Những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác nhất

Với các tín đồ chơi chim Chào Mào thì không đơn giản chơi chim chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, giọng hót của chim. Mà những chú chim Chào Mào còn được chăm sóc, rèn luyện để tham gia các cuộc thi đấu chim. Vậy, cách thức tổ chức một cuộc thi đấu chim Chào Mào diễn ra như thế nào? Và các tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào ra sao? Tất cả sẽ được Nuoitrong.com chia sẻ chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 1

Rất nhiều anh em chơi chim Chào Mào muốn đăng ký cho chú chim của mình đi thi đấu, giao lưu cũng những chú chim khác. Tuy nhiên lại chưa biết tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào ra sao. Vậy thì bạn hãy tham khảo cá tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác và chi tiết nhất dưới đây nhé.

1.1 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào hình dáng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 3

Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào đầu tiên để xét xem chú chim Chào Mào đó có xứng đáng để đem đi thi đấu hay không chính là ngoại hình của chim. Chim Chào Mào tranh tài phải đạt tiêu chuẩn như thân hình thon gọn, chim nhanh nhẹn, linh hoạt. Đặc biệt dáng của chim Chào Mào phải cân đối và đẹp mắt.

Một yêu cầu nữa là chim Chào Mào phải là những chú chim đã thay lông, lông mượt mà, không bị dị tật, cụt đuôi hoặc là thiếu cánh. Những tiêu chí về hình dáng này chứng tỏ được sự sung mãn, hùng dũng cũng như nét thẩm mĩ của mỗi chú chim Chào Mào.

1.2 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào đấu giọng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 4

Trong suốt quá trình thi đấu, thì chú chim Chào Mào chiến thắng sẽ là chú chim mau mỏ. Chim Chào Mào phải thể hiện được giọng hót đều đặn và bền bỉ trong suốt quá trình thi. Chim Chào Mào phải có khả năng hót đổi nhiều giọng khác nhau.

Bên cạnh đó thì giọng của chim Chào Mào cần phải đảo luyện và luyến láy âm tiết rõ ràng. Những chú chim này phải có khả năng uy hiếp, dọa nạt đối thủ khiến đối thủ sợ hãi. Chim Chào Mào cần thể hiện được giọng chét, ra giọng ít nhất đủ 3 âm tiết và không được có âm tiết trùng lặp.

Chú chim Chào Mào sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu chim thể hiện được sức mạnh về khả năng búng cánh. Chim Chào Mào chơi cánh sục sạo trong lồng để lấn lướt đối thủ. Chính vì thế nên những người chơi chim Chào Mào cần chú ý trong quá trình đào tào,  phải luyện cho chim của mình kỹ năng này.

1.3 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào thái độ thi

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 5

Thái độ của chim Chào Mào trong cuộc thi chính là tiêu chí quan trọng giúp chú chim đó ghi điểm với ban giám khảo. Chim Chào Mào phải linh động, có khả năng nhảy cầu tốt, dáng đứng của chim phải vươn mình.

Chim Chào Mào có độ tranh tài tốt sẽ là những chú chim sàn cầu, ra đuôi, ra cánh dọa nạt đối thủ. Ngoài ra, chim còn sục sạo tìm đánh ra giọng ché, để thị uy với những con chim khác.

Bạn cũng cần lưu ý một điều, không để chim Chào Mào bỏ nước đấu trong suốt quá trình thi. Với trường hợp chim Chào Mào xỉa lông thì sẽ bị loại ngay. Điều này mục đích để không làm ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của những chú chim Chào Mào khác.

Những chú chim xù lông, thiếu lông đuôi hoặc cánh trên 30% hay mắc các tật lỗi như phá phách, xoay dí đuôi, lộn, bu nóc lồng cũng sẽ bị loại.

1.4 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào độ bền

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 6

Thời gian mỗi cuộc thi đấu chim thường diễn ra trong vòng 3 đến 4 tiếng. Thậm chí thời gian có thể kéo dài hơn nữa. Chính vì thế, yêu cầu các chú Chào Mào thi đấu cần phải có độ bền cao, sức khỏe tốt. Độ bền của một con chim Chào Mào thi đấu phụ thuộc vào vào sức khỏe thể chất cũng như nết chơi của chim.

Có nhiều con chim rất thích thể hiện, khi vừa ra cuộc thi thì nhìn chúng rất sung sức, hung ác, thể hiện rần trời. Tuy nhiên càng về sau chim Chào Mào lại càng đuối sức khiến không thể chiến thắng trong cuộc thi.

Còn con nào bền sức, chơi xuyên suốt trong quy trình thi đấu mà không bỏ đấu, duy trì được 2 tiếng trở lên, ít xỉa lông thì chứng tỏ chú chim này rất bền sức, khả năng chiến thắng lớn.

Quy tắc đối với chủ chim Chào Mào trong cuộc thi

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 7

Cuộc thi nào cũng cần phải có những yêu cầu và quy định nghiêm khắc đòi hỏi nghệ nhân và khán giả xem thi đấu thực hiện. Với cuộc thi chim Chào Mào thì có các yêu cầu như sau:

Chủ chim cần kiểm tra và đảm bảo các yếu tố an toàn về chim và lồng chim của mình. Cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống đầy đủ cho chim Chào Mào. Trong suốt quá trình thi đấu cho tới vòng bắt tay thì chủ chim mới được thêm hoặc lấy thức ăn trong lồng ra.

Chủ chim Chào Mào không được vào khu vực mà ban tổ chức đã giăng dây hay lập rào chắn trước đó. Đồng thời, chủ chim cũng không được động chạm vào giàn treo chim Chào Mào, không tạo ra tiếng ồn làm kích động chim Chào Mào như: xù-xì-xuỵt.

Chủ chim cần theo dõi tổng thể các chú chim Chào Mào trên giàn thi đấu để có nhìn nhận khách quan và chính xác nhất trong suốt toàn bộ cuộc thi.

Chủ chim cần thể hiện thái độ tin tưởng, tôn trọng mọi quyết định của các trọng tài trong cuộc thi. Trường hợp có vấn đề thắc mắc hoặc có ý kiến khác thì cần gặp ban tổ chức để xác nhận, xem xét và giải quyết. Tuyệt đối không được gây náo loạn cuộc thi.

Cách chấm điểm thi chim Chào Mào trong các vòng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 8

Trong một cuộc thi đấu hót chim Chào Mào sẽ trải qua nhiều vòng thi. Về quy tắc chấm điểm trong từng vòng cụ thể như sau:

– Vòng loại trực tiếp: Dành cho những chú chim Chào Mào có tật lỗi như: Lộn-ngoái-ngứa nặng, tắm khô, tắm cóng trong quá trình thi đấu.

– Các vòng loại: Thường sẽ không hạn chế số vòng loại và số lượng chim Chào Mào. Quy tắc là sẽ hạ từng con chim Chào Mào không đủ điều kiện trong các vòng đấu.

Trong khoảng 10 phút đầu cuộc thi: Trọng tài sẽ quan sát và ghi lại những chú chim Chào Mào nào đấu yếu, xỉa lông, bung lồng, không ra giọng vì sợ trong cuộc thi. Riêng những chú chim Chào Mào ngoái-ngữa-bu nóc-cắn chân-cắn lông từ 3 lần trở lên thì cũng sẽ bị trọng tài loại.

Khi ban tổ chức thông báo thời gian còn khoảng 30 giây của mỗi vòng thi đấu, thì trọng tài cần rà soát và chốt sổ các chú chim Chào Mào có tật lỗi, những chú chim không thi đấu vào biên bản để ban tổ chức công bố danh sách loại.

– Các vòng sơ loại tiếp theo: Trọng tài sẽ tiếp tục đánh giá chim Chào Mào để hạ qua tật lỗi và thái độ thi đấu của chim. Nếu chim Chào Mào sợ hãi, không thi đấu trên giàn sẽ bị đánh loại. Tuy nhiên, vòng này cũng có những quy tắc như: nếu chim Chào Mào lỗi nhẹ và chỉ xuất hiện 1 lần mà thái độ thi đấu rất tốt thì vẫn có thể đi tiếp

– Vòng lựa chọn sát top 40-30-20: Vòng này sẽ tùy vào số lượng chim Chào Mào tham gia nhiều ít. Trọng tài sẽ đánh giá khắt khe để lựa chọn những chú chim Chào Mào xứng đáng. Ban tổ chức sẽ công khai danh sách loại ngay khi trọng tài đưa thông tin các chú chim Chào Mào bị loại vì lỗi để chủ chim nắm được tình hình.

Khi loại chim Chào Mào vòng sát top hoặc các vòng trong top thì có một quy tắc là không được loại quá số lượng Chào Mào cho phép. Ví dụ trên giàn đấu còn 32 chú chim Chào Mào, thì không được loại quá 2 con để giữ đúng số chim trong top đấu.

– Những vòng trong top thi đấu: Trọng tài sẽ chỉ định đưa chim Chào Mào ra 2 sào thi: Nếu chim Chào Mào đấu đều quá cũng có thể tăng thêm thời gian hơn. Không nhất thiết phải ép hạ chim Chào Mào dù chim đang đấu bình thường.

– Vòng thi đấu thuộc top 10: Trọng tài và ban tổ chức sẽ chọn ra 10 chú chim Chào Mào tốt nhất. Lúc này chủ nuôi có thể thêm đồ ăn vào lồng cho chim Chào Mào của mình, hoặc lấy thức ăn trong lồng bỏ ra. Chủ chim sẽ có thời gian khoảng 1 phút để chăm sóc cho chú chim của mình. Trong thời gian này thì trọng tài sẽ cho các chủ chim bốc thăm chọn vị trí thi đấu.

Mỗi lồng chim thì chủ chim sẽ được bốc 1 số, số này sẽ tùy thuộc vào vị trí của chú chim Chào Mào mà chủ chim móc lên giàn đấu để lựa chọn 4 chú chim vào Chung kết tiếp theo.

– Vòng chung kết của cuộc thi: Từ vòng thi đấu top 10 sẽ chọn ra 4 chú chim Chào Mào để vào vòng chung kết: Trọng tài sẽ chấm điểm độc lập, công tâm với các tiêu chí như Đạt-Không đạt chi tiết và rõ ràng.

Nếu trường hợp có 2 hay nhiều chú chim Chào Mào bị lỗi giống nhau trong một vòng đấu top, và đã hết thời gian thi đấu thì cần xét thêm tiêu chí nữa. Đó chính là so kè để lựa chú chim Chào Mào xứng đáng được đi tiếp. Ban tổ chức cần công khai đọc rõ ràng danh sách để anh em nghệ nhân không bị thắc mắc gì.

Trong vòng chung kết, trọng tài cần đếm giọng hót, giọng ché, dáng đấu và thái độ bung xòe của những chú chim thái độ bung xòe đạt thứ hạng 1,2,3.

Cách chọn chim Chào Mào thi đấu chuẩn nhất

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 12

Để chú chim của mình có thể thuận lợi dành được chiến thắng thì bạn cần phải sở hữu một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, bền sức, có khả năng thi đấu tốt. Cách chọn chim Chào Mào thi đấu tốt, bạn có thể dựa vào các tiêu chi dưới đây:

Về cơ thể của chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có phần cơ thể thon dài. Đây là những chú Chào Mào linh hoạt, nhanh nhẹn. Ngoài ra, hãy chọn những con chim Chào Mào có bộ lông ôm lấy cơ thể, lông không xù, có độ mềm mượt, bóng bẩy. Những chú chim này có khả năng thi đấu tốt.

Về đầu và mào chim Chào Mào: Chọn những chú chim Chào Mào có đầu to và gốc mào dày. Đây chính là những chú chim Chào Mào cực kỳ khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu bền bỉ.

Về tách của chim Chào Mào:Tách chim Chào Mào càng to, dữ tợn thì càng khiến cho chú Chào Mào đó có uy hơn. Khi mua chim Chào Mào, các bạn cần chú ý lựa những chú chim có tách to lớn và xệ xuống. Những con chim này thường rất bền sức, có sức khỏe tốt.

Về mỏ chim chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Những chú chim này chắc chắn sẽ rất siêng hót, hót to, và giọng hót uy lực hơn. Giúp việc thi đấu tốt hơn, dễ dành chiến thắng.

Chân của chim Chào Mào: Hãy chọn những chú chim Chào Mào có cặp chân cao, to. Những con chim này thường nhanh nhẹn, hoạt bát, ưa bay nhảy, khỏe mạnh và có khả năng thi đấu bền sức.

Về hầu và yếm chim Chào Mào: Nên chọn những chú chim Chào Mào có phần hầu to vì những con này thường giọng hót tốt. Hầu chim to thì trông chim sẽ oai vệ, dũng mãnh hơn, có thể lấn át được đối thủ trên trường đấu.

Khi đã có một chú chim Chào Mào thi đấu tốt thì bạn cần lên kế hoạch chăm sóc chim trước 1 tháng. Cần cho chim Chào Mào ăn uống, nghỉ ngơi, tắm rửa điều độ, khoa học để đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho chim.

Trên đây là những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác và chuẩn nhất mà Nuoitrong.com đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng các bạn có thể dựa trên các tiêu chí này để lựa chọn, huấn luyện và nuôi dưỡng chú chim Chào Mào của mình được tốt nhất. Chúc chú chim Chào Mào của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và có khả năng năng chiến đấu tốt, mang vinh quang về cho bạn.

Lưu ý

Chim Chào Mào có sở thích ăn trái cây, hoa quả. Tuy nhiên bạn lưu ý cần cho chim Chào Mào ăn uống đa dạng, kết hợp giữa mồi tươi, cám viên và trái cây để chim nhận đủ dinh dưỡng phát triển toàn diện. Như vậy thì chim mới có sức để thi đấu thật tốt.

Để chú chim Chào Mào có sức khỏe tốt, bền sức trên giàn đấu bạn cần có chế độ nghỉ ngơi cho chim phù hợp. Nên cho chim Chào Mào đi ngủ từ  lúc 5h-5h30 chiều. Và lưu ý là tránh di chuyển lồng chim Chào Mào sau khi đã kéo áo lồng cho chim đi ngủ.

Cần tạo được một môi trường sống yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ cho chim Chào Mào sinh sống. Không để chim nơi quá ồn ào khiến chim sợ hãi.

Mỗi bữa cố gắng không cho chim Chào Mào ăn quá nhiều đồ ăn, nước uống. Bởi khi ăn quá no chim Chào Mào sẽ khó chịu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ì ạch và khó ngủ.

Thức ăn cho chim Chào Mào cần phải được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối bạn không cho Chào Mào ăn các loại thức ăn ôi thiu, bị quá hạn sử dụng. Điều này sẽ khiến chim dễ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, ỉa chảy.

Trước khi thi đấu thì mỗi tuần bạn tập lực cho chim Chào Mào khoảng từ 2-3 lần, thả ngày nghỉ ngày để giúp chim Chào Mào tăng cường sức khỏe, rèn luyện sức bền tốt trước khi bước vào cuộc thi chính thức.

Câu hỏi thường gặp

 • Các cuộc thi hót đấu chim Chào Mào thường diễn ra với thời gian khá dài. Thông thườngtừ 2-3 tiếng đồng hồ, thậm chí có nhiều cuộc thi còn kéo dài hơn. Vì vậy, đòi hỏi chú chim Chào Mào của bạn phải có sức khỏe và sức bền tốt.
 • Cuộc thi chim Chào Mào hót đấu sẽ được chấm điểm dựa vào 4 tiêu chí đó là hình dáng chim, đấu giọng, thái độ và sức bền trong khi thi đấu

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi