Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cu gáy non thành cu khách

Cách nuôi cu gáy non thành cu khách như thế nào cho hiệu quả là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đang nuôi chim cu gáy quan tâm. Vậy thì hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này cũng như nhiều thông tin thú vị liên quan ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy non

Để có một chú chim Cu Gáy đẹp và khỏe mạnh, bạn cần nuôi chúng từ khi còn là con non. Với bản tính nhát người của loài chim này, do đó chăm sóc và huấn luyện chúng từ nhỏ sẽ giúp chúng trở nên quen thuộc và thân thiết với bạn hơn khi trưởng thành:

1.1 Chim cu gáy non gần mẹ

Đối với những con chim non được ấp từ chim bố mẹ, bạn nên để chim ở cùng với bố mẹ trong khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày tuổi. Đến thời điểm này, chim non thường đã phát triển lông đầy đủ, có khả năng tập ăn và chưa quá sợ hãi đối với con người. Đây được coi là “thời điểm vàng” để bắt đầu quá trình làm quen và thuần hóa chúng.

Khi đã tách chim non ra khỏi bố mẹ, bạn vẫn nên tiếp tục mớm và tập cho chúng ăn trong vài ngày đầu. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chuyển sang cho chim tự ăn bằng cám hoặc hạt kê.

tiêu đề ảnh cách nuôi cu gáy non thành cu khách ảnh 1

Khi chim cu gáy non gần mẹ là thời điểm thích hợp để làm quen và thuần hóa chúng

1.2 Chim cu gáy non không có bố mẹ

Còn với những chú chim non xa mẹ thì nuôi chim Cu Gáy non sẽ đặt ra nhiều thách thức vì bạn cần phải thay thế vai trò của chim bố, chim mẹ, bao gồm mớm ăn và ủ ấm cho chúng.

Trong giai đoạn đầu khi mới nở, chim non thường chưa thể tự ăn được, do đó, bạn cần pha bột chim ăn vào nước ấm và sử dụng ống tiêm để nhẹ nhàng tiêm vào miệng của chim non để chúng có thể ăn.

Chim Cu Gáy là loài chim nhạy cảm với lạnh, đặc biệt là đối với chim non. Do đó, lồng nuôi chim non cần được thiết kế với một màng giữ kín để giữ ấm, đồng thời giúp chim không bị giật mình mỗi khi lồng di chuyển.

Chuồng nuôi chim Cu Gáy non cũng cần được chăm sóc một cách cẩn thận, tương tự như chuồng nuôi chim Cu Gáy trong giai đoạn sinh sản. Lồng nên có kích thước đủ lớn để chim có đủ không gian hoạt động và nên được đặt ở nơi đủ cao để bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài.

tiêu đề ảnh cách nuôi cu gáy non thành cu khách ảnh 2

Đối với những chú chim cu gáy xa mẹ thì quá trình nuôi sẽ gặp nhiều thách thức hơn

Hướng dẫn cách nuôi cu gáy non thành cu khách

Một yếu tố quan trọng khi thực hiện cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách là cần phải tập cho chim quen với sự gần gũi của con người. Cu Gáy thường có tính nhát người, do đó, đây thực sự là một thách thức đối với bản tính tự nhiên của chúng. Nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách đơn giản nhất là nên thực hiện khi chúng vẫn còn ở độ tuổi non.

Mặc dù nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách không phải là điều quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Cách tiếp cận hiệu quả nhất là tạo sự gần gũi và thân thiết với chúng thông qua cung cấp thức ăn và vuốt ve hàng ngày. Sau một thời gian, chúng sẽ trở nên quen với sự gần gũi và có thể ăn trực tiếp từ tay bạn.

Để nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách một cách hiệu quả, cần chú ý đến chăm sóc và quan tâm cho đến khi chúng quen với sự hiện diện của con người và không cảm thấy sợ hãi. Ngoài ra, bạn có thể treo lồng của chúng ở vị trí thấp hơn so với lồng của các loài chim khác, giúp chim tiếp xúc với môi trường và con người xung quanh, từ đó giúp chúng trở nên dạn dĩ hơn.

tiêu đề ảnh cách nuôi cu gáy non thành cu khách ảnh 3

Để thực hiện cách nuôi Cu Gáy non thành Cu Khách cần phải tập cho chim quen với sự gần gũi của con người

Cách nuôi chim cu gáy nhanh thuần

Sau khi mua chim Cu Gáy, đầu tiên bạn cần thực hiện đặt chúng trong lồng riêng và tạo điều kiện để chim có thời gian để thích nghi và yên tĩnh. Đảm bảo rằng chúng không bị đói khát bằng cách cung cấp thức ăn và nước. Hằng ngày, nếu chim chịu ăn thì bạn có thể an tâm, nhưng nếu chúng không ăn, bạn cần phải tìm cách kích thích sự ăn uống của chúng.

Chim Cu Gáy thường rất nhút nhát, do đó, bạn nên tiếp xúc và làm quen dần dần để chúng không cảm thấy hoảng sợ trong giai đoạn ban đầu. Khi bạn đưa thức ăn thì có thể dùng tay để cho chúng, từ đó sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và dần dần thân thiện hơn với bạn.

Cách nuôi chim cu gáy bổi hay nhất

Trong quá trình nuôi chim Cu Gáy, bạn cần chú ý quản lý chế độ dinh dưỡng của chim. Ngoài cung cấp thức ăn chính là thóc, bạn cũng nên bổ sung các loại hạt khác nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho chúng. Các loại hạt bổ sung có thể kể đến như:

– Đậu xanh nhằm giúp chim giảm nguy cơ mắc cảm cúm.

– Hạt mè và hạt vừng giúp cho lông chim mượt và khỏe mạnh.

– Đậu tương hỗ trợ sức khỏe tổng thể và khả năng vận động của chim.

– Hạt kê giúp kích thích hệ tiêu hóa và giúp chim có giọng hát trầm ấm.

Bên cạnh đó, tắm rửa định kỳ cho chim Cu Gáy cũng là một phần quan trọng của chế độ chăm sóc. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, tắm giúp lông chim sạch sẽ, mềm mại và có sức đề kháng với bệnh tật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giả giọng hay bắt chước tư thế của chim khi gáy để tập gáy cho chúng. Sau một thời gian, chim sẽ hình thành thói quen và gáy nhiều hơn.

tiêu đề ảnh cách nuôi cu gáy non thành cu khách ảnh 4

Bạn cần chú ý quản lý chế độ dinh dưỡng trong quá trình nuôi chim cu gáy

Một số lưu ý khi nuôi chim cu gáy non

Trong quá trình nuôi chim Gáy non, bạn cần chú ý tuân thủ những lưu ý sau đây:

– Tập ăn: Chim cu gáy non ở giai đoạn đầu thường chưa biết mở miệng để ăn, vì vậy bạn cần sử dụng tay để mở miệng và tiêm thức ăn bằng ống tiêm.

+ Khi tiêm thức ăn, hãy thực hiện từng ít một và tránh tiêm quá nhiều để tránh tình trạng sặc thức ăn, gây nguy hiểm cho chim. Thức ăn chính cho chim Gáy non thường là cám chim, bạn có thể pha cùng nước ấm để tạo thành hỗn hợp sền sệt và sau đó bơm cho chim ăn bằng ống tiêm.

+Khi chim trưởng thành hơn và cứng cáp, bạn có thể tập cho chim ăn bằng cách rải thức ăn xuống dưới đáy chuồng để chúng học cách mổ. Nhớ chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày và tránh cho chim ăn quá nhiều để tránh tình trạng khó tiêu hoặc đầy bụng.

tiêu đề ảnh cách nuôi cu gáy non thành cu khách ảnh 5

Bạn cần chú ý tập ăn cho chim cu gáy, đặc biệt là giai đoạn đầu

 

– Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng: Ngoài thóc và hạt kê, bạn cũng nên bổ sung các khoáng chất vào chế độ ăn hàng ngày của chim như lúa mạch đen, bông cỏ, hạt vừng, hạt kê,… từ đó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và dễ tiêu hóa cho chim.

– Chăm sóc sức khỏe: Chim Cu Gáy rất nhạy cảm với lạnh và hệ miễn dịch của chúng cũng không mạnh mẽ, đặc biệt là trong những thời kỳ thay đổi mùa và thời tiết không ổn định. Vì vậy, bạn cần phải biết cách phòng tránh các vấn đề này từ sớm. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chim Cu Gáy và cách phòng tránh:

+ Bệnh đau mắt: Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở chim Cu Gáy. Để chữa trị và khắc phục, bạn có thể sử dụng nước mướp đắng hoặc nước cốt chanh để nhỏ trực tiếp vào mắt chim Cu Gáy non.

+ Bệnh tiêu chảy: Phương pháp tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y. Bạn có thể sử dụng thuốc cho gà để bón cho chim Cu Gáy, hoặc sử dụng Berberin Biseptol pha loãng trong nước để chúng chủ động uống.

+ Bệnh hạt đậu: Đây là một loại bệnh khác với tỷ lệ chữa trị thấp. Để có thể chữa triệt để, bạn phải rạch nốt đậu, đồng thời loại bỏ các chất dịch màu trắng ở bên trong. Sau đó, bạn có thể rắc thuốc Rifampicin vào vết rạch để giúp vết thương lành dần.

Lời kết

Bài viết ở trên là toàn bộ chia sẻ về cách nuôi Cu Gáy non thành cu khách mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn yêu thích loài chim mang ý nghĩa biểu tượng về hòa bình và hạnh phúc này, đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất trên website nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi