Cây Kèn Hồng có ý nghĩa gì? Đặc điểm, cách trồng chi tiết

Cây Kèn Hồng là một loại cây xanh đô thị, đóng góp tích cực vào việc làm đẹp môi trường thành phố và càng làm nổi bật vẻ tinh tế và thu hút của các con đường và công trình công cộng. Vậy đặc điểm, ý nghĩa của cây Kèn Hồng là gì? Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com để có câu trả lời cho những thắc mắc này!

Đặc điểm, nguồn gốc cây Kèn Hồng

Cây Kèn Hồng còn được biết đến với các tên gọi như kèn hồng hoặc chuông hồng, thuộc về loài Tabebuia rosea và nằm trong họ thực vật Núc Nác – Bignoniaceae. Nguồn gốc của cây xuất phát từ Châu Mỹ, và ở Việt Nam, kèn hồng đã được du nhập từ Thái Lan và trở thành một phần quan trọng trong việc trang trí cảnh quan.

Cây Kèn Hồng là loại cây thân gỗ trung bình, với thân cây thẳng và cao lên đến 15m, đường kính thân có thể đạt tới 40cm hoặc thậm chí lớn hơn. Cây phát triển thành nhiều tán, với hình dạng tán cây giống như một chiếc dù.

Lá của cây có dạng lá kép chân vịt, với 3 đến 5 lá chép dài từ 6-16cm. Mặt trên của lá nhẵn và mịn với mép nguyên, viền lá thẳng, cuốn lá dài từ 3 đến 12cm.

Hoa của cây nở thành chùm ở đầu cành, mỗi chùm thường chứa từ 4-7 bông hoa. Hoa có hình dạng giống như chiếc chuông, dài khoảng 6-9cm, với 5 thùy phát triển đều ở đầu. Cánh tràng của hoa có màu hồng, hồng phấn hoặc tím nhạt, tạo nên một khung cảnh tràn ngập sắc màu.

Thường thì khi cây đang nở hoa, lá trên cành sẽ rụng hết, chỉ còn lại những chùm hoa nổi bật, từ đó tạo ra một cảnh đẹp hấp dẫn. Mùa hoa nở diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, là khoảnh khắc khi ánh nắng vàng óng ánh xen kẽ với sắc hồng và tím của hoa, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp ngỡ ngàng.

Quả của cây Kèn Hồng thuộc loại quả nang, có hình trụ dài từ 7-16cm, mở dài thành hai đường nổi với hạt có cánh. Quả ban đầu có màu xanh, sau đó chuyển sang màu nâu sẫm khi chín.

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, ưa sáng và ưa ẩm. Ngoài ra, cây còn có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng phát triển tốt nhất trên đất ẩm và khô, đồng thời cây có khả năng thoát nước tốt. Bên cạnh đó, cây cũng có thể được nhân giống thông qua hạt.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 1

Đặc điểm hình thái của cây Kèn Hồng

Ý nghĩa phong thủy cây Kèn Hồng

Người ta thường ưa chuộng sử dụng màu hồng của cây Kèn Hồng để biểu tượng hóa những giá trị tích cực như sự ngọt ngào, hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa và niềm vui của đời sống hôn nhân. Ngoài ra, việc cây bắt đầu ra hoa vào đầu hè không chỉ mang lại vẻ đẹp tinh khôi mà còn là biểu tượng cho những thay đổi quan trọng trong cuộc sống, như mùa chia tay thầy cô và sự chuẩn bị cho mái trường mới, cũng như mùa thi chuyển cấp sắp diễn ra.

Với những ý nghĩa đậm chất biểu tượng, cây Kèn Hồng cũng giống như cây phượng, đã trở thành một biểu tượng tích cực đối với lứa tuổi học trò. Màu hồng tươi sáng của cây không chỉ làm đẹp môi trường xung quanh mà còn tạo nên một không khí lạc quan, đồng thời kết nối với những cảm xúc tích cực và những bước chuyển mới trong quá trình học tập và phát triển.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 2

Cây Kèn Hồng là biểu tượng của sự ngọt ngào, hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa

Cách trồng cây Kèn Hồng chi tiết

Để cây Kèn Hồng giống sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần nắm được các kỹ thuật trồng, cụ thể như sau:

3.1 Phương pháp trồng

Cây Kèn Hồng có thể được trồng thông qua hai phương pháp chính là gieo hạt giống hoặc giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành thường được ưa chuộng do tiết kiệm thời gian trong việc trồng và chăm sóc cây non.

Trong trường hợp lựa chọn gieo hạt giống, bạn cần đảm bảo rằng hạt giống có chất lượng tốt, không bị hỏng, từ đó nhằm đảm bảo việc nảy mầm diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, để kích thích quá trình nảy mầm, hạt giống nên được ngâm trong nước ấm trong khoảng 24 giờ.

Trong khi đó, phương pháp giâm cành là lựa chọn hiệu quả, khi đó bạn có thể sử dụng cành non từ cây mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, trước khi trồng, cành nên được ngâm trong dung dịch kích rễ trong vài giờ, từ đó tăng cường khả năng phát triển rễ và sự chắc chắn của cây Kèn Hồng mới. Điều này không chỉ giúp tăng cường khả năng chăm sóc mà còn đảm bảo sự thành công trong quá trình phát triển của cây.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 3

Cây Kèn Hồng có thể được trồng bằng phương pháp gieo hạt giống hoặc giâm cành

3.2 Đất trồng

Cây Kèn Hồng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt đới khi được trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước hiệu quả và tránh ngập úng. Nếu bạn muốn đảm bảo sự phát triển tối ưu, hãy chuẩn bị đất trồng đáp ứng đầy đủ các yếu tố này.

3.3 Chọn giống

Việc lựa chọn cây giống Kèn Hồng để trồng đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh của cây trong quá trình trồng. Cây giống được coi là đạt chuẩn khi được trồng trong túi bầu nilon và túi này không bị dập nát hay vỡ. Ngoài ra, cây Kèn Hồng giống cần phải có một sự sinh trưởng tốt, thân cây mập mạp và lá cây không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Hơn nữa, một yếu tố quan trọng khác là thân cây cần phải đảm bảo không bị chảy nhựa. Cây giống đạt chuẩn thường có thân mạnh mẽ, không bị trục trặc trong quá trình lưu thông chất dinh dưỡng.

Thường thì cây giống đạt chuẩn sẽ có chiều cao từ 60 đến 80cm khi được chọn để trồng. Đường kính gốc của cây giống thường là 2-3cm, tạo nên sự ổn định để cây có thể phát triển mạnh mẽ sau khi được chuyển ra khỏi túi bầu nilon.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 4

Cây Kèn Hồng giống cần phải được lựa chọn cẩn thận và đảm bảo đạt chuẩn

3.4 Kĩ thuật trồng cây Kèn Hồng

Khi bắt đầu quá trình gieo hạt hoặc giâm cành cây Kèn Hồng, quy trình chuẩn bị đất đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây. Bạn nên chuẩn bị một bầu đất có hỗn hợp bao gồm đất thịt, cát pha, mùn và vỏ trấu. Sau đó, đặt hạt giống xuống bầu đất để gieo hoặc cắm cành non để giâm. Đồng thời, hãy tưới nước đều để duy trì độ ẩm, và tiếp tục quan sát cho đến khi hạt nảy mầm hoặc cành cây phát triển ra rễ và bắt đầu xuất hiện lá.

Khi cây đã đạt đến giai đoạn có thể chuyển ra hố đất để trồng, bạn cần chuẩn bị một hố đất với kích thước 30×30. Trước khi trồng cây, hãy thêm khoảng 0,5kg phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK vào hố đất và trộn đều. Đồng thời, hãy tưới nước đều đặn mỗi ngày vào hố đất trong khoảng 1 tháng.

Sau thời gian này, bạn có thể bắt đầu đưa bầu đất chứa cây non xuống hố đất để trồng. Hãy rạch bỏ nilon bọc nếu có và tạo điều kiện cho cây đâm rễ và phát triển trong đất mới. Sau đó tiếp tục tưới nước và theo dõi sự phát triển của cây để đảm bảo cây có môi trường tốt nhất để phát triển và trổ bông.

Cách chăm sóc cây Kèn Hồng đúng kĩ thuật

Khi bắt đầu trồng cây Kèn Hồng, bạn cần chú ý lượng ánh sáng nhằm đảm bảo sự phát triển của cây. Hơn nữa, bạn cần hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây khi mới trồng. Vì vậy, hãy thiết lập các biện pháp che chắn để đảm bảo khoảng 50% ánh sáng, tuy nhiên, tránh che quá nhiều để tránh tình trạng thiếu sáng.

Sau khoảng 1 đến 2 tuần, bạn có thể dần dần gỡ bỏ các vật dụng che chắn để cây có thể tiếp cận ánh sáng đầy đủ. Khi cây đã phát triển lá và rễ đã ổn định, bạn cần đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng, độ ẩm, và có khả năng thoát nước tốt để đạt được sự phát triển tối ưu.

Khi chiều cao của cây Kèn Hồng đạt khoảng từ 10 đến 20cm, quá trình tưới nước và bón phân càng cần được lưu ý hơn, giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng. Đồng thời, hãy thực hiện tưới nước và bón phân lần hai sau mỗi khoảng 7 ngày.

Ngoài ra, để đảm bảo sự phát triển tốt, bạn hãy thường xuyên cào xới cỏ xung quanh gốc cây để giảm cạnh tranh về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bón phân sau mỗi 3-4 tháng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Bên cạnh đó, trong việc chọn loại phân bón, bạn không cần thiết phải sử dụng những loại quá đắt đỏ. Phân vi sinh cao cấp, văn điển, hoặc Lâm Thao là những lựa chọn phù hợp. Đồng thời, khi bón phân, bạn hãy chú ý đến việc cào xới đất và vùi phân để tránh tình trạng nước mưa rửa trôi hoặc phân bón bốc hơi dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 5

Yếu tố ánh sáng cần được điều chỉnh linh hoạt dựa theo từng giai đoạn của cây

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây Kèn Hồng

Mặc dù cây Kèn Hồng ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, tuy nhiên, bạn vẫn cần thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm và đối phó với bất kỳ sự xuất hiện của sâu bệnh. Thông thường, cây có thể gặp phải một số loại sâu ăn lá non hoặc các loại bọ trĩ gây hại, làm ảnh hưởng đến việc phát triển đồng đều của hoa còi và quá trình nở.

Do đó, trong giai đoạn cây đang ra búp non hoặc ra hoa, bạn nên sử dụng thuốc Monofos 500ec để phun định kỳ vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Bởi đây là thời điểm mà sâu và bọ thường hoạt động mạnh mẽ nhất. Từ đó sẽ giúp ngăn chặn sự tác động có hại của chúng, bảo vệ cây Kèn Hồng khỏi những tổn thương không mong muốn và duy trì sức khỏe của cây trong quá trình phát triển.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 6

Cây Kèn Hồng tuy hiếm khi gặp phải các vấn đề về sâu bệnh, nhưng bạn cũng nên kiểm tra định kỳ để phát triển kịp thời

 

Lợi ích khi trồng cây Kèn Hồng

Cây Kèn Hồng nổi bật với công dụng chính là khả năng tạo điểm đẹp cho cảnh quan xung quanh. Chúng trở thành lựa chọn ưa chuộng cho việc trang trí công viên, vườn hoa, và các con đường, làm cây tiểu cảnh hoặc cây trang trí.

Ngoài ra, với hình dáng cao lớn và tán lá rậm rạp, cây Kèn Hồng không chỉ là một nguồn nguyên liệu trang trí độc đáo mà còn có khả năng phục vụ như cây che bóng mát, giúp thanh lọc không khí và giảm thiểu tác động của các chất độc hại có thể có trong môi trường. Từ đó không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe con người mà còn mang lại không khí trong lành, tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho mọi người trong khu vực.

tiêu đề ảnh cây Kèn Hồng ảnh 7

Cây Kèn Hồng giúp tô điểm, làm đẹp cảnh quan xung quanh, đồng thời giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu tác động của các chất độc hại

Cây Kèn Hồng giá bao nhiêu và mua ở đâu

Do là loại cây phổ biến trong môi trường đô thị, việc tìm mua cây Kèn Hồng trở nên thuận tiện khi có nhiều địa chỉ phân phối giống cây cảnh. Hiện nay, giá của cây Kèn Hồng thường phụ thuộc vào chiều cao của cây, và có sự biến động giữa các loại cây.

Đối với cây Kèn Hồng non, với chiều cao từ 15 – 50cm thì mức giá dao động trong khoảng từ 7.000đ đến 15.000đ cho mỗi cây. Trong khi đó, với cây Kèn Hồng trưởng thành, có chiều cao từ 1 – 2m, giá có thể biến động từ 100.000đ đến 300.000đ. Các sự thay đổi về giá cũng phản ánh sự khác nhau tùy thuộc vào địa điểm cụ thể mà bạn mua cây.

Nếu bạn đang muốn mua giống cây Kèn Hồng thì có thể tham khảo ngay các địa điểm sau đây nhé:

7.1 Khu vực phía Bắc

Cây Cảnh Xanh

– Địa chỉ: Xóm 2 – Bãi Phụng Công – Văn Giang – Hưng Yên

– Điện thoại: 0944 181991

– Website: caycanhxanh.vn

7.2 Khu vực miền Trung

Công ty TNHH Cây Xanh Cảnh Quan Hoa Sen Việt

– Cơ sở 1: 573 Nguyễn Hữu Thọ – Cẩm Lệ – TP. Đà Nẵng – ĐT: 0916 700 968

– Cơ sở 2: Lô 25 Võ Chí Công – Hòa Quý – TP. Đà Nẵng (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn) – ĐT: 0968 796 968

​- Số điện thoại liên hệ: 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0968.796.968 (dự án).

– Email: hoasenvietdn@gmail.com

7.3 Khu vực phía nam

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CẢNH QUAN HOA ĐIỆP

– Địa chỉ: 7/4F Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM

– Điện thoại: 0909 139 683 – 0868 859 683

– Website: caycanhhoadiep.com

Lời kết

Bạn có thể thấy cây Kèn Hồng dần trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các khu đô thị quy mô lớn. Không chỉ mang lại vẻ đẹp cho cảnh quan, cây còn đóng góp vào việc cung cấp không khí trong lành, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có thông tin về nơi mua cây với chất lượng đảm bảo và cách trồng, chăm sóc cây kèn hồng một cách hiệu quả nhất!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi