Cá bảy màu con mới lớn ăn gì để khỏe mạnh, lớn nhanh

Cá bảy màu vốn dĩ là loại cá ăn tạp nên chúng có thể ăn được tất cả những món ăn dành cho cá cảnh mà người nuôi cung cấp. Tuy nhiên, với cá bảy màu con thì chế độ thức ăn cần nghiêm ngặt hơn. Bởi cơ thể cá con còn yếu, sức đề kháng kém, nếu ăn uống không cẩn thận sẽ dễ bị bệnh. Vậy, cá bảy màu con con ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh? Bài viết dưới đây của Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn thức ăn cho cá bảy màu con.

Đặc điểm chung của cá bảy màu con

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 1

Cá bảy màu con là loài cá sinh sản bằng hình thức đẻ con, mỗi lứa cá bảy màu con mẹ có thể đẻ được từ 20 đến 100 con cá bột. Những chú cá bảy màu con khi mới đẻ có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng 5mm. Tuy nhiên, cá bảy màu con lại khá khỏe và linh hoạt, có khả năng thích nghi cao với mọi môi trường sống.

Cá bảy màu con sau khi đẻ đã có thể tự bơi luôn được, chúng tự kiếm thức ăn chỉ ngay sau 1-2 ngày. Cá bảy màu con trong giai đoạn mới đẻ thường hơi kén ăn. Vì thế, các bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn cho cá bảy màu con nhé.

Các giai đoạn phát triển ở cá bảy màu con

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 2

Quá trình phát triển của cá bảy màu con được chia thành từng giai đoạn cụ thể. Mỗi giai đoạn người nuôi cần có chế độ chăm sóc và cho cá ăn uống phù hợp.

– Trong giai đoạn cá bảy màu con mới đẻ đến khi cá được khoảng hai tháng tuổi. Thì thời gian này các bạn nên tích cực cho cá bảy màu con ăn nhiều. Mỗi ngày nên cho cá ăn khoảng 2 lần với lượng thức ăn vừa đủ, hạn chế để thức ăn thừa lắng xuống đáy bể.

– Tới giai đoạn cá bảy màu con được hai tháng tuổi trở đi, thì các bạn có thể bổ sung đa dạng thức ăn hơn cho cá. Cần tăng thêm các món ăn chứa chất xơ, hạn chế thức ăn chứa nhiều đạm và chất béo để giúp cá phát triển khỏe mạnh, lên màu đẹp.

Bên trong bể cá bảy màu con các bạn có thể trồng thêm một ít cây thủy sinh, rong rêu… Đồng thời, lắp máy sủi oxy ở mức độ vừa, mục đích là để làm tăng lượng oxy trong nước. Qua đó sẽ giúp cho cá bảy màu con phát triển tốt và nhanh chóng, hạn chế tỉ lệ cá bảy màu con bị chết.

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì tốt nhất?

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 3

Thức ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cá bảy màu con mà thức ăn còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc lên màu của giống cá này. Nếu cá bảy màu con được bổ sung các loại thức ăn phù hợp thì cá sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và lên màu rất đẹp.

Dưới đây là một số loại thức ăn bạn nên cho cá bảy màu con ăn thường xuyên mỗi ngày.

3.1 Ấu trùng Artemia

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 5

Ấu trùng Artemia chính là nguồn thức ăn phù hợp nhất, tốt nhất cho cá bảy màu con. Món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để giúp những chú cá bảy màu con phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh như thổi.

Cách làm ấu trùng Artemia phục vụ cho cá bảy màu con cũng khá đơn giản. Cácbạn có thể mua trứng của ấu trùng về ấp trong nước muối. Sau khoảng 24 giờ, các bạn sẽ thu được một lượng ấu trùng Artemia lớn để cho cá bảy màu con ăn dần.

3.2 Lòng đỏ trứng gà khô

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 7

Để làm món lòng đỏ trứng gà phơi khô, các bạn cần sử dụng những quả trứng tươi, sau đó loại bỏ lòng trắng trứng. Hàm lượng dinh dưỡng của lòng đỏ trứng thường cao hơn lòng trắng, ăn lòng đỏ lại dễ tiêu hóa hơn lòng trắng.

Hơn nữa, trong lòng trắng trứng có nhiều lớp chất béo dễ làm bẩn nguồn nước trong hồ hơn. Đây chính là lý do các bạn nên chọn lòng đỏ trứng gà phơi khô để cho cá bảy màu con ăn.

3.3 Cám Thái Inve 3/5

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 6

Cám thái chính là loại thức ăn sinh ra để dành cho cá bảy màu con. Những chú cá bảy màu con rất thích ăn cám nhật này. Cám cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cá bảy màu con phát triển toàn diện. Do đó, các bạn có thể sử dụng loại thức ăn này cho cá bảy màu con mỗi ngày để cá sinh trưởng tốt và lên màu đẹp hơn.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý, khi mới bắt đầu cho cá bảy màu con ăn cám thì chỉ nên cho cá ăn từng chút một để hệ tiêu hóa của cá bảy màu con quen dần và dễ đáp ứng hơn với thức ăn. Sau đó, mỗi ngày cho cá ăn tăng thêm một chút tới khi thấy cá ăn đủ khẩu phần mỗi bữa.

Một điều mà các bạn cần chú ý nữa đó là nên chọn những cơ sở bán thức ăn cho cá bảy màu con uy tín, chất lượng. Không cho cá ăn cám không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

3.4 Thức ăn từ Bo bo

Khoảng sau một tuần khi nở, những chú cá bảy màu con rất thích được ăn thức ăn từ bo bo. Bo bo còn có tên gọi khác là bọ đỏ, moina hoặc trứng nước. Loại này thuộc lớp động vật giáp xác, kích thước nhỏ. Bên trong thức ăn bobo có chứa rất nhiều các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa chất đạm, amylases dễ dàng.

Khi cho cá bảy màu con ăn bo bo, lượng men tiêu hóa ở trong cơ thể bo bo sẽ hỗ trợ giúp cá bảy màu con tiêu thụ thức ăn tốt hơn. Loại thức ăn này có kích thước nhỏ nên những chú cá bảy màu con mới đẻ rất dễ ăn, vừa miệng và dễ nuốt.

Đối với thức ăn từ bo bo các bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng, hoặc tự nuôi tại nhà. Giá thành bán bo bo cũng không cao, hoàn toàn phù hợp túi tiền của những người chơi cá cảnh thủy sinh.

3.5 Thức ăn từ trùn huyết

Trùn huyết là thức ăn phổ biến cho các loại cá cảnh, trong đó có cá bảy màu con. Trùn huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt, cung cấp nhiều vitamin và chất sắt cho cá bảy màu con.

Hiện nay thức ăn từ trùn huyết được chế biến thành 2 dạng là dạng vỉ và dạng viên. Dựa vào sở thích và số lượng cá bảy màu con nuôi trong bể mà bạn lựa chọn dạng phù hợp.

Khi cho cá bảy màu con ăn trùn huyết đông lạnh bạn thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Các bạn rã đông trùn huyết rồi cho cá bảy màu con ăn trực tiếp.

Cách 2: Bạn để cả các viên trùn huyết đông lạnh xuống bể để thức ăn tự tan cho cá bảy màu con rỉa mồi.

3.6 Thức ăn từ trùn chỉ

Trùn chỉ có thân hình mảnh, nhỏ như sợi chỉ, dài khoảng 2 – 4 phân, màu đỏ. Thức ăn từ trùn chỉ được tìm thấy nhiều ở những ao hồ nước đọng, khu vực đáy sông, rãnh nước ẩm thấp… Trùn chỉ đang là món ăn khoái khẩu không chỉ của cá bảy màu con mà rất nhiều loài cá cảnh khác.

Cho cá bảy màu con ăn Trùn chỉ tươi khá tốt, bổ sung nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên thức ăn này lại không bảo quản được lâu. Chính vì thế, các bạn có thể thực hiện sấy khô trùn chỉ để cho cá bảy màu con ăn dần.

Trong thức ăn trùn chỉ bao gồm nhiều Protein (57%), chất béo (13,3%), hàm lượng tro (3,6%), chất xơ thô (2,04%), nước (87,7%). Đặc biệt, Trùn chỉ còn chứa sắc tố carotenoid giúp lên màu cá bảy màu con rất tốt.

Nguồn thức ăn này có rất nhiều trong tự nhiên, nên bạn không bao giờ phải lo lắng thức ăn bị khan hiếm. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh dễ dàng.

Khi cho cá bảy màu con mới đẻ ăn trùn chỉ các bạn cần lưu ý vấn đề sơ chế. Bởi trong trùn chỉ có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho cá. Hoặc bạn cũng có thể ưu tiên chọn loại trùn chỉ sấy khô vì đã được xử lý an toàn nên không làm ảnh hưởng tới cá bảy màu con.

Cách cho cá bảy màu con ăn trùn chỉ đúng cách đó là bạn cho cá bảy màu con ăn lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều. Nếu cho quá nhiều thức ăn vào bể khiến cá không ăn hết sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

3.7 Thức ăn từ lăng quăng

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 8

Lăng quăng là loại thức ăn giúp kích thích sự sung mãn và tăng trưởng cho cá bảy màu con vô cùng tốt. Vì thế trong khẩu phần ăn hằng ngày các bạn rất nên bổ sung lăng quăng cho cá bảy màu con.

Lăng quăng thì bạn có thể mua tại các tiệm cá cảnh, tự bắt ở các kênh, mương đọng nước. Mặc dù thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cá tuy nhiên bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều. Cần xen kẽ với các loại thức ăn khác để cá bảy màu con được bổ sung dinh dưỡng đa dạng và toàn diện hơn.

Những lưu ý khi cho cá bảy màu con ăn

tiêu đề ảnh Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 9

Để cá bảy màu con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, nhanh lớn và lên màu đẹp thì trong quá trình cho cá ăn các bạn cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây:

4.1 Cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng

Những chú cá bảy màu con mới đẻ còn khá yếu nên khả năng tiêu hóa của cá chỉ đang từng bước dần dần hoàn thiện. Khác với cá bảy màu con trưởng thành, các bạn cần có chế độ chăm sóc cá đặc biệt, chu đáo hơn. Cá bảy màu con cần được cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng thì mới đủ chất để phát triển tốt được.

Nếu được chăm sóc tốt, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng thì những chú cá bảy màu con sẽ lớn rất nhanh. Khả năng đề kháng của cá cũng tốt hơn, cá khỏe mạnh và lên màu đẹp hơn. Chình vì thế các bạn cần chọn những loại thức ăn nhiều dinh dưỡng cho cá.

4.2 Cho cá ăn uống khoa học, đúng liều lượng

Khi cá bảy màu con mới đẻ, dạ dày cá còn nhỏ, cá chưa nạp được nhiều thức ăn trong một lần. Vì thế các bạn cần lưu ý đến lượng thức ăn khi cho cá ăn. Không nên cho cá ăn quá nhiều trong một lần sẽ dễ khiến cá bảy màu con mới đẻ bị bội thực, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Thậm chí việc cho cá ăn quá nhiều có thể khiến cá bị chết.

Mỗi ngày bạn chỉ cho cá ăn từ 1-2 lần, mỗi lần cho ăn một chút. Theo dõi tới khi cá không chịu ngậm thức ăn hoặc ngậm thức ăn vào miệng rồi nhả ra thì ngừng cho cá ăn. Vì đây là biểu hiện cá bảy màu con mới đẻ đã ăn no.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về nội dung cá bảy màu con mới lớn ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, lên màu đẹp và không bị chết. Bạn đọc hãy tham khảo và áp dụng theo nhé. Hy vọng rằng bạn sẽ nuôi được đàn cá bảy màu con tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Tác động của môi trường nước đối với cá bảy màu con mới đẻ vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn cần đảm bảo chắc chắn điều kiện chất lượng nước nuôi cá luôn cân bằng ổn định. Đặc biệt là nhiệt độ của nước, độ pH của nước… Đây là những yếu tố quan trọng nhất để giúp cá bảy màu con mới đẻ sống khỏe.

Không nên cho cá bảy màu con mới đẻ ăn duy nhất một loại thức ăn, điều này sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng ở cá. Bạn nên xen kẽ giữa thức ăn dạng mảnh, thức ăn sống, thức ăn đông lạnh và rau với nhau trong từng bữa.

Thức ăn cho cá bảy màu con mới đẻ cần được cắt thật nhỏ hoặc xay nhuyễn để cá dễ ăn và dễ tiêu hóa. Nếu thức ăn quá to, không vừa miệng cá sẽ khiến cá khó ăn, dẫn đến bỏ ăn.

Nên thường xuyên thay nước cho bể cá bảy màu con mới đẻ. Quá trình thay không nên thay toàn bộ nước trong bể mà hãy giữ lại một nửa nước cũ và bơm vào một nửa lượng nước mới vào để cá bảy màu con mới đẻ không bị sốc.

Câu hỏi thường gặp

 • Khi cho cá bảy màu con mới đẻ ăn, các bạn cần lưu ý không nên cho lượng thức ăn quá nhiều xuống bể nuôi trong một lần. Bởi nếu cá không ăn hết, thức ăn dư thừa có thể làm ô nhiễm nguồn nước, làm cho cá bảy màu con dễ bị mắc bệnh hơn và tỉ lệ sống sót không cao.
 • Trong quá trình nuôi cá bảy màu con mới đẻ các bạn cần chú ý tới mật độ cá trong bể. Số lượng cá bảy màu con mới đẻ nuôi phải phù hợp, không được nuôi quá nhiều sẽ khiến cá thiếu oxy, không thoải mái trong quá trình bơi lội và sinh sống.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi