Cá Bảy Màu bị lắc: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Cá bảy màu bị lắc là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến ở loài cá này mà người chơi gặp phải. Cá bảy màu bị lắc khá nguy hiểm, bệnh có thể làm cho cá bị chết chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh. Chính vì thế, bạn cần nắm được nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh để có hướng xử lý kịp thời nếu không may đàn cá nhà mình bị mắc bệnh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Cá bảy màu bị lắc là bệnh gì?

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 1

Cá bảy màu bị lắc là tên gọi khác của bệnh túm đuối ở cá bảy màu.  Đây là một căn bệnh rất phổ biến trên cá bảy màu mà bất kỳ ai nuôi cá cũng có thể gặp phải.

Cá bảy màu bị lắc sẽ có biểu hiện bơi bất thường về dáng bơi, phương hướng bơi không chuẩn, cơ thể ccá nghiêng vẹo. Cá bảy màu bơi chậm và đuôi cá không xòe rộng như bình thước, mà trông như bị túm đuôi lại. Khi cá bảy màu bơi bạn sẽ nhìn rất rõ.

Bệnh lắc ở cá bảy màu nếu không được phát hiện và chữa kịp thời thì cá bảy màu có thể sẽ chết sau vài ngày. Nhưng bạn không cần quá lo lắng vì căn bệnh này có thể phát hiện dễ dàng bằng mắt thường và có thuốc chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị lắc

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá bảy màu bị bệnh lắc. Nuoitrong.com sẽ liệt kê những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất dưới đây:

2.1 Cá bảy màu mới mua

Cá bảy màu mới mua tại các tiệm cá cảnh rát hay bị bệnh lắc. Nguyên nhân vì các cửa hàng cá cảnh thường nhập rất nhiều cá cảnh về để bán. Cá bảy màu không được chăm sóc cẩn thận nên sẽ bị yếu và dễ mang bệnh. Chính vì thế không nên mua cá bảy màu ở những tiệm cá cảnh không uy tín.

2.2 Thả cá không đúng cách

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cá bảy màu bị lắc. Điều kiện sống của các bể nuôi cá cảnh là khác nhau nên cá bảy màu cần thời gian thích nghi dần dần, tránh bị sốc nước. Nếu bạn thả cá không đúng cách thì cá bảy màu sẽ dễ bị sốc do trải qua sự chệnh lệch về độ pH, nhiệt độ, ánh sáng, mật độ cá trong bể…

2.3 Cá bị lắc do nhiệt độ

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 3

Vào các thời điểm giao mùa, khi nhiệt độ có sự chênh lệch lớn sẽ khiến cho cá bảy màu bị lắc. Nhất là miền bắc hiện tương này xảy ra rất là thường xuyên khi vào mùa hè nóng nực hoặc lúc sang mùa đông lạnh giá.

Những chú cá bảy màu được nuôi tốt nhất ở trong điều kiện nhiệt độ từ 24 – 28 độ C. Nếu như bạn để nhiệt độ xuống dưới 17 độ C hoặc trên 32 độ C thì cá bảy màu rất dễ bị lắc và chết ngay.

2.4 Cá bị lắc do ngộ độc nước

Chất thải của cá, thức ăn thừa… nếu để lâu trong bể nuôi cá mà không được dọn dẹp vệ sinh thì sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. Các chất độc có thể làm cá bảy màu ngộ độc như NO3, Amoniac, NO2,…. Nếu các bạn không được vệ sinh bể cá thường xuyên thì chỉ sau một thời gian nuôi, cá bảy màu trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này.

2.5 Các con cá bảy màu đấu đá nhau

Một nguyên nhân nữa có thể khiến cho cá bảy màu bị lắc đó chính là do các con cá bảy màu sống chung trong bể đánh nhau, đấu đa hau.

Nếu bạn nuôi nhiều cá bảy màu trong cùng một bể nhất là những con cá đực với nhau thì chắc chắn sẽ xảy ra xung đột. Việc các con cá bảy màu đánh nhau sẽ làm tổn thương cơ thể của nhau, khiến tình trạng cá bảy màu bị lắc xảy ra.

2.6 Độ pH của nước trong bể không đạt

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 4

Nếu độ pH của nước trong bể nuôi cá bảy màu quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ làm cho chất lượng nước không đảm bảo. Từ đó khiến cho cá bảy màu bị lắc và mắc nhiều căn bệnh khác, nguy hiểm đến tính mạng.

2.7 Cường độ ánh sáng không phù hợp

Mức độ ánh sáng trong hồ cá bảy màu được khuyến cáo là nên để ở mức trung bình, không quá mạnh cũng không quá yếu. Thời gian chiếu sáng cũng cần hợp lý, nên bật đèn cho cá bảy màu trong khoảng từ 14-18 giờ mỗi ngày.

Việc này sẽ giúp cá bảy màu thư giãn, tạo thói quen ăn uống và nghỉ ngơi khoa học cho cá bảy màu. Nếu bạn sử dụng những loại đèn chiếu sáng quá lớn sẽ khiến cho cá bảy màu bị căng thẳng và tự ngoạm vào đuôi mình. Từ đó, cá bảy màu sẽ bị lắc.

2.8 Mật độ cá bảy màu nuôi trong bể quá dày

Việc bạn nuôi quá nhiều cá bảy màu trong bể cũng là nguyên nhân làm cho loài cá này bị lắc và mắc thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Việc nuôi quá nhiều cá trong hồ sẽ khiến cá bảy màu thiếu oxy, làm tăng lượng chất thải, vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển trong nước… Nếu không xử lý kịp thời thì cá bảy màu sẽ bị căng thẳng, nhiễm bệnh. Chính vì thế các bạn cần điều chỉnh mật độ cá bảy màu trong hồ sao cho phù hợp, để cá bảy màu có đủ không gian bơi lội, sinh sống thoải mái nhất.

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu bị lắc

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 5

Để nhận biết cá bảy màu bị lắc các bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Hãy để ý các biểu hiện dưới đây:

– Đường bơi của cá bảy màu không thẳng. Cá bảy màu bơi uốn éo, bị lệch hàng, không có định hướng.

– Đuôi cá bảy màu không còn xòe to như bình thường. Phần rìa đuôi của ca bảy màu như bị tổn thương.

Ngay khi thấy những dấu hiệu này trên thân của cá bảy màu, các bạn nên nhanh chóng tìm cách chữa trị kịp thời để cứu sống cá.

Cách chữa bệnh cá bảy màu bị lắc hiệu quả

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 6

Ngay khi thấy dấu hiệu cá bảy màu bị lắc thì các bạn cần nhanh chóng điều trị cho cá theo các cách dưới đây:

4.1 Với cá bảy màu mới mua về

Nếu các bạn mua nhiều cá bảy màu cùng một lúc thì nên yêu cầu người bán cá đóng gói riêng mỗi con vào một túi để tránh tình trạng cá bị thiếu oxy.

Khi mang cá về nhà, không nên thả cá xuống bể nước luôn mà cần để cá làm quen với môi trường nước mới 15-20 phút.

Trước khi mua cá bảy màu về thì các bạn nên chuẩn bị nước nuôi cá trước vài ngày. Hãy tiến hành chạy sủi oxi trước để nước bay hết chất clo độc hại đi.

Cá bảy màu mới được mua về bạn cũng không nên để mực nước quá cao. Tốt nhất nên để độ nước nuôi cá bảy màu từ 20 – 25cm.

4.2 Với cá bảy màu đã nuôi lâu trong bể

Các bạn cần duy trì ổn định nhiệt độ trong bể nuôi cá để tránh cá bảy màu bị lắc do nhiệt độ chênh lệch, biến động.

Cần thay nước và vệ sinh cho bể cá bảy màu định kì mỗi tuần để tránh cá bảy màu bị lắc do ngộ độc nước. Hút nước cũ nhưng phải cần chừa lại 30% nước cũ trong bể để cá không bị sốc nước.

Sử dụng thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh cho cá bảy màu. Bạn chú ý dùng lượng thuốc vừa đủ để đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc.

Cách phòng bệnh cá bảy màu bị lắc

tiêu đề ảnh cá bảy màu bị lắc ảnh 7

Để có thể phòng tránh được bệnh cá bảy màu bị lắc thì các bạn cần thường xuyên thay nước cho bể cá bảy màu. Mỗi lần thay chỉ nên rút 2/3 nước trong bể để cá bảy màu không bị sốc.

Bên cạnh đó thì cần phải quan sát cá bảy màu thường xuyên. Nếu thấy cá bảy màu có các dấu hiệu bất thường nào về đuôi, vây hay các bộ phận trên cơ thể cá bảy màu thì cần phải cách ly cá ngay. Đồng thời tiến hành điều trị để tránh lây lan ra cả đàn cá trong bể.

Trên đây là những thông tin chi tiết về căn bệnh cá bảy màu bị lắc. Bài viết đã lý giải nguyên nhân, nhận biết triệu chứng và cách phòng trị bệnh cho cá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc cá bảy màu luôn khỏe mạnh nhé. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Khi phát hiện cá bảy màu bị lắc, bạn cần tách riêng những con cá bị bệnh ra để tránh lây lan mầm bệnh ra cả đàn cá trong bể. Nếu như thấy có quá nhiều cá bảy màu đã bị lắc thì lúc này bạn nên nên điều trị cho tất cả cá trong bể luôn.

Cần hạ thấp mặt nước xuống khoảng 5cm trong thời gian cá bảy màu bị lắc. Tắt lọc sủi để mặt nước yên tĩnh. Đồng thời tắt đèn và che đậy bớt ánh sáng giúp cá bảy màu thư giãn tốt hơn.

Hãy bổ sung một chút muối hột vào bể nước nuôi cá bảy màu bị lắc. Muối có thể giúp sát khuẩn nhẹ nước và điều hòa tiết nhớt cho cá bảy màu.

Cần thường xuyên theo dõi tình trạng và biểu hiện của cá bảy màu. Nếu như bạn gặp bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào ở cá thì bạn cần tìm cách chữa trị phù hợp nhanh chóng nhất.

Câu hỏi thường gặp

 • Nếu như bạn không tìm ra nguyên nhân khiến cá bảy màu bị lắc và không điều trị kịp thời, thì cá bảy màu sẽ bị chết rất nhanh
 • Khi phát hiện ra dấu hiệu cá bảy màu bị tóp bụng thì lúc này bệnh ở cá đã rất nặng, khó điều trị. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thay nước bể cá, cho cá dùng thuốc đặc trị.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi