Chim Vành Khuyên: Đặc điểm, cách nuôi, chăm sóc và giá cả

Chim Vành Khuyên là một trong những loài chim cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt và còn có giọng hót hay tuyệt. Nếu bạn quan tâm và đang muốn nuôi loài chim này, hãy cùng Nuoitrong.com khám phá thông tin chi tiết về đặc điểm, phân loại, cách nuôi, chăm sóc, giá cả,… tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 1

Chim Vành Khuyên là một trong những loài chim cảnh rất được ưa chuộng hiện nay

Tổng quan về chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên với thân hình nhỏ nhắn, vô cùng đáng yêu, đồng thời sở hữu một giọng hót cao, luyến và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người chơi chim. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của loài chim này mà bạn có thể tham khảo:

1.1 Chim Vành Khuyên là chim gì?

Vành Khuyên là một loài chim nhỏ thuộc họ Vành Khuyên và thuộc bộ chim Sẻ, có tên khoa học là Zosteropidae. Trước đây, rất ít người nuôi vì trông chúng không có gì nổi bật về hình dáng bề ngoài.

Tuy nhiên, khi người ta khám phá ra giọng hót líu lo và cuốn hút của chúng thì dần dần sự quan tâm đến loài chim này đã tăng lên đáng kể để nuôi làm cảnh. Hiện nay, có một số lượng đáng kể người tìm mua và chăm sóc chúng trong nhà.

Có nhiều hội thi chim hót được tổ chức, và nhiều chú chim Vành Khuyên đã giành được những giải thưởng cao nhờ vào khả năng hót tuyệt vời của mình.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 2

Hiện nay, ngày càng nhiều người chọn nuôi chim Vành Khuyên làm cảnh ở trong nhà

1.2 Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

Loài chim này ban đầu được phát hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Australia, nam châu Á và Châu Phi. Tuy nhiên, đến nay chúng đã được tìm thấy ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ở Việt Nam, chim Vành Khuyên thường xuất hiện với số lượng đáng kể ở các khu rừng ở các tỉnh miền Bắc, nơi có rừng nhiệt đới và lượng mưa lớn. Tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy tại miền Nam nước ta với số lượng đáng kể.

1.3 Đặc điểm của chim Vành Khuyên

Vành Khuyên là một loài chim có kích thước nhỏ nhắn, tương đương với các loài chim sẻ phổ biến hiện nay. Một con trưởng thành thường có chiều dài khoảng 13 – 15cm tính cả đuôi. Chúng có một chiếc mỏ nhọn, ngắn, thường màu vàng hoặc đen. Lông của chúng thường có màu vàng, xanh hoặc nâu ở phần lưng, đầu, cánh và đuôi, trong khi phần bụng thường có màu trắng xám.

Đặc trưng đáng chú ý của Vành Khuyên là đôi chân khá dài so với kích thước cơ thể, có hai chiếc chân nhỏ, màu nâu đen và rất nhanh nhẹn. Chúng hiếm khi ngồi yên một chỗ, thay vào đó thường nhảy nhót linh hoạt trên đôi chân của mình.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 3

Chim Vành Khuyên có kích thước nhỏ nhắn gần giống như các loài chim sẻ

1.4 Tuổi thọ của chim Vành Khuyên

Mặc dù nhỏ bé về kích thước, Vành Khuyên lại được đánh giá có tuổi thọ khá cao trong giới chim cảnh. Trong tự nhiên, chúng thường sống từ 4 đến 7 năm, nhưng khi được chăm sóc tốt trong môi trường nuôi nhốt, tuổi thọ của chúng có thể vượt qua 10 năm.

1.5 Tập tính sinh sản của chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên thường bước vào mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Trong giai đoạn này, các con chim trống sử dụng giọng hót và những điệu nhảy đặc trưng để thu hút và quyến rũ các con mái.

Khi đã thành công trong việc tìm kiếm đối tác, chúng sẽ tiến hành giao phối và chung sức xây tổ để đẻ trứng. Trong mỗi lần sinh sản, chim mái thường đẻ từ 2 đến 4 trứng và ấp chúng trong khoảng 14 đến 15 ngày liên tục cho đến khi trứng nở thành chim non.

Sau khi đẻ trứng, trách nhiệm của chim mái là tiếp tục ấp trứng, trong khi chim trống đảm nhận vai trò bảo vệ tổ và tìm kiếm thức ăn. Chim non sau khi nở sẽ được bố mẹ chăm sóc đến khoảng 15 đến 20 ngày, khi đó chúng đã có đủ khả năng tự bay ra khỏi tổ và bắt đầu cuộc sống độc lập.

Phân loại chim Vành Khuyên

Hiện nay, khi phân loại các dòng chim sẽ thường dựa vào màu lông của chúng. Do đó, có ba loại phổ biến của Vành Khuyên được biết đến là: Vành Khuyên xanh, vàng và nâu.

2.1 Chim Vành Khuyên xanh

Đây là một loài chim ưa thích môi trường khí hậu lạnh và thường được tìm thấy phân bố từ vùng Trung Quốc đến Siberia của Nga. Ở nước ta, chúng chủ yếu sinh sống ở các tỉnh miền Bắc, nơi có khí hậu lạnh hơn so với khu vực Nam. Loài chim này được nhận biết bởi bộ lông xanh lá cây nổi bật và giọng hót líu hay.

Ngoài ra, chúng thường sinh sống ở độ cao khá cao và tạo tổ trên những cành cây cao. Điều này làm cho việc săn bắt sẽ khó khăn hơn so với các loài khác, do đó chúng thường có giá trị cao hơn trong thị trường nuôi chim cảnh.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 4

Hiện nay, chim Vành Khuyên có ba loại là chim vành khuyên xanh, chim vành khuyên vàng và chim vành khuyên nâu

2.2 Chim Vành Khuyên vàng

Loài chim Vành Khuyên vàng là một trong những loài đặc biệt vì chúng thích sống trong môi trường có khí hậu nóng. Tại Việt Nam, chúng thường được tìm thấy ở các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt là trong các khu vực như Rừng Sác, Cần Giờ và Duyên Hải. Chúng thích sinh sống ở độ cao thấp và thường bắt đầu mùa sinh sản vào đầu mùa mưa, khi lượng thức ăn trở nên phong phú.

Giống chim này được nhiều người ưa chuộng và chăm sóc làm chim cảnh, bởi nhiều người đánh giá rằng giọng hót của Vành Khuyên vàng có sức hút, khỏe và sung hơn so với Vành Khuyên xanh.

2.3 Chim Vành Khuyên nâu

Đây là một loài chim khá phổ biến ở vùng phía Bắc của nước ta, đồng thời chúng cũng được tìm thấy nhiều ở vùng Nam Trung Quốc. Loài Vành Khuyên nâu có thân hình to lớn hơn rất nhiều so với các giống khác. Tuy nhiên, do có bộ lông màu nâu kèm theo giọng hót không mấy cuốn hút và líu nên chúng ít được nuôi làm chim kiểng hơn.

Làm sao để phân biệt chim Vành Khuyên trống và mái?

Kĩ năng phân biệt giữa chim trống và chim mái rất quan trọng đối với những người yêu thích và nuôi chim hót. Nhiều người cho rằng chim trống thường khỏe hơn, sung hơn và có khả năng hót tốt hơn so với chim mái. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt chim trống và chim mái hiệu quả nhất:

– Chim trống thường có thân hình thon, dài đòn và hàm dưới thường banh ra, đồng thời chân thường cao hơn nhiều so với chim mái. Hơn nữa, màu sắc của chim trống thường sáng hơn và nổi bật hơn so với chim mái.

– Chim mái thường có chân ngắn hơn, thân hình tương đối bầu và không thon như chim trống. Màu sắc của chim mái thường khá tối màu, phần trắng ở bụng thường không sáng và có sự pha trộn màu nâu sậm.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 5

Chim Vành Khuyên trống thường khỏe hơn, hót sung và hay hơn so với chim mái

Ngoài ra, dựa vào giọng hót thì có những đặc điểm sau:

– Chim trống thường kêu nhiều với tiếng kêu gắt, âm cao.

– Trái lại, chim mái thường ít kêu hơn, âm trầm và không quá gắt.

Tuy nhiên, khi dựa vào đặc điểm ngoại hình thường dễ dàng hơn đối với nhiều người, trong khi dựa vào giọng hót thì khá khó khăn, chỉ có những người có kinh nghiệm mới có thể phân biệt được.

Kĩ thuật nuôi và chăm sóc chim Vành Khuyên hót hay

Để có thể nuôi một chú chim Vành Khuyên hay hót thì yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm, cùng với thời gian chăm sóc đầy kiên nhẫn. Dưới đây là những kinh nghiệm hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn:

4.1 Cách chọn chim giống

Để nuôi và chăm sóc một chú Vành Khuyên đẹp và hót hay, đầu tiên bạn cần chú ý chọn giống cẩn thận. Bạn nên lựa chọn một chú chim trống để nuôi là phù hợp nhất, đồng thời có các tố chất dưới đây:

– Chim cần có thân hình thon, dài, không bầu, với đầu to, trán rộng và mắt xếch lên trên đỉnh đầu. Đây là những đặc điểm của một chú chim khỏe mạnh, thông minh, sung và có khả năng hót hay và líu.

– Thường thì người ta sẽ lựa chọn giống Vành Khuyên vàng để nuôi nếu muốn có chú chim hót, sung và líu. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến các đặc điểm khác như mỏ màu vàng, hàm sâu, lông mỏng, ngắn và mượt. Đối với những chú chim như thế này thường sẽ có tính ganh đua khá cao, vì thế chúng sẽ có khả năng hót rất nhiều và rất sung nữa.

– Chọn những chú chim có chân cao, với lông mọc xuống gần khuỷu chân. Hơn nữa với những chú chim chân dài thì sẽ thường có dáng đẹp và khá cân đối.

Những đặc điểm này sẽ giúp bạn lựa chọn được một chú chim tốt, khỏe mạnh và hót để nuôi và chăm sóc.

4.2 Lồng nuôi chim

Với một giống chim có kích thước nhỏ như vậy, bạn nên chọn lựa các lồng có nan thưa để tránh tình trạng chim lọt ra ngoài. Lồng gỗ hoặc lồng mây là sự lựa chọn phù hợp để nuôi chim. Ngoài ra, kích thước của lồng cần phải phù hợp, không quá to vì loài chim này khá nhỏ. Đồng thời cần chọn lựa lồng sao cho chim có đủ không gian để bay và nhảy thoải mái.

Bên cạnh đó, lồng chim cần được trang bị đầy đủ các vật dụng như cóng nước, cóng thức ăn, cây động, que găm hoa quả, máng chắn phân,… Nếu bạn nuôi chim bổi thì nên trang bị một màn che lồng để giúp chim giảm cảm giác hoảng sợ và quen thuộc hơn với môi trường và con người xung quanh.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 6

Bạn nên lựa chọn lồng gỗ hoặc lồng mây để nuôi chim Vành Khuyên

4.3 Thức ăn cho chim Vành Khuyên

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chim không cố định mà thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của chúng. Mỗi giai đoạn đều yêu cầu một chế độ dinh dưỡng riêng biệt để đảm bảo chim nhận được đủ dưỡng chất và phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho chim theo từng giai đoạn cụ thể:

Thức ăn khi chim xuống lông

Trong thời kỳ chim xuống lông, thay lông, lúc này chúng sẽ có xu hướng ăn ít đi. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và trạng thái dinh dưỡng cho chim, bạn cần có các biện pháp nhằm kích thích ăn uống và giữ ấm cho chim.

Để tăng cường lượng thức ăn trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp cho chim nhiều loại hoa quả chín (như chuối, thanh long,…) và thức ăn giàu đạm như cào cào, châu chấu, sâu chim,… Ngoài ra, bạn cần chú ý giảm xuống thấp nhất có thể đối với các loại cám chim.

Ngoài ra, để bảo vệ chim khỏi cảm lạnh, bạn nên đặt chim ở một nơi ấm áp và tránh tiếp xúc trực tiếp với gió. Ngoài ra, sử dụng vải để che phủ lồng chim cũng là một cách hiệu quả để giữ ấm cho chúng.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 7

Trong giai đoạn thay lông, chim Vành Khuyên sẽ thường ăn ít hơn

Thức ăn khi chim mọc lông

Trong giai đoạn mọc lông, nhu cầu dinh dưỡng của chim tăng cao so với bình thường. Do đó, bạn cần chú ý cung cấp khẩu phần ăn phong phú và đa dạng cho chim. Bên cạnh thức ăn thông thường, bạn cũng nên bổ sung trứng, nhộng, hoa quả tươi sặc sỡ như cà rốt, cà chua sẽ giúp cho lông của chim phát triển mạnh mẽ và sáng bóng hơn. Đồng thời lúc này bạn có thể bắt đầu thực hiện tắm cho chim trở lại.

Trong những thời điểm bình thường, khẩu phần ăn chủ yếu của chim nên là cám chim, kèm theo đó là bổ sung đầy đủ các loại thức ăn giàu protein, vitamin và dưỡng chất như cào cào, sâu chim, nhộng,… Đồng thời không quên bổ sung hoa quả chín mà chim ưa thích là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chim.

4.4 Cách chăm sóc chim Vành Khuyên

Quá trình chăm sóc đóng vai trò quan trọng, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giọng hót, độ sung, líu và màu sắc của chim. Tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể, bạn có thể áp dụng các phương pháp chăm sóc khác nhau:

Khi chim chưa lên lửa

Ở giai đoạn này, chim chưa lên lửa hoặc có thể lên lửa rồi tuy nhiên chưa sung và hăng lắm. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các loại thức ăn có tính cay nóng như bột tép, bột sâu khô,… Tuy nhiên, cần phải chú ý điều chỉnh lượng thức ăn sao cho vừa phải và hợp lý bởi nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như sâu chân lông hay gặp phải tình trạng nóng trong.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, bạn nên hạn chế cho chim ăn hoa quả chín vì chúng thường có hàm lượng đường cao và có khả năng giải nhiệt nên sẽ không phù hợp. Bạn chỉ cần giữ nguyên chế độ ăn như trên, cho đến khi chim bắt đầu líu thì lúc này qua giai đoạn lên lửa cho chim.

Khi chim lên lửa căng

Đây được xem là một giai đoạn chăm sóc chim Vành Khuyên trong quá trình nuôi khá khó khăn và thách thức. Trong thời kỳ này, bạn cần chú ý cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho chim nhằm giúp chúng duy trì sức khỏe, hót líu, sung và căng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần cho chim đi tập dợt.

– Dinh dưỡng: Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng tương tự như giai đoạn khi chim chưa lên lửa. Tuy nhiên, cần bổ sung nhiều loại thức ăn mới như hoa quả tươi, cào cào, sâu, châu chấu,… để đảm bảo chim được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời không nên sử dụng cám kích lửa cho chim vì loại thức ăn này có thể giúp chim máu lửa nhưng gây hại cho sức khỏe của chim trong dài hạn.

– Tập dợt: Bạn nên tìm kiếm các đối thủ có trình độ tương đương để chim của bạn tập dợt. Thực hiện tập dợt từ 2 đến 3 lần mỗi tuần. Bạn nên giúp chim tiếp cận với đối thủ dần dần để chúng làm quen, sau đó tiến hành các buổi thi đấu thường xuyên để giúp chim trở nên sung hơn, mạnh mẽ và hót nhiều hơn.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 8

Trong giai đoạn chim lên lửa căng, bạn cần chú ý cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đồng thời cho chim đi tập dợt

4.5 Cách phòng ngừa bệnh cho chim

Hiện nay, trong quá trình nuôi chim Vành Khuyên, có nhiều loại bệnh khác nhau có thể gặp phải. Do đó, quan trọng là phải chú ý và phát hiện kịp thời, từ đó áp dụng các phương pháp điều trị để giúp chim phát triển ổn định nhất. Dưới đây là một số bệnh và cách phòng tránh hiệu quả bạn có thể tham khảo khi nuôi loài chim này:

Bệnh ỉa chảy

Tình trạng này thường xuất hiện khi chim bài tiết phân mà phần lớn là nước. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do sự thay đổi cám đột ngột, cám bị ẩm ướt, nấm mốc, hoặc hỏng hóc. Ngoài ra, lồng không được vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến phân nhiều bám đọng và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Nước uống không được thay đổi đúng cách, có thể bị ô nhiễm bẩn, rong rêu.

Để điều trị tình trạng này, phương pháp khá đơn giản là cho chim uống nước chè loãng trong khoảng 3 – 4 ngày là sẽ khỏi. Vào những ngày cuối hay pha loãng nước chè rồi từ từ mới cho chim uống nước lã. Trong trường hợp tình trạng bệnh nặng, có thể cần phải cho chim uống nước chè và chuyển sang cám Ba Vì trong khoảng 2 tháng để đảm bảo sức khỏe của chim.

Bệnh tiêu chảy Ecoli

Nguyên nhân chính của tình trạng này thường là do chim bị dư thừa dinh dưỡng, béo, đạm và không tiêu hóa hết. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn E. coli phát triển và gây ra bệnh. Dấu hiệu nhận biết thường là phân loãng và thay đổi màu sắc.

Để điều trị bệnh này, bạn có thể sử dụng thuốc Ampicillin với liều lượng từ 1 – 2mg pha trong 15ml nước đường, cho chim uống trong khoảng 3 – 4 ngày là sẽ khỏi.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 9

Trong quá trình nuôi chim Vành Khuyên có thể gặp phải các loại bệnh, bạn cần chú ý theo dõi để có phương pháp điều trị phù hợp

Bệnh ở chân

Các bệnh ở chân như sưng chân, mưng mủ, lệch ngón là phổ biến ở chim Vành Khuyên do chúng thường nhảy nhót và có thể bị vướng, kẹt vào lồng.

Để điều trị tình trạng này, bạn có thể sử dụng nước muối loãng để rửa sạch vết thương ở chân, sau đó bôi thuốc đỏ hoặc thuốc mỡ vào vết thương. Sau vài ngày, tình trạng bệnh thường sẽ cải thiện.

Bệnh kí sinh trùng

Các dấu hiệu nhận biết rõ nhất bao gồm việc chim kém ăn, ốm, khát nước, lông xù, cánh xệ, và phân lỏng có mùi hôi không màu.

Phương pháp đơn giản nhất để chữa trị là sử dụng 2 mg bột trái cau già hoặc 1 – 2 mg thuốc Pipérazine. Bạn có thể pha thuốc vào 15ml nước pha loãng với 25% đường, sau đó khuấy đều cho thuốc tan. Cho chim uống liên tục trong 2 ngày là có thể chữa khỏi. Lưu ý là thực hiện phương pháp này 2 lần, sử dụng liều thuốc ở trên trong 1 ngày.

Làm thế nào để thuần hóa chim Vành Khuyên bổi?

Khi chim vừa mới được bắt về, chúng thường rất nhát và bay loạn xạ khi gặp người. Để thuần hóa chim bổi, bạn cần tuân theo các bước sau:

– Bắt đầu bằng trùm kín lồng chim bằng một tấm vải đen và treo lồng ở nơi yên tĩnh. Trong lồng cần có đủ cả nước, thức ăn và một ít bột đậu xanh trứng. Đồng thời có thể thêm vào cóng một ít cào cào và một nửa trái chuối chín. Bạn có thể cho bột đậu xanh vào trái chuối để chim dần quen với bột đậu xanh.

– Sau vài ngày, bạn có thể thêm cào cào vào lồng, thay nước, cho thêm chuối và bột đậu xanh. Dần dần, chim sẽ quen với môi trường mới, trở nên dạn hơn và bạn có thể mở hé lồng ra. Khi chim đã quen với ăn bột đậu xanh, lúc này cần hạn chế cho chim ăn chuối chín.

– Vẫn tiếp tục cho chim tắm mỗi ngày để giữ lông và da của chúng sạch sẽ.

– Sau vài ba tháng, chim sẽ bắt đầu dạn dần với người, lắng nghe những tiếng hót của chim khác và bắt đầu học cách hót theo, lúc này cho thấy bạn đã thuần hóa được chim.

tiêu đề ảnh chim Vành Khuyên ảnh 10

Bạn cần nắm vững các kĩ thuật để có thể thuần hóa chim Vành Khuyên bổi

Chim Vành Khuyên có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, chim Vành Khuyên được đánh giá là một trong những loài chim hót được nuôi rất phổ biến. Do số lượng chim này khá lớn, do đó mức giá của chúng cũng không quá cao và bạn có thể dễ dàng mua một chú. Trên thị trường, giá của chim Vành Khuyên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, ngoại hình, giọng hót, khả năng thi đấu, líu,…

Theo như tìm hiểu, giá của chim Vành Khuyên hiện nay dao động từ khoảng 300.000 đến 1.000.000 đồng/con. Tuy nhiên, những con chim có khả năng hót hay, hót cao, sung, hăng và líu dài thì giá thường khá cao, có thể lên đến vài chục triệu đồng cho một con.

Để mua chim Vành Khuyên hiện nay khá đơn giản, bạn có thể tìm kiếm chúng tại các cửa hàng chim cảnh trên toàn quốc hoặc tại các trại chim. Các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ,… đều có thể mua chim dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn, hội nhóm yêu chim để tìm mua khi có nhu cầu.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã thu thập được những kiến thức cơ bản về chim Vành Khuyên, từ những đặc điểm, phân loại đến cách lựa chọn giống, nuôi và chăm sóc, dinh dưỡng cần thiết, phòng bệnh,… cho chim. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết mới nhất về chim cảnh nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi