Cách nuôi chim Cu Gáy bổi mau lớn cho người mới bắt đầu

Chim cu gáy là loài chim được nhiều người chơi ưa chuộng và giá của chúng cũng không hề rẻ. Chim cu gáy mới được bẫy bắt về thường được gọi là chim bổi, chúng thường rất nhút nhát và rụt rè. Nếu bạn không áp dụng các cách nuôi chim cu gáy bổiNuoitrong.com sắp giới thiệu, chúng sẽ dễ chết yểu vì khó thích nghi với môi trường mới. Hãy cùng đọc bài viết để biết thêm chi tiết!

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 1

Chim cu gáy bổi vừa mới bắt về thường khá nhút nhát và rụt rè

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi chim cu gáy bổi ngay tại nhà

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ từng bước chi tiết cách nuôi chim cu gáy bổi nhằm giúp đạt hiệu quả cao nhất:

1.1 Cách giúp chim nhanh dạn

Bước 1: Nhốt chim vào lồng riêng

– Khi bạn mang chim về, hãy đặt chúng vào một chiếc lồng riêng biệt và đảm bảo không gian yên tĩnh để chúng có thể thích nghi dần với môi trường mới.

– Trong lồng nuôi chim cu gáy bổi, đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và nước cho chim để chúng có đủ dinh dưỡng và năng lượng.

– Đối với những chú chim mới mang về, nên bắt đầu bằng việc cho chúng ăn thóc. Đây là thực phẩm dễ tiêu hóa và phù hợp cho giai đoạn chuyển đổi này.

– Sau khoảng một ngày, kiểm tra lại tình trạng của chim. Sử dụng tay sờ diều để kiểm tra xem chúng đã ăn hay chưa. Nếu bạn cảm thấy diều còn trống rỗng tức là chúng chưa ăn đủ. Trong trường hợp này, bạn cần phải mớm thức ăn cho chúng.

– Có hai cách để mớm thức ăn cho chim: bạn có thể đặt thức ăn trên tay trước mặt chúng để chúng nhìn thấy và tự ăn, hoặc nếu chúng không tự ăn, bạn có thể nhét thức ăn vào miệng của chúng để đảm bảo chim có đủ năng lượng sống sót những ngày tiếp theo.

– Theo dõi chặt chẽ tình trạng ăn uống của chim để đảm bảo chúng luôn được cung cấp đủ thức ăn và nước. Nếu chúng không tự ăn, hãy tiếp tục mớm cho chúng đến khi chúng có thể tự ăn tự uống.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 2

Khi mới đưa chim về nhà, bạn cần đặt chúng vào một chiếc lồng riêng

Bước 2: Thực hiện các bước giúp chim nhanh dạn dĩ

– Mỗi sáng, đưa thức ăn vào lồng bằng tay và vào buổi chiều, lấy thức ăn ra khay. Thực hiện hành động này hàng ngày trong khoảng 1 – 2 tháng để tạo ra một sự liên kết an tâm giữa chim và bạn. Chúng sẽ hiểu rằng khi bạn đưa tay vào lồng hàng ngày là để cung cấp thức ăn cho chúng.

– Nếu là chim mái, hãy đặt lồng của chúng gần lồng chim bổi để giúp chúng cảm thấy ít sợ hơn.

– Khi chim trở nên dạn dĩ hơn, bạn có thể treo lồng chim ở những nơi qua lại nhiều người.

– Đối với những con chim quá nhát, hãy giữ chúng ở gần con người trong khoảng 2 tháng cho đến khi chúng không còn nhát và bắt đầu thân thiện, không còn nhảy loạn xạ.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 3

Bạn cần thực hiện một số bước để giúp chim nhanh chóng dạn dĩ

1.2 Cách chọn lồng chim

– Chim cu gáy thường ưa thích ở yên một chỗ và không di chuyển nhiều trong lồng, điều này khác biệt so với một số loài chim khác. Vì vậy, bạn có thể chọn một lồng tre có kích thước vừa phải khi nuôi chim cu gáy bổi.

– Để tạo cảm giác an toàn và thoải mái cho chim, nên phủ lồng bằng một lớp vải hoặc áo lồng, đồng thời tránh đặt lồng ở những nơi có nhiều sự qua lại của người để bảo đảm môi trường yên tĩnh cho chim.

– Khi chuyển chim vào lồng bẫy, hãy đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và nước cho chim trong một ngày. Thường chỉ cần làm điều này khoảng 15 ngày mỗi tháng hoặc ít hơn, và chim sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

– Trong trường hợp chuyển chim vào lồng đất, bạn cần đặt một cốc nước và một cục đá phẳng ngang giữa lồng. Sau đó, đặt thóc lên cục đá đó. Chim sẽ tự động ăn.

1.3 Tỉa lông đuôi cho chim

Lông đuôi của chim cu gáy mọc khá nhanh, do đó nếu bạn không cắt tỉa kịp thời, có thể làm cho không gian sống của chúng trở nên chật chội khi va chạm với lồng nhỏ, gây hư tổn cho lông và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của chim.

1.4 Thức ăn cho chim cu gáy bổi

– Mặc dù thức ăn chính của chim cu là thóc, chiếm khoảng 90% khẩu phần ăn, nhưng để giúp chim phát triển nhanh chóng và có sức khỏe tốt, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm sau:

+ Lạc (đậu phộng) hoặc vừng (mè) để giúp lông chim óng mượt.

+ Đậu xanh giúp chim giảm nguy cơ mắc bệnh cảm.

+Đậu tương (đỗ tương) giúp chim phát triển khỏe mạnh.

+Hạt kê giúp kích thích sự ăn uống của chim và làm cho giọng gáy của chúng trở nên trầm ấm hơn.

– Ngoài ra, để nuôi chim cu gáy bổi khỏe mạnh và tránh bị các bệnh vặt, bạn cũng có thể bổ sung khoáng chất tự nhiên thông qua quy trình sau:

+ Chuẩn bị hỗn hợp từ đất trong các ụ mối đùn, vỏ trứng phơi khô được xay nhuyễn cùng với sỏi nhỏ, hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn những nguyên liệu này riêng lẻ.

+ Pha nước muối loãng.

+ Sử dụng phân giun.

+ Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau và tạo thành từng khối nhỏ. Tiếp theo, phơi khô rồi bảo quản vào nơi thoáng mát. Lấy ra từng phần cho chim ăn dần.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 4

Ngoài thóc, bạn cũng cần bổ sung đa dạng thức ăn cho chim cu gáy

1.5 Cách vệ sinh cho chim và lồng

– Vệ sinh và tắm táp cho chim đều đặn là một phương pháp quan trọng để nuôi chim cu gáy bổi phát triển nhanh chóng và có sức khỏe tốt.

–Trong mùa hè, bạn nên tắm cho chim hàng ngày để chúng không bị khó chịu do nhiệt độ cao.

–Trong mùa đông hoặc những ngày có thời tiết mát lạnh, tắm cho chim có thể giảm xuống còn 2 – 3 ngày một lần. Nếu có thể, bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô bộ lông của chúng sau khi tắm.

– Đồng thời tăng cường vệ sinh lồng nuôi để tạo môi trường sạch sẽ và thoải mái cho chim.

1.6 Cách tập cho chim gáy

Bạn có thể tập cho chim gáy bằng cách sử dụng video hoặc mô phỏng bản thân bạn làm mẫu. Tuy nhiên, thường thì phương pháp mẫu tự bản thân người nuôi sẽ hiệu quả hơn. Cách làm như sau:

– Mô phỏng hình dáng của con chim khi chúng gáy bằng cách ngẩng cổ lên.

– Sau đó, bạn giả giọng gáy của chim để kích thích chúng mở giọng và bắt chước.
Đây là một phương pháp tập cho chim gáy dựa trên phản xạ có điều kiện. Nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 5

Bạn có thể sử dụng video hoặc mô phỏng bản thân bạn làm mẫu để tập chim gáy

1.7 Phòng ngừa bệnh tật

Chim cu gáy có thể mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau, vì vậy bạn cần chú ý phòng ngừa và điều trị bệnh cho chúng. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chim cu gáy và các biện pháp phòng ngừa và điều trị:

– Bệnh tiêu chảy: Đây là một bệnh phổ biến ở chim cu gáy do nhiễm khuẩn từ thức ăn hoặc nước uống bẩn. Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, bạn cần đảm bảo vệ sinh lồng chim và các nguồn thức ăn, nước uống luôn được bảo quản sạch sẽ và không bị ô nhiễm.

– Bệnh cảm lạnh: Bệnh thường xảy ra khi chim tiếp xúc với gió lạnh hoặc nước lạnh. Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, cần đặt lồng chim ở nơi không có luồng gió lạnh và tránh để chúng tiếp xúc với nước lạnh. Đồng thời, cung cấp cho chim môi trường ấm áp và khô ráo cũng là một biện pháp hiệu quả.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim cu gáy bổi ảnh 6

Chim cu gáy có thể mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau, do đó bạn cần chú ý các biện pháp phòng ngừa và điều trị

Một số lưu ý khi nuôi chim cu gáy bổi

– Để chim cu phát triển nhanh chóng và gáy hăng hơn, bạn nên nuôi ít nhất từ 2 con trở lên. Khi có nhiều con chim cùng sống gần nhau, chúng sẽ cạnh tranh tiếng gáy, từ đó tạo ra sự kích thích và động lực cho chim gáy hơn và trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

– Chọn kích thước lồng nuôi cẩn thận, phải vừa vặn để đảm bảo chim có đủ không gian để mở giọng gáy. Nếu lồng nuôi quá chật hoặc quá rộng, chim cũng không thể gáy được hiệu quả.

– Tuân thủ các bước nuôi chim theo tuần tự, không nên vội vàng để tiến hành các giai đoạn. Làm như vậy có thể làm cho chim cảm thấy chán nản, mất hứng thú và thậm chí là từ chối ăn và không muốn gáy.

– Đến ngày thứ 7 của quá trình nuôi chim, bạn có thể hé tấm vải để phủ lên lồng, mở ra đến giữa lồng để tạo điều kiện cho chim thích nghi với môi trường sống bên ngoài và làm quen với ánh sáng và âm thanh xung quanh.

Lời kết

Chim cu gáy mới bắt về rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Do đó, nếu bạn không áp dụng chăm sóc đúng kỹ thuật khi nuôi chim cu gáy bổi, chúng có thể bỏ ăn và không muốn gáy. Tuy nhiên, bằng cách nuôi chim cu gáy bổi theo các phương pháp ở bài viết trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Nuoitrong.com nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi