Lan kim điệp nhựa – Loài hoa độc đáo và thơm ngát

Hoa lan kim điệp nhựa là một loài lan đặc trưng của Việt Nam, được tìm thấy trong rừng trên thân cây ở độ cao từ 300-1500 mét. Loài hoa này có tên khoa học là Dendrobium trigonopus, thuộc chi Dendrobium, họ Lan. Mời bạn cùng Nuoitrong.com tìm hiểu các thông tin thú vị về giống lan này qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của hoa lan kim điệp nhựa

Hoa có cánh nhọn, rất dày, màu vàng kim, phớt xanh lục ở họng, có độ hơi bóng nhìn có cảm giác giống hoa nhựa

Hoa có cánh nhọn, rất dày, màu vàng kim, phớt xanh lục ở họng, có độ hơi bóng nhìn có cảm giác giống hoa nhựa

Hoa lan kim điệp nhựa có thân lá ngắn và mập, phình to ở giữa và dọc thân có rất nhiều sọc trải dài từ ngọn xuống gốc. Mỗi thân có khoảng 3-6 lá, mọc tập trung tại phía ngọn. Lá có hình bầu dục, dài khoảng 10-15 cm, rộng 3-4 cm, màu xanh đậm, có gân nổi.

Hoa mọc thành chùm ở ngọn thân, mỗi chùm có từ 1 đến 4 hoa, kích thước khoảng 5-6 cm. Hoa có cánh nhọn, rất dày, màu vàng kim, phớt xanh lục ở họng, có độ hơi bóng nhìn có cảm giác giống hoa nhựa. Hoa nở vào mùa xuân và hè, thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6. Hoa nở bền khoảng 2 tháng và có mùi thơm rất đặc biệt, ngang với giả hạc, đai châu hay cả trầm. Hoa lan kim điệp nhựa còn có tên gọi khác là kim điệp thơm, kim điệp sáp hay hoàng hạc.

Cách trồng và chăm sóc lan

Hoa lan kim điệp nhựa được biết đến là một loài lan khá khó thuần và chăm sóc. Vì vậy bạn cần biết những kỹ thuật đúng để chăm sóc chúng ngay từ đầu.

Bạn nên chọn loại cây giống có kích thước vừa phải, đầy đủ thân lá, càng đẹp càng tốt. Không nên mua hàng thanh lý, dập, trụi lá. Không nên mua các loại nhiều rễ bám chi chít hay bóc rừng cả mảng to đùng vì trước sau cũng phải cắt bỏ. 

Sau khi mua về, bạn cần xử lý giống bằng cách cắt tỉa toàn bộ rễ già trên 1 năm của giề và những rễ bị bệnh hoặc dập nát. Tiếp theo, tiến hành ngâm giống xử lý nấm bằng Physan 20SL 1ml/1 lit nước. Sau 5-10 phút thì vớt ra treo ngược cho khô. Sau đó, ngâm tiếp vào chế phẩm Hùng Nguyễn 1ml/1lit trong 30 phút hoặc Vitamin B1 kết hợp với NPK Te (cứ 2l nước thì 4ml B1 và 1 gam NPK) trong 10 phút. Cuối cùng, treo lên chờ khô rồi ghép.

Bạn có thể ghép lan kim điệp nhựa vào chậu hoặc dớn, gỗ đều được nhưng bạn chú ý cần chọn loại giá thể càng bền càng tốt vì chúng rất ghét thay giá thể. Cùng với đó, người chơi phải xử lý giá thể thật kỹ vì kim điệp nhựa không thích axit. Các loại giá thể phù hợp cho kim điệp nhựa là gỗ nhãn, gỗ vải, lũa, viên đất nung, dớn cọng, dớn bảng. Bạn nên ngâm giá thể trong nước vôi trong 1-2 ngày để giảm độ axit, sau đó rửa sạch và phơi khô trước khi ghép.

Hoa lan kim điệp nhựa là loài lan khá khó chơi và khó thuần

Hoa lan kim điệp nhựa là loài lan khá khó chơi và khó thuần

Kim điệp nhựa ưa ẩm khoảng 70-90%, nếu như cây khô quá thì rễ khó phát triển dẫn đến khó thuần. Ngoài ra trồng kim điệp nhựa đòi hỏi giàn phải thoáng. Nếu không đảm bảo yêu cầu này thì sau 1-2 cơn mưa đầu mùa thì các giả hành sẽ bị thối và lây lan lẫn nhau. Kim điệp nhựa cần lúc khô lúc ẩm, bạn tưới nước 1-2 lần/ngày là phù hợp nhất. 

Kim điệp nhựa là loại lan ưa ánh nắng nhưng lại không thích nhiệt độ cao. Vì vậy bạn nên treo chúng dưới 1 lớp xanh đen của thái nhưng phải cách xa giàn để hạ nhiệt. Về chế độ phân bón, loại lông đen này thì bạn có thể sử dụng B1 và NPK+TE + Nano đồng phun 2 lần/tháng. 1 tháng phun trung lượng Magie 1 lần và 2 tháng phun nước vôi trong 1 lần.

Cách phòng và trị bệnh cho hoa lan kim điệp nhựa

Hoa lan kim điệp nhựa dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn và rệp vảy. Để phòng bệnh, bạn nên sử dụng các loại thuốc như Nano Bạc, Agrifos 400 (pha liều 50ml pha 16 lít), Benkona, Kasumin+Antracol+Nativo, các bộ đôi trị nấm khuẩn… để phun khoảng chục ngày/lần. Nếu bạn có hệ thống giàn thoáng và che mưa tốt thì có thể giãn 1 tháng phun phòng bệnh 1 lần. 

Nếu phát hiện cây bị bệnh, bạn nên cách ly và xử lý kịp thời bằng cách cắt bỏ phần bệnh, rửa sạch vết thương bằng dung dịch Oxy già 3% hoặc Physan 20SL, sau đó bôi thuốc trị vết thương như Fungisan, Benlate, Topsin… và phun thuốc trị bệnh theo liều cao hơn bình thường.

Cách phòng và trị bệnh cho hoa lan kim điệp nhựa

Cách phòng và trị bệnh cho hoa lan kim điệp nhựa

Cách ra hoa cho hoa lan kim điệp nhựa

Hoa lan kim điệp nhựa thường ra hoa vào mùa xuân và hè, nhưng nếu bạn muốn cây ra hoa ngoài mùa thì có thể áp dụng một số cách sau:

– Tăng ánh sáng: Bạn nên treo cây ở nơi có ánh sáng mạnh, khoảng 50-60% ánh sáng tự nhiên, từ tháng 10 đến tháng 12. Điều này sẽ kích thích cây tạo nụ hoa.

– Giảm nhiệt độ: Bạn nên giảm nhiệt độ ban đêm xuống khoảng 15-18 độ C, bằng cách tưới nước vào buổi chiều hoặc sử dụng quạt để làm mát. Điều này sẽ tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giúp cây ra hoa nhanh hơn.

– Giảm tưới nước: Bạn nên giảm tưới nước cho cây, chỉ tưới khi giá thể khô hẳn, khoảng 2-3 ngày/lần. Điều này sẽ làm cho cây bị căng thẳng và phải ra hoa để sinh tồn.

– Giảm phân bón: Bạn nên giảm phân bón cho cây, chỉ bón phân lá với liều thấp, khoảng 0,5-1 g/lít nước, 1-2 lần/tháng. Điều này sẽ làm cho cây không tập trung vào sinh trưởng mà chuyển sang ra hoa.

– Sử dụng thuốc kích hoa: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích hoa như Paclobutrazol, Ethephon, Kinetin, GA3… để xịt lên cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này sẽ làm cho cây ra hoa nhanh chóng và đồng loạt.

Cách ra hoa cho hoa lan kim điệp nhựa

Cách ra hoa cho hoa lan kim điệp nhựa

Ý nghĩa và cách bày trí hoa lan kim điệp nhựa

Hoa lan kim điệp nhựa là loài hoa có ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết, trung thành và bền chặt. Loài hoa này cũng thể hiện sự quý phái, sang trọng và đẳng cấp của người sở hữu. Lan kim điệp nhựa thường được dùng để trang trí nhà cửa, văn phòng, tiệc cưới, lễ hội… bởi vẻ đẹp độc đáo và mùi hương thơm ngát của nó. Bạn có thể bày trí hoa lan kim điệp nhựa theo những cách sau:

– Treo hoa lan kim điệp nhựa trên giàn, ban công, cửa sổ… để tận dụng ánh sáng và không gian. Bạn nên chọn những chậu hoa có màu sắc phù hợp với màu sắc của hoa và nền nhà. Bạn cũng nên treo hoa ở nơi có thể nhìn thấy dễ dàng để tạo điểm nhấn cho không gian.

– Đặt hoa lan kim điệp nhựa trên bàn, kệ, tủ… để tạo sự ấm cúng và gần gũi. Nên chọn những chậu hoa có kích thước phù hợp với diện tích của bề mặt đặt hoa. Đặt hoa ở nơi có ánh sáng đủ và thoáng khí để hoa phát triển tốt.

Loài hoa này có ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết, trung thành và bền chặt

Loài hoa này có ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết, trung thành và bền chặt

– Kết hoa lan kim điệp nhựa thành bó hoặc cành hoa để tặng người thân, bạn bè, đối tác… Chọn những bông hoa tươi, đẹp, có màu sắc hài hòa và phù hợp với mục đích tặng hoa. Kết hoa với những phụ kiện như nơ, giấy gói, giỏ… để tăng thêm sự duyên dáng và lịch sự cho bó hoa.

Kết luận

Tóm lại, hoa lan kim điệp nhựa là một loài hoa độc đáo và thơm ngát, mang trong mình vẻ đẹp tinh tế và một thông điệp ý nghĩa. Nếu bạn đam mê cây cảnh và muốn tìm kiếm một loại hoa mang tính đặc trưng và nổi bật, hoa lan kim điệp nhựa chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời để thêm sắc màu và hương thơm vào không gian sống của bạn. Cảm ơn sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của bạn trong suốt thời gian qua! Chúc bạn có những vườn cây cảnh thật đẹp và khỏe mạnh.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi