Mèo Minuet: Đặc điểm, tính cách, cách nuôi và giá bán

Mèo Minuet, có tên cũ là mèo Napoleon, là giống mèo được phát triển từ việc lai giống có chủ ý giữa hai giống mèo hiện có, kết hợp các đặc tính của cả hai giống bố mẹ để tạo thành giống mới. Hai giống mèo được đem đi lai tạo nên giống mèo Minuet là mèo Munchkin chân lùn và mèo Ba Tư mặt tịt. Hãy cùng chúng tôi khám phá về loài mèo này có gì thú vị nhé.

Nguồn gốc của mèo Minuet

Giống mèo Minuet (Nappoleon) là kết quả của việc lai tạo mèo Munchkin chân lùn và mèo Ba Tư mặt tịt.

Giống mèo Minuet (Nappoleon) là kết quả của việc lai tạo mèo Munchkin chân lùn và mèo Ba Tư mặt tịt.

Giống mèo này được tạo ra bởi Joseph B. Smith, một nhà lai tạo chó săn Basset và chuyên gia của Câu lạc bộ Chăm sóc Chó Hoa Kỳ (AKC). Ông được truyền cảm hứng từ một bài báo trên trang nhất của tờ Wall Street Journal miêu tả về các đặc điểm của mèo Munchkin, số phát hành vào ngày 12 tháng 6 năm 1995. Ông là một người yêu thích giống mèo Munchkin, nhưng cảm thấy rằng những cá thể Munchkin chân dài phát sinh trong quá trình lai tạo rất khó có thể phân biệt với các giống mèo lai thường thấy trong các trại nuôi. Smith quyết định rằng nên làm một việc gì đó nhằm để tạo ra một giống mèo độc đáo, với cả hai phiên bản chân ngắn và dài, một giống mèo có vẻ ngoài thuần chủng. Ông đã chọn giống mèo Ba Tư kết hợp cùng mèo Munchkin nhằm tạo ra giống mèo lai vì hai lý do: vẻ đẹp và cấu trúc xương. Đó là những tiêu chuẩn đầu tiên về mèo Minuet được vẽ ra trong tâm trí ông.

Vào tháng 1 năm 2015, ban giám đốc của Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) đã bỏ phiếu đổi tên giống thành mèo Minuet, vì nhiều lý do khách quan. Giống mèo này vẫn được Liên đoàn Yêu thích Mèo công nhận với cái tên mèo Napoleon. Giống mèo này hiện không được công nhận bởi Hiệp hội Yêu thích Mèo, Hiệp hội Yêu thích Mèo Hoa Kỳ và Fédération Internationale Féline.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Minuet

Mèo Minuet thừa hưởng 4 chiếc chân ngắn đặc trưng của giống Munchkin (vốn được sinh ra bởi một đột biến gen tự nhiên). Việc chân ngắn không làm cản trở sự linh hoạt của giống mèo này. Chúng có thể chạy, nhảy, chơi đùa một cách dễ dàng. Từ nguồn gốc mèo Ba Tư (bao gồm mèo Ba Tư, mèo Exotic Shorthair, mèo Himalaya), mèo Minuet được thừa hưởng khuôn mặt tròn, bộ lông dày dặn và cấu trúc xương khá vững chắc. Cấu trúc xương này nâng đỡ và hỗ trợ rất tốt cho 2 cặp chân ngắn độc đáo. Mèo Minuet không chỉ là mèo Ba Tư chân ngắn, hay mèo Munchkin lông xù. Nó là sự kết hợp độc đáo của 2 giống mèo này, khiến cho nó dễ dàng được phân biệt bởi bất kỳ giống mèo nào khác.

Mèo Minuet có hai loại lông: lông ngắn và lông dài. Lông ngắn của chúng có độ dày trung bình, mềm mại và bóng mượt. Lông dài của chúng có độ dài trung bình, không quá xù và không dễ rối. Mèo Minuet có nhiều màu lông khác nhau, từ trắng, đen, xám, nâu, vàng, đến các màu phối, vằn, chấm, hoặc đốm.

Giống Minuet có khuôn mặt tròn, đôi mắt to và tròn, màu sắc phù hợp với màu lông. Mũi của chúng có độ dài trung bình, không quá tịt như mèo Ba Tư, nhưng cũng không quá dài như mèo Munchkin. Tai của chúng có kích thước trung bình, hình tam giác, đầu tai tròn, hướng về phía trước. Cơ thể của chúng có độ dài trung bình, cân đối, khỏe mạnh, không quá gầy hoặc béo. Chân của chúng có độ dài ngắn hơn so với các giống mèo khác, nhưng vẫn đủ để chúng di chuyển linh hoạt. Đuôi của chúng có độ dài trung bình, phù hợp với cơ thể, lông đuôi dày và xù.

Mèo Minuet thừa hưởng 4 chiếc chân ngắn đặc trưng của giống Munchkin và khuôn mặt tròn, bộ lông dày dặn của giống Ba Tư

Mèo Minuet thừa hưởng 4 chiếc chân ngắn đặc trưng của giống Munchkin và khuôn mặt tròn, bộ lông dày dặn của giống Ba Tư

Tính cách và hành vi đặc trưng của mèo Minuet

Mèo Minuet là một giống mèo rất thân thiện, tình cảm và thông minh. Chúng rất gần gũi với con người và các loài vật khác trong nhà. Chúng thích được vuốt ve, ôm ấp và chơi đùa với chủ nhân. Chúng cũng rất tiếp thu nhanh, dễ dạy và biết nghe lời. Chúng thích chơi đùa và tò mò về mọi thứ xung quanh. Chúng có thể thích ứng với mọi môi trường sống, miễn là có sự quan tâm và chăm sóc của chủ nhân.

Mèo Minuet có một số hành vi đặc trưng, như:

– Mèo Minuet thường nằm sấp hoặc ngửa bụng lên để cho bạn xem. Đây là một dấu hiệu của sự tin tưởng và thoải mái. Chúng muốn bạn biết rằng chúng không có ý định tấn công hoặc phòng thủ. Chúng cũng muốn bạn vuốt bụng hoặc chơi đùa với chúng.

– Chúng thường cắn nhẹ hoặc liếm bạn. Đây là một dấu hiệu của sự nũng nịu và chơi khăm. Những con mèo  muốn bạn biết rằng chúng đang vui vẻ và muốn bạn chú ý đến chúng. Chúng cũng muốn bạn quan tâm và trò chuyện hoặc chơi cùng.

Tính cách và hành vi đặc trưng của mèo Minuet

Tính cách và hành vi đặc trưng của mèo Minuet

Cách nuôi và chăm sóc mèo

4.1 Lưu ý khi chọn mèo Minuet (Napoleon) con

Nếu bạn muốn mua mèo Minuet, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi chọn mèo con giống:

– Bạn nên chọn mèo con có độ tuổi từ 3 tháng trở lên, đã cai sữa hoàn toàn và có thể ăn được thức ăn cứng.

– Chọn mua mèo con có đặc điểm ngoại hình phù hợp với tiêu chuẩn của giống mèo Minuet. Bạn nên xem kỹ màu lông, khuôn mặt, tai, mắt, mũi, chân và đuôi của mèo con và so sánh với màu lông và đặc điểm của bố mẹ để đánh giá độ thuần chủng của chúng.

– Bạn nên chọn mèo con từ các trại nuôi uy tín, có kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có giấy tờ chứng nhận và sổ tiêm phòng đầy đủ cho mèo. 

4. 2 Chế độ ăn theo từng giai đoạn phát triển của mèo 

Tùy thuộc vào độ tuổi, mèo Minuet sẽ có chế độ ăn khác nhau, như sau:

– Độ tuổi từ 0 đến 6 tháng tuổi: Bạn nên cho mèo Minuet bú sữa mẹ ít nhất 4 lần một ngày, hoặc sử dụng sữa tiệt trùng hoặc sữa bột dành cho mèo con để thay thế sữa mẹ. Bổ sung canxi và vitamin cho mèo con để phát triển xương và răng. Khoảng từ 4 tuần tuổi trở đi, bạn có thể bắt đầu cho mèo Napoleon ăn thêm thức ăn ướt hoặc hạt khô dành cho mèo con, để mèo quen dần với thức ăn cứng và đa dạng hơn.

– Độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mèo Minuet bắt đầu trưởng thành và phát triển nhanh chóng, cần được cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng. Cho mèo Minuet ăn thức ăn hạt khô hoặc ướt dành cho mèo con, với lượng protein động vật cao, chất béo vừa phải, và ít tinh bột. Bạn cũng cần cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, khoảng 3 đến 4 lần, để tránh béo phì và tiêu hóa kém. Tiếp tục bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất cho mèo Napoleon để phát triển xương, răng, lông và da. Bạn cũng nên cho mèo uống nhiều nước sạch, để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về đường tiết niệu .

– Độ tuổi trên 12 tháng: Giai đoạn này mèo Minuet đã trưởng thành hoàn toàn, cần được cung cấp một chế độ ăn cân bằng và phù hợp với hoạt động và sức khỏe của mèo. Cho mèo Minuet ăn thức ăn hạt khô hoặc ướt dành cho mèo trưởng thành, với lượng protein động vật vừa đủ, chất béo thấp, và nhiều chất xơ. Bạn cũng nên cho mèo Minuet ăn hai bữa một ngày, sáng và tối, để kiểm soát cân nặng và tránh béo phì. Duy trì bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất cho mèo để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Bạn cũng nên cho mèo uống nhiều nước sạch, để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bài tiết. Theo dõi sức khỏe của mèo cưng thường xuyên, để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về tim, thận, tiết niệu, khớp, tiêu hóa…

Nếu bạn muốn nuôi mèo Minuet, bạn nên chú ý đến một số điều về chăm sóc và nuôi dưỡng cho chúng, để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc

Nếu bạn muốn nuôi mèo Minuet, bạn nên chú ý đến một số điều về chăm sóc và nuôi dưỡng cho chúng, để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc

4. 3 Cách chăm sóc hằng ngày cho mèo Minuet

Dưới đây là một số cách chăm sóc hằng ngày cho mèo Minuet:

– Vệ sinh: Mèo Minuet cần được tắm ít nhất một lần một tháng, bằng nước ấm và sữa tắm chuyên dụng cho mèo. Lau khô lông mèo bằng khăn mềm và sấy khô bằng máy sấy ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh tai, mắt, răng và móng của mèo bằng các dụng cụ và dung dịch chuyên dụng cho mèo. Bạn nên kiểm tra và làm sạch tai mèo một lần một tuần, lau mắt mèo mỗi ngày, chải răng mèo một lần một tuần và cắt móng mèo một lần một tháng.

– Chải lông: Mèo Minuet có lông dày và xù, nên cần được chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng, bụi bẩn và ngăn ngừa rối lông. Chủ nuôi cần chải lông mèo một lần một ngày, bằng bàn chải hoặc lược chuyên dụng cho mèo.

– Kiểm tra sức khỏe: Những con mèo Minuet cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ bởi bác sĩ thú y, để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về tim, thận, tiết niệu, khớp, tiêu hóa… Bạn cần mang mèo đến bệnh viện thú y ít nhất một lần một năm, để tiêm phòng vaccine, tẩy giun, xét nghiệm máu và nước tiểu, kiểm tra cân nặng và nhiệt độ cơ thể. 

Một cô mèo Minuet lông ngắn

Một cô mèo Minuet lông ngắn

Tuổi thọ, sức khỏe sinh sản và các bệnh thường gặp và cách chữa

5.1 Tuổi thọ và sức khỏe sinh sản của mèo Minuet

Mèo Minuet là một giống mèo có tuổi thọ cao, do thừa hưởng từ hai giống mèo bố mẹ là mèo Munchkin và mèo Ba Tư. Mèo Minuet có thể sống được từ 12 đến 19 năm, nếu được chăm sóc đúng cách và có sức khỏe tốt. Tuổi thọ của mèo Minuet cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc sức khỏe,  môi trường sống…

Mèo Minuet là một giống mèo có khả năng sinh sản cao, do có chu kỳ rụng trứng nhiều lần trong năm. Giống mèo này có thể sinh con từ 7 tháng tuổi, và có thể sinh từ 3 đến 6 mèo con mỗi lần. Mèo Minuet có thể mang thai từ 63 đến 69 ngày, và cần được cung cấp đủ dinh dưỡng và nước trong thời gian mang thai và cho con bú. 

5.2 Bệnh viêm đường hô hấp

Đây là một bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mèo. Các triệu chứng của bệnh này là ho, khò khè, chảy nước mũi, mắt đỏ, sốt, ăn uống kém… Bệnh này có thể lây lan từ mèo sang mèo, nên cần được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vaccine, giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Bệnh này cũng cần được điều trị kịp thời bằng cách đưa mèo đến bệnh viện thú y, để được kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, hoặc oxy hóa nếu cần.

5.3 Bệnh viêm đường tiết niệu

Đây là một bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn, sỏi thận, hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu gây ra, làm ảnh hưởng đến bàng quang, thận và niệu đạo của mèo. Các triệu chứng của bệnh này là đi tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, tiểu không ra, đau bụng, ăn uống kém, buồn bã… Bệnh này có thể nguy hiểm đến tính mạng của mèo, nên cần được phòng ngừa bằng cách cho mèo uống nhiều nước, ăn thức ăn giàu chất xơ, ít tinh bột, và kiểm tra định kỳ đường tiết niệu. Bệnh này cũng cần được điều trị kịp thời bằng cách đưa mèo đến bệnh viện thú y, để được kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, giải độc, hoặc phẫu thuật nếu cần.

5.4 Bệnh viêm da 

Nguyên nhân do nhiễm trùng vi khuẩn, nấm, ghẻ, ve, bọ chét, hoặc dị ứng gây ra, làm ảnh hưởng đến da và lông của mèo. Các triệu chứng của bệnh này là ngứa, rụng lông, bong tróc, mụn, vết thương, nhiễm trùng, mùi hôi… Bệnh này có thể lây lan từ mèo sang mèo, nên cần được phòng ngừa bằng cách tắm mèo định kỳ, chải lông mèo thường xuyên, giữ môi trường sống sạch sẽ, và tránh tiếp xúc với các nguồn gây dị ứng. Bệnh này cũng cần được điều trị kịp thời bằng cách đưa mèo đến bệnh viện thú y, để được kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, chống nấm, chống ghẻ, hoặc tiêm corticoid nếu cần.

5.5 Bệnh tiêu chảy

Đây là một bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn, ký sinh trùng, hoặc ăn uống không hợp lý gây ra, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo. Các triệu chứng của bệnh này là đi phân lỏng, phân có máu, phân có nhầy, nôn mửa, sốt, ăn uống kém, mất nước, mệt mỏi… Bệnh này có thể gây suy nhược và tử vong cho mèo, nên cần được phòng ngừa bằng cách cho mèo ăn thức ăn sạch, an toàn, giàu chất dinh dưỡng, và tẩy giun sán định kỳ. Bệnh này cũng cần được điều trị kịp thời bằng cách đưa mèo đến bệnh viện thú y, để được kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, giải độc, hoặc truyền dịch nếu cần.

Mèo Minuet có thể sống được từ 12 đến 19 năm, nếu được chăm sóc đúng cách và có sức khỏe tốt

Mèo Minuet có thể sống được từ 12 đến 19 năm, nếu được chăm sóc đúng cách và có sức khỏe tốt

Giá mèo Minuet và địa chỉ mua mèo Minuet uy tín

6.1 Giá mèo Minuet

Theo các nguồn tham khảo, giá mèo Minuet dao động từ 500 đến 900 USD, tương đương với khoảng 11,5 triệu đến 20,7 triệu VNĐ. Giá này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo các yếu tố đã nêu trên. Mèo Minuet được nhập khẩu từ nước ngoài, thường là Mỹ, có giá cao hơn mèo Minuet được sinh sản trong nước. Mèo Minuet có giấy tờ chứng minh gia phả, thường là TICA hoặc WCF, có giá cao hơn mèo Minuet không có giấy tờ. Mèo Minuet có ngoại hình đẹp, màu lông hiếm, giới tính cái, tuổi còn nhỏ, sức khỏe tốt, tính cách ngoan, có giá cao hơn mèo Minuet không có những đặc điểm này.

6.2 Địa chỉ mua mèo Minuet uy tín

 Bạn có thể mua mèo Minuet tại các cửa hàng thú cưng lớn trên toàn quốc, hoặc thông qua đó đặt hàng từ các cửa hàng thú cưng ở nước ngoài. Một số địa chỉ mua mèo Minuet uy tín mà bạn có thể tham khảo là:

Dogily.vn

Dogily Petshop là thương hiệu thuộc lĩnh vực nhân giống, kinh doanh thú cưng và các loại phụ kiện vật nuôi tại nước ta hiện nay.

– 171 Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh

– Số 95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội.

– Điện thoại: 0965 086 079.

Sieupet.com

Đến với Siêu Pet bạn sẽ tìm cho mình được một người bạn thú cưng trung thành.

– Shop 1: 726 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

– Shop 2: 453/13 Lê Văn Sỹ – Phường 12 – Quận 3 – TP.HCM

– Trại giống: Xóm Nhồi Dưới, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội

– Hotline: 0838 336 888.

Mèo Minuet là một giống mèo có giá cao, do thừa hưởng từ hai giống mèo bố mẹ là mèo Munchkin và mèo Ba Tư

Mèo Minuet là một giống mèo có giá cao, do thừa hưởng từ hai giống mèo bố mẹ là mèo Munchkin và mèo Ba Tư

AZpet:

Trại nhân giống chó mèo cảnh hàng đầu Việt Nam. Sau hơn 10 năm hoạt động, AZPET đã nhân giống thành công những giống chó, mèo cảnh Hot nhất hiện nay

– Trụ Sở: 59 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

– Trại Giống: Quỳnh Hội, Quỳnh Phụ, Thái Bình

– Hotline: 0888 08 3388

– Website: https://azpet.com.vn

Meonhapkhau.com:

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia. Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

– Địa chỉ :57 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline : 0365 572 418

– Facebook : RussiCat – Order, vận chuyển chó mèo từ Nga

Kết Luận

Đó là những thông tin về nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách, cách chăm sóc và giả cả của mèo Minuet. Nếu bạn muốn nuôi mèo Minuet, bạn nên chú ý đến một số điều về chăm sóc và nuôi dưỡng cho chúng, để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và yêu thích giống mèo này hơn.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi