Cây Chuỗi Ngọc là cây gì? Ý nghĩa, công dụng, cách trồng đúng kĩ thuật

“Chuỗi ngọc” chỉ cần nghe tên là đã đủ để tạo nên ấn tượng về vẻ đẹp kiêu sa và thu hút . Không quá rực rỡ như nhiều loại cây khác, cây Chuỗi Ngọc với sự thanh nhã của chiếc áo xanh lục giống như những viên ngọc quý mang theo sức sống tiềm tàng và sức mạnh. Hơn nữa, nhờ có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cây Chuỗi Ngọc ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi, đặc biệt là trong công viên hoặc ven đường phố. Hãy cùng Nuoitrong.com khám phá thêm về đặc điểm của loài cây này!

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 1

Cây Chuỗi Ngọc được trồng trong công viên tạo cảnh quan đẹp mắt

Đặc điểm, nguồn gốc cây Chuỗi Ngọc

Cây Chuỗi Ngọc hay còn được biết đến với các tên gọi như cây thanh quan, cây rìa xanh, và cây chuỗi vàng, có tên khoa học là Duranta repens và thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Đây là một loại cây có khả năng phát triển và sinh trưởng vô cùng nhanh chóng, với chiều cao có thể đạt từ 0.2 đến 3 mét. Ngoài ra, cây thường được sử dụng để trang trí trong các công trình kiến trúc như công viên, vỉa hè và khu đô thị.

Cây Chuỗi Ngọc có nguồn gốc từ Tây Ấn và Nam Mỹ, thường sống theo dạng bụi. Cây có kích thước nhỏ, lá hình bầu dục dài từ 2 đến 5 centimet, thường mọc đối xứng hoặc thành vòng 3 lá. Lá cây có đặc điểm là có màu vàng óng khi còn non và chuyển sang màu xanh nhẵn khi già. Để kiểm soát sự phát triển nhanh chóng, người ta thường thực hiện cắt tỉa hoặc tạo hòn non bộ với dáng khác nhau.

Hoa của cây thường nở ở đỉnh hoặc dọc theo thân cây, có chiều dài từ 7 đến 15 centimet và có màu lam tím đặc trưng. Quả của cây mang hình cầu và có màu vàng, mọc thành chùm với đường kính khoảng 1.3 centimet. Tên gọi “chuỗi ngọc” xuất phát từ hình dáng và màu sắc của quả cây. Bên cạnh đó, chuỗi ngọc là loại cây cảnh ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng chịu hạn tốt.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 2

Đặc điểm hình thái của cây Chuỗi Ngọc

Phân loại cây Chuỗi Ngọc

Ngoài loại cây Chuỗi Ngọc thông thường mà mọi người thường thấy trong công viên thì có thêm các biến thể như cây chuỗi ngọc tím, cây chuỗi ngọc vàng và cây chuỗi ngọc trắng, đây là những màu sắc phổ biến nhất của cây chuỗi ngọc, được phân loại dựa trên màu của hoa.

2.1 Cây Chuỗi Ngọc tím

Cây Chuỗi Ngọc tím nổi bật với sự đặc biệt là ra hoa nhiều hơn so với các giống chuỗi ngọc khác. Là một loại cây bụi thường xanh, chiều cao của cây có thể đạt đến 3 mét. Hơn nữa, cây có khả năng ra hoa quanh năm và cũng rất dễ trồng nên thường được ưa chuộng trong việc trang trí vườn cảnh. Tên gọi của cây là bởi vẻ đẹp độc đáo khi hoa màu tím kết hợp tạo thành những chùm quả hạch dài màu vàng, giống như những hạt ngọc rực rỡ.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 3

Cây Chuỗi Ngọc ngoài loại thông thường thì còn có ba biến thể khác đó là tím, vàng trắng

2.2 Cây Chuỗi Ngọc vàng

Cây Chuỗi Ngọc vàng là một loại cây dây leo rủ, tỏa sáng với lá cây nhỏ bầu dục và được sắp xếp đều và gần nhau, đồng thời lá cây trở nên nhỏ và thưa dần khi hướng về ngọn. Hoa của chuỗi ngọc vàng có một chuỗi dài buông lủng lẳng với sắc vàng tươi mới. Điều đặc biệt là các bông hoa mọc cùng một chuỗi, sát nhau tạo nên một hình ảnh ghi điểm tuyệt vời, làm say đắm những người yêu hoa.

2.3 Cây Chuỗi Ngọc trắng

Loài cây Chuỗi Ngọc trắng tạo nên một bức tranh tuyệt vời với những bông hoa trắng xinh đẹp được xếp tầng. Những bông hoa trắng này tỏa sáng với vẻ đẹp tinh khôi, nở rộ gần như suốt cả năm trong các cụm hoa dài từ 10-15 cm. Mỗi bông hoa đều có hình ống, hấp dẫn với năm cánh hoa màu trắng tinh khôi và nhụy vàng nổi bật.

Cây Chuỗi Ngọc trắng thu hút bởi việc duy trì sự xanh tươi quanh năm, thường xuyên tạo thành các cụm thân cây phong phú với những nhánh rủ xuống tạo nên một bức tranh rực rỡ. Ngoài ra, các lá hình trứng có kích thước từ 2,5-7,6 cm được sắp xếp đối diện nhau trên thân cây tạo nên một cấu trúc cây hài hòa. Hơn nữa, đặc điểm độc đáo của một số cây chuỗi ngọc trắng là sự xuất hiện của gai, trong khi các loại còn lại không có gai nào cả.

Ý nghĩa phong thủy cây Chuỗi Ngọc

Sự um tùm và sự phát triển dồi dào của cây Chuỗi Ngọc không chỉ là biểu tượng của sức sống mạnh mẽ mà còn mang ý nghĩa trường tồn qua thời gian, không thể bị mai một theo năm tháng. Hơn nữa, với màu sắc vàng ươm của cây không chỉ đẹp mắt mà còn tượng trưng cho tình bạn đẹp đẽ và bền bỉ. Trong ngôn ngữ tình yêu, cây trở thành biểu tượng cho sự thủy chung và son sắt, mang đến cho mối quan hệ một vẻ trong sáng và bền vững.

Cách trồng cây Chuỗi Ngọc chi tiết

Cây Chuỗi Ngọc có thân xanh và thân bụi nhỏ nên thường được ưa chuộng để tạo đường viền hoặc hàng rào tại sân nhà hoặc các công trình xây dựng. Để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và tốt nhất, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

4.1 Các phương pháp nhân giống

Cây Chuỗi Ngọc có thể được nhân giống thông qua hai phương pháp chủ yếu: giâm cành và gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành được ưa chuộng hơn do đơn giản, nhanh chóng và mang lại hiệu suất cao. Dưới đây là hướng dẫn trồng cây tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp giâm cành

Để tiến hành quá trình giâm cành, trước hết bạn cần lựa chọn cẩn thận những cành từ cây mẹ có tình trạng sức khỏe tốt, không bị tác động bởi sâu bệnh và có chiều dài trong khoảng 20 đến 30cm. Đồng thời, bạn cũng nên tập trung vào việc chọn những cây có tuổi thọ trung bình, không quá trẻ hoặc quá già.

Sau khi đã lựa chọn được cành giâm, quá trình chuẩn bị tiếp theo bao gồm việc cắt bỏ phần lá ở phía trên của cành và đặt chúng vào dung dịch IBA 0.1%, nhằm kích thích quá trình mọc rễ. Tiếp theo, bạn sẽ đặt cành giâm vào bầu, luống đất, hoặc giỏ tre, đồng thời bổ sung một lớp mùn phía trên để giữ ẩm, từ đó tạo môi trường lý tưởng giúp cây nhanh chóng phát triển rễ và thích nghi với môi trường mới.

Quá trình chăm sóc là cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này, và sau khoảng 2 đến 4 tuần, cây sẽ bắt đầu phát triển rễ. Hơn nữa, bạn cần tiếp tục giữ cho môi trường giâm ẩm và đảm bảo cành giâm không bị tổn thương. Sau thời gian khoảng 1-2 tháng khi cây đã phát triển đủ rễ, bạn sẽ chuẩn bị đưa cây đi trồng. Bạn cần chú ý lựa chọn đất trồng phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tiếp theo của cây.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 4

Cây Chuỗi Ngọc được trồng chủ yếu qua hai phương pháp đó là giâm cành hoặc gieo hạt

Phương pháp gieo hạt

Phương pháp nhân giống cây thông qua hạt thường đòi hỏi thời gian đáng kể và không đem lại sự phát triển vượt trội cho cây con như cây mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có đủ không gian trồng hoặc không áp dụng kỹ thuật giâm cành, bạn nên thực hiện các bước sau có thể là một giải pháp thực tế:

Hạt giống có thể được thu hoạch từ mùa thu năm trước và sau đó được phơi khô để sẵn sàng cho quá trình trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hạt giống từ trại giống với điều kiện chọn lựa cẩn thận để đảm bảo chất lượng và tránh tình trạng bị tấn công bởi côn trùng.

Sau khi có hạt giống, quá trình ủ trong nước được thực hiện trong khoảng 12 giờ. Tiếp theo, hạt giống có thể được gieo trực tiếp vào luống hoặc bầu. Sau khi gieo, bạn cần rải một lớp mùn phía trên giúp bảo vệ cây khỏi sự quấy rối của côn trùng hoặc các loài chim.

Cây sẽ bắt đầu nảy mầm và phát triển trong khoảng 1-2 tháng. Khi đạt chiều cao từ 20-25cm, cây có thể được chuyển vào bầu lớn hoặc trồng trực tiếp trong vườn. Quy trình này mặc dù mất thời gian nhưng có thể là một lựa chọn linh hoạt và hiệu quả đối với những người không có điều kiện thực hiện kỹ thuật giâm cành hoặc có diện tích trồng hạn chế.

4.2 Cách trồng cây Chuỗi Ngọc tạo hàng rào

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất và không gian trồng một cách cẩn thận. Bạn nên chọn những khu vực có đất xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, nếu có thể hãy lựa chọn vị trí trong vườn hoặc dọc theo lối đi để có thể tạo nên không gian đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây trong chậu, từ đó sẽ giúp cây nhanh chóng phát triển và nở hoa.

Thời điểm gieo trồng cây thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10. Những khoảng thời gian này thường có thời tiết ấm áp, từ đó tạo điều kiện lý tưởng để cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Sau khi hoàn thành quá trình nhân giống cây, bạn tiếp tục bẻ lớp túi ni lông bọc bên ngoài bầu và đặt cây vào hố đã chuẩn bị. Tiếp theo hãy phủ đất xung quanh gốc cây và ấn chặt để đảm bảo cây không bị đổ. Đồng thời hãy tưới nước đủ để giữ đất ẩm, giúp cây thích nghi nhanh chóng với môi trường mới và phát triển rễ. Lưu ý rằng việc quản lý lượng nước cũng quan trọng để tránh tình trạng cây non bị úng nước và đồng thời tránh gây hại cho cây.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 5

Cây Chuỗi Ngọc thường được trồng trong vườn hoặc dọc theo lối đi

Cách chăm sóc cây Chuỗi Ngọc đúng kĩ thuật

Mặc dù chuỗi ngọc được xem là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất trong việc tạo ra hàng rào hoặc đường viền như mong muốn, bạn cần hiểu cách chăm sóc chúng. Dưới đây là những hướng dẫn về cách chăm sóc chuỗi ngọc để thúc đẩy cây nở hoa:

5.1 Ánh sáng

Chuỗi ngọc là loại cây hằng năm ưa sáng, do đó thường được trồng tại vườn, công trình, hoặc công viên, nơi có ánh sáng đầy đủ để tối ưu hóa quá trình quang hợp và phát triển của cây. Ngoài ra, nếu trồng trong chậu như cây cảnh có hoa thì bạn hãy đặt chậu ở những khu vực thoáng mát và đảm bảo cây được tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ 2 đến 3 giờ mỗi ngày. Điều này giúp cây duy trì sức khỏe và khả năng đưa ra hoa.

5.2 Nhiệt độ và độ ẩm

Cây rất ưa ánh sáng nên vô cùng thích hợp cho việc sinh trưởng trong điều kiện nắng nóng. Tuy nhiên, cây có thể gặp khó khăn và thậm chí chết hoặc rụng lá khi đối mặt với nhiệt độ quá thấp, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống dưới 3 độ C. Do đó, trong quá trình chăm sóc, bạn cần lưu ý đến yếu tố này. Trong trường hợp thời tiết trở nên quá lạnh, việc sử dụng bóng đèn có thể là một giải pháp hữu ích để tăng cường sưởi ấm cho chậu cây và bảo vệ cây khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của nhiệt độ thấp.

Đối với cây non, đặc biệt là trong giai đoạn mới gieo trồng, việc duy trì độ ẩm ổn định cùng với nhiệt độ dao động trong khoảng từ 15 đến 30 độ C sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 6

Cây Chuỗi Ngọc có thể bị chết hay rụng lá khi ở trong môi trường có nhiệt độ quá thấp

5.3 Tưới nước

Chuỗi ngọc là loại cây hoa có nhu cầu nước vừa phải và bạn nên tưới nước cho chậu cây khoảng 2 lần mỗi tuần. Hơn nữa, tùy thuộc vào thời gian cây được trồng và điều kiện thời tiết, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cung cấp để phù hợp với sự phát triển của cây.

5.4 Cắt tỉa cành

Tỉa cành là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc cây, giúp tạo ra hình dáng đẹp và theo ý muốn. Đối với cây cảnh sử dụng làm trang trí bàn làm việc, việc tỉa cành thường xuyên giúp duy trì chiều cao lý tưởng của cây mà không làm cho chúng trở nên quá cao và lệch khỏi hình dạng mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tỉa cành để tạo ra các hàng rào hoặc hình dạng đặc biệt theo ý muốn. Việc thực hiện tỉa cành định kỳ khoảng 3-6 tháng một lần không chỉ giúp duy trì vẻ đẹp mỹ quan của cây mà còn ngăn chặn sự lan rộng không kiểm soát vào các khu vực không mong muốn. Nếu bỏ qua bước tỉa cành, cây có thể mở rộng ra không gian lân cận, từ đó ảnh hưởng đến cấu trúc và làm chết các loại cây cảnh khác.

Bên cạnh đó, khi thực hiện tỉa cành, bạn cần lựa chọn loại kéo sắc là một yếu tố quan trọng để tránh gây tổn thương không mong muốn cho cây.

5.5 Phân bón

Chuỗi ngọc là loại cây dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Để duy trì sức khỏe của cây, bạn chỉ cần bón phân định kỳ mỗi 6 tháng một lần để bổ sung dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, nếu cây được trồng trong chậu, việc bón phân có thể thực hiện mỗi 3 tháng một lần để đảm bảo cây luôn trông tươi tắn và khỏe mạnh.

5.6 Sâu bệnh hại

Để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh, ra hoa đẹp và không bị hư hại, bạn cần thường xuyên kiểm tra và áp dụng biện pháp phòng ngừa sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vôi để loại bỏ các loại nấm bệnh trong đất hoặc chậu, đặc biệt là những tàn dư từ các mùa trước, nhằm giảm thiểu tác động có thể gây hại đến màu lá của cây.

Lợi ích khi trồng cây Chuỗi Ngọc

Cây Chuỗi Ngọc với tốc độ sinh trưởng đáng kể, thường mọc và phát triển quanh năm, tạo nên lựa chọn lý tưởng cho việc trang trí và xây dựng cảnh quan. Hơn nữa, sức hút của chúng không chỉ nằm ở khả năng tạo thành hàng rào tự nhiên, mà còn trong việc làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, tạo hình công viên và khu đô thị, hoặc đơn giản chỉ để tạo điểm nhấn tự nhiên cho ngôi nhà của bạn.

Mặc dù có khả năng chịu hạn tốt và ưa sáng mặt trời nhưng cây Chuỗi Ngọc vẫn cần được cắt tỉa đều đặn để ngăn chúng mọc quá nhanh và tránh gây ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng sự linh hoạt của chúng bằng cách kết hợp trồng cây chuỗi ngọc cùng với các loại cây hoa khác, từ đó giúp tăng tính thẩm mỹ và làm phong phú thêm màu sắc cho không gian sống.

Ngoài việc trang trí, cây Chuỗi Ngọc còn được nuôi trồng để cung cấp nguồn thu nhập cho người dân tại nhiều địa phương. Với mức giá bán khá cao, chúng không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn đóng góp tích cực vào nguồn thu nhập của nhiều người làm nông nghiệp.

tiêu đề ảnh cây Chuỗi Ngọc ảnh 7

Cây Chuỗi Ngọc không chỉ được dùng để trang trí, tạo cảnh quan đẹp mà còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân

Cây Chuỗi Ngọc giá bao nhiêu và mua ở đâu

Ngày nay, cây Chuỗi Ngọc trở thành một trong những loài cây cảnh phổ biến được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vì khả năng của cây trong việc thanh lọc không khí và khả năng mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo điểm nhấn trang trí cho không gian sống. Điều này đã làm cho giá bán của cây chuỗi ngọc trên thị trường có sự biến động từ 150.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ, phụ thuộc vào loại cây và tuổi thọ của cây.

Để tìm mua cây chuỗi ngọc với giá tốt dưới 500.000 VNĐ và đảm bảo chất lượng, bạn có thể đến các địa chỉ uy tín như caycanhvietnam, saigonhoa, hoangnguyengreen, hoa Đà Nẵng, và nhiều địa điểm khác. Những địa chỉ này không chỉ cung cấp nhiều loại cây chuỗi ngọc mà còn mang đến sự đáng tin cậy khi bạn có thể tham khảo trực tiếp hoặc chọn dịch vụ giao hàng tận nơi để an tâm hơn về quá trình mua sắm. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra thông tin và liên hệ qua các trang web chính thức để nhận được sự tư vấn chi tiết và đáng tin cậy.

Lời kết

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ với bạn về cây Chuỗi Ngọc cũng như cách trồng và chăm sóc cây một cách đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tạo nên một vườn cây tại nhà thật xinh đẹp và thu hút nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi