Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng – Siêu phẩm cá kiểng ngoài đời thực

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng là dòng cá cảnh hấp dẫn có tên khoa học Channa Pulchra. Cá được tìm thấy đầu tiên ở lưu vực sông Kyeintali Chuang ở Rakine Yoma, miền tây Myanmar. Sau khi du nhập vào Việt Nam, cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng đã nhanh chóng được yêu thích và săn đón. Nếu bạn đang quan tâm tới loài cá này để tìm hiểu kỹ hơn hãy cùng theo dõi ngay nội dung bài giới thiệu của Nuoitrong.com nhé.

Giới thiệu về cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 1

–  Tên khoa học: Channa Pulchra

– Kích thước khi trưởng thành: 30cm

– Nguồn gốc: Được tìm thấy từ năm 2007 tại Myanmar

– Môi trường sống ngoài tự nhiên: Thích sống tại các con sông có dòng chảy mạnh, có lượng oxy trong nước dồi dào và nhiệt độ thấp hơn các loài cá Lóc cảnh khác.

1.1 Đặc điểm của cá

Các đặc điểm nhận dạng của cá như sau:

– Cơ thể: Thân của cá có hình thuôn dài, có nhiều màu sắc. Trên thân cá có nhiều đốm vàng xám xanh nhạt. Bên cạnh đó, từ gốc đuôi lên tới đầu cá còn có nhiều đốm đen phủ li ti.

– Vây cá: Phần vây lưng và vây hậu môn của cá có màu xám xanh. Vây lưng sẽ thường có từ 1 đến 6 đốm đen. Vây lưng và vây hậu môn sẽ có các viền màu trắng, vây bụng màu trắng.

– Tay bơi: Bộ phận tay bơi của cá có màu trắng, trung bình sẽ có từ 3 – 6 sọc đen trên tay bơi.

– Bụng: Khu vực bụng của cá có màu trắng. Các vây bụng có hình quạt có nhiều đốm và sọc đen.

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng có mang để thở dưới nước như hầu hết các loài cá khác. Tuy nhiên dù là cá nhỏ hay cá trưởng thành để phát triển khỏe mạnh thì cũng cần phải bổ sung thêm oxy. Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng trên thực tế là loài bắt buộc phải thở bằng không khí và phải có không khí từ bề mặt nếu không chúng sẽ chết đuối.

1.2 Đặc tính sinh sản của cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 2

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Trắng là loài đẻ trứng. Trung bình mỗi lần cá sẽ đẻ được khoảng 50 quả trứng mỗi lần. Trong thời kỳ giao phối, cá Lóc khá hung dữ, chúng có xu hướng bảo vệ lãnh thổ quyết liệt, sử dụng miệng để xua đuổi kẻ thù.

Khi nuôi làm cảnh, khi cá bước vào giai đoạn sinh sản bạn cần phải nuôi cặp cá đực cái ra một bể riêng. Có như vậy quá trình đẻ trứng mới thuận lợi.

Cặp đôi đực khi giao phối sẽ bện chặt vào nhau, con cái giải phóng ra trứng của mình. Trứng ngay sau đó sẽ được thụ tinh bằng con đực. Những quả trứng có kích thước nhỏ, sau khi được thụ tinh xong sẽ nổi lên mặt nước. Cả cá bố và mẹ sẽ cùng chăm sóc và bảo vệ. Những chú cá Lóc Pháo Hoa Đốm Váng sau khi nở, nếu được chăm sóc tốt sẽ sinh sản và phát triển khá nhanh.

Cách nuôi cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Đối với những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp đều đánh giá cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng là một loài khá đặc biệt. Chúng khá nhẹ nhàng, lanh lợi, thông minh và điềm tĩnh. Kỹ thuật nuôi loài cá này nhìn chung cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn cơ bản của Nuoitrong.com dưới đây.

2.1 Cách chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 3

Để giúp bạn dễ dàng chọn được những chú cá khỏe mạnh, dưới đây Nuoitrong.com sẽ giúp bạn nắm được các tiêu chí lựa chọn chuẩn nhất:

– Hình thể cá: Bạn chọn con có hình dáng cân đối, không quá béo hoặc quá gầy. Hoa văn trên cơ thể cá phải rõ nét, phân bố đồng đều.

– Lưng cá: Lưng cá phải nhẵn nhụi, không có sống lưng, vươn thẳng.

– Mắt cá: Phải trong, không bị đục, hai bên nhìn đối xứng nhau.

– Vảy cá: Vảy cá phải đều, không bị bong tróc

– Màu sắc cá: Màu cá phải tươi, các mảng màu rõ ràng, không có dấu hiệu bị phai màu, nhợt nhạt.

– Tư thế bơi của cá: Bạn chọn những chú cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng có đường bơi thẳng, ổn định, chắc chắn. Ngược lại những con cá nào có phản ứng chậm chạp, cơ thể tối màu, trên mình có các mảng trắng thì đó không phải là chú cá khỏe mạnh.

– Lựa chọn cửa hàng uy tín để mua: Để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của cá bạn nên đến các địa chỉ kinh doanh chất lượng, được khách hàng đánh giá cao. Không nên ham mua cá giá rẻ vì đó có thể là cá loại, cá thoải, sau khi mua về mua một thời gian là cá sẽ chết.

2.2 Bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 4

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng có kích thước khi trưởng thành là 30cm. Khi nuôi trong bể thủy sinh bạn cần phải chuẩn bị hồ nuôi có dung tích từ 250 – 300L nước. Bên trong không gian bể bố trí thêm nhiều hang động và nơi ẩn náu để phục vụ mục đích bảo vệ thị giác. Đồng thời cũng là để đánh dấu lãnh thổ cho cá.

Ngoài ra khi setup hồ nuôi cá bạn cũng nên sử dụng lũa và các cây thủy sinh để trồng. Ngoài có tác dụng trang trí, một thảm thực vật phát triển cũng sẽ đem tới nhiều lợi khuẩn cho sự phát triển của cá.

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng nhìn chung có thể chịu được nhiều nhiệt độ và thông số nước khác nhau. Tuy nhiên, để cá có được sức khỏe ổn định, vào mùa hè bạn nên setup nhiệt độ từ 22 – 28 độ C. Còn vào mùa đông bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ xuống 19 – 22 độ C. Tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn, có thể chuyển mùa và giữ cá bên ngoài ao trong những tháng mùa hè và bên trong ao vào mùa đông.

Ngoài nhiệt độ nước, thông số về độ cứng và độ pH cũng khá quan trọng đối với sự phát triển của cá. Bạn nên đảm bảo độ cứng của nước dao động từ 5 – 20 dGH, còn giá trị pH từ 6 – 8 là hợp lý.

Bể nuôi cá nên được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt chiếu vào. Đặc biệt bể cá cần phải có nắp đậy để tránh hành vi cá có thể nhảy vọt ra ngoài. Giữ nắp và mặt nước cần phải có một khoảng không gian để cá có thể nhô lên để thở.

Nguồn nước cung cấp để nuôi cá bắt buộc phải là nguồn nước sạch. Với cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối, nước máy và nước giếng khoan để nuôi. Tuy nhiên trước khi cho vào hồ nuôi nước cần phải được xử lý một cách cẩn thận.

– Đối với nước ao hồ, sông suối: Cần bơm vào dụng cụ chứa để lắng tạp chất và bụi bẩn. Bạn cũng có thể ngâm nước trong khoảng 2 – 3 ngày để nước trong.

– Đối với nước máy: Bạn cần phải xử lý lượng Clo có trong nước. Có 02 cách để xử lý đó là phơi nắng 1 – 2 ngày. Hoặc để nhanh hơn bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khử clo có bán sẵn trên thị trường.

– Nước giếng khoan: Bạn cần phải quan tâm đến độ mặn và độ phèn có trong nước. Nếu mức độ bị nhiễm quá nặng thì tuyệt đối không nên cho vào bên trong hồ nuôi vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cá.

2.3 Bộ lọc bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 5

Đối với bể nuôi cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng loại lọc thích nhất đó là lọc treo và lọc tràn. Bạn nên ưu tiên chọn những loại lọc có đi kèm thêm tính năng hỗ trợ phát triển các hệ vi sinh vật có lợi trong hồ cá. Như thế không những nguồn nước được sạch, phát triển khỏe mạnh mà còn tránh được sự lây lan và tấn công của vi khuẩn, virus.

Để lựa chọn được những bộ lọc chất lượng và giá tốt bạn hãy đến cửa hàng kinh doanh uy tín. Đến đây bạn còn được nhân viên tư vấn chuyên môn để chọn được sản phẩm có công suất phù hợp với bể cá của mình nhất.

2.4 Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 6

Để cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới bạn hãy tiến hành thả cá theo hướng dẫn sau:

– Khoảng thời gian thích hợp nhất để thả cá Lóc vào bể đó là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh thả vào buổi trưa nắng gắt hoặc chiều tối muộn.

– Cá khi đưa từ cửa hàng về nhà bạn sẽ tắt bớt đèn để cá không bị hoảng loạn.

– Để giảm sốc nhiệt cho cá bạn sẽ ngâm tui nilon chứa cá vào trong bể nuôi khoảng 20 phút.

–  Hết thời gian ngâm khi thấy cá đã bơi tự nhiên, có phản xạ tốt thì bạn đã có thể thả cá vào bể. Quá trình thả cá cần phải từ từ, bạn mở rộng miệng túi để cá được trôi từ từ vào bể cá. Tránh đổ một cách ào ạt khiến cá sợ, làm rách vây.

Thời gian đầu khi thả cá bạn điều chỉnh nhiệt độ, độ pH sao cho phù hợp nhất. Cố gắng mang đến cho cá môi trường sống thuận lợi để tránh tránh cho tình trạng sức khỏe của cá bị yếu đi.

2.5 Thức ăn cho cá 

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 7

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng là dòng cá lóc săn mồi khá háu ăn. Cá có thể ăn nhiều loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên. Ví dụ như: Côn trùng, cá nhỏ, lưỡng cư, tôm tép, sâu, dế, giun nhỏ.. Để đa dạng khẩu phần thi thoảng bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn dạng mảnh tổng hợp và một số chất dinh dưỡng bổ trở khác như vitamin C, men tiêu hóa,…. Một số dạng thức ăn tổng hợp bạn có thể chọn cho cá Lóc như: Ever Red, Ocean Free FH-G1 Pro Redsyn, …

Vì loài cá ăn giỏi nên khẩu phần ăn nên được chia nhỏ, nếu không cá sẽ phát triển quá nhanh. Khi cho cá ăn quá nhiều thức ăn một lúc sẽ khiến cá bị no căng bụng, thức ăn thừa sẽ sinh ra khí độc, tạo độc và gây hại cho cá. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cá có thể chết hàng loạt. Trong trường hợp nhẹ cũng có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Đối với thức ăn dạng công nghiệp bạn cho ăn với kích thước tăng dần tùy vào giai đoạn phát triển của cá. Đối với những chú cá lớn thì nên tăng kích cỡ cá. Cám khi mua về cần chú ý hạn sử dụng, tránh trường hợp cho cá ăn thức ăn hết hạn. Cám cần bảo quản ở khu vực thoáng mát, tránh để ở nơi nắng nóng sẽ làm chất lượng của cá.

Trường hợp bạn muốn cá sinh trưởng tốt hơn, hấp thụ thức ăn tốt hơn bạn nên trộn thêm men tiêu hóa định kỳ cho cá.

2.6 Các bước vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 8

Vệ sinh bể cá chính là cách bảo vệ sức khỏe cho cá hiệu quả nhất. Để giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian dọn dẹp, dưới đây Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm vệ sinh bể cá chuẩn nhất.

Bước 1: Bạn vệ sinh tay sạch sẽ, để đảm bảo không vô tình đưa mầm bệnh hay chất bẩn nào vào trong bể cá.

Bước 2: Tắt các thiết bị điện trong bể cá

Bước 3: Múc ra khỏi bể 20% lượng ước. Giữ lại số nước cũ để cá không bị sốc khi phải tiếp xúc với môi trường mới hoàn toàn.

Bước 4: Bạn nhẹ nhàng vớt cá ra xô hoặc chậu. Vì loài cá này khá năng động nên bạn hãy sử dụng nắp đậy để cá không nhảy ra ngoài.

Bước 5: Bạn lấy mọi đồ trang trí, bộ lọc nước ra khỏi bể sau đó vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng nước ấm và bàn chải mềm chà bề mặt kính. Lưu ý là không sử dụng xà phòng, hóa chất để tẩy rửa vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Bước 6: Sau khi dọn dẹp xong bạn lắp lại máy lọc nước và đưa đồ trang trí vào. Đợi cho nước ổn định, đạt được nhiệt độ với nước cũ thì bạn mới thả lại cá.

2.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 9

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng cũng như nhiều loại cá cảnh khác, có thể mắc một số bệnh như:

– Bệnh thối vây

Bệnh thối vây là một căn bệnh nguy hiểm ở cá Lóc cảnh. Nguyên nhân gây bệnh là do hệ miễn dịch của cá bị suy giảm, vi khuẩn có sẵn trong môi trường xâm nhập làm cho cá bị thối vây. 

Dấu hiệu khi cá nhiễm bệnh là phần vây của cá sẽ mất màu. Khi bệnh chuyển nặng sẽ lây lan sang phần thịt. Nếu không được điều trị kịp thời cá có thể sẽ bị chết.

Để tiến hành điều trị bạn cần cách ly chú cá bị bệnh. Sau đó sử dụng thuốc Melafix, Maracyn, muối hay hydrogen peroxide (H2O2) hoà vào nước hay bôi lên vùng vây nhiễm bệnh. 

– Bệnh nấm

Khi mắc bệnh nấm nếu không được điều trị sớm cá sẽ chết rất nhanh. Dấu hiệu cá bị nhiễm bệnh là trên thân và mang xuất hiện các cục bông gòn. Nếu quan sát kỹ hơn ở vị trí bị bệnh bạn sẽ thấy nấm sẽ mọc thành các sợi mọc ra như tóc.

Để chữa bệnh cho cá bạn sẽ sử dụng một trong số các loại thuốc như malachite green, methylene blue, formalin hay hydrogen peroxide (bôi trực tiếp lên chỗ bị nấm). Đồng thời cũng tăng nhiệt độ nước để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của nấm trong bể.

Ý nghĩa phong thủy của cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 10

Nuôi cá cảnh nói chung và cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng trong nhà nói riêng thì đều mang tới những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Không những là có lợi cho đời sống tinh thần mà còn có cả giá trị về mặt phong thủy.

Theo phong thủy, bể cá Lóc cảnh có yếu tố “Thủy” nên sẽ giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương. Không những thế còn giúp đẩy lùi sát khí, những điều kém may mắn trong cuộc sống.

Sự xuất hiện của những chú cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng trong nhà sẽ đem tới tài lộc dồi dào trong nhà. Giúp cho cuộc sống của gia chủ có nhiều may mắn, thịnh vượng và an khang.

Để bể cá phát huy yếu tố phong thủy tốt bạn hãy đặt bể cá tại hướng Bắc, Đông và Đông Nam của ngôi nhà. Bể cá nên đặt ở chỗ thoáng mát, không đặt gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay trong phòng ngủ.

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Tiêu đề ảnh cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng ảnh 11

Hiện nay giá bán của cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng sẽ dao động ở mức từ 800.000 – 900.000 đ/con size 8  – 9cm. Với những con cá có kích thước lớn hơn thì giá bán cũng sẽ cao hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua cá Lóc cảnh ở đâu thì hãy ghé đến các địa chỉ uy tín mà Nuoitrong.com gợi ý dưới đây nhé:

4.1 SH AQUARIUM

– Địa chỉ: Số 24 Trương Công Định, Phường Yết Kiêu, Quận Hà Đông, Hà Nội

– Hotline: 0904.504.456

4.2 Vũ Aqua

– Địa chỉ: Số 46, Ngõ 24, Phố Phan Văn Trường, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline: 081 919 6666

– Website: https://vuaqua.vn

4.3 Cá Cảnh Thanh Tâm

– Địa chỉ: 284 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0906 969 957

– Email: Luunguyentinnghia@gmail.com

– Fanpage: www.facebook.com/luutinnnghia

4.4 Shop Tân Bán Cá

– Địa chỉ: 322/22/4 đường Mỹ Đình, P Mỹ Đình, Q Long Biên, HN

– Hotline: 0984444880

4.5 Trại cá Châu Tống

– Địa chỉ: 168/1 Thạnh Xuân 14, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0983 110 567

– Email: chautongfishfarm@gmail.com

– Website: http://chautongfishfarm.com

– Fanpage: www.facebook.com/chautongfishfarm

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng được Nuoitrong.com tổng hợp từ các chuyên gia uy tín. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc mà bạn quan tâm. Từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc loài cá này tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Đối với thức ăn dạng tươi sống bạn cần phải vệ sinh thật kỹ trước khi cho cá ăn. Bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc phòng chống giun sán cho cá.

– Để cá có được môi trường sống lý tưởng bạn nên trang bị thêm trong hồ đèn chiếu. Nếu không có điều kiện mua các loại bóng chuyên dụng bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn cá cảnh thông thường.

– Nếu khu vực bạn nuôi có mùa đông thì cần trang bị thêm máy sưởi để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho cá.

– Các cây thủy sinh thích hợp để trồng trong bể cá Lóc Pháo Hoa Đốm vàng là: Lan nước, Thủy Cúc, Rong La Hán, các loại bèo,…

– Cá khi mới được bắt về nuôi bạn chưa cần cho ăn ngay vì lúc này sức khỏe cua cá chưa ổn định. Đợi khoảng 2 ngày sau khi cá đã thích nghi được với môi trường mới thì bạn cho cá ăn vẫn chưa muộn.

Câu hỏi thường gặp

 • Để cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng con phát triển nhanh và khỏe mạnh bạn nên cho cá ăn các thực phẩm như: Artemia, trùng huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, ốc sên và cả giun đất,...
 • Câu trả lời là có. Có thêm máy tạo oxy sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cá được tốt hơn, tránh gặp phải tình trạng thiếu oxy dẫn tới mắc các bệnh nguy hiểm.
 • Bạn sẽ cho cá ăn các loại thức ăn như: Cá nhỏ, tôm tép, dế, sâu dao, dế,... Bên cạnh đó cũng có thể cho cá ăn thêm tép khô để giúp lên màu đẹp nhất.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi