Cây Sưa Đỏ: Đặc điểm, hình ảnh, giá cả, cách trồng và chăm sóc

Cây Sưa Đỏ hay còn được biết đến với các tên gọi khác như cây gỗ sưa đỏ, cây trắc thối, cây huỳnh đàn, là một loại cây gỗ quý mang lại nhiều giá trị cho con người. Không chỉ có giá trị kinh tế và thẩm mỹ, cây Sưa Đỏ còn được sử dụng để làm đồ trang trí nội thất trong nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của cây sưa đỏ cũng như ý nghĩa và cách trồng, cách chăm sóc cây đúng cách nhé!

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 1

Hình ảnh các chậu cây Sưa Đỏ con

Đặc điểm, nguồn gốc cây Sưa Đỏ

Cây Sưa Đỏ hay còn được biết đến với các tên gọi như cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê, thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis, là một loại cây thân gỗ thuộc nhóm IA, được coi là rất hiếm.

Thân cây Sưa Đỏ có đặc điểm chắc chắn, tuổi thọ cao, với vỏ cây có màu nâu và chiều cao từ 6 đến 12m, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Cây có tán lá rộng, với lá hình lông chim lẻ mọc đan xen nhau. Mỗi lá kép có từ 9 đến 15 lá chét mọc so le trên cuống chính, mặt dưới của lá có màu tái trắng.

Hoa của cây Sưa Đỏ có màu vàng nhạt, thường mọc thành chùm từ nách lá, nở khi lá đã đầy đủ vào khoảng tháng 2 đến tháng 3. Quả của cây có hình dạng thuôn dài, mọc thành chùm, có chiều dài khoảng 5 đến 8cm. Rễ của cây thường phát triển sâu xuống lòng đất, giúp cây trở thành một loại cây giống hữu ích trong việc bảo vệ môi trường khỏi lũ lụt và thiên nhiên.

Gỗ của cây Sưa Đỏ có màu bã trầu, với vân gỗ nổi rõ từng lớp, và có thớ gỗ mịn, đặc trưng bởi mùi hương trầm đặc biệt khi bạn ngửi gần hoặc đốt cháy. Chính vì những đặc điểm này, gỗ sưa đỏ được đánh giá cao về giá trị kinh tế và thường được sử dụng làm đồ nội thất trong nhà. Đồng thời, cây Sưa Đỏ cũng được xếp vào danh sách cây gỗ quý cần được bảo tồn.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 2

Cây Sưa Đỏ còn có tên gọi khác là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê

Ý nghĩa của cây Sưa Đỏ

Cây Sưa Đỏ được coi là một trong những loại cây lấy gỗ quý hiếm trên thế giới, mang lại giá trị đặc biệt. Không chỉ có giá trị kinh tế cao mà cây còn được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thủy và vẻ đẹp độc đáo, thu hút.

2.1 Về mặt kinh tế

Cây Sưa Đỏ không chỉ được trồng và khai thác mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Giá gỗ sưa đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dáng gỗ (có cong hay thẳng), đường kính lõi, vân gỗ, màu gỗ và nhu cầu thị trường. Hiện nay, cây sưa đỏ 10 năm tuổi với vòng vanh khoảng 60-65cm (tương ứng với đường kính cây khoảng 20cm và đường kính lõi khoảng 10-11cm) có giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Cây sưa có lõi 12-13cm có giá khoảng 600.000-700.000 đồng/kg. Cây sưa với đường kính lõi 17-20cm có giá khoảng 1-2 triệu đồng/kg.

Đối với cây sưa già trên 50 năm, có đường kính lõi từ trên 40cm, giá dao động khoảng 20-25 triệu đồng/kg.

Lưu ý: Đường kính lõi của cây sưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ là do đất nhiều dinh dưỡng hay cây mập mạp sẽ có nhiều lõi hơn. Đối với các cây ở vùng đất cằn, thiếu dinh dưỡng, thường có xu hướng phát triển lõi nhiều hơn. Điều này là do cây nhiều dinh dưỡng thường tập trung vào phát triển phần thịt và ít phát triển lõi.

Thông thường, đường kính lõi có thể được tính bằng cách trừ đi 9-11cm từ đường kính thân cây. Ví dụ: nếu cây có vanh khoảng 65cm, đường kính cây sẽ khoảng 20cm và đường kính lõi sẽ là khoảng 9-11cm.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị của cây là khối lượng lõi, được tính bằng tổng khối lượng lõi ở thân cây, nhánh cây, và bộ rễ. Thông thường, điều này chỉ được tính dựa trên kinh nghiệm, và đối với cây được chăm sóc đúng phương pháp, cây 10 năm tuổi có thể đạt khối lượng lõi từ 30-45kg.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 3

Cây Sưa Đỏ được khai thác với giá trị kinh tế rất cao

2.2 Về mặt phong thủy

Theo quan niệm phong thủy dân gian, đồ nội thất trong gia đình được làm từ gỗ của cây Sưa Đỏ được coi là mang lại vượng khí, may mắn, và thịnh vượng cho gia chủ. Gỗ của loại cây này còn có mùi thơm đặc biệt, được cho là có lợi cho sức khỏe.

Chính vì những đặc tính này, gỗ cây sưa đỏ thường được sử dụng để chế tác thành các tượng phật, tượng thần tài, bàn ghế, nhằm hỗ trợ trong việc thu hút nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Đồng thời, việc sử dụng đồ nội thất từ gỗ sưa đỏ không chỉ đẹp mắt mà còn được coi là một cách để tối ưu hóa năng lượng tích cực trong không gian sống.

Cách trồng cây Sưa Đỏ chi tiết

Cây Sưa Đỏ mang lại giá trị kinh tế cao và nên được trồng một cách bền vững, tránh khai thác bừa bãi. Do đó, bạn có thể tận dụng trồng cây sưa đỏ giống tại nhà.

Thời gian từ khi trồng đến khi có thể thu hoạch cây sưa đỏ kéo dài bao lâu? Đây là loại cây lâu năm, có tốc độ phát triển trung bình, vì vậy quá trình này thường mất từ 8 đến 15 năm. Đặc biệt, cây Sưa Đỏ có sự ổn định trong việc phát triển. Nếu bạn quan tâm đến kỹ thuật trồng loại cây này, hãy tham khảo chi tiết dưới đây:

3.1 Cây giống

Đối với việc chọn cây giống sưa đỏ, có một số tiêu chuẩn quan trọng cần lưu ý. Đầu tiên, bạn cần chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hay nấm tấn công, và kiểm tra kỹ lá, thân và rễ để đảm bảo chúng không có dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý hay sâu bệnh nào.

Hơn nữa, bạn cần lựa chọn cây giống với chiều cao từ 30 – 100cm và đã được ươm trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng để đảm bảo chúng đủ tuổi và phát triển đầy đủ. Cuối cùng, kiểm tra kích thước bầu ươm, bạn nên chọn cây giống ươm trong bầu ươm có kích thước 8.5 x 13.5cm để đảm bảo rễ cây có đủ không gian để phát triển. Những tiêu chuẩn này giúp đảm bảo sự thành công của quá trình trồng cây và đạt được hiệu suất tối ưu.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 4

Cây giống cần được chọn lựa cẩn thận, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh

3.2 Đất trồng

Cây Sưa Đỏ là loại cây có ưu thích với độ ẩm và đất sâu. Do đó, quá trình chuẩn bị hố trồng cây đóng vai trò quan trọng. Đồng thời, kích thước hố nên được duy trì khoảng 45 x 45 x 45cm, tạo điều kiện lý tưởng cho hệ thống rễ của cây phát triển. Ngoài ra, để đạt được môi trường tốt nhất, việc đào hố nên được thực hiện trước khoảng 10-15 ngày, giúp đất được nghỉ và giảm độ pH trong đất.

Bên cạnh đó, trước khi trồng cây, bạn nên sử dụng phân lót hoặc phân vi sinh, kết hợp với phân chuồng khoai mục, giúp tăng cường chất dinh dưỡng trong đất. Quá trình này không chỉ cung cấp môi trường dinh dưỡng tốt cho cây Sưa Đỏ mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây từ giai đoạn ban đầu.

3.3 Thời vụ

Thời vụ gieo trồng cây Sưa Đỏ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đặc điểm địa lý của từng vùng khác nhau, nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

Dưới đây là thời vụ gieo trồng cây Sưa Đỏ tại các vùng canh tác khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

– Ở Bắc Bộ, thời vụ thích hợp là từ tháng 2 đến tháng 4.

– Ở Bắc Trung Bộ, bạn nên gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 11.

– Tại Nam Trung Bộ, thời vụ gieo trồng thích hợp là từ tháng 10 đến tháng 1.

– Còn ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, bạn nên chọn thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 để gieo trồng cây sưa đỏ.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 5

Thời vụ trồng cây Sưa Đỏ ở mỗi vùng miền là khác nhau, tùy thuộc vào từng điều kiện thời tiết

3.4 Cách trồng cây Sưa Đỏ

Khi nhận cây giống về, bước đầu tiên là loại bỏ lớp bầu ni lông bao phía ngoài của cây giống và đặt cây vào hố đã được đào sẵn. Trong quá trình trồng, bạn không nên loại bỏ lớp đất bám quanh rễ cây bởi có thể ảnh hưởng đến rễ và giảm quá trình phát triển của cây.

Sau khi đặt cây vào hố, bạn cần vun đất xung quanh và cố định chặt để cây có thể đứng vững, không bị đổ khi gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Quá trình này giúp cây an toàn, chắc chắn trong quá trình phát triển và hỗ trợ trong việc tăng cường sự ổn định của cây trong môi trường mới.

Cách chăm sóc cây Sưa Đỏ đúng kĩ thuật

Do là một loại cây gỗ lâu năm, việc chăm sóc cây Sưa Đỏ không đòi hỏi quá nhiều công sức, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm đầu khi cây còn non. Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển mạnh mẽ và mang lại giá trị kinh tế cao, bạn nên chú ý đến những điều sau đây:

4.1 Chăm sóc cây định kỳ

Cây Sưa Đỏ là loài cây ưa độ ẩm, đòi hỏi quá trình chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe và phát triển của chúng. Việc tưới nước đều đặn là một phần quan trọng trong chế độ chăm sóc. Đặc biệt là trong mùa khô và giai đoạn cây mới được gieo trồng, việc tưới nước nên được thực hiện 2-3 lần mỗi tuần, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cây.

Ngoài ra, để bảo vệ cây khỏi cỏ dại, bạn nên thường xuyên loại bỏ chúng quanh gốc cây và thực hiện việc xới gốc khoảng 2-3 lần mỗi năm. Đồng thời, bạn cũng nên bón vôi xung quanh cây 1-2 lần mỗi năm. Từ đó sẽ giúp loại bỏ nấm bệnh có thể tồn tại trong đất từ những năm trước, đồng thời tạo ra môi trường đất có pH lý tưởng, hỗ trợ sự phát triển của cây sưa một cách lành mạnh.

4.2 Cắt tỉa

Bạn cần thực hiện việc cắt tỉa cành định kỳ để thúc đẩy sự phát triển và tạo hình cho cây sưa. Đồng thời, loại bỏ những cành non không cần thiết không chỉ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn mà còn giữ cho cây giữ được tư thế thẳng đứng, tối ưu hóa giá trị kinh tế của cây.

Ngoài ra, bạn nên cắt tỉa cành non từ khi cây mới trồng giúp tạo ra một cấu trúc cây Sưa Đỏ cân đối và có hình dáng đẹp. Bằng cách loại bỏ những cành không cần thiết, cây có thể tập trung vào sự phát triển của cành chính, tăng cường sức khỏe của cây và tạo điều kiện cho việc thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 6

Bạn cần cắt tỉa định kỳ để thúc đẩy sự phát triển vào tạo hình cho cây Sưa Đỏ

4.3 Bón phân

Trong giai đoạn 3 năm đầu khi cây Sưa Đỏ mới được trồng, bạn cần chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây nhận được đủ chất dinh dưỡng và nước, từ đó có thể phát triển mạnh mẽ. Bạn nên thực hiện việc bón phân định kỳ cho cây, với tần suất khoảng 4 – 6 tháng một lần. Trong quá trình bón phân, bạn có thể sử dụng phân NPK với tỉ lệ 5:10:3, tương đương khoảng 0.2 kg phân cho mỗi cây.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng lượng phân bón có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây. Trong những năm sau, bạn có thể thay đổi lượng phân bón để đáp ứng nhu cầu cụ thể của cây và đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững.

4.4 Sâu bệnh hại

Cây Sưa Đỏ với mùi thơm đặc trưng của gỗ, nên rất hiệu quả trong việc đuổi lên các loại côn trùng và sâu bọ, giúp giảm thiểu rủi ro sâu bệnh hại. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp phòng ngừa chống lại các loại nấm độc từ đất vẫn là cần thiết để bảo vệ cây khỏi những tác động có thể gây hại.

Lợi ích khi trồng cây Sưa Đỏ

Tại sao cây Sưa Đỏ lại có giá trị quý hiếm như vậy? Điều này chủ yếu xuất phát từ những công dụng tuyệt vời của loại cây này. Dưới đây là một số công dụng nổi bật có thể kể đến:

5.1 Tạo cảnh quan đẹp

Tại Việt Nam, cây Sưa Đỏ trở thành lựa chọn phổ biến để trồng trong các khu vực công cộng như công viên, khuôn viên trường học, khu đô thị và ven đường phố. Cây có thân cao và vững chắc, với tán lá rộng và xanh mát, tạo ra không gian mát mẻ và dễ chịu. Ngoài ra, sức sống của cây Sưa Đỏ không chỉ đến từ vẻ ngoại hình trang nhã mà còn từ tác dụng thanh lọc không khí đặc biệt hiệu quả.

Hơn nữa, thân cây cao giúp cây trở thành điểm nhấn đẹp mắt trong các khu vực công cộng, đồng thời tạo nên một bức màn xanh mát, giúp điều hòa không khí một cách hiệu quả. Và tác dụng thanh lọc không khí của sưa đỏ không chỉ làm cho không khí trở nên sạch sẽ hơn mà còn giúp cải thiện chất lượng môi trường xung quanh.

5.2 Nguồn cung cấp gỗ

Gỗ của cây Sưa Đỏ mang lại đặc tính vô cùng chắc chắn, độ dẻo dai tốt và sự bền đẹp. Ngoài ra, khả năng chống thấm nước cùng khả năng chống hư hại do thời tiết là những điểm nổi bật. Gỗ sưa thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất gỗ, đặc biệt là làm bàn thờ cúng và các sản phẩm gỗ mang tính tâm linh. Hơn nữa, với hương thơm và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ sưa là biểu tượng của sự hiểu biết tinh tế về nghệ thuật gỗ của gia chủ.

tiêu đề ảnh cây Sưa Đỏ ảnh 7

Gỗ cây Sưa Đỏ vô cùng chắc chắn, dẻo dai và bền đẹp

5.3 Dùng để chế tác đồ vật phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cây Sưa Đỏ được coi là nguồn năng lượng tích cực, không những giúp cải thiện sự lưu thông khí huyết mà còn tăng cường trí nhớ cho những người thường xuyên tiếp xúc với cây. Hơn nữa, cây Sưa Đỏ mang theo ý nghĩa của sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, do đó cây được dùng để chế tác đồ vật phong thủy vô cùng được ưa chuộng và phổ biến.

Cây Sưa Đỏ giá bao nhiêu?

Nhờ vào giá trị cao của cây Sưa Đỏ nên giá bán của cây tại Hà Nội và TPHCM đều ở mức rất cao. Dưới đây là một bảng giá tham khảo cho cây sưa đỏ 30 năm tuổi:

– Cây sưa đỏ với đường kính dưới 10 cm: 2 – 10 triệu đồng/kg
– Cây sưa đỏ với đường kính từ 10 đến 20 cm: Dưới 15 triệu đồng/kg
– Cây sưa đỏ với đường kính từ 20 đến 30 cm: 10 – 15 triệu đồng/kg
– Cây sưa đỏ với đường kính từ 30 đến 50 cm: 15 – 30 triệu đồng/kg
– Cây sưa đỏ với đường kính trên 50 cm: 30 – 40 triệu đồng/kg

Lưu ý rằng bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và giá có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ mua cây và thời điểm mua. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện giao dịch cẩn thận và xác nhận giá cụ thể với địa điểm mua cây Sưa Đỏ.

Lời kết

Trong thời đại hiện nay, cây Sưa Đỏ đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ vào những tác dụng đa dạng mà cây mang lại. Không chỉ được sử dụng làm cây cảnh cho các công trình, mà còn có thể làm nguyên liệu cho đồ thủ công mỹ nghệ trong nhà, tạo nên giá trị kinh tế cao. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ và chi tiết hơn về loại cây này!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi