Chim Chào Mào má trắng: Cách chọn chim, thuần và chăm sóc chim

Đối với những anh em chơi chim cảnh Việt Nam, đặc biệt những ai yêu thích dòng chim Chào Mào thì không ai không biết chim Chào Mào má trắng. Giống chim này quý hiếm, được nhiều người yêu thích và lựa chọn vì chim rất dễ thuần. Vậy Chào Mào má trắng có những đặc điểm gì mà lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu kỹ hơn về chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về chim Chào Mào má trắng và cách chọn chim

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 1

Chim Chào Mào má trắng là tên gọi chung cho những con Chào Mào còn nhỏ, chim Chào Mào tơ vừa mới rời tổ. Thời điểm này, chim Chào Mào chưa phát triển toàn bộ về hình dáng, kích thước, bộ lông. Cho tới khi dậy thì, phần má trắng của Chào Mào sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Tới khi thay lông trưởng thành, thì phần lông màu hồng của Chào Mào sẽ chuyển sang màu đỏ đặc trưng.

Cũng như nhiều loài chim cảnh khác, Chào Mào má trắng có tập tính sinh sống riêng của chúng. Ở trong tự nhiên, chim Chào Mào má trắng có thói quen làm tổ trong bụi rậm có độ từ 2 – 3m. Những chú chim này thích sống theo đàn, không thích những nơi có đông dân cư. Tới mùa sinh sản, Chào Mào má trắng thường chuyển ổ lên những cành cây cao và thưa lá.

Chim Chào Mào má trắng có giọng hót đặc biệt nên rất dễ phát hiện khi bạn đang ở gần chúng. Tuổi thọ của chim trong tự nhiên là khoảng 11 năm. Trong điều kiện được nuôi nhốt, chăm sóc đầy đủ, thì chim Chào Mào có thể sống lâu hơn.

Không giống như việc chọn những chú chim Chào Mào bình thường khác. Để chọn được chim Chào Mào má trắng chất lượng đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm lâu năm. Bởi vì, chim Chào Mào má trắng lúc này ngoại hình còn chưa phát triển hoàn toàn nên rất khó phân biệt đâu là con đẹp đâu là con xấu.

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 3

Cách chọn chim Chào Mào má trắng đẹp, chất lượng cần dựa vào các tiêu chí sau:

Nếu bạn đi mua chim Chào Mào má trắng thì hãy hỏi chủ cửa hàng xem là chim Chào Mào được bắt lưới hay dùng bẫy. Nên chọn những con Chào Mào má trắng được bắt bằng bẫy.

Xem trong bầy Chào Mào có con nào có vẻ ngoại đặc biệt như mào trắng, chân trắng, cánh có đốm hoặc lông chim có điểm khác với các con chim còn lại không. Nếu có thì những chú chim này thường là loại hiếm thấy. Vì thế bạn nên chọn chúng.

Chọn những chú chim Chào Mào má trắng linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn nhất trong tất cả các con còn lại. Đó là những con Chào Mào má trắng luôn đứng với tư thế thẳng hoặc hay tranh chỗ đậu với các con chim khác.

Nên chọn những chú Chào Mào má trắng có đầu to, mắt to và hơi méo, mào chim luôn dựng đứng, rậm dày. Đặc biệt má trắng hiện rõ, yếm đen đã xuất hiện ở hai bên, mỏ chim ngắn và mỏng.

Nên chọn những con chim Chào Mào má trắng có các đặc điểm khác như mũ lân, họng bò, hót nhiều âm tiết, tiếng hót nhỏ, ché hoặc chéc. Các con Chào Mào má trắng có tư chất tốt thường hay thể hiện bản lĩnh, thường xuyên đá những con chim còn lại.

Các bạn cần lưu ý không nên chọn những con chim Chào Mào má trắng hay bu trên lông với vẻ sợ sệt, những con Chào Mào má trắng mào cụp về phía sau. Hoặc những con có tư thế đứng giống như đang nằm, đầu chim thì co rụt lại. Đây là những con chim Chào Mào má trắng có ngoại hình xấu, tố chất kém, nuôi chỉ mất công.

Cách thuần chim Chào Mào má trắng tốt nhất

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 14

Chào Mào má trắng còn nhỏ nên khá là dễ thuần so với chim đã trưởng thành. Lúc này chim vẫn còn khá nhỏ nên sẽ không nhát người lạ, bạn chỉ mất vài hôm là chim đã quen với chủ mới.

2.1 Thuần chim Chào Mào má trắng bằng thức ăn

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 4

Để thuần chim Chào Mào má trắng thì lồng chim không cần quá rộng và nên có khăn che bên ngoài lồng. Áo lồng sẽ giúp chim Chào Mào má trắng giảm bớt sợ hãi khi mới về môi trường mới. Trong lồng chim nên có thêm nửa quả chuối và nước sạch để khi đói chim có thể ăn được.

Sau 3 – 4 ngày là Chào Mào má trắng sẽ quen với nơi ở mới. Khi này, bạn sẽ vén tấm khăn lên và cung cấp cho chim thêm nhiều thức ăn khác như cám, trái cây, mồi tươi.

Để chim Chào Mào má trắng nhanh làm quen với cám thì các bạn nên nghiền nhỏ cám rồi trộn cám cùng với chuối để chim tập ăn. Chỉ cần sau khoảng 2 ngày là chim Chào Mào má trắng sẽ ăn quen và bạn không cần phải trộn cám cùng thức ăn khác nữa.

2.2 Thuần chim Chào Mào má trắng bằng chim mái

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 5

Đây cũng là cách thuần chim Chào Mào má trắng hiệu quả. Bạn cho chim Chào Mào má trắng trống sống cùng với chim chào mào mái. Đặc tính của chim Chào Mào má trắng trống là bắt chước rất nhanh, nên chúng sẽ nhìn và bắt chước theo hành động của con chim cái.

Bạn hãy chọn những con Chào Mào cái đã được thuần, biết ăn cám tốt để nhốt chung cùng Chào Mào má trắng trống. Như vậy, chim cái sẽ dạy cho chim Chào Mào má trắng trống ăn cám nhanh hơn.

Thức ăn cho chim Chào Mào má trắng từng thời điểm

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 20

Để chim Chào Mào má trắng khỏe mạnh, lông mượt, phát triển tốt thì các bạn cần quan tấm đến chế độ dinh dưỡng cho chim. Chim Chào Mào má trắng cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thức ăn đa dạng và phù hợp với từng giai đoạn.

3.1 Thời kỳ chim Chào Mào má trắng thay lông

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 17

Đây là thời kỳ được coi là quan trọng nhất của chim Chào Mào má trắng. Chim sẽ thay lông rất nhiều, rất đẹp nếu như bạn biết cách chăm sóc và cho chim ăn uống.

Thức ăn mà bạn nên cho chim Chào Mào má trắng ăn giai đoạn này là các loại cám mát. Có thể cho chim Chào Mào má trắng ăn cám dưỡng Bảy Huế hoặc cám dưỡng Hiệp Đồng Nai. Hai loại cám này chuyên dành cho Chào Mào má trắng giai đoạn thay lông, bổ sung dinh dưỡng toàn diện giúp chim phát triển tốt, thay lông hoàn hảo.

Bên cạnh cám mát thì bạn cùng phải cho chim Chào Mào má trắng ăn xen kẽ cùng trái cây mát như: cam, táo, cà chua, thanh long, chuối đu đủ… Tóm lại là những trái cây tươi, nhiều vitamin C, mọng nước. Loại trái cây này giúp chim Chào Mào má trắng rụng lông nhiều và nhanh hơn, từ đó ra lông mới chắc khỏe, bóng mượt hơn.

3.2 Thời kỳ chim Chào Mào má trắng chuẩn bị vào lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 16

Khi chim Chào Mào má trắng chuẩn bị vào lửa thì bạn nên cho chim Chào Mào má trắng ăn nhiều mồi tươi để kích lửa cho chim. Mồi tươi là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, sẽ giúp bổ sung lượng đạm cần thiết cho chim Chào Mào má trắng căng lửa nhanh hơn.

Chào Mào má trắng rất yêu thích các loại mồi tươi như: sâu non, sâu gạo, châu chấu, giun đất, sâu quy, cào cào,… Trong đó, cào cào non chính là món ăn bạn nên ưu tiên số 1 cho Chào Mào má trắng vì cào cào bổ sung nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho chim ở giai đoạn kích lửa.

Rất nhiều anh em chơi chim thường cho Chào Mào má trắng ăn ớt và khoai ráy ở giai đoạn này. Đây là 2 loại thức ăn kích lửa tốt, giúp chim Chào Mào má trắng căng lửa và hót hay, hót siêng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên cho chim Chào Mào má trắng ăn quá nhiều vì món ăn này có thể gây nóng cho chim, khiến chim tụt lửa nhanh.

3.3 Thời kỳ chim Chào Mào má trắng đang căng lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 15

Khi chim Chào Mào má trắng bước vào giai đoạn căng lửa thì người nuôi nên cho chim Chào Mào má trắng ăn đa dạng các loại thức ăn từ mồi tươi, trái cây, cám tổng hợp… để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho chim giữ lửa.

Nên cho chim Chào Mào má trắng ăn các loại cám chuyên dụng kích và dưỡng lửa có bán ở cửa hàng chim cảnh. Bạn lưu ý là cần chọn những địa chỉ mua cám uy tín cho chim Chào Mào má trắng.

Nên cho chim Chào Mào má trắng ăn trái cây tươi như cà chua, chuối và táo, thỉnh thoảng bổ sung thêm ớt cho chim giúp chim Chào Mào má trắng căng lửa và sung hơn.

Để kích cho chim Chào Mào má trắng căng lửa tốt, thì các bạn không được quên cho chim Chào Mào má trắng ăn mồi tươi như cào cào non, sâu gạo, sâu quy ít nhất 2 đến 3 ngày 1 tuần. Mồi tươi rất giàu protein giúp chim khỏe mạnh, sung sức.

3.4 Thời kỳ chim Chào Mào má trắng thi đấu

tiêu đề ảnh chào mào má trắng ảnh 18

Ở giai đoạn chim Chào Mào má trắng thi đấu, thì bạn vẫn cần bổ sung nhiều trái cây cho chim. Trái cây tươi là món ăn Chào Mào má trắng vô cùng yêu thích. Hãy cho chim Chào Mào má trắng ăn nhiều chuối, táo, xoài, cà rốt hấp…

Tuy nhiên, bạn không nên cho chim Chào Mào má trắng ăn quá nhiều loại trái cây trong một ngày. Mỗi ngày chỉ nên cho chim ăn một loại. Và cần thường xuyên thay đổi thức ăn cho chim Chào Mào má trắng đỡ ngán.

Ngoài trái cây, thì trong giai đoạn thi đấu, chim Chào Mào má trắng cũng cần được cho ăn mồi tươi. Mỗi ngày cho chim Chào Mào má trắng ăn thêm thức ăn từ mồi tươi 1 bữa như cào cào, trứng kiến, sâu gạo… để cung cấp đạm và canxi giúp chim khỏe hơn, phục vụ quá trình thi đấu.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào má trắng

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 13

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào má trắng là yếu tố không thể bỏ qua trong hành trình nuôi và chăm sóc chim. Nếu chú chim Chào Mào má trắng có chế độ tắm rửa, nghỉ ngơi hợp lý thì chim sẽ luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

4.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào má trắng

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 8

Một tuần bạn nên tập cho chim Chào Mào má trắng tắm nước 2 – 3 lần. Khi tập cho chim Chào Mào má trắng tắm, cần sử dụng lồng tắm riêng, không được cho chim tắm trong lồng nuôi.

Nếu chim chưa biết tắm thì bạn có thể dùng chim Chào Mào thuần ở bên cạnh để chim Chào Mào má trắng học theo. Hãy đặt 2 lồng chim cạnh nhau, tắm cho chim thuần trước để chim Chào Mào má trắng ở bên quan sát. Khi chim thuần tắm xong thì bạn sẽ tiến hành tắm cho Chào Mào má trắng.

Bên cạnh tắm nước thì bạn cũng cần tắm nắng cho chim Chào Mào má trắng mỗi ngày. Thông thường thời điểm tốt nhất để chim Chào Mào má trắng tắm nắng là từ 8 đến 9 giờ sáng. Bạn hãy mang lông chim Chào Mào má trắng ra treo ở nơi có nắng nhẹ để chim được tắm nắng thoải mái.

4.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào má trắng

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 11

Chim Chào Mào má trắng cần có một chế độ nghỉ ngơi khoa học điều độ thì chim mới phát triển toàn diện và khỏe mạnh được. Tối ngủ thì bạn nên trùm khăn lên lồng cho chim để tránh chim Chào Mào má trắng giật mình bởi các loài vật khác trong nhà.

Hãy để lồng chim Chào Mào má trắng ở nơi yên tĩnh, vắng người, ít ánh sáng để chim được ngủ thoải mái. Như vậy, chim sẽ luôn tràn trề sức sống.

Cách tập luyện cho chim Chào Mào má trắng

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 19

Một điều không thể thiếu trong hành trình nuôi chim Chào Mào má trắng đó chính là tập luyện cho chim. Để tập cho chim Chào Mào má trắng bạn có thể tiến hành tập lực, tập giọng à tập dượt. Tập luyện hàng ngày sẽ giúp chim Chào Mào má trắng có một thân hình khỏe mạnh, xinh đẹp, lông mượt mà, bóng bẩy.

5.1 Cho chim Chào Mào má trắng tập giọng

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 10

Để luyện được giọng hót hay cũng như nết đấu chuẩn cho Chào Mào má trắng thì điều đầu tiên các bạn cần phải có là sự kiên trì. Chào Mào má trắng là những con chim tơ mới lớn nên việc luyện giọng cho chúng cũng dễ hơn so với chim bổi trưởng thành.

Nếu bạn muốn luyện giọng cho chim Chào Mào má trắng tốt thì trong nhà bạn nên có một con chim Chào Mào thầy có tư chất tốt. Chim thầy càng già, càng trải qua nhiều mùa càng tốt, để sau này chim Chào Mào má trắng tự tin hơn, không sợ bất cứ con chim nào khác.

Nếu như bạn không có chim thầy thì bạn có thể lên mạng để tìm kiếm những đoạn âm thanh giọng Chào Mào hót. Nên chọn những đoạn âm thanh to, rõ ràng, vang chuyên dùng luyện chim Chào Mào.

Hàng ngày bạn sẽ đặt lồng chim Chào Mào má trắng bên cạnh lồng của chim thầy, lưu ý dùng miếng carton che lại để chim Chào Mào má trắng không nhìn thấy chim thầy. Bởi vì chim Chào Mào má trắng còn nhỏ, khi để gần những con chim đã già mùa thì khả năng chim Chào Mào má trắng sẽ bị hoảng loạn.

Khi nào chim Chào Mào má trắng quen dần, thì bạn có thể cho chim học luôn nết đấu của chim thầy bằng cách để  hai lồng chim đối xứng nhau và không dùng đến miếng carton để che nữa.

Để luyện giọng được cho chim Chào Mào má trắng thành công thì bạn sẽ cần thời gian khoảng 5 tháng trở lên. Vì thế nên bạn phải từ từ kiên nhẫn nhé. Muốn chim Chào Mào má trắng có được tư chất tốt về sau, thì khâu chăm sóc và điều chỉnh chim là vô cùng quan trọng nên bạn cần phải theo dõi kĩ mọi biểu hiện của chim trong quá trình tập luyện.

5.2 Cho chim Chào Mào má trắng tập lực

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 9

Bạn nên sử dụng lồng đứng hoặc lồng ngang để tập lực cho chim Chào Mào má trắng. Các chuyên gia khuyên bạn nên cho chim Chào Mào má trắng tập lực đều đặn vào các ngày trong tuần. Nếu không có thời gian thì cho chim tập tối thiểu 1 tuần 3 lần. Mới đầu chỉ nên cho chim tập trong thời gian ngắn. Sau đó mới tăng dần thời gian để chim Chào Mào má trắng quen dần dần.

Bạn có thể sử dụng lồng ngang để chim Chào Mào má trắng tập lực. Luyện cho chim bằng cách cho chim Chào Mào má trắng bay qua cầu bên kia, sau đó lùa chim Chào Mào má trắng bay về lại. Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên có thể chim không quen trong thời gian đầu, nên chúng không đáp chân xuống cầu mà sẽ bám vào lồng. Bạn cần phải kiên trì tập dần dần thì chim Chào Mào má trắng sẽ quen với bài tập này.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể dùng lồng đứng để tập lực cho chim Chào Mào má trắng. Bạn cần chuẩn bị một cóng nước uống ở dưới và một cóng thức ăn ở trên lồng chim. Mục đích là để chim Chào Mào má trắng tự bay lên bay xuống ăn uống. Bạn cần kiên nhẫn trong quá trình tập lực cho chim Chào Mào má trắng. Vì rất nhiều chú chim mới đầu chưa quen sẽ không chịu hợp tác và bỏ cuộc.

Để so sánh giữa lồng ngang và lồng đứng, thì bạn nên tập lực cho chim Chào Mào má trắng bằng lồng đứng vì lồng đứng thường có hiệu quả hơn lồng ngang. Chim Chào Mào má trắng khi tập bằng lồng đứng sẽ vận động cả cơ thể. Còn nếu chim Chào Mào má trắng tập bằng lồng ngang thì chim chỉ tập luyện được mỗi chân mà thôi.

5.3 Cho Chào Mào má trắng tập dượt

tiêu đề ảnh Chào Mào má trắng ảnh 7

Bạn nên tập dượt cho chim Chào Mào má trắng khi thấy chú chim đã đủ cứng cáp. Lúc này hãy mang chim Chào Mào má trắng đi cọ sát ở các câu lạc bộ hoặc các hội thi chim cảnh.

Các bạn nên lựa chọn những cuộc thi có các chú chim cảnh ở mức vừa tầm, có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào má trắng của bạn. Tuyệt đối đừng những chú chim cảnh quá già, quá căng lửa và đã được thi đấu nhiều bởi vì sẽ khiến chim Chào Mào má trắng của bạn bị sợ hãi và dẫn đến tụt lửa nhanh chóng.

Bạn cũng không nên cho chim Chào Mào má trắng của mình thi đấu hết sức. Hiểu đơn giản như sau: Nếu như lực chim Chào Mào má trắng của bạn có thể thi đấu được 2 tiếng thì bạn chỉ nên cho chim đấu 1 tiếng 30 phút thôi. Sau đó cho chim ngừng đấu. Như vậy sẽ khiến chim Chào Mào má trắng ức chế và hung hăng hơn. Để những lần sau chúng thi đấu tốt hơn, sung sức hơn và có thể tự tin nghênh chiến với bất kỳ con chim cảnh nào khác mà không sợ điều gì.

Trên đây là những thông tin thú vị về chim Chào Mào má trắng mà Nuoitrong,com đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để nuôi chim Chào Mào má trắng. Chúc bạn thành công, sớm sở hữu được những chú chim Chào Mào má trắng khỏe mạnh, xinh đẹp, và căng lửa.

Lưu ý

Trong quá trình nuôi chim Chào Mào má trắng, loài chim này thường xuất hiện nhiều tật xấu khó có thể chấp nhận được. Bạn cần quan sát thật kỹ chim mỗi ngày để điều chỉnh cho chim:

– Chim Chào Mào má trắng hay tự mổ chân, tự cắn cánh và phá đuôi của mình. Nguyên nhân là do các bạn không vệ sinh lồng chim thường xuyên, không cho chim Chào Mào má trắng tắm nắng và tắm nước đều đặn khiến chim bị ký sinh trùng tấn công.

Chim Chào Mào má trắng sẽ ngứa khó chịu dẫn đến tình trạng trên. Vì thế cần thường xuyên cho chim Chào Mào má trắng tắm nắng, tắm nước và quan trọng là giữ vệ sinh sạch sẽ lồng của chim.

– Chim Chào Mào má trắng tự ăn phân của chính mình. Nếu bạn thấy chim Chim Chào Mào má trắng ăn phân thì chứng tỏ chim đang thiếu các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Bởi vì trong phân chim Chim Chào Mào má trắng có chứa ni tơ và phốt pho. Nên nếu thấy chú chim của mình có tình trạng trên thì bạn cần mua thêm khoáng chất tổng hợp cho chim Chim Chào Mào má trắng ăn.

– Chim Chào Mào má trắng bu trên nóc và góc lồng. Bởi vì không gian lồng chim hẹp, lồng chim treo sát tường quá hoặc do chim Chào Mào má trắng bị strees.

Để giảm bớt tình trạng này thì bạn nên cho chim Chào Mào má trắng vào lồng tập lực cỡ lớn để chim thoải mái hơn. Lưu ý là cầu chim nên để cao, ở gần nóc lồng, như vậy Chim Chào Mào má trắng sẽ không có khoảng trống bu vào nóc mà phải đậu vào cầu chim.

Câu hỏi thường gặp

 • Câu trả lời là có. Chim Chào Mào má trắng là những chú chim còn nhỏ, chim tơ mới rời tổ nên việc chăm sóc và thuần chim sẽ dễ dàng hơn so với chim bổi trưởng thành. Khi được nuôi từ bé thì chim Chào Mào má trắng sẽ học rất nhanh từ chất giọng đến nét đấu.
 • Chim Chào Mào má trắng hiện tại trên thị trường chim cảnh đang có giá giao động khoảng 80.000 đến 200.000 đồng/ con. Giá cả của chim Chào Mào má trắng cũng còn phụ thuộc vào ngoại hình, độ tuổi, chất giọng của chim. Những chú chim có nhiều điểm đặc biệt như chân trắng, mào trắng hay chim Chào Mào má trắng bạch tạng thì có giá cao hơn nhiều.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi