Chim Chào Mào ăn gì để khỏe mạnh, căng lửa, hót cực sung

Chim Chào Mào ăn gì để luôn khỏe mạnh, căng lửa, hót hay, lông mượt là niềm trăn trở của rất nhiều người nuôi chim. Bởi vì chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định lớn đến sự phát triển của chim Chào Mào. Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới các bạn những loại thức ăn tốt nhất cho Chào Mào, giúp chim phát triển toàn diện nhất.

Những nguồn thức ăn chính của chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 1

Đối với thức ăn cho chim Chào Mào, các bạn có thể chia làm 3 loại chính thức ăn chính bao gồm: thức ăn tươi từ động vật, thức ăn thô như cám, trái cây tươi. Mỗi loại thức ăn sẽ cung cấp cho chim Chào Mào những dưỡng chất khác nhau. Bạn cần cho chim ăn xen kẽ cả 3 nhóm thức ăn này, để chim nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

1.1 Thức ăn tươi từ động vật

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 3

Chim Chào Mào ăn gì từ các loại động vật tươi sống? Trong quá trình phát triển chim Chào Mào rất cần bổ sung đạm động vật từ các nguồn thức ăn tươi sống (được gọi là mồi tươi). Nhưng có một điểm khác với những loài chim bình thường khác, chim Chào Mào có yêu cầu khá khắt khe đó là:

Những nguồn thức ăn tươi sống của chim Chào Mào cần sử dụng: các loại sâu gạo, sâu non, sâu quy, cào cào, châu chấu, dế, giun đất, giun quế,…

Những nguồn thức ăn tươi sống không nên sử dụng cho chim Chào Mào: các loại thịt gia súc, gia cầm tươi sống như thịt heo, thịt bò, thịt gà, các loại hải sản, tôm, cua, cá.

Mồi tươi là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là protein cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho Chào Mào phát triển toàn diện, khỏe mạnh, tăng cường sức lực, đề kháng để chim không bị ốm. Mồi tươi đặc biệt cần thiết cho chim Chào Mào trong giai đoạn chim thay lông và căng lửa, vì lúc này chim Chào Mào cần nạp nhiều dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

1.2 Thức ăn thô và cám

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 4

Mỗi giai đoạn phát triển của chim Chào Mào, các bạn có thể sử dụng loại cám thô sao cho phù hợp nhất. Đối với chim Chào Mào non, bạn có thể sử dụng những loại cám pha sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng nhằm đảm bảo chất lượng.

Với chim Chào Mào giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể sử dụng cám tự ép để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho chim và thúc đẩy quá trình phát triển của chim Chào Mào.

Các bạn có thể tham khảo một số loại cám tốt nhất cho chim Chào Mào hiện nay đó là:

– Cám Chào Mào Hiển Bảo Khánh

Cám Hiển Bảo Khánh được chia thành 3 loại là cám mã số 1, cám mã số 2 và cám Chào Mào sao. Mỗi loại sẽ phù hợp với đối tượng chim Chào Mào khác nhau.

Cám Hiển Bảo Khánh được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho chim. Khi dùng cám này, những chú chim Chào Mào cực kỳ khỏe mạnh, nhanh lớn, căng lửa và vô cùng sung mãn chỉ sau hơn 1 tuần ăn cám. Các bạn cần chọn cám theo độ tuổi của Chào Mào:

Cám Chào Mào loại 1: Đây là cám dành riêng cho đối tượng Chào Mào thay lông, Chào Mào bổi hoặc những chú chim Chào Mào mới tập ăn cám Hiển Bảo Khánh lần đầu.

Cám Chào Mào loại 2: Đây là cám dành cho những đối tượng chim Chào Mào ở giai đoạn bắt đầu lên lửa và căng lửa. Loại cám này đã được cho thêm một số thành phần nóng để giúp chim Chào Mào căng lửa tốt nhất.

Cám Chào Mào sao: Đây là loại cám được kết hợp từ cám 1 và cám 2 ở trên. Cám Chào Mào sao sử dụng lượng đạm côn trùng nhiều hơn giúp chim Chào Mào dễ thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới, và không gây nóng cho chim.

– Cám Chào Mào Nhất Long

Cám Chào Mào Nhất Long có thành phần nguyên liệu từ: nhộng tằm, sâu quy, bột lạc, quả dâu đỏ, bột ngô, bột đậu tương, trứng vịt, tôm sông, trứng gà ta, các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp khác.

Cám Chào Mào Nhất Long được sản xuất dành cho mọi đối tượng chim Chào Mào từ giai đoạn chim non mới nở, chim trưởng thành, chim Chào Mào trong thời kỳ thay lông, sinh sản….

Cám Chào Mào Nhất Long đáp ứng được tiêu chí 3 không: không màu thực phẩm, không chất kích thích, không chất bảo quản vì thế rất chất lượng khi sử dụng cho chim Chào Mào.

Chính vì thế, dòng cám này được nhiều anh em ưa chuộng. Cám Nhất Long giúp chim Chào Mào nhanh đạt lửa, tăng sức bền. Chim Chào Mào ăn cám Nhất Long có bộ lông óng mượt, đít đỏ, tách đỏ và to như chim ngoài thiên nhiên.

1.3 Nguồn thức ăn từ trái cây

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 5

Bên cạnh 2 nguồn thức ăn trên thì bạn cũng nên bổ sung một nguồn thức ăn nữa cho chim Chào Mào đó là trái cây tươi. Đây là món ăn chim Chào Mào rất yêu thích, là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình sinh sống của chim Chào Mào.

Một số loại trái cây phù hợp, tốt nhất với chim Chào Mào đó là:

– Các loại trái cây bổ sung dinh dưỡng tốt như:

Quả cam: Đây là một nguồn vitamin C dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của chim Chào Mào ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Quả đu đủ: Là loại trái cây ưa thích nhất của chim Chào Mào. Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của Chào Mào được hoàn thiện.

Quả chuối: Cũng là một trong những loại thức ăn ưa thích của Chào Mào ở trong tự nhiên. Chuối sẽ cung cấp lượng lớn kali và tinh bột cho Chào Mào, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết của chim rất tốt.

– Các loại quả hỗ trợ tốt sắc tố lông chim như:

Cà chua: Chứa nhiều chất khoáng, nước và axit hữu cơ làm chim Chào Mào thanh nhiệt và tạo sắc tố lông trong quá trình thay lông của Chào Mào đẹp hơn.

Cà rốt: Là loại trái cây giúp chim Chào Mào tăng sắc tố lông hiệu quả. Tuy nhiên để Chào Mào hấp thụ tốt nhất, thì các bạn nên luộc chín rồi nghiền nhuyễn trước khi cho chim Chào Mào ăn.

Thanh long: Thanh long giúp lông chim Chào Mào khỏe, mềm mượt và có sắc tố đẹp tự nhiên hơn. Bên cạnh đó, thanh long ruột đỏ cũng chứa nhiều chất xơ giúp chim Chào Mào không bị táo bón.

1.4 Nước uống cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 6

Nước uống là thứ không thể thiếu đối với chim Chào Mào. Hãy cho chim uống nước mỗi ngày để chim không bị thiếu nước

Bạn lưu ý cần sử dụng nước sạch cho chim. Không cần thiết phải sử dụng nước khoáng đóng chai. Chỉ cần dùng nước lọc, nước sôi nguội cho Chào Mào là được.

Chim Chào Mào ăn gì qua từng giai đoạn?

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 7

Để chim Chào Mào phát triển khỏe mạnh, lông đẹp, hót hay và căng lửa, thì trong quá trình nuôi các bạn cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho chim trong từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

2.1 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 8

Chào Mào non mới sinh cần bổ sung lượng thức ăn đúng tiêu chuẩn, không được cho chim ăn quá ít cũng không nên quá nhiều. Ở giai đoạn này bạn có thể cho chim Chào Mào non ăn cám dành riêng cho chim non. Ngoài ra cũng nên sử dụng thêm một số loại mồi tươi mềm để bổ sung đạm và vitamin cho chim.

Lưu ý, Chào Mào non khá yếu vì chim chưa được phát triển hoàn thiện. Do đó,  khi cho chim Chào Mào non ăn, bạn cần chuẩn bị những loại thức ăn mềm và dễ nuốt.

Nếu cho chim Chào Mào non ăn trái cây thì nên chọn các loại chứa nhiều nước như cà chua, thanh long, đu đủ..

Nếu cho chim Chào Mào non ăn thức ăn tươi có thể bón cho chim ăn phần thân của châu chấu, cào cào, sâu (cần bỏ phần đầu và chân đi để chim dễ nuốt).

2.2 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào căng lửa

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 9

Trong giai đoạn này, để kích lửa cho chim Chào Mào, thì các bạn có thể tham khảo theo chế độ dinh dưỡng phù hợp sau:

Các loại trái cây giúp chim Chào Mào căng lửa: Hai loại trái cây giúp căng lửa tốt nhất cho chim Chào Mào căn lửa đó là táo và chuối. Trong giới nuôi Chào Mào đấu hót và mua bán chim kiểng, hầu như tất cả mọi người thường sử dụng hai loại trái cây này trong giai đoạn kích lửa và giữ lửa cho chim Chào Mào.

Cám chim Chào Mào kích lửa và dưỡng lửa: Hiện nay, trên thị trường, cám chim Chào Mào có một số loại chuyên dụng để kích lửa và một loại để dưỡng lửa. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng cho chim Chào Mào ăn gì trong từng giai đoạn cụ thể sao cho phù hợp nhất.

Các loại mồi tươi cho chim Chào Mào lên lửa: Để chim Chào Mào căng lửa, các bạn cũng nên bổ sung thức ăn tươi cho chim ít từ 2 đến 3 ngày 1 tuần. Cho chim ăn cào cào, châu chấu, sâu gạo, sâu quy….

Lưu ý trong chế độ ăn cho Chào Mào căng lửa, các bạn cần sử dụng xen kẽ trái cây và mồi tươi, cám cho chim. Không nên sử dụng cả 3 loại thức ăn này trong cùng một ngày sẽ làm cho chim bị rối loạn tiêu hóa.

2.3 Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào thay lông

tiêu đề ảnh Chim Chào Mào ăn gì ảnh 10

Thời kỳ thay lông, chim Chào Mào ăn rất nhiều và đòi hỏi chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào thay lông như sau:

Lúc này chim Chào Mào sẽ bị hạ lửa trong quá trình thay lông. Do đó, bạn cần đảm bảo giữ lửa cho chim Chào Mào bằng cám dưỡng lửa hoặc các loại cám chuyên dụng cho chim Chào Mào đang thay lông.

Các bạn cũng nên bổ sung nhiều loại trái cây tươi cho chim, giúp tạo sắc tố lông để chim Chào Mào ra lông mới đẹp và mềm mượt hơn. Một số loại trái cây nên cho Chào Mào ăn trong giai đoạn này đó là chuối, táo, cam, thanh long, dưa hấu…

Ngoài ra các bạn cũng cần phải bổ sung đạm và canxi cho chimChào Mào, giúp chim phục hồi lông nhanh hơn. Nên cho chim ăn trứng kiến và các loại mồi tươi như giun dế, cào cào, sâu…

Lưu ý, các bạn không nên sử dụng cả 2 loại trái cây tươi cho chim Chào Mào trong cùng một ngày. Cần lên lịch cho chim Chào Mào ăn cố định và phân lượng ăn chính xác trong từng trường hợp.

Những thông tin chia sẻ về nội dung chim Chào Mào ăn gì trên đây mong rằng đã mang tới cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Nuoitrong.com hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc loài chim Chào Mào xinh đẹp này. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin bổ ích khác, mời bạn đọc thường xuyên theo dõi. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Muốn chim Chào Mào nhanh căng lửa, các bạn có thể tìm kiếm các loại cám kích lửa cho chim Chào Mào ở các cửa hàng uy tín. Hiện tại có hai loại cám căng lửa và cám hạ lửa cho chim Chào Mào, bạn lưu ý để không nhầm lẫn giữa 2 loại cám này.

Mỗi tuần bạn nên đưa chim Chào Mào đến các câu lạc bộ để giao lưu khoảng 2 lần. Chim Chào Mào sẽ dạn người hơn, học hỏi các giọng hót khác nhau của những con chim khác. Đây là bí quyết giúp chim Chào Mào luyện giọng hay hơn.

Bạn không nên cho chim Chào Mào ăn quá nhiều sâu khô. Bởi vì ăn nhiều loại thức ăn này không quá tốt, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim. Hãy dãn cách cho chim Chào Mào ăn 2-3 ngày 1 lần.

Lưu ý trong chế độ ăn cho chim Chào Mào căng lửa, bạn cần sử dụng trái cây và mồi tươi xen kẽ với cám, không sử dụng cả 3 loại trong cùng một ngày.

Không nên sử dụng nhiều các loại trái cây giúp căng lửa cho chim Chào Mào bằng cách gây ức chế chủ động cho chim như ớt và khoai ráy.

Câu hỏi thường gặp

 • Trong giai đoạn kích lửa rất nhiều người chơi chim đã sử dụng ớt cho chim Chào Mào. Ớt là món ăn cay nóng, hỗ trợ chim Chào Mào lên lửa nhanh. Tuy nhiên bạn không nên cho chim Chào Mào ăn quá nhiều ớt, chỉ nên cho chim ăn ớt trong một vài trường hợp nhất định như: chim Chào Mào bị cảm lạnh, xương khớp, tiêu hóa kém, giai đoạn kích thích chim Chào Mào hót và lên lửa trong thời gian ngắn,… Nếu bạn cho chim ăn nhiều sẽ gây hại cho chim.
 • Cũng tương tự như ớt, khoai ráy thường được nhiều người sử dụng cho chim Chào Mào ăn trong giai đoạn luyện giọng cho chim. Khi ăn khoai ráy chim sẽ ngứa họng và muốn hót, nhờ đó mà chim hót nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần hạn chế cho chim ăn, nếu ăn nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến giọng hót của chim.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi