Cá Lóc Nữ Hoàng: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Cá Lóc Nữ Hoàng được biết đến là loài cá kiểng đẹp, được săn đón rất nhiều hiện nay. Ngoại hình của cá có đôi nét giống với cá Lóc Hoàng Đế nên nhiều người có thể bị nhầm lẫn. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như cách nuôi cá Lóc Nữ Hoàng từ A – Z, bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết chia sẻ dưới đây của Nuoitrong.com nhé.

Giới thiệu về cá Lóc Nữ Hoàng

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 1

– Tên khoa học: Channa Aurantimaculata

– Tên tiếng Việt khác: Cá Lóc Nữ Hoàng Ấn Độ, Cá Quả Ấn Độ

– Nguồn gốc: Cá được tìm thấy ở lưu vực sông Brahmaputra chảy qua bang Assam và Arunachal Pradesh Bắc Ấn Độ

1.1 Đặc điểm nhận dạng

Chú cá Lóc Nữ Hoàng khi trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 40cm. Đặc điểm nhận dạng cơ bản của cá như sau:

– Đầu cá: Phần cá có màu xám nâu, phủ các đốm màu vàng pha ánh xanh lam rất độc đáo.

– Thân cá: Thân cá thường sẽ có màu nâu hoặc màu xám xen kẽ với sọc màu cam hoặc màu vàng.

– Vây lưng, vây hậu môn: Phủ nhiều chấm vàng xen kẽ với các chấm đen tạo thành những đường viền không đều nhau. Với những con trưởng thành phần vây hậu môn thường có màu xanh lam nhiều hơn vây lưng.

– Vây đuôi: Đuôi của cá Lóc Nữ Hoàng có các màu vàng pha ánh xanh lam xen kẽ với tia vây màu xám nâu. Tay bơi của cá có màu vàng và nhiều sọc xám đen xen kẽ.

– Vây bụng: Phần vây bụng của cá thường có màu trắng.

1.2 Cách phân biệt cá đực và cái

Cá Lóc Nữ Hoàng cái: Con cá mái có đầu khá rộng ở hai bên. Nhìn chung con cái có xu hướng phát triển kém hơn so với con đực.

Cá Lóc Nữ Hoàng đực: Vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi và tay bơi của con cá đực dài hơn cá mái. Bên cạnh đó hậu môn của cá đực có màu trắng và chia thành hai phần khá xa nhau.

1.3 Tập tính của cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 2

Cá Lóc Nữ Hoàng ngoài tự nhiên sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới gió mùa. Khu vực có nhiều trận mưa nặng hạt và độ ẩm không khí cao, mỗi khi mùa hè đến thường có nền nhiệt cao.

Cá Lóc Nữ Hoàng chủ yếu cư trú ở các dòng sông, đầm lầy. Cá thích làm tổ trong hang gần gốc cây ở khu vực có rừng tạm thời bị ngập úng trong các đợt gió mùa hằng năm. Hang trú ẩn của cá có thể có chiều dài lên tới 2m, chúng ẩn náu trong hang trong suốt mùa khô hạn. Chỉ khi nào cá đi ăn mồi, hoặc khi nơi trú ngụ của cá bị ngập úng nặng thì chúng mới di chuyển đi chỗ khác.

1.4 Hình thức sinh sản

Khi bước vào giai đoạn sinh sản cá Lóc Nữ Hoàng đực và cái sẽ thể hiện hành vi tán tỉnh. Ví như rượt đuổi nhau, để lộ vây và cọ xát cơ thể vào nhau. Khi con cá đã sẵn sàng đẻ trứng, nó sẽ tiếp cận con đực và chúng sẽ tham gia vào các hoạt động tương tác vật lý. Con đực sẽ quấn quanh người con cái và áp sát vào đó.

Trứng của con cái sau khi nở sẽ được con đực thụ tinh. Trứng thường sẽ dính vào chất nền hoặc bất kỳ bề mặt nào khác trong bể sinh sản. Sau khi trứng được đẻ, con đực sẽ có nhiệm vụ bảo vệ và canh giữ. Bên cạnh đó con đực cũng sẽ dùng vây quạt để cung cấp oxy cho trứng và ngăn nấm phát triển.

Thường trứng sẽ nở sau 48 – 72 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Con mới nở sẽ bám vào giá thể thêm 2 – 3 ngày nữa đến khi cúng ăn hết túi noãn hoàng và sẵn sàng bơi lội tự do.

Cách nuôi cá Lóc Nữ Hoàng từ A – Z cho người mới

Cá Lóc Nữ Hoàng nhìn chung cũng không quá khó nuôi. Nếu bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy theo dõi hướng dẫn của Nuoitrong.com dưới đây nhé.

2.1 Cách chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 3

Tiêu chí mua cá cảnh sẽ không chỉ đơn thuần để thỏa mãn sở thích mà bạn còn phải dựa trên các tiêu chí lựa chọn nhất định. Sau đây là một số tiêu chí quan trọng mà bạn nhất định phải biết khi mua cá:

– Dáng bơi của cá

Dấu hiệu một chú cá khỏe mạnh là sẽ có dáng bơi khỏe mạnh, quẫy đuôi từng nhịp rõ ràng, bơi lướt đi nhanh. Cá sẽ hay bơi ở tầm trung và tầng thấp của bể.

Những chú cá yếu thường bơi chậm, việc quẫy đuôi gặp nhiều khó khăn. Với một số con do thể trạng kém còn hay nằm im một chỗ, bơi tập trung ở mặt bể để đớp nước.

Có một dấu hiệu nữa bạn nên biết là những con cá yếu thường hay quấn lấy dòng nước từ máy lọc. Đây là dấu hiệu cá bị thiếu oxy, là căn nguyên của một số bệnh nấm mang. Vì thế bạn tránh không nên chọn những con cá Lóc cảnh có dấu hiệu này.

– Quan sát mắt và vây cá

Mắt của cá phải trong, lanh lợi. Không chọn những con có mắt lờ đờ, bị đục. Phần vây của con cá khỏe mạnh là căng tròn, đều. Còn những con cá yếu thì vây sẽ thường bị co rúm, bị rách, bạc màu.

– Khả năng đớp mồi

Một chú cá khỏe sẽ có khả năng đớp mồi nhanh, có sức cạnh tranh với nhiều con cá khác. Ngược lại một chú cá yếu sẽ ăn kém, thậm chí là bỏ ăn.

– Mua cá tại địa chỉ uy tín

Cá Lóc Nữ Hoàng hiện nay được bán khá nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng tốt. Nên nên dành thời gian tìm hiểu địa chỉ bán cá cảnh ở gần khu vực mình sống, xem ở đâu uy tín và được khách hàng đánh giá cao.

2.2 Bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 4

Cá Lóc Nữ Hoàng có thể đạt đến kích thước 40cm khi trưởng thành nên bể nuôi cần phải có kích thước tối thiểu là 60x40x40 (dài x cao x rộng). Bởi đây là loài cá có nguồn gốc hoang dã nên bạn hãy thiết kế hồ nuôi theo xu hướng sậm màu. Ưu tiên sử dụng các tông màu đen hoặc nâu khi trang trí. Để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, bên trong hồ bố trí thêm các loài cây thủy sinh như lan nước, rong đuôi chồn, thanh đản, lưỡi mèo… Điều này sẽ giúp những chú cá mới mua về quen với môi trường hồ nuôi hơn.

Bể nuôi cần phải có khoảng cách giữa bề mặt nước và thành bể vì cá cần không gian thở từ bên ngoài. Và một điều quan trọng không kém nữa là bể cá cần phải có tấm chắn trên nóc để tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài.

Nhiệt độ nước cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần biết khi nuôi loài cá này. Vào mùa hè bạn nên duy trì nền nhiệt từ 24 – 25 độ C. Vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống mức 16 – 18 độ C.

Chất Clo và Cloramin trong nước vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của cá. Hai hợp chất này thường có trong nước máy. Nếu bạn sử dụng nước máy để nuôi thì cần phải khử trùng trước, nếu không sức khỏe của cá sẽ vô cùng bị nguy hại.

Đặc tính của cá Lóc Nữ Hoàng là cá có thể sống một cách tự nhiên ở trong môi trường có tính axit cao. Việc bổ sung than hoạt tính để lọc nước là một sự lựa chọn lý tưởng để giúp cân bằng môi trường nước trong bể. Hay bạn có thể ngâm lá bàng vào trong nước để điều chỉnh độ pH.

2.3 Phụ kiện cần có trong bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 5

Một bể cá hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu đi những phụ kiện trong bể. Nhiệm vụ của các phụ kiện này là giúp duy trì sự sống, đảm bảo sự phát triển của cá. Một số loại phụ kiện bạn cần trang bị cho bể cá như:

– Bộ lọc bể cá: Bộ lọc bể cá có vai trò vô cùng quan trọng. Không những lọc nước mà còn cung cấp hệ vi sinh tốt cho cá cảnh. Đối với bể cá Lóc Nữ Hoàng bạn có thể chọn lọc sinh học, cơ học hay hóa học. Tùy vào kích thước bể, cây trồng thì sẽ chọn mã lọc phù hợp với bể.

– Máy sủi oxy: Tác dụng của chiếc máy này là giúp tăng cường khí oxi bằng cách thổi không khí vào trong môi trường nước, tạo ra dòng chảy nhân tạo. Khi không khí chứa oxy được hòa tan vào nước sẽ giúp động vật thủy sinh trong bể được hô hấp khỏe mạnh.

– Đèn bể cá cảnh: Hệ thống đèn trong bể cá không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ nước.

2.4 Các bước thả cá cảnh vào bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 6

Bạn chưa biết thả cá Lóc Nữ Hoàng vào bể nuôi mới thế nào, hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của Nuoitrong.com nhé:

– Chuẩn bị bể cá đạt chuẩn, kiểm tra thông số nước, kiểm tra hệ thống lọc nước

– Cho cá làm quen với hồ

Trước khi thả cá vào bể bạn cần phải tắt đèn. Những chú cá Lóc Nữ Hoàng thường sẽ cảm thấy bất an và bị stress khi chuyển sang môi trường mới. Nếu ánh sáng quá gay gắt cũng sẽ tăng phần hoảng loạn cho cá.

Bạn sẽ thả nổi túi chứa cá trong bể khoảng 15 phút. Tác dụng là giúp cá không bị stress khi chuyển từ môi trường nước cũ sang. Nếu bạn thả cá ngay vào bể cá sẽ phải chịu sự thay đổi nhiệt độ, điều này về lâu dài sẽ là nguyên nhân gây bệnh ở cá.

Bạn mở túi thêm một lượng nước nhỏ từ bể vào. Cử khoảng 5 – 7 phút một lần thêm. Đến khi nào đầy túi là đã có thể thả cá vào trong bể nuôi.

– Thả cá

Khi thả cá bạn nhớ phải nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn cho cá, tránh tình trạng xước vảy.

2.5 Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 7

Cá Lóc Nữ Hoàng là loài ăn thịt và phải cần chế độ ăn giàu protein. Dưới đây sẽ là một số thực phẩm mà bạn có thể cho cá ăn:

– Thức ăn sống hoặc đông lạnh: Bạn cho cá ăn giun, tôm, nhuyễn thể hoặc các loại cá nhỏ. Bên cạnh đó thi thoảng bạn cũng có thể cho cá ăn giun đất, giun máu, tôm ngâm nước muối hoặc cá cắt nhỏ.

– Viên hoặc mảnh: Thi thoảng bạn cũng nên cho cá ăn các loại thức ăn dạng viên hoặc mảnh chất lượng cao dành riêng cho cá Lóc cảnh. Lưu ý là bạn phải tìm sản phẩm có chứa protein cao và ít chất độn.

– Thực phẩm bổ sung: Để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cá bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm như trái cây, tảo xoắn, rau xắt nhỏ,… Tuy nhiên loại thức ăn này chỉ nên cung cấp với lượng thức ăn nhỏ, không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của cá.

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 11

Với những chú cá Lóc Nữ Hoàng con mỗi ngày bạn cho ăn từ 2 – 3 bữa, mỗi bữa chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Còn đối với những chú cá trưởng thành một ngày bạn chỉ cho ăn một bữa. Tránh cho cá ăn quá nhiều vì điều này sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Bạn nên cho cá ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát. Hạn chế cho ăn lúc trưa nắng hay buổi tối bởi hệ tiêu hóa thời điểm này của cá rất kém. Nếu phải hấp thụ thức ăn cá sẽ rất mệt mỏi và chán ăn.

2.6 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 8

Dưới đây sẽ là một số căn bệnh mà cá Lóc Nữ Hoàng thường gặp và các giải pháp để ngăn ngừa và điều trị.

– Bệnh phù cổ

Đây là một bệnh lý khá thường gặp ở cá Lóc. Trên cơ thể cá sẽ xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên thân, vây và mang cá. Để điều trị bạn cần tăng nhiệt độ nước, sử dụng thêm các loại thuốc nấm để bôi vào cơ thể cá. Lưu ý là những con cá bị bệnh cần phải cách ly và điều trị riêng.

Cách phòng ngừa căn bệnh này là bạn cần phải vệ sinh bể cá sạch sẽ. Không nuôi cá Lóc với mật độ quá đông. 

– Bệnh thối vây

Bệnh thối vây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Khi mắc bệnh cơ thể của cá sẽ trở nên xù xì và xơ xác. Để ngăn ngừa thối vây bạn hãy duy trì chất lượng nước thật tốt, tránh nuôi cá với số lượng quá đông.

Các cách điều trị bệnh thối vây đó là bạn cần cách ly cá bị bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị. Khử khuẩn hồ nuôi để tiêu diệt hết mầm bệnh.

– Bệnh trắng gan

Bệnh trắng gan còn có tên gọi khác là bệnh gan thận mủ. Nguyên nhân gây bệnh là do virus aeromonas sp. Khi nhiễm bệnh cơ thể của cá sẽ rất mệt mỏi, bơi kém, cá ăn không ngon miệng do chức năng gan kém

Cách điều trị là bạn sẽ giảm lượng thức ăn xuống. Trộn thêm vào thức ăn của cá thuốc VB Rido 01 và Vidozyme new cho cá ăn. Sau khi bệnh đã khỏi bạn sẽ bổ sung theo giai đoạn cho cá bằng thuốc Beta – 50 để sớm hồi phục thể trạng.

Ý nghĩa phong thủy của cá Lóc Nữ Hoàng

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 9

Cũng giống như nhiều loài cá Koi, cá Chép, cá Rồng,… Cá Lóc Nữ Hoàng cũng đang là loài cá được khá nhiều gia đình hiện nay yêu thích. Đặt một bể cá Lóc Nữ Hoàng trong nhà sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống an khang, tài lộc. Đồng thời còn giúp xua đuổi đi những điều kém may mắn trong cuộc sống.

Không những thế, với một bể cá đẹp trong nhà, việc ngắm nhìn mỗi ngày sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, stress. Bể cá cũng rất có công dụng đối với những ai hay gặp phải triệu chứng khó ngủ, ngủ hay trằn trọc không ngon. Ngắm nhìn và chăm sóc bể cá sẽ giúp tâm trí bình tĩnh, dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Lưu ý để bể cá phát huy tốt giá trị phong thủy bạn cần phải tìm được vị trí đặt hợp lý. Tại nhà ở, hai hướng Bắc và Đông Nam là hai vị trí đẹp nhất để đặt bể cá. Bạn tuyệt đối không đặt bể ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp, hay khu vực xung quanh có nhiều thiết bị điện. Bể cá Lóc Nữ Hoàng cần được bày trí phù hợp với không gian, kông nên quá to hoặc quá nhỏ.

Cá Lóc Nữ Hoàng giá bao nhiêu? Mua ở đâu tốt?

Tiêu đề ảnh cá Lóc Nữ Hoàng ảnh 10

Hiện nay giá bán cá Lóc Nữ Hoàng size từ 20 – 25cm sẽ có giá bán từ 900.000 – 1.200.000 đ/con. Sự chênh lệch về giá bán sẽ phụ thuộc vào size và chủng loại của cá. Những con cá có thân hình đẹp, màu sắc tươi sáng thì giá bán sẽ cao hơn.

Bạn đang đắn đo không biết nên mua cá Lóc Nữ Hoàng ở đâu, vậy thì hãy ghé ngay đến các địa chỉ mà Nuoitrong.com gợi ý ngay sau đây nhé:

4.1 Thế Giới 246

– Địa chỉ: 246 Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0938 604 144

– Email: cacanh246@gmail.com

– Website: thegioi246.com

4.2 Cá cảnh Thanh Tâm

– Địa chỉ: 284 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0906 969 957

– Email: Luunguyentinnghia@gmail.com

– Fanpage: www.facebook.com/luutinnnghia

4.3 SH AQUARIUM

– Địa chỉ: Số 24 Trương Công Định, Phường Yết Kiêu, Quận Hà Đông, Hà Nội

– Hotline: 0904.504.456

4.4 Shop Tân Bán Cá

– Địa chỉ: 322/22/4 đường Mỹ Đình, P Mỹ Đình, Q Long Biên, HN

–  Hotline: 0984444880

4.5 Thủy Sinh Tím

– Địa chỉ: Cuối ngõ 26. phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline: 0865313256

– Email: sale.thuysinhtim@gamil.com

–  Website: https://thuysinhtim.vn

Mong rằng những thông tin về cá Lóc Nữ Hoàng trên đây của Nuoitrong.com đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc loài cá này. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hữu ích khác, bạn đọc hãy thường xuyên truy cập để theo dõi nhé.

Lưu ý

– Khi cá Lóc Nữ Hoàng ăn kém thì có thể là cá bị căng thẳng hoặc mắc bệnh. Để giải quyết vấn đề này, hãy cung cấp một chế độ ăn đa dạng gồm thức ăn sống hoặc đông lạnh, chẳng hạn như giun, tôm. Đồng thời đảm bảo rằng nhiệt độ nước và các điều kiện môi trường khác phù hợp với cá.

– Cá rất nhạy cảm với chất lượng nước kém. Để giải quyết vấn đề này bạn cần phải thường xuyên kiểm tra các thông số nước. Sử dụng bộ lọc và máy sưởi chất lượng tốt để duy trì điều kiện nước ổn định.

– Nếu nuôi cá Lóc trong bể cộng sinh bạn cần phải cung cấp nơi ẩn náu, ranh giới lãnh thổ để giảm căng thẳng và sự hung hăng của cá.

Câu hỏi thường gặp

 • Vì có bản tính săn mồi và hiếu chiến nên bạn không nuôi chung cá Lóc Nữ Hoàng với các loài cá nhỏ. Bạn chỉ nên nuôi các loài cá có kích thước tương tự như cá Ngân Long, cá Phát Tài, cá La Hán,...
 • Để cá lên màu đẹp sẽ cần phụ thuộc vào hai yếu tố đó là chế độ dinh dưỡng và nguồn nước. Thức ăn tốt nhất để cá lên màu là trùn chỉ, tôm, dế,.... Còn đối với nguồn nước nuôi phải thật sạch sẽ, ổn định, bạn có thể sử dụng thêm nước ngâm lá bàng để kích màu cho cá.
 • Đây là loài cá chuyên ăn thịt, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng bạn cũng có thể tập cho cá ăn thức ăn dạng viên. Lượng thức ăn dạng viên chỉ ở mức vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều, thực đơn chính của cá vẫn phải là thức ăn tươi sống.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi