Chim Vành Khuyên ăn gì để khỏe mạnh, líu hay, hót sung

Chim Vành Khuyên là một loài chim nhỏ, xinh đẹp, dễ thương và có tiếng hót hay. Do đó, nhiều người chơi chim cảnh thường chọn chúng để nuôi hoặc tham gia các cuộc thi. Vậy thì chim Vành Khuyên ăn gì để đảm bảo sức khỏe, đồng thời giúp chim có khả năng hót hay hết sức có thể. Hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng của loài chim này ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên là một thành viên của họ vành khuyên, là một họ chim bao gồm khoảng 140 loài thuộc bộ chim sẻ.

Chúng phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Phi, miền nam châu Á và Australia. Hơn nữa, một số loài cũng có thể được tìm thấy trên một số hòn đảo của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, tuy nhiên không xuất hiện tại khu vực viễn đông của Polynesia.

Về đặc điểm nhận dạng, chim Vành Khuyên thường có kích thước nhỏ, đầu to, trán rộng, mỏ màu vàng và hàm sâu. Mắt của chúng xếch lên trên theo hướng đỉnh đầu, được bao quanh bởi một vành mắt màu trắng và cánh thuôn tròn. Lông của chim mỏng, ngắn, óng và tơi, cùng với đôi chân khỏe.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 1

Chim Vành Khuyên khá xinh đẹp, dễ thương và thường có kích thước nhỏ

Giọng hót của chim vành khuyên thường rất thánh thót, cao vút và trong veo. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng bắt chước giọng hót của một số loài chim khác như chích chòe.

Về tập tính, chim Vành Khuyên thường sống theo bầy lớn ngoài tự nhiên, chỉ tách ra khi đến mùa sinh sản. Chúng thường xây tổ trên cây và đẻ từ 2 đến 4 trứng.

Ngoài tự nhiên, thức ăn của chim vành khuyên bao gồm sâu bọ và trái cây chín ngọt, đặc biệt là chuối. Hơn nữa, chúng cũng sử dụng mật từ nhiều loài hoa như hoa trạng nguyên, hoa gạo hay hoa sưa,… để làm thức ăn.

Chim Vành Khuyên ăn gì để khỏe mạnh, hót hay?

Chim vành khuyên là một loài ăn côn trùng, do đó nên thức ăn thường giàu chất đạm và protein như cào cào non và cám đậu xanh.

2.1 Cách làm cám đậu xanh

– Đầu tiên, bạn đổ nước vào 100g đậu xanh loại tốt và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.

– Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch đậu xanh để loại bỏ hoàn toàn cát và sỏi, sau đó hấp chín đậu xanh và phơi khô. Bạn có thể chọn phơi nắng hay sấy khô đều được.

– Tiếp theo, bạn sử dụng máy xay để nghiền nhuyễn đậu thành bột, sau đó trộn đều với 6 lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt cùng một muỗng cà phê đường trắng.

– Sau khi kết hợp các thành phần, bạn tiếp tục quá trình phơi hoặc sấy khô cho đến khi bột đậu khô, sau đó có thể xay tiếp một lần nữa để tơi bột.

– Cuối cùng hãy bỏ trong hộp kín để bảo quản.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 2

Chim Vành Khuyên rất thích và phù hợp khi ăn cám đậu xanh

2.2 Nguồn thức ăn từ trái cây

– Cam: Cam không chỉ giúp chim giải nhiệt mà còn bổ sung vitamin C, đặc biệt có khả năng giải độc cám có nguồn gốc từ Trung Quốc.

– Cà chua: Cà chua giúp chim có bộ lông màu đẹp. Để sử dụng, bạn cắt khoảng 1/4 quả cà chua, sau đó dùng tăm gắn vào nang lồng cho chim ăn.

– Dưa leo: Dưa leo cũng giúp chim giải nhiệt và giữ cho lông mượt.

– Cà rốt: Cà rốt giúp chim có bộ lông đẹp và sáng màu. Bạn có thể cho chim ăn cà rốt tươi hoặc xay nhỏ và trộn vào cám. Để sử dụng, bạn cắt cà rốt thành lát nhỏ, dày khoảng 1,5cm và gắn vào trong lồng cho chim ăn.

– Chuối Tây (không quá chín, vừa xanh vừa vàng): Chuối tây có lợi cho hệ tiêu hóa của chim, từ đó giúp phân khô và tránh tình trạng tiêu chảy.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 3

Nguồn thức ăn từ trái cây giúp chim Vành Khuyên giải nhiệt, có bộ lông đẹp, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Chim Vành Khuyên ăn gì qua từng giai đoạn?

Trong quá trình chăm sóc chim vành khuyên, tốt nhất là cung cấp duy nhất một loại cám, tránh thay đổi cám vì có thể gây suy dinh dưỡng, dẫn đến các vấn đề như thay lông không đều, không hót hay líu, thậm chí không chịu ăn dẫn đến chết. Thay đổi chế độ dinh dưỡng chỉ nên được thực hiện trong các giai đoạn cụ thể trong quá trình phát triển của chim.

3.1 Chế độ dinh dưỡng cho chim Vành Khuyên non

Đối với chim vành khuyên non, bạn có thể cung cấp cho chúng cám gà loại cám mảnh hoặc các loại cám được thiết kế đặc biệt cho chim như Thúy Tuấn 0, Hiển 0,… Tất cả đều là những loại cám giàu chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chim trong giai đoạn phát triển.

Ngoài ra, hàng ngày bạn có thể bổ sung khẩu phần ăn cho chim bằng 3 bữa dế non và cào cào non.

– Cách cho chim ăn như sau: Bạn trộn cám với nước để tạo thành hỗn hợp dễ dàng tiêu hóa, sau đó sử dụng thìa nhỏ hoặc que vót giống thìa để bón cho chim ăn. Với chim non, bạn nên cung cấp thức ăn mỗi 20 đến 30 phút một lần. Trong quá trình cho chim ăn, hãy chờ khoảng 5 đến 10 giây để chim nuốt hết thức ăn trước khi tiếp tục cho ăn nhằm tránh tình trạng nghẹn ở chim.

Lưu ý quan trọng: Đối với chim vành khuyên non, không nên cung cấp cho chúng thức ăn từ sâu. Sâu có đặc tính nóng nên có thể gây hại và gây chết chim.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 4

Ngoài các loại cám, bạn có thể bổ sung châu chấu non hoặc cào cào non cho chim Vành Khuyên non

3.2 Chế độ dinh dưỡng cho chim Vành Khuyên thay lông

Trong giai đoạn này, chim đang có nhu cầu dinh dưỡng cao, do đó cần được cung cấp lượng thức ăn và dưỡng chất đủ để phát triển khỏe mạnh.

– Bạn có thể cung cấp cho chim cám đậu xanh kết hợp với trứng và nhộng để tăng cường lượng protein và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

– Ngoài ra, bạn nên tăng cường bổ sung các loại hoa quả có màu sắc đa dạng và tươi sáng, đồng thời có thể thêm một ít cà rốt.

3.3 Chế độ dinh dưỡng cho chim Vành Khuyên khi chưa căng lửa

Khoảng một tháng sau khi thay lông, chim vào giai đoạn chưa căng lửa, là thời điểm dễ dàng để chăm sóc nhất.

Chế độ dinh dưỡng bao gồm bột tép, đường, bột sâu khô, đồng thời nên hạn chế hoặc không cho chim ăn hoa quả.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 5

Thời điểm khi chim chưa căng lửa là dễ dàng để nuôi nhất

3.4 Chế độ dinh dưỡng cho chim Vành Khuyên khi căng lửa

Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình chăm sóc chim, khi chúng căng lửa nên cần lượng calo lớn để duy trì hoạt động hót, tuy nhiên chúng lại ăn không nhiều. Do đó, bạn nên chú ý cân đối các thành phần dinh dưỡng trong cám đối với từng con cụ thể.

Một số lưu ý khi cho chim Vành Khuyên ăn

– Nếu chim vành khuyên nhảy nhiều trong lồng, bạn có thể cho chúng ăn cam để giúp cung cấp nước và dưỡng chất. Tuy nhiên, cần hạn chế cung cấp cam cho chim không quá 2 lần mỗi tuần.

– Tránh cho chim ăn cam vào mùa đông bởi có thể làm chim bị hạ lửa.

– Bổ sung thêm mồi tươi như dế, cào cào, châu chấu,… vào khẩu phần ăn của chim khi nhiệt độ môi trường giảm xuống. Từ đó sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết và tăng sức đề kháng cho chúng.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ăn gì ảnh 6

Bạn cần nắm vững một số lưu ý khi cho chim Vành Khuyên ăn

– Trong mùa hè, tránh sử dụng những quả chuối đã chín nẫu vì chúng có thể khiến chuối lên men, gây ra vấn đề về tiêu hóa cho chim.

– Hạn chế cho chim ăn các loại thức ăn động vật như bột tôm, cá, thịt bởi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và làm suy yếu sức khỏe của chim, thậm chí gây tử vong.

– Trong mùa xuân, bạn nên bổ sung thêm thức ăn là côn trùng vào khẩu phần ăn của chim. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn cám chim theo tỉ lệ với táo tàu (nho, lê cắt nhỏ) và các loại mồi tươi như dế (cào cào, sâu bột hoặc châu chấu) để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

– Đồng thời định kỳ bổ sung thêm canxi vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo chúng có đủ dưỡng chất cho sức khỏe và phát triển tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi “Chim vành khuyên ăn gì?”. Nếu có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Nuoitrong.com để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi