẩy. Những chú chim này có khả năng thi đấu tốt.

Về đầu và mào chim Chào Mào: Chọn những chú chim Chào Mào có đầu to và gốc mào dày. Đây chính là những chú chim Chào Mào cực kỳ khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu bền bỉ.

Về tách của chim Chào Mào:Tách chim Chào Mào càng to, dữ tợn thì càng khiến cho chú Chào Mào đó có uy hơn. Khi mua chim Chào Mào, các bạn cần chú ý lựa những chú chim có tách to lớn và xệ xuống. Những con chim này thường rất bền sức, có sức khỏe tốt.

Về mỏ chim chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Những chú chim này chắc chắn sẽ rất siêng hót, hót to, và giọng hót uy lực hơn. Giúp việc thi đấu tốt hơn, dễ dành chiến thắng.

Chân của chim Chào Mào: Hãy chọn những chú chim Chào Mào có cặp chân cao, to. Những con chim này thường nhanh nhẹn, hoạt bát, ưa bay nhảy, khỏe mạnh và có khả năng thi đấu bền sức.

Về hầu và yếm chim Chào Mào: Nên chọn những chú chim Chào Mào có phần hầu to vì những con này thường giọng hót tốt. Hầu chim to thì trông chim sẽ oai vệ, dũng mãnh hơn, có thể lấn át được đối thủ trên trường đấu.

Khi đã có một chú chim Chào Mào thi đấu tốt thì bạn cần lên kế hoạch chăm sóc chim trước 1 tháng. Có nhiều người chăm sóc chim Chào Mào chỉ trong khoảng 10 ngày đến 1 tuần là cho chim đi thi rồi. Khoảng thời gian này là chưa kịp để rèn luyện cho chim.

Hiện nay, các cuộc thi chim thường kéo dài hàng 3-4 tiếng đồng hồ trong thời tiết oi bức. Nếu những chú chim Chào Mào không được chuẩn bị tốt sẽ rất nhanh mất sức, không thể tiến xa hơn vào vòng trong và dành chiến thắng được. Vì thế, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị và chăm sóc cho chim thật kỹ.

Cách chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 2

Để có một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, dũng mãnh và bền bỉ trên giàn đấu thì các bạn cần áp dụng theo các kỹ thuật chăm sóc Chào Mào đi thi mà chúng tôi chia sẻ ở dưới:

2.1 Về chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 3

Đối với mỗi chú chim Chào Mào thì chế độ dinh dưỡng luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Chính vì thế mà anh em cần phải xem xét kỹ vấn đề này. Chào Mào rất thích ăn hoa quả, vì thế mà trong lồng lúc nào bạn cũng cần phải bổ sung đầy đủ hoa quả cho chim.

Nhóm thực đơn về hoa quả dành cho chim Chào Mào thi đấu bao gồm: chuối, táo, cà rốt, thanh long … kết hợp cùng với cám chuyên dụng. Các bạn cũng nên chú ý luân phiên thay đổi thực đơn để chim Chào Mào không bị nhàm thức ăn.

Về mồi tươi cho chim Chào Mào thi đấu thì anh em nên chuẩn bị cho chim ăn luân phiên các loại, gồm có: cào cào, trứng kiến, sâu gạo, sâu quy, châu chấu.

Nhiều người thì cho rằng không nên cho chim Chào Mào ăn sâu gạo bởi nó sẽ khiến chim Chào Mào bị xoắn lông, hư lông. Nhưng điều này chỉ đúng trong giai đoạn chim Chào Mào thay lông. Khi chim Chào Mào đã cứng lông và ổn định thì bạn có thể cho Chào Mào ăn sâu gạo thoải mái.

2.2 Chế độ tắm nước, tắm nắng cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 4

Thời gian tắm nắng tốt nhất cho Chào Mào vào mùa hè là vào khoảng từ 7 giờ cho đến 9 giờ sáng. Bởi trong khoảng thời gian này mặt trời mới mọc, không khí cũng mỏng, lượng hơi nước bốc lên giảm nên tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

Điều này sẽ giúp cho cơ thể chim Chào Mào sản xuất ra vitamin D hiệu quả, chim sẽ được tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe chim Chào Mào tối đa. Bạn cũng có thể cho chim Chào Mào tắm vào mỗi buổi chiều khoảng từ 16 giờ cho đến 17 giờ nếu như buổi sáng bận không có thời gian.

Về thời gian tắm nước cho chim Chào Mào thì nên tắm cho chim từ 12 giờ cho đến 12 giờ 30 trưa. Trước khi tắm bạn nên mang chim Chào Mào ra bên ngoài phơi nắng từ 5 đến 10 phút. Rồi sau đó mang chim Chào Mào vào nghỉ ngơi 1 chút rồi mới bắt đầu tắm nước. Sau khi tắm xong cho chim nên mang chim Chào Mào ra ngoài nắng phơi khoảng 30 phút để lông chim khô. Cuối cùng mới trùm kín áo lồng chim và mang chim Chào Mào đi nghỉ ngơi.

2.3 Về chế độ ngủ nghỉ cho chim Chào Mào thi đấu

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 5

Đây cũng là một trong nhiều vấn đề được anh em chơi chim Chào Mào quan tâm. Rất nhiều người cho chim Chào Mào đi ngủ muộn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, phong độ và thể trạng của chim Chào Mào.

Chính vì thế mà anh em cần lên kế hoạch giờ giấc cho chim Chào Mào ngủ nghỉ khoa học, điều độ, hợp lý nhất. Thời gian cho chim Chào Mào đi ngủ tốt nhất là trước 6 giờ tối. Nơi ngủ của chim Chào Màocần phải tránh được các loại côn trùng như kiến dán, mèo chuột.

Treo lồng chim Chào Mào ngủ ở nơi yên tĩnh, không có tiếng động hay tiếng ồn lớn sẽ khiến chim Chào Mào bị giật mình, hoảng sợ, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

2.4 Trước khi đi thi đấu mang chim Chào Mào đi dợt

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 6

Trước mỗi kỳ thi đấu khoảng 1 tháng, bạn nên xếp lịch cho chim Chào Mào đi tập dượt hàng tuần. Có thể cho chim đi dợt mỗi tuần 1 lần để chim dạn và quen hơn.

Nên lựa chọn những cuộc thi có các chú chim Chào Mào vừa tầm, có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào của bạn. Không nên chọn những chú chim Chào Mào già, Chào Mào căng lửa và đã được thi đấu nhiều bởi vì sẽ khiến chim Chào Mào của bạn bị sợ hãi và dẫn đến tụt lửa.

Bạn cũng không nên cho chim Chào Mào của mình thi đấu hết sức của mình. Nếu như lực chim Chào Mào của bạn có thể thi đấu được 2 tiếng thì bạn chỉ nên đẻ chim đấu 1 tiếng 30 phút rồi dưng. Như vậy khiến chim Chào Mào ức chế và hung hăng. Để những lần sau chúng thi đấu tốt hơn, sung hơn và có thể nghênh chiến với bất kỳ con chim nào khác mà không sợ sệt gì.

2.5 Luyện cho chim Chào Mào bình tĩnh khi đi giàn

tiêu đề ảnh Chăm sóc Chào Mào đi thi ảnh 7

Hiện nay có nhiều anh em trước khi mang chim Chào Mào đi giàn thường pha nước mật ong cho chim Chào Mào uống để tăng lực cho chim. Tuy nhiên các bạn tuyệt đối không nên thực hiện cách này nhé. Bởi khi chim Chào Mào uống mật ong thì ít nhiều sẽ còn sót lại trên mỏ của chim. Tới khi chim rỉa lông mật ong sẽ bị dính vào lông khiến chim bị rít lông.

Bạn nên phơi nắng hàng ngày cho chim Chào Mào để tránh tình trạng chim bị thiếu năng khi lên giàn đấu. Như vậy chim cũng sẽ thoái mái, tự tin và bình tĩnh hơn trong suốt thời gian thi đấu.

Trong quá trình phơi nắng cho chim Chào Mào thì chỉ phơi duy nhất một chú chim. Bạn không được phơi 2 con Chào Mào cùng một lúc, như vậy sẽ khiến chim kè nhau, hát đấu. Hoặc có những chú chim Chào Mào khi ức lên còn ché nữa nên sẽ bị mất rất nhiều sức lực, làm ảnh hưởng đến quá trình đấu.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc Chào Mào đi thi hiệu quả nhất mà Nuoitrong.com muốn chia sẻ tới bạn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và huấn luyện được những chú chim chào mào tốt nhất, mang được vinh quang về cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của website.

Lưu ý

Chim Chào Mào có sở thích ăn trái cây, đặc biệt là chuối, cam, dưa hấu. Tuy nhiên bạn lưu ý cần cho chim Chào Mào ăn uống đa dạng, kết hợp giữa mồi tươi, cám viên và trái cây để chim nhận đủ dinh dưỡng phát triển toàn diện. Không nên cho chim ăn một loại thức ăn sẽ khiến chim thiếu chất.

Để chú chim Chào Mào có sức khỏe tốt, bền sức trên giàn đấu bạn cần có chế độ nghỉ ngơi cho chim hợp lý. Nên cho chim Chào Mào đi ngủ khoảng từ 5h-5h30 chiều, tránh di chuyển lồng chim Chào Mào sau khi đã kéo áo lồng cho chim đi ngủ.

Không nên tập cho chim Chào Mào tắm trong lồng, hay cho nước vào lồng để chim Chào Mào tắm. Mà bạn hãy cho chim Chào Mào ra lồng tắm riêng để tắm. Điều này giúp cho chim Chào Mào biết nơi nào là để tắm và nơi nào là để uống nước.

Trước khi thi đấu thì mỗi tuần bạn tập lực cho chim Chào Mào 2-3 lần, thả ngày nghỉ ngày để giúp chim Chào Mào tăng cường sức khỏe, rèn luyện sức bền tốt.

Khi tắm nắng cho chim Chào Mào, bạn không nên phơi nắng cho chim Chào Mào ở hướng mặt trời chiếu thẳng vào, và cũng không được phơi nắng cho chim Chào Mào vào thời gian 12h trưa sẽ khiến chim bị cảm nắng.

Câu hỏi thường gặp

 • Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào khỏe mạnh, ngoại hình đẹp, lông chim bóng mượt. Chim Chào Mào thi đấu cần có phần cơ thể thon dài, mào to và dày, tách chim sệ, chân chim to dài. Đây là những chú chim Chào Mào thi đấu có tố chất tốt
 • Trước khi thi đấu bạn nên cho chim Chào Mào thi đấu ăn đa dạng thức ăn, chọn thức ăn giàu dinh dưỡng. Trong đó không thể thiếu được 3 nhóm thức ăn chính là trái cây tươi, cám chim và mồi tươi. Cần cho chim ăn nhiều mồi tươi để bổ sung protein.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi