Cách nuôi chim Cu Gáy non từ A – Z dành cho người mới

Nuôi chim cu gáy từ lâu đã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi nuôi chim cu gáy non để chúng trở thành những chú chim khỏe mạnh và gáy tốt thì không phải là điều đơn giản. Nuoitrong.com sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết vô cùng hiệu quả và đơn giản về cách nuôi chim Cu Gáy non nhé.

Cách chọn giống chim Cu Gáy Non

Bước đầu tiên để nuôi chim cu gáy non là khả năng lựa chọn giống chim và chăm sóc chúng từ khi chúng còn nhỏ. Chim cu gáy non ở giai đoạn này có thể mới mọc lông ống hoặc còn trong giai đoạn lông tơ, đồng thời chưa biết bay. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn loại chim chưa mọc cườm hoặc đang bắt đầu mọc cườm.

Tuy nhiên, đây cũng là thời gian chim cần được chăm sóc một cách cẩn thận vì chúng có bản tính nhút nhát và dễ bị hoảng sợ. Hơn nữa, khi tách ra khỏi mẹ có thể làm cho chúng trở nên nhạy cảm hơn.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 1

Đầu tiên bạn cần lựa chọn giống chim và chăm sóc chúng từ khi chúng còn nhỏ

Lồng nuôi chim Cu Gáy non

Cu gáy là loài chim ưa thích yên tĩnh và khá nhạy cảm. Trong quá trình nuôi chim cu gáy non, bạn nên chọn lồng đơn và chỉ nuôi một con trong mỗi lồng để đảm bảo sự thoải mái và không gian đủ cho chim phát triển.

Bạn có thể mua lồng hay cũng có thể tự tạo lồng với kích thước lồng nên khoảng 16 – 16,5 (40,6 – 41,9cm), đồng thời lồng nên được trang bị 2 mảng vải để giảm bớt sự hoảng sợ của chim, đặc biệt là khi di chuyển.

Ngoài ra, mặc dù cu gáy là loài chim bóng tối, tuy nhiên chúng lại khá sợ hãi bóng tối do chúng rất kém khi nhìn đêm. Do đó, không nên che lồng quá kín hoặc luôn luôn để lồng trong tình trạng tối đen.

Khi treo lồng, bạn nên đặt ở nơi cao, tránh xa các loài vật như mèo, chó, chuột để bảo đảm an toàn cho chim. Đồng thời nơi treo lồng cũng nên đảm bảo yên tĩnh, ít sự qua lại mọi người để tránh làm chim bị kích động.

Bên cạnh đó, để chim quen thuộc và gần gũi với bạn, bạn có thể thả một ít ngô, hạt vừng vụn ở gần lồng cho chúng ăn từ khi chim còn nhỏ. Sau một thời gian, chúng sẽ trở nên quen thuộc và có cảm giác an toàn với bạn, thậm chí có thể dám đến gần bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên thả chim ra khỏi lồng, vì chỉ sau vài lần vỗ cánh, chúng có thể bay ra ngoài và không quay trở lại.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 2

Bạn nên chọn chọn lồng đơn và chỉ nuôi một con trong mỗi lồng

Hướng dẫn cách nuôi chim Cu Gáy non hiệu quả cao

Chim Cu Gáy là một loài khá nhút nhát, chính vì thế mà bạn nên nuôi chúng từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, khi nuôi chim Cu Gáy non, bạn cần đặc biệt chú ý đến cách tập cho chim ăn cũng như là chế độ dinh dưỡng.

3.1 Cách tập ăn cho chim Cu Gáy non

Trong cách nuôi chim Cu Gáy non có một điều quan trọng bạn cần phải chú ý đó là chim non lúc ban đầu thường chưa biết mở miệng để nhận thức ăn. Vì vậy, bạn cần phải tập cho chúng biết cách ăn và tạo ra phản xạ này từ sớm.

Bước đầu tiên, bạn có thể sử dụng hai lọ nhựa hoặc một chiếc bơm tiêm mới (đảm bảo rửa sạch nếu đã qua sử dụng) để bón thức ăn và nước uống vào miệng của chim cu gáy non.

Về thức ăn, bạn có thể dùng cám chim đặc chủng cho cu gáy hoặc cám cho chim non, pha thêm nước nóng và trộn để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Hơn nữa, trước khi cho vào lọ hoặc bơm tiêm, hãy để hỗn hợp cám nguội một chút và chỉ còn hơi ấm.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 3

Bạn cần nắm vững các kĩ thuật tập ăn khi nuôi chim Cu Gáy non

Nếu chim cu gáy non chưa biết mở miệng, bạn cần dùng tay để bóp nhẹ hai bên má để chúng mở miệng ra. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng bơm tiêm hoặc lọ để cho chim ăn từng chút một một cách nhẹ nhàng, tránh làm cho chim non ăn quá nhiều một lúc sẽ dễ gây sặc. Quá trình này cũng áp dụng tương tự khi cho chim uống nước.

Sau một số lần thực hiện, chim cu gáy non sẽ dần quen với việc mở miệng khi ăn và không cần phải bóp miệng chúng nữa. Bạn có thể chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, cung cấp khoảng 4 lần mỗi ngày, khi sờ vào thấy diều chim hơi căng là được. Đồng thời tránh ép chim ăn quá nhiều hoặc quá nhanh.

Ngoài ra, để chim cu gáy non phát triển khỏe mạnh, bạn có thể mang chúng ra ngoài để phơi nắng khi chúng đã lớn hơn. Đồng thời hãy tránh nhốt chim suốt ngày trong lồng che kín vải và bổ sung thêm các khoáng chất vào chế độ dinh dưỡng của chúng.

Khi chim đã có khả năng mổ thức ăn, lúc này bạn nên rải thức ăn ra đất để chúng có thể tự mổ ăn. Đồng thời cung cấp cho chúng các loại hạt như bông cỏ, lúa mạch đen, hạt đậu, hạt vừng (mè)… nhưng đừng bóc vỏ nhé. Những loại thức ăn này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bộ lông của chim cu gáy non, giúp bộ lông của chúng bóng mượt và khỏe hơn.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 4

Khi chim Cu Gáy đã lớn hơn, lúc này bạn có thể mang chúng ra ngoài phơi nắng

3.2 Cách tập gáy cho chim Cu Gáy non

Chim non sẽ bắt đầu tập gáy khi chúng bắt đầu mọc cườm. Tuy nhiên trước đó, khi chim ăn bạn nên tập cho chúng có thói quen gáy để chim có thể tập gáy nhanh hơn. Trong mỗi lần cho ăn, bạn có thể giả tiếng chim gù để chim non học theo.

Một trong những bí quyết hay lời khuyên nhỏ trong cách nuôi chim Cu Gáy non là sử dụng các tệp âm thanh chứa tiếng chim gáy để kích thích sự quan tâm của chim non và khuyến khích chúng gáy theo. Từ đó có thể giúp tăng cường sự phát triển của kỹ năng gáy cho chim non trong giai đoạn này.

Kỹ thuật nuôi chim cu gáy non đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận từ phía người chăm sóc. Trong giai đoạn ban đầu, có thể chim non sẽ cảm thấy sợ hãi đối với bạn, tuy nhiên, bằng cách kiên trì và thể hiện sự quan tâm, chúng sẽ dần trở nên quen thuộc và thậm chí có thể gù đáp lại bạn.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 5

Chim Cu Gáy non sẽ bắt đầu tập gáy khi chúng bắt đầu mọc cườm

3.3 Một số chú ý trong cách nuôi chim Cu Gáy non

– Để giải quyết vấn đề chim cu gáy sợ bóng tối, bạn cần sử dụng bóng điện với mức ánh sáng vừa đủ để chúng có thể nhìn thấy xung quanh vào ban đêm.

– Đối với trường hợp chim cu gáy khó ngủ khi ánh sáng quá mạnh, lúc này bạn nên lắp đặt một tấm màng che lên lồng chim để giảm độ sáng (nhưng vẫn đảm bảo đủ sáng từ đèn), từ đó giúp chúng dễ dàng nghỉ ngơi hơn.

– Để giảm bớt sự lo lắng của chim cu gáy đối với tiếng ồn, người lạ, mèo, chó và chuột, bạn nên treo lồng chim ở vị trí cao trong khu vực yên tĩnh, tránh để cho người lạ tiếp cận khu vực nuôi chim và đảm bảo chó, mèo, chuột không thể tiếp cận lồng chim.

– Hơn nữa cần nhớ rằng chim cu gáy có khả năng chịu lạnh rất kém. Trong trường hợp nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, chim có thể đối diện nguy cơ chết. Vì vậy, bạn nên đặt một bóng điện gần lồng chim trong những ngày thời tiết lạnh để giữ cho nhiệt độ trong lồng ổn định.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 6

Trong quá trình nuôi chim Cu Gáy non, bạn cần chú ý các đặc tính đặc biệt của loài chim này để chăm sóc sao cho phù hợp nhất

Phòng ngừa bệnh cho chim Cu Gáy

Sức đề kháng của chim cu gáy thường suy giảm khi thời tiết biến đổi hoặc nguồn thức ăn không đủ. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý phòng bệnh cho chim.

4.1 Bệnh đau mắt

Đây là bệnh rất hay gặp ở chim cu gáy, được nhận diện qua triệu chứng là tình trạng chim thường dùng cánh dụi vào mắt. Điều này có thể được xác định trực tiếp hoặc thông qua việc quan sát vị trí ẩm ướt trên đầu của hai cánh chim, nếu vị trí này ướt, đó là dấu hiệu chim thường dụi mắt bằng đầu cánh. Hành vi này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng cho mắt của chim.

Trong quá trình điều trị, bệnh đau mắt ở chim cu gáy có thể được giảm nhẹ hoặc chữa trị bằng các phương pháp dân gian. Một phương pháp phổ biến là sử dụng nước cốt mướp đắng, nhỏ từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 3 đến 4 giọt vào mắt của chim mắc bệnh. Ngoài ra, bổ sung mướp đắng vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng có thể giúp cải thiện tình trạng của chim.

Ngoài ra, một phương pháp khác có thể áp dụng là nhỏ một số giọt nước cốt chanh vào mắt của chim mắc bệnh một cách đều đặn trong vài ngày cho đến khi tình trạng bệnh cải thiện.

tiêu đề ảnh cách nuôi chim Cu Gáy non ảnh 7

Chim Cu Gáy rất hay mắc phải căn bệnh đau mắt

4.2 Bệnh tiêu chảy

Khi phát hiện chim gặp vấn đề này, phương pháp tốt nhất là tới cửa hàng thuốc thú y, mô tả rõ các triệu chứng và mua thuốc cho chim dùng.

Ngoài ra, trong trường hợp bệnh này ở chim cu gáy, bạn có thể sử dụng thuốc Berberin hoặc biseptol để điều trị, chỉ cần dùng một nửa liều lượng, hòa tan vào nước và cho chim uống trong lồng. Tiếp tục sử dụng cho đến khi chim không còn có triệu chứng tiêu chảy hoặc phân xanh.

4.3  Bệnh hạt đậu

Bệnh hạt đậu là một căn bệnh thường gặp khi nuôi chim cu gáy. Biểu hiện của bệnh là trên cơ thể chim xuất hiện những nốt tròn, chứa dịch màu trắng và có kích thước tương đương hạt đậu.

khi phát hiện chim cu gáy bị nhiễm hạt đậu, bạn cần sử dụng dao lam (đã được tiệt trùng) để rạch nốt đậu và tiến hành nặn hết phần dịch màu trắng ra ngoài cho đến khi chỉ còn lại máu đen. Sau đó, sử dụng thuốc rifampicin (thuốc con nhộng chữa bệnh Lao màu đỏ) và rắc vào vết rạch đã được làm sạch để điều trị và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh.

Lời kết

Cách nuôi chim Cu Gáy non cũng không quá phức tạp nếu bạn áp dụng đúng các kĩ thuật chăm sóc cho chim. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sở hữu chú chim mạnh dạn hơn thì ngay lúc chim vừa cứng cáp hơn một chút, căng lửa hơn thì bạn có thể treo lồng chim ra bên ngoài nơi có nhiều người qua lại nhằm giúp chúng làm quen với môi trường xung quanh. Chúc bạn thành công và có được một chú chim Cu Gáy khỏe mạnh và dạn dĩ nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi