Tìm hiểu Lan Trầm Tím – Loài Lan Lai Tạo Giữa Lan Phi Điệp Tím Và Lan Hoàng Thảo Tím

Lan trầm tím là một loại hoa lan đẹp và khá dễ trồng, có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa lan phi điệp tím và lan hoàng thảo tím. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lan trầm tím, từ tên gọi, nguồn gốc, phân bố, đặc điểm hình thái, cách trồng và chăm sóc, giá cả và nơi mua làn uy tín.

Giới thiệu về lan trầm tím

Loài hoa này có vẻ đẹp rất đặc biệt, bởi được thừa hưởng những đặc điểm của cả hai loại hoa lan tím. Lan trầm tím có nhiều đặc điểm về hình dạng tương đồng với lan phi điệp tím, là loài sống phụ sinh trên cây thân gỗ trong tự nhiên. Tuy nhiên, thân cây lan trầm tím thì ngắn hơn và có màu hoa đậm hơn lan phi điệp. Lan trầm tím còn có vẻ đẹp rất độc đáo thu hút người nhìn nhờ sở hữu được đặc điểm của cả hai loại lan khác nhau. Và cũng nhờ là loại cây lai tạo nên lan trầm tím có thể gieo trồng được tại nhiều quốc gia trên thế giới và tất nhiên là trong đó có Việt Nam.

Lan trầm tím có thể trồng được ở nhiều nơi trên thế giới, như New Zealand, Quần đảo Solomon, Đông Nam Á, và đặc biệt là Việt Nam

Lan trầm tím có thể trồng được ở nhiều nơi trên thế giới, như New Zealand, Quần đảo Solomon, Đông Nam Á, và đặc biệt là Việt Nam

1.1 Tên gọi, nguồn gốc và phân bố

Lan trầm tím có tên khoa học là Dendrobium Nestor, vốn là loại cây được con người tạo ra bằng cách lai tạo giữa lan phi điệp tím (Dendrobium bigibbum) và lan hoàng thảo tím (Dendrobium kingianum). Do đó, chúng có đặc điểm của cả hai loại hoa lan tím này. Tên gọi lan trầm tím có thể xuất phát từ màu sắc của hoa, hoặc từ hương thơm của hoa giống như hương trầm. Ngoài ra còn có tên gọi khác là lan vôi, hoàng thảo sương mờ, hoặc lan trầm hương.

Loài phong lan này có nguồn gốc từ Úc, nơi mà lan phi điệp tím và lan hoàng thảo tím cũng phân bố rộng rãi. Tuy nhiên, do được lai tạo bởi con người nên lan trầm tím không có phân bố trong tự nhiên, mà chỉ được trồng trong các vườn lan hoặc nhà kính. Lan trầm tím có thể trồng được ở nhiều nơi trên thế giới, như New Zealand, Quần đảo Solomon, Đông Nam Á, và đặc biệt là Việt Nam. Tại Việt Nam, lan trầm tím được trồng chủ yếu tại Điện Biên, Lâm Đồng, và một số tỉnh phía Bắc.

1.2 Đặc điểm hình thái và giá trị

Lan trầm tím là một loại cây thân thảo, sống phụ sinh trên cây thân gỗ. Thân cây có đường kính khoảng 1cm, dài trung bình từ 30 – 40cm. Thân cây có màu xanh cốm và có những sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi lan trầm tím trưởng thành, vỏ cây từ màu xanh sẽ ngả sang trắng dần. Thân cây lan trầm tím có bề ngoài hơi xù xì chứ không hề nhẵn bóng.

Lan trầm tím có lá dạng đơn, hình thoi, khá to bản và mọc so le với nhau trên các đốt cây ngắn. Mỗi khi đến mùa ra hoa, lá cây sẽ rụng rồi mọc hoa tại những đốt này. Lan trầm tím có lá dài trung bình khoảng 7 – 10cm và trên bề mặt mỗi lá sẽ có những đường dọc mờ màu trắng.

Lan trầm tím có rễ cây thuộc dạng rễ chùm hút nước với phần đầu rễ thường có màu xanh ngả tím hoặc trắng xanh và dinh dưỡng trên cây phụ sinh tốt. Phần rễ còn lại thì có màu trắng ngà vô cùng đẹp mắt.

Vẻ đẹp của lan trầm tím càng nổi bật hơn với những phần thân mọc hoa nhưng lại không có lá. Bông hoa lan trầm tím có hình dạng rất giống với lan phi điệp tím. Tuy nhiên, cánh hoa lan trầm tím có màu tím hoàn toàn và đậm hơn nên chắc chắn là chúng sẽ có tính thẩm mỹ vô cùng riêng. Lan trầm tím là một loại cây có sức sống cao nên có thể trồng chúng tại nhiều địa phương khác nhau. Một ưu thế nữa của quá trình lai tạo loại cây này đó là hương hoa vô cùng đậm. Lan trầm tím còn được trồng nhiều để làm cảnh quanh nhà vì nhờ có tuổi thọ cao lại dễ sinh trưởng.

Lan trầm tím có giá trị kinh tế và văn hóa cao

Lan trầm tím có giá trị kinh tế và văn hóa cao

Lan trầm tím có giá trị kinh tế và văn hóa cao. Loài hoa này thường nở vào tháng 2 đến tháng 4 đúng ngay dịp tết cùng với vẻ đẹp cuốn hút và hương thơm nồng nàn nên hoa lan trầm tím rất được mọi người ưa chuộng làm hoa trưng tết, không chỉ tạo nên vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa mong một năm mới luôn bình an đối với gia đình gia chủ. Ngoài ra, ở các buổi hội họp quan trọng cũng như các buổi tiệc (đám cưới, khai trương, kỉ niệm,…) người ta cũng hay sử dụng loại hoa này. Không những thế, vì lan trầm tím sở hữu vẻ đẹp vô cùng thần bí và cuốn hút nên rất được lòng người chơi hoa nên chúng mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao cho những người trồng vườn. Và nhờ sở hữu mùi hương thơm ngát và nồng nàn nên hoa lan trầm tím được sấy khô để để làm túi thơm, nước hoa, mỹ phẩm, trà hoa… rất được chị em phụ nữ ưa thích.

Lựa chọn cây con chất lượng và khỏe mạnh

Để trồng lan trầm tím thành công, việc lựa chọn cây con chất lượng và khỏe mạnh là rất quan trọng. Bạn nên chọn những cây con có thân ngắn, mập, chắc chắn, không bị còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Cần tránh những cây con có thân dài, mảnh, yếu, có dấu hiệu bị sâu bệnh, rễ cây khô héo, lá vàng úa. Bạn cũng nên kiểm tra xem cây con có bị nhiễm nấm hay không bằng cách nhìn vào các đốt thân, nếu thấy có những vết đen hoặc nâu thì có thể là do nấm gây ra.

Hãy chọn những cây con có thân ngắn, mập, chắc chắn, không bị còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh

Hãy chọn những cây con có thân ngắn, mập, chắc chắn, không bị còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh

Kỹ thuật trồng lan trầm tím

Để trồng lan trầm tím thành công, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

– Chọn cây con chất lượng và khỏe mạnh

– Chọn giá thể phù hợp: Lan trầm tím là loại cây sống phụ sinh, nên bạn có thể chọn những giá thể như gỗ, tre, lũa, vỏ dừa, than hoặc vỏ thông để trồng. Bạn nên chọn những giá thể có độ xốp cao, thoát nước tốt, không bị mục nát hay nhiễm nấm. Chọn những giá thể có kích thước vừa phải, không quá to để tránh làm tổn thương rễ cây.

– Thực hiện ghép cây: Bạn nên ghép cây vào thời điểm cây đang ngủ, từ tháng 11 đến tháng 2, 3 âm lịch. Chọn những cây con có ít nhất 3 đốt thân và 2 mầm non để ghép. Sau đó dùng súng bắn ghim và dây để cố định cây vào giá thể. Ghép cây sao cho các mầm và lá hướng ra phía ngoài, không bị chèn ép bởi giá thể. Bạn nên tránh dùng dây kim loại để ghép cây, vì sẽ làm tổn thương cây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan trầm tím

Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan trầm tím

Kỹ thuật chăm sóc Lan trầm tím

– Ánh sáng: Lan trầm tím là loài ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp, nên bạn nên treo cây ở nơi có ánh sáng từ 60-70%, có lưới che để phòng lá bị cháy. Đừng đặt cây ở nơi quá tối, vì sẽ làm cây không ra hoa, hoặc hoa không đẹp.

– Nước: Hãy thường xuyên tưới nước cho lan, đặc biệt vào mùa hè, khi độ ẩm từ 70-90% là tốt nhất. Tưới nước cho cây mỗi ngày từ 1-2 lần, tùy theo điều kiện thời tiết. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào giữa trưa, vì sẽ làm cây bị chết. Cố gắng tưới nước cho cây sao cho ẩm đều, không để nước ứ đọng ở gốc hoặc lá cây, vì sẽ gây nấm mốc và thối rễ.

– Bón phân: Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp, bạn cần bón phân cho cây mỗi tuần một lần, với các loại phân hữu cơ, phân hòa tan hoặc phân lá. Có thể chọn những loại phân có hàm lượng NPK cân bằng, như 30-10-10, 20-20-20, hoặc 10-30-20. Bón phân theo liều lượng nhỏ, khoảng 1.4 hoặc 1.2 so với liều lượng ghi trên bao bì, để tránh gây cháy rễ và lá cây.

– Phòng sâu bệnh: Lan có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như rệp, thrips, bọ trĩ, nấm, vi khuẩn, virus… Bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây, nếu thấy có dấu hiệu bị sâu bệnh, xử lý kịp thời để tránh lan rộng. Hãy phun thuốc trừ sâu và trừ nấm cho cây định kỳ 2 tuần một lần, để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh.

Hãy thường xuyên tưới nước cho lan, đặc biệt vào mùa hè

Hãy thường xuyên tưới nước cho lan, đặc biệt vào mùa hè

Giá cả và địa chỉ mua lan trầm tím uy tín?

Theo tìm hiểu và thống kê của chúng tôi, giá cả lan trầm tím có thể dao động từ 140.000 đến 500.000 đồng một chậu, tùy thuộc vào kích thước, chất lượng và nơi bán.

Nếu bạn đã yêu thích loài hoa lan trầm tím với vẻ đẹp và hương thơm độc đáo, bạn có thể tìm mua cây giống hoặc cây hoa lan trầm tím tại các địa chỉ sau đây:

Vườn Lan Rừng Tây Chi: Đây là một nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Vườn Lan Rừng Tây Chi có nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều đánh giá tốt từ khách hàng.

Farmvina Cây Hoa Kiểng: Website bán cây hoa kiểng trực tuyến, có nhiều loại hoa lan đẹp và chất lượng. Bạn có thể mua lan trầm tím tại Farmvina.

Lan rừng Thủy Kai: Lan rừng Thủy Kai có nhiều kinh nghiệm, có thể tư vấn và hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan trầm tím tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với Lan rừng Thủy Kai qua số điện thoại 0866.189.566

Giá lan trầm tím có thể dao động từ 140.000 đến 500.000 đồng một chậu

Giá lan trầm tím có thể dao động từ 140.000 đến 500.000 đồng một chậu

Kết Luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và yêu thích loài hoa lan trầm tím hơn. Chúc bạn sớm tìm được cây lan trầm tím ưng ý và có một vườn lan đẹp và hương thơm.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi