Cá Lóc Trân Châu Xanh là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Nếu bạn đang muốn tìm một loài cá lóc Kiểng để nuôi làm cảnh thì Cá Lóc Trân Châu Xanh sẽ là một gợi ý thú vị. Dòng cá này có nguồn gốc từ Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, cùng một số khu vực ở Đài Loan, Đảo Ishigaki Shima Nhật Bản. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc đáo cá Lóc Trân Châu Xanh còn rất dễ nuôi. Nhiều người nuôi đã nhận xét rằng chúng dễ nuôi đến nỗi kể cả người chưa có kinh nghiệm chăm cá cũng sẽ thành công. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng với Nuoitrong.com đi tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này nhé.

Giới thiệu về cá Lóc Trân Châu Xanh

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 1

– Tên tiếng Anh: Channa Asiatica

– Kích thước trưởng thành: 25 – 35cm

– Môi trường sống ưa thích: Sống trong các ao hồ, sông suối chảy chậm, cá thường trú ẩn ở các kẽ hở, giữa rễ cây hoặc những nơi ẩn náu tương tự khác.

1.1 Đặc điểm ngoại hình

Cá Lóc Trân Châu xanh không có các đặc điểm quá khác biệt so với những loài cá khác. Cá có thân hình thuôn dài, vây đuôi, vây lưng, vây bụng khá dài. Cơ thể của cá chủ yếu có màu xám, điểm nhấn là các nốt chân trâu có màu xanh pha đen rất ấn tượng. Chính vì điều này đã giúp cho cá Lóc Trân Châu Xanh vô cùng được mọi người yêu thích.

1.2 Môi trường sống của cá

Cá thường tập trung tại những khu rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm của những khu vực này là có lượng mưa lớn, mật độ nuôi dày, vào mùa hè thường có nhiệt độ cao. Mùa đông nhiệt độ nước tại đây có thể giảm xuống 19 độ C. Còn vào mùa hè nhiệt độ sẽ dao động ở mức từ 22 – 28 độ C. Cá Lóc có thể sống được ở trong môi trường có nhiệt độ cao. Tuy nhiên nếu kéo dài quá lâu cá sẽ bị bệnh và chết.

1.3 Cách phân biệt giới tính của cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 2

 Nếu bạn có ý định nuôi cá lóc Trân Châu Xanh sinh sản thì cần nắm được kỹ thuật phân biệt giới tính của cá.

Theo kinh nghiệm thì con cá Lóc Trân Châu Xanh đực sẽ phát triển vây lưng và vây hậu môn kéo dài hơn. Số lượng đốm chân trâu đen trân thân cũng nhiều hơn với con cái. Còn đối với con cá Lóc cái trưởng thành thì sẽ có vẻ ngoài tròn trịa hơn so với cá đực.

1.4 Đặc điểm sinh sản của cá

Cá Lóc Trân Châu Xanh khi nuôi trong môi trường thủy sinh sẽ sinh sản khoảng 1 năm một lần. Còn trong môi trường tự nhiên, sống trong điều kiện thuận lợi có thể cá sẽ sinh sản nhiều hơn.

Những chú cá Lóc Trân Châu Xanh trưởng thành khi đạt đến kích thước khoảng 18cm là bạn đã có thể bắt cặp sinh sản. Mỗi lần sinh sản cá có thể để được hàng trăm quả trứng. Trứng sau khi nở sẽ nổi lên mặt nước, cả cá đực và cá mái sẽ thực hiện công việc bảo vệ và chăm sóc.

Thời gian để trứng nở là khoảng 24 – 36 giờ đồng hồ. Khoảng thời gian này có sự chênh lệch bởi còn phụ thuộc vào nhiệt độ nữa. Sau khi nở khoảng 24 giờ sau là cá con đã có thể tự bơi lội và đi tìm kiếm thức ăn. Lúc này kích thước của cá chỉ như những con nòng nọc đen có kích thước khoảng 6 – 7mm.

Việc phân loại cá con cùng kích cỡ cũng rất quan trọng. Nếu không có sự phân loại cẩn thận những con cá lớn hơn sẽ ăn thịt các con cá nhỏ hơn chúng.

Theo những người nuôi có kinh nghiệm, loài cá này có tính cách khá hung dữ. Ngay cả những con cá con cũng có thể gây thương tích cho nhau. Bởi vậy người nuôi cần phải có các biện pháp tách cá ở thời điểm thích hợp.

Cách nuôi cá Lóc Trân Châu Xanh khỏe mạnh, mau lớn

Cá Lóc Trân Châu Xanh cũng giống như các loài cá Lóc cảnh khác. Chúng có khả năng chịu đựng và sống tốt ở vùng nước khắc nghiệt mà hiếm có loài cá nào chịu được. Mặc dù việc nuôi loài cá này đơn giản nhưng bạn phải áp dụng đúng cách nếu không cá vẫn có thể bị chết.

2.1 Cách chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 3

Làm sao có thẻ chọn được những chú cá Lóc Vây Xanh khỏe mạnh từ cửa hàng cá. Nuoitrong.com sẽ tổng hợp lại một số kinh nghiệm bạn đọc hãy áp dụng nhé.

– Dáng bơi của cá

Đầu tiên bạn hãy để ý dáng bơi của cá. Những con cá khỏe thường quẫy đuôi với các nhịp rất rõ ràng và lướt đi nhanh. Cá thường sẽ tập trung bơi ở tầng trung và tầng thấp của bể.

Còn đối với những con cá sức khỏe kém thì việc quẫy đuôi khá khó khăn. Hoặc thường chúng sẽ nằm im một chỗ, bơi ở tầm cao và có dấu hiệu đớp nước. Bạn nên tránh không chọn mua những con cá này.

– Quan sát vây cá

Vây của cá căng tròn, đều, không có dấu hiệu bị rách là chú cá khỏe mạnh. Những con cá có vây có rúm, nhăn nheo hay bị rách là cá đang có dấu hiệu mắc bệnh lý nào đó.

– Biểu hiện khi ăn

Cá Lóc Trân Châu giống tốt thường đớp mồi rất nhanh, cạnh tranh với các con cá khác trong bể. Còn những con đang có vấn đề tiêu hóa thường sẽ ăn ít, hay lượn lờ đờ dưới đáy bể để nhặt thức ăn thừa.

– Chọn địa chỉ uy tín để mua

Lời khuyên là bạn nên đến các cửa hàng kinh doanh cá cảnh lớn để mua. Tại các cơ sở kinh doanh uy tín sẽ có đầy đủ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ của cá. Hơn nữa trong quá trình lựa chọn bạn cũng sẽ được tư vấn nhiều kiến thức hay trong quá trình chăm sóc cá Lóc kiểng.

2.2 Bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 4

Bể nuôi cá Lóc Trân Châu Xanh cần phải có kích thước chiều dài là 100cm, độ sâu là 50cm. Tùy theo sở thích bạn có thể thiết kế chất liệu bể từ kính hay xây bằng xi măng, gạch hoa đều được. Bể cá cần phải có nắp chống nhảy hoặc lưới chống chảy vì chúng là loài cá săn mồi và có khả năng nhảy ấn tượng. Tấm che này không được bịt kín hoàn toàn mà bạn nên chọn loại tấm che có lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông trong bể cá.

Khi nuôi trong bể thủy sinh, cá Lóc rất thích môi trường có nhiều rong, rêu hay các loại cây thủy sinh bởi tính ẩn nấp và săn rình mồi của chúng. Vào mùa hè cá sẽ thường hoạt động ở tầng trên của nước, còn vào mùa đông thì cá Lóc sẽ lặn sâu hơn.

Nhìn chung cá Lóc Trân Châu Xanh không có yêu cầu quá cao về chất lượng nước. Tuy nhiên nếu nuôi cá trong chất lượng nước không ổn định, có tính axit cao thì sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như màu sắc của cá.

Cá Lóc Trân Châu Xanh không thích sống trong môi trường có dòng chảy quá mạnh. Khi nuôi cá trong bể thủy sinh bạn không cần phải trang bị thêm máy bơm tạo sóng. Nước càng yên tĩnh càng tốt. Nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật và nguồn nước không bị ô nhiễm thì cá lóc cảnh sẽ phát triển rất mạnh và sinh sản đạt tỉ lệ cao.

Duy trì nhiệt độ ổn định trong bể chính là chìa khóa thành công để nuôi cá Lóc cảnh thành công. Bạn cần giữ nhiệt độ nước vào mùa hè tối đa là 22 – 24 độ C. Còn trong mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống từ 15 – 20 độ C. 

2.3 Phụ kiện trong bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 5

Một bể cá Lóc Trân Châu Xanh dù đơn giản nhất thì cũng cần phải có các phụ kiện đi kèm như:

– Bộ lọc bể cá: Việc trang bị bộ lọc bể cá rất quan trọng, thiết bị này được coi là một phần của bể cá, không thể tách rời. Tùy theo kích thước của hồ cá mà bạn có thể lựa chọn thiết bị lọc sao cho phù hợp. Với cá Lóc Trân Châu Xanh loại lọc thích hợp là lọc tràn, lọc thùng, lọc RO. Đối với máy lọc nước một tuần bạn cần phải vệ sinh một lần để đảm bảo nước trong bể cá luôn trong tình trạng sạch sẽ, thoáng khí.

– Đèn bể cá: Bạn có thể chọn đèn UV, loại đèn này không chỉ làm đẹp cho cảnh sắc mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp.

– Vật trang trí: Vì cá Lóc thích trú ẩn nên bạn có thể chọn tảng đá tự nhiên, gỗ lũa,… Bạn có thể thoải mái lắp đặt ở các vị trí mà mình mong muốn, miễn sao thấy đẹp và hợp lý.

2.4 Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 6

Để giảm thiểu căng thẳng và tránh sốc cơ thể khi di chuyển về nhà mới, bạn hãy làm theo các bước sau đây khi mang cá về nhà:

Bước 1: Ngâm bịch cá Lóc Trân Châu Xanh vào bể nuôi trong 20 phút, để cá quen dần nhiệt độ trong bể mới.

Bước 2: Cắt bọc cho nước từ từ tràn vào, cá quen với nhiệt độ và điều kiện nước sẽ tự bơi ra.

Bước 3: 6 tiếng sau, cho các bé ăn để tránh sình bụng.

Lưu ý:

– Đối với cá mới nuôi, độ khoáng đóng vai trò khá quan trọng. Vì thế để tăng độ khoáng trước đó bạn hãy cho lá bàng ngâm vào trong bể nước

– Nước sử dụng để nuôi cá nếu là nước máy cần phải khử clo trước từ 24 – 48 tiếng trước khi cho cá vào.

2.5 Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 7

Những ngày mới nuôi có thể cá Lóc Trân Châu Xanh sẽ bỏ ăn. Lý do là cá bị căng thẳng do có sự thay đổi về môi trường. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, tình trạng này sẽ không kéo dài. Cá sẽ ăn lại bình thường vào vài ngày sau đó.

Sau đây sẽ là một số loại thức ăn rất tốt cho cá Lóc Trân Châu Xanh

– Sâu, dế: Giá trị dinh dưỡng mà hai thực phẩm này đem tới cho cá Lóc rất tốt. Giúp bổ sung canxi và các dưỡng chất khác.

– Tôm, cá nhỏ: Đây cũng là hai loại thức ăn mà cá Lóc vô cùng yêu thích. Tôm và cá nhỏ đem tới cho cá nhiều năng lượng để có thể vận động và phát triển. Lưu ý là khi cho cá ăn tôm bạn nên bỏ đầu, xay nhỏ để cá tiêu hóa dễ hơn. Hạn chế sử dụng những con tôm và cá nhỏ đã chết vì có thể mang theo mầm bệnh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của cá.

– Trùn chỉ: Cũng là thức ăn phổ biến và rất tốt cho cá. Trùn chỉ sẽ cung cấp lượng protein cần thiết cho cá, đặc biệt trong giai đoạn còn bé. Trùn chỉ bạn có thể mua và trữ đông, khi nào cho cá ăn chỉ cần giã đông là xong.

Thức ăn dạng viên: Hiện nay thức ăn dạng viên được chế biến dưới dạng đóng hộp khá tiện lợi. Điểm nổi bật của loại thức ăn này đó là chế biến sẵn và đóng hộp khá tiện lợi. Những khi bạn bận không có thời gian chế biến thức ăn cho cá thì nên sử dụng dạng thức ăn này. Yên tâm thức ăn dạng viên cũng sẽ bổ sung các dưỡng chất một cách đầy đủ và cân bằng nhất.

Cách có cá Lóc Trân Châu Xanh ăn

– Với những con cá Lóc nhỏ bạn chọn các loại thức ăn vừa miệng với cá. Vì cá còn nhỏ, số lượng ăn ít nên mỗi ngày bạn cho cá ăn từ 2 – 3 bữa.

– Đối với cá trưởng thành thức ăn đa dạng hơn, bạn linh hoạt thay đổi để cá không nhàm chán. Mỗi ngày cho ăn một bữa vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh cho ăn vào buổi tối. Thời gian cho ăn mỗi bữa chỉ từ 3 – 4 phút, không nên kéo dài hơn. Sau bữa ăn bạn dành một chút thời gian để hút sạch thức ăn thừa. Như thế sẽ phòng tránh được tình trạng bể nước bị ô nhiễm.

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 8

Dưới đây Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn tới bạn một số kỹ năng dọn dẹp bể cá đơn giản, hiệu quả.

– Vệ sinh bộ lọc bể cá

Bạn tháo bộ lọc ra, sau đó rửa sạch các bộ phận trong nước lạnh, lấy hết cặn bẩn. Bạn có thể dùng bàn chải để vệ sinh trong ống lọc. Bộ lọc càng sạch thì sẽ giúp nước trong bể sạch lâu hơn.

– Vệ sinh sỏi

Sỏi rất dễ bám bẩn các thức ăn thừa và chất thải của cá rơi xuống. Nếu bạn để sỏi bẩn quá lâu, có thể khiến nấm mốc tích tụ lại. Để làm sạch sỏi nền khá đơn giản bạn dùng tay kỳ cọ rồi sả sạch lại bằng vòi nước. Lưu ý là bạn cũng không cần kỳ quá sạch, bởi chúng ta cần giữ lại một lượng vi khuẩn có lợi cho cá.

– Làm sạch đồ trang trí

Bạn hãy lấy các món đồ trang trí trong bể ra ngoài để làm sạch. Bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy. Tuy nhiên sau khi vệ sinh xong nên tráng lại bằng nước nóng.

– Lau kính bể cá

Để giúp lau sạch mặt trong của kính, bạn có thể dùng dụng cụ lau kính nam châm vệ sinh bể cá làm từ tảo biển để lau mặt kính phía trong và phần đáy. Ở mặt ngoài của bể bạn có thể dùng nước xịt kính để lau, sau đó lại dùng khăn khô để lau lại.

Lưu ý:

– Cá Lóc Trân Châu Xanh thích sống trong môi trường nước cũ nên bạn không thay nước thường xuyên. Mỗi lần thay chỉ khoảng 20 – 30% lượng nước. Nếu môi trường thay đổi đột ngột sẽ khiến cho cá bị chết.

– Thay nước trong bể cá rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ đi một lượng nước cũ trong bể và thay lại đúng bằng một lượng nước sạch. Nhưng cần chú ý nước không được nhiễm bất cứ chất tẩy vệ sinh nào.

2.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 9

Cá Lóc Trân Châu Xanh cũng có thể mắc nhiều bệnh nếu không được nuôi cẩn thận. Dưới đây sẽ là một số bệnh mà cá hay mắc phải:

– Bệnh đốm trắng

Khi bị mắc bệnh này cơ thể của cá sẽ sinh ra nhiều đốm trắng, có tính truyền nhiễm rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển trên toàn thân của cá, phủ như một lớp phấn trắng.

Để điều trị căn bệnh này bạn cần phải tăng nhiệt độ nước lên 29 – 31 độ C. Song song với đó bạn sử dụng cho cá một số loại thuốc điều trị như Bio Knock 2, Biozym White Spot và API ICK Cure.

– Bệnh đường ruột

Triệu chứng mắc bệnh là cá hay đi phân trắng, sình bụng, thường núp vào một góc và bỏ ăn. Bụng cá trương lên 5-6 tiếng mà không xẹp lại và xuất hiện những sợi trắng kéo dài từ lỗ hậu môn.

Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là do thức ăn bị ôi thiu, để lâu, chưa được rã đông hoặc do môi trường sống thay đổi đột ngột.

Để điều trị bạn cần bật sưởi oxy để hỗ trợ cho cá. Sau đó bạn dùng thuốc Metronidazol dưới dạng viên nén. Sau 24 giờ, thay 30% nước và cho thêm 1 viên vào. Trong thời gian này, tuyệt đối không được cho cá ăn vì dạ dày cá còn rất yếu, dễ dẫn đến tình trạng nặng hơn.

– Bệnh xuất huyết mùa xuân

Bệnh này là do virus Rhabdovirus carpio gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào các giai đoạn chuyển mùa từ đông sang xuân khi nhiệt độ nước xuống thấp. Khi chất lượng nước nuôi kém, mật độ cá nuôi dày, tỷ lệ mắc bệnh là khá cao.

Khi nhiễm bệnh da cá sẽ bị sậm màu, mang nhợt nhạt, mắt lồi, xuất huyết nhiều trên da.

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị để điều trị căn bệnh này. Vì thế bạn cần phải chủ động phòng tránh ngay từ đầu. Đảm bảo môi trường sống cho cá thật tốt, không nuôi mật độ quá dày, bổ sung cho cá vitamin C để tăng sức đề kháng.

Ý nghĩa phong thủy của cá Lóc Trân Châu Xanh

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 10

Sở hữu một bể cá Lóc Trân Châu Xanh đang là mong muốn của rất nhiều gia đình. Bởi lẽ loài cá này là biểu tượng cho nguồn năng lượng tốt, tài lộc cũng như bình an cho gia đình. Đặt một bể cá Lóc Trân Châu Xanh trong phòng khách sẽ giúp gia chủ cảm thấy may mắn, thuận lợi trong cuộc sống, công việc. Đặc biệt với gia chủ nào mệnh Thủy, mệnh Kim, mệnh Mộc thì thực sự đặt bể cá trong nhà là rất tốt.

Một bể cá cảnh có nước trong nhà hội tụ rất nhiều yếu tố đó là: Giúp điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí và thúc đẩy cát khí cho ngôi nhà.

Để bể cá Lóc cảnh phát huy công dụng tốt bạn nên đặt tại các hướng Bắc, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc cung Quan Lộc và Phú Quý mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, sự giàu có nên phù hợp để đặt bể cá cảnh.

Lưu ý, không đặt bể cá ở nhà bếp vì Thủy khắc Hỏa. Không đặt gần nhà vệ sinh vì đây là khu vực ẩm thấp, tối tăm, không có lợi cho sức khỏe. Một điều cần phải nhớ tránh đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Bởi vì trong phong thuỷ, cách sắp xếp này sẽ phạm phải “chính thần hạ thuỷ”, khiến gia chủ làm ăn thất bại, khuynh gia bại sản.

Cá Lóc Trân Châu Xanh giá bao nhiêu? Mua ở đâu giá tốt?

Tiêu đề ảnh cá Lóc Trân Châu Xanh ảnh 11

Hiện nay giá bán cá Lóc Châu Trân Châu Xanh tại Việt Nam là khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng/con. Nếu bạn chưa biết mua cá ở đâu thì hãy ghé đến các địa chỉ sau:

4.1 Cá cảnh Tuấn Phong

– Địa chỉ: Số 107, Phố Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

– Email: cacanhtuanphong@gmail.com

– Website: https://cacanhtuanphong.com

4.2 Cá cảnh Thái Hòa

– Địa chỉ: 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

– Website: https://cacanhthaihoa.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/cacanhthaihoa630

4.3 Cá lóc cảnh Việt Minh Trí Đà Nẵng

– Địa chỉ: 201 Tô Hiệu, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

– Gmail: cualuoidaminh@gmail.com

– Fanpage: https://www.facebook.com/calocminhtridn

4.4 Trại thủy sinh Trung Tín

– Địa chỉ 1: 718 Trường Chinh, P.15, Q. Tân Bình, TpHCM

– Địa chỉ 2: Kios 10, Thành Thái, P.14, Quận 10, TpHCM

– Website: https://cacanhthuysinhtrungtin.com

4.5 Quang Lâm Cá Cảnh

– Địa chỉ: Gò Vấp, TpHCM

– Fanpage: https://www.facebook.com/nhutquang.lam.779

Trên đây là những thông tin về loài cá Lóc Trân Châu Xanh mà Nuoitrong.com muốn chia sẻ tới bạn. Quả thực loài cá này không chỉ đẹp mà kỹ thuật nuôi cũng không quá khó nên thích hợp với hầu hết những ai yêu thích chơi cá kiểng. Nuoitrong.com mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công những kiến thức trên để nuôi được đàn cá khỏe mạnh, phát triển đẹp nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Lưu ý

Những thực phẩm như gan, bò, lợn, gà không được khuyên sử dụng cho cá Lóc vì sẽ gây nguy cơ mắc bệnh gan.

– Nhìn chung cá Lóc Trân Châu Xanh có sức khỏe tốt, nếu nuôi dưỡng cẩn thận cá sẽ ít bị bệnh. Nguồn lây bệnh chủ yếu cho cá đến từ các loại giun, sán và nấm. Bởi vậy bạn cần phải vệ sinh thức ăn thật kỹ trước khi cho cá ăn, dọn dẹp hồ nuôi thường xuyên để tránh sự lây lan của vi khuẩn.

– Nước lá bàng ngâm rất tốt trong việc điều chỉnh độ pH cũng như hạn chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn, nấm.

Câu hỏi thường gặp

 • Để những chú cá Lóc con khỏe mạnh, nhanh lớn bạn hãy cho cá ăn ưu tiên các thực phẩm như: Artemia, bobo hoặc cám nhuyễn,...
 • Thời điểm giao phối thường diễn ra vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp. Màu sắc trên cơ thể con đực sẽ tối hơn. Còn con cái các sọc nâu sẫm và vạch bạc lại rõ hơn.
 • Tốt nhất bạn chỉ nên nuôi cá Lóc Trân Châu một mình bởi loài cá này có tính lãnh thổ cao, rất dễ tấn công với các loài cá khác. Kể cả khi nuôi với các con cá cùng loài chúng cũng có thể đánh nhau đến chết.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi