Tìm hiểu về Mèo Highlander: Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi

Bạn có biết về Mèo Highlander không? Đây là một giống mèo thử nghiệm mới được phát triển ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 21. Mèo Highlander có ngoại hình độc đáo với đôi tai cong và xoắn, đuôi ngắn và cơ thể lực lưỡng. Mèo Highlander còn có tính cách thân thiện, năng động và ham chơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi Mèo Highlander, hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

Nguồn gốc của mèo Highlander

Năm 2018, Mèo Highlander đã được TICA công nhận là một giống mèo mới

Năm 2018, Mèo Highlander đã được TICA công nhận là một giống mèo mới

Mèo Highlander được lai tạo lần đầu tiên vào năm 2004 bởi hai nhà lai tạo mèo tại Mỹ là Joe Childers và Trisha Johnson. Họ muốn tạo ra một giống mèo có ngoại hình giống mèo hoang dã nhưng có tính cách hiền lành và thích nghi với cuộc sống trong nhà. Họ đã sử dụng mèo Mỹ lông ngắn và mèo lông dài làm mèo bố mẹ. Sau đó, họ cũng đã thêm vào gen của mèo Jungle Curl và mèo Desert Lynx để tăng cường đặc điểm tai cụp và đuôi ngắn của mèo Highlander.

Năm 2018, Mèo Highlander đã được TICA công nhận là một giống mèo mới. Tuy nhiên, Hiệp hội Mèo Hoàng gia Anh (GCCF) và Hiệp hội Mèo Mỹ (CFA) vẫn chưa được chấp nhận mèo Highlander là một giống mèo độc lập.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Highlander

Mèo Highlander có ngoại hình độc đáo với đôi tai cong và xoắn, đuôi ngắn và cơ thể lực lưỡng

Mèo Highlander có ngoại hình độc đáo với đôi tai cong và xoắn, đuôi ngắn và cơ thể lực lưỡng

– Mèo Highlander có ngoại hình rất đặc biệt và thu hút. Cơ thể lực lưỡng, dài và cân đối. Chiều cao của mèo Highlander dao động từ 25 đến 35 cm, chiều dài từ 35 đến 50 cm và cân nặng từ 5 đến 10 kg.

– Phần đầu của mèo Highlander khá tròn, mũi ngắn, cằm rộng và hàm răng đều. Mèo Highlander có mắt to, tròn và sâu, có màu xanh, vàng, nâu hoặc lục. Chúng có đuôi ngắn hoặc cụt, đôi tai cong và hơi xoăn về phía sau, trán dài dốc và mõm cùn. Đặc biệt nhiều cá thể có bàn chân gặp hội chứng dị tật nhiều ngón (polydactyl).

–  Mèo Highlander có đuôi ngắn hoặc không có đuôi

– Bộ lông của giống mèo này rất mềm, dày và bóng, có thể là lông dài hoặc ngắn. Mèo Highlander có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu nâu đen, xám, trắng, hoa văn vằn, đốm, mướp, đen…

Tính cách của mèo Highlander

Mèo Highlander có gen của mèo rừng, nên chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh

Mèo Highlander có gen của mèo rừng, nên chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh

Tính cách của mèo Highlander phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như gen di truyền, môi trường sống, cách nuôi dưỡng và giáo dục. Dưới đây là một số đặc điểm về tính cách của mèo Highlander:

– Mèo Highlander có gen của mèo rừng, nên chúng thích khám phá mọi thứ xung quanh. Chúng thường tò mò và sẵn sàng chạy nhảy khắp ngôi nhà để tìm kiếm những thứ mới mẻ để chơi đùa. Chúng cũng thích leo trèo, nhảy cao và săn bắt những con mồi nhỏ như chuột, chim, côn trùng …

– Giống Mèo Highlander cũng được biết đến với sự thông minh. Chúng có khả năng học hỏi nhanh chóng, dễ dàng trong việc huấn luyện. Chúng cũng có thể hiểu được những lời nói và cử chỉ của con người, và có thể giao tiếp với chủ nhân bằng những âm thanh và biểu cảm đặc trưng.

– Tính cách thân thiện cũng là một điểm đáng yêu của mèo Highlander. Chúng có khả năng sống hòa thuận với các đồng loại khác trong nhà như mèo khác hoặc thậm chí cả chó. Chúng cũng không ngại chơi đùa với người lạ và rất ít khi nổi giận. Mèo Highlander rất tình cảm và thường thích được ở bên cạnh chủ nhân của mình. Chúng yêu quý và cũng muốn được chủ nhân yêu thương, chăm sóc. Đặc biệt, mèo Highlander thích được ôm và nằm trong lòng chủ nhân, tạo nên mối gắn kết thân thiết.

– Tuy nhiên, mèo Highlander cũng có những lúc tỏ ra cô độc, lạnh lùng và bướng bỉnh. Chúng sẽ chọn cho mình một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi, không muốn bị làm phiền hay quấy rầy. Chúng cũng có thể tỏ ra khó chịu, cắn hay cào nếu chủ nhân ép buộc chúng làm những điều chúng không thích. 

Cách nuôi và chăm sóc mèo Highlander

4.1 Chọn giống mèo Highlander

Nếu bạn muốn nuôi một con mèo Highlander, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau khi chọn giống mèo:

– Độ tuổi: Nên chọn một con mèo Highlander từ 3 đến 4 tháng tuổi, khi mèo đã được cai sữa mẹ, được tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ. Bạn cũng nên chọn một con mèo Highlander có sức khỏe tốt, không có dấu hiệu bệnh tật nh: chảy nước mắt, nước mũi, ỉa chảy, nôn mửa, ghẻ, rận, ve, bọ chét…

– Giới tính: Bạn có thể chọn một con mèo Highlander đực hoặc cái tùy theo ý thích của bạn. Bạn cũng nên biết rằng mèo đực thường lớn hơn, mạnh mẽ hơn và có thể có hành vi đánh nhau hoặc đánh dấu lãnh thổ hơn mèo cái. Mèo cái thường nhỏ hơn, nhẹ nhàng hơn.

 Nên chọn một con mèo Highlander từ 3 đến 4 tháng tuổi, khi mèo đã được cai sữa mẹ

Nên chọn một con mèo Highlander từ 3 đến 4 tháng tuổi, khi mèo đã được cai sữa mẹ

4.2 Chế độ ăn theo từng giai đoạn

– Độ tuổi từ 1 đến 3 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mèo còn nhỏ và đang cai sữa. Bạn nên cho mèo ăn thức ăn ướt dành cho mèo con, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Bạn cũng nên cho mèo ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 4 đến 6 lần, với lượng thức ăn phù hợp với cân nặng của mèo. Bạn cũng nên cung cấp nước sạch cho mèo uống mỗi ngày.

– Độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi: Mèo bắt đầu lớn và phát triển. Bạn hãy cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt dành cho mèo con, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Bạn cũng nên cho mèo ăn ít nhất 3 lần trong ngày, với lượng thức ăn phù hợp với cân nặng của mèo. Bạn cũng nên cung cấp nước sạch cho mèo uống mỗi ngày.

– Độ tuổi từ 7 đến 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này mèo gần như trưởng thành và hoàn thiện. Bạn nên cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt dành cho mèo trưởng thành, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Bạn cũng nên cho mèo ăn ít nhất 2 lần trong ngày, với lượng thức ăn phù hợp với cân nặng của mèo. Bạn cũng nên cung cấp nước sạch cho mèo uống mỗi ngày.

Bạn nên cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt dành cho mèo trưởng thành, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất

Bạn nên cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt dành cho mèo trưởng thành, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất

4.3 Cách chăm sóc mèo Highlander

Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cho mèo Highlander:

– Tắm gội: Mèo Highlander chỉ cần tắm một lần mỗi tháng, hoặc khi lông của chúng bị bẩn hoặc có mùi. Chọn những loại dầu gội dành cho mèo lông dài, có chức năng làm mềm, bóng và chống rối lông. Bạn nên tắm cho chúng bằng nước ấm Bạn nên nhẹ nhàng xoa bóp lông và da của chúng, tránh làm tổn thương chúng.

– Cắt tỉa và chải lông: Bạn nên cắt tỉa lông cho mèo Highlander một lần mỗi 3 tháng, hoặc khi lông của chúng quá dài hoặc rối. Chọn những loại kéo cắt lông dành cho mèo, có lưỡi nhọn và nhỏ. Bạn nên cắt tỉa lông cho chúng ở những vùng như bụng, hông, đuôi, chân, tai, mắt, miệng, để giúp chúng dễ dàng vận động và vệ sinh. Bạn cũng cần chải lông cho mèo một lần mỗi tuần loại bỏ những búi lông, lông rụng hoặc rối.

– Massage cho mèo: Mèo cũng cần được massage thường xuyên để giúp chúng thư giãn hoặc giảm stress. Bạn nên massage cho chúng ở những vùng như tai, cằm, cổ, lưng, bụng, chân, để kích thích tuần hoàn máu, giải phóng năng lượng và tạo cảm giác thoải mái cho chúng.

– Tập thể dục cho mèo:  mèo cần vận động mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt. Bạn nên tập thể dục cho chúng bằng cách chơi đùa với chúng, sử dụng những đồ chơi như bóng, chuột nhồi bông, đèn laser, để kích thích bản năng săn bắt và vui chơi của chúng. Và chỉ nên cho mèo vận động khoảng 15 đến 30 phút mỗi lần, để chúng không bị quá sức hoặc chán.

Các bệnh thường gặp ở mèo Highlander và cách chữa

Các bệnh thường gặp ở mèo Highlander

Các bệnh thường gặp ở mèo Highlander

Mèo Highlander là một giống mèo khỏe mạnh và bền bỉ, nhưng cũng không tránh khỏi một số bệnh thường gặp ở mèo. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở mèo Highlander và cách chữa trị:

5.1 Bệnh viêm phúc mạc

Bệnh viêm phúc mạc là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra, có thể gây tử vong cho mèo. Bệnh có hai dạng: dạng khô và dạng ướt. Dạng khô gây viêm nhiều cơ quan như gan, thận, phổi, não … Dạng ướt gây tích tụ dịch trong bụng, ngực, tim …

– Triệu chứng: Mèo bị sốt, kém ăn, sụt cân, da vàng, mắt nâu, bụng phình to, khó thở, co giật, liệt …

– Cách chữa: Hiện chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn bệnh viêm phúc mạc. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm giảm triệu chứng và kéo dài sự sống cho mèo. Thường bác sĩ sẽ chỉ định cho mèo uống thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất, cho mèo ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và nước, giữ mèo ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh.

– Cách phòng: Hiện chưa có vacxin phòng bệnh viêm phúc mạc. Cách phòng bệnh tốt nhất là giữ mèo ở nơi sạch sẽ, tránh tiếp xúc với mèo bệnh hoặc môi trường ô nhiễm, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo, tiêm phòng các bệnh khác cho mèo.

5.2 Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, có thể lây sang người và gây tử vong. Bệnh lây truyền qua vết cắn hoặc dịch tiết của các loài động vật mang bệnh như chó, cáo, chồn, dơi … Bệnh gây tổn thương hệ thần kinh trung ương của mèo.

– Triệu chứng: Mèo bị chảy nước dãi, sốt, đau cơ, biếng ăn, nôn mửa, sợ ánh sáng, sợ hãi, hung hãn, cắn xé, co giật, tê liệt, hô hấp kém …

– Cách chữa: Hiện chưa có thuốc chữa trị bệnh dại. Nếu mèo bị nhiễm bệnh, tỉ lệ tử vong rất cao. Bất cứ ai tiếp xúc với dịch tiết từ mèo hoặc bị cào phải được tiêm phòng ngay lập tức.

– Cách phòng: Hiện đã có vacxin phòng bệnh dại cho mèo. Bạn nên tiêm phòng cho mèo từ khi chúng 6 tuần tuổi, và tiếp tục tiêm phòng mỗi năm một lần. Bạn nên giữ mèo ở trong nhà, tránh tiếp xúc với các loài động vật khác, đặc biệt là các loài động vật hoang dã. Bạn nên kiểm tra vết thương trên cơ thể mèo, nếu có nghi ngờ mèo bị cắn bởi động vật mang bệnh dại, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được phòng ngừa sớm.

5.3 Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da do ký sinh trùng gây ra, có thể lây sang người. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với mèo bệnh hoặc đồ vật bị nhiễm. Bệnh gây ngứa, viêm da, rụng lông, nhiễm trùng da …

– Triệu chứng: Mèo bị ngứa, cào, dụi da, rụng lông từng mảng, da bị đỏ, sưng, vảy, mủ, nứt nẻ, có mùi hôi …

– Cách chữa: Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và kê đơn thuốc. Cho mèo uống thuốc diệt ký sinh trùng, bôi thuốc chống viêm, chống nhiễm trùng, chống ngứa, tắm thuốc diệt ký sinh trùng. Bạn nên cách ly mèo bệnh với các mèo khác, vệ sinh chỗ ở, đồ dùng của mèo bằng nước sôi hoặc nước javen.

– Cách phòng: Bạn nên cho mèo uống thuốc diệt ký sinh trùng định kỳ, tắm cho mèo bằng dầu gội diệt ký sinh trùng, vệ sinh chỗ ở và đồ dùng của mèo thường xuyên, tránh cho mèo tiếp xúc với mèo bệnh hoặc môi trường ô nhiễm.

Mèo Highlander giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Một chú mèo Highlander lông dài màu đen tuyệt đẹp

Một chú mèo Highlander lông dài màu đen tuyệt đẹp

Giá mèo Highlander phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

– Giới tính: Mèo Highlander đực thường có giá cao hơn mèo Highlander cái.

– Màu lông: Mèo Highlander có màu lông phổ biến như xám, đen, trắng,… sẽ có giá thấp hơn mèo Highlander có màu lông hiếm như đỏ, vàng,…

– Nguồn gốc: Mèo Highlander có nguồn gốc từ trại nhân giống uy tín sẽ có giá cao hơn mèo Highlander không có nguồn gốc rõ ràng.

Theo khảo sát, giá mèo Highlander dao động từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Đối với mèo Highlander thuần chủng có giấy tờ đầy đủ, giá có thể lên đến 30 triệu đồng hoặc cao hơn.

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau đây để mua mèo Highlander:

– AZ Pet: Đây là công ty chuyên nhập khẩu và vận chuyển thú cưng từ châu Âu, châu Mỹ về Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với họ qua địa chỉ: Số 59, đường Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội hoặc số điện thoại: 0888 083 3881.

– Pet247: Trang web bán thú cưng trực tuyến, có nhiều loại mèo cảnh giá hợp lý và chất lượng. Bạn có thể tìm kiếm mèo Highlander trên trang web này và đặt hàng online. Bạn có thể liên hệ với họ qua địa chỉ: 606/121 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh2 hoặc số điện thoại: 0909 246 2472.

– Dogily: Một cửa hàng bán mèo cảnh uy tín và chuyên nghiệp, có nhiều giống mèo độc và lạ. Bạn có thể đến cửa hàng để xem và chọn mèo Highlander mà bạn yêu thích. Bạn có thể liên hệ với họ qua địa chỉ: Số 81-95, đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội3 hoặc số điện thoại: 0969 638 369

Kết Luận

Mèo Highlander là một giống mèo đặc biệt, có ngoại hình đẹp, tính cách thú vị và thông minh. Để nuôi mèo Highlander, bạn cần phải có một sự hiểu biết và tôn trọng về tính cách của chúng, cũng như cung cấp cho chúng một không gian sống thoải mái, một chế độ ăn uống hợp lý, một tình yêu thương và quan tâm vô điều kiện. Nếu bạn làm được những điều này, bạn sẽ có một người bạn đáng yêu, thông minh và năng động, sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi