Cá Bảy Màu đẻ như thế nào? Cách nuôi và chăm sóc cá sinh sản

Nuôi cá Bảy Màu sinh sản thực sự đem tới trải nghiệm vô cùng thú vị và mới mẻ cho người nuôi. Nếu bạn là người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá Bảy Màu đẻ thì hãy theo dõi nội dung bài chia sẻ dưới đây của Nuoitrong.com. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong quá trình chăm sóc đàn cá yêu quý của mình.

Giới thiệu về cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 1

Cá Bảy Màu là giống cá cảnh rất được yêu thích hiện nay. Loài cá này không chỉ đẹp mà còn rất dễ nuôi và chăm sóc. Nhờ sở hữu màu sắc rực rỡ nên cá có một sức hút vô cùng đặc biệt đối với những người chơi cá cảnh.

Cá Bảy Màu có tên khoa học là Poecilia reticulata, còn tên tiếng Anh Guppy. Tại Việt Nam cá Bảy Màu còn có tên gọi khác như cá Đuôi Quạt, cá Khổng Tước, cá Triệu Ngư,…

Đặc điểm chung của loài này là con cá cái thường lớn hơn so với cá đực. Những con cá đực trưởng thành sẽ có kích thước dao động từ 3 – 3.5cm. Còn cá Bảy Màu cái kích thước sẽ là 4 – 6cm. Đây được coi là một đặc điểm để người nuôi có thể dễ dàng phân biệt được đâu là con cái và con đực.

Cá Bảy Màu có tuổi thọ trung bình từ 2 – 3 năm. Nếu chăm sóc trong điều kiện tốt, tuổi thọ của cá cũng có thể kéo dài hơn. Loài cá này có đặc tính là sống theo bầy đàn nên khi nuôi bạn nên chọn số lượng từ 7 con trở lên.

Cá Bảy Màu là động vật ăn tạp, kể cả rong rêu chúng cũng có thể ăn được. Nếu nuôi dưỡng tốt cá Bảy Màu sẽ sinh trưởng và sinh sản rất tốt. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là bạn có được thêm một đàn cá Bảy Màu con.

Cá Bảy Màu đẻ như thế nào?

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 2

Việc nuôi cá Bảy Màu sinh sản không chỉ đem tới lợi ích kinh tế cho người nuôi cá mà mà đem tới niềm vui, sự thích thú. Bên cạnh đó, nuôi cá Bảy Màu đẻ còn giúp tối ưu hóa và cải thiện chất lượng cá. Tuy nhiên để quá trình cá sinh sản thành công không phải là một chuyện một sớm một chiều. Do đó bạn cần phải nắm vững tất cả các kiến thức liên quan đến cá Bảy Màu sinh sản. Vậy cá Bảy Màu đẻ như thế nào, Nuoitrong.com sẽ giải thích đến bạn cụ thể ngay sau đây.

2.1 Cách chọn giống cá Bảy Màu bố mẹ để sinh sản

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 3

Một cặp cá giống hoàn hảo cần được lựa chọn từ cá bố mẹ tốt. Cá giống bố mẹ cần hội tụ đầy đủ các điều kiện về mặt sức khỏe, màu sắc và hoa văn cũng như tính trạng vây đuôi.

Cặp đôi cá Bảy Màu bố mẹ phải được nuôi trong điều kiện tốt, được nuôi riêng và chỉ thụ tinh trong giai đoạn ghép cặp. Trong quá trình ghép cặp, cá mái và cá đực cần phải ở độ tuổi từ 4 – 6 tháng. Đối với những cá bố cần phải đã lên đủ hoa văn, tình trạng sức khỏe tốt.

Trước khi bắt đầu cho cá sinh sản, bạn cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cá ghép cặp. Các bữa ăn hằng ngày kết hợp đầy đủ và đa dạng các loại thức ăn dạng khô, dạng tươi. Bởi lẽ cá Bảy Màu là loài ăn tạp nên càng đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau thì cá càng thích. Mỗi ngày nên cho cá ăn ít nhất 3 bữa để cá có nhiều năng lượng, có sức khỏe trong quá trình sinh sản.

2.2 Chuẩn bị bể nuôi cá Bảy Màu bố mẹ

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 4

Khi nuôi cá bảy màu sinh sản bạn nhất định phải cách ly cá mẹ sắp sinh vào trong một bể nhân giống. Đồng thời cũng phải bố trí một một số vật cung cấp cho chỗ trú ẩn của cá, để tránh cá mẹ ăn mất cá bột.

Trước khi cá bảy màu con ra đời, độ pH trong bể cần ở mức từ 4.5 – 5.5. Sau khi cá bảy màu đẻ xong sẽ tùy chỉnh ở mức từ 5.5 – 6.5. Nhiệt độ nước thích hợp là ở khoảng 28 độ C.

Cá Bảy Màu mẹ thường đẻ vào buổi tối và có xu hướng tấn công cá bảy màu con. Nếu nuôi trong bể thủy sinh hoặc các chậu nhỏ bạn hãy cho nhiều rong tảo hoặc cây thủy sinh để cá con có thể lẩn trốn sau khi sinh ra.

Trên thị trường hiện nay có bán các loại lồng đẻ cho cá Bảy Màu. Để quá trình sinh sản của cá được diễn ra thuận lợi hơn, bạn cũng có thể mua về để sử dụng. Kích thước thích hợp của lồng đẻ là khoảng 30×30cm.

Trong bể cần phải thường xuyên sử dụng hệ thống lọc để hút hết các bụi bẩn. Nếu dùng nước máy để nuôi cá bạn nên phơi ngoài nắng khoảng một ngày trước để khí clo trong nước thoát ra hết.

Yếu tố ánh sáng trong bể cũng khá quan trọng trong quá trình chăm sóc cá Bảy Màu sinh sản. Ánh sáng nên được giữ khoảng 10 – 14 tiếng/ngày. Bạn sẽ mở đèn khoảng một giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn sau một giờ sau lần ăn cuối cùng.

Ngoài chú ý đến chất lượng nước, bạn cũng cần phải thường xuyên thay nước trong bể. Loại bỏ hết thức thừa, phân thải. Ngoài ra cũng cần đều đặn thay 20 – 30% nước hàng tuần. Điều này sẽ đảm bảo cá có được sức khỏe tốt hơn trong giai đoạn sinh sản.

2.3 Ghép đôi cá bố mẹ

Khi ghép đôi bạn hãy để cá bố và mẹ làm quen trước khi thả chung bể. Quá trình thụ tinh thường diễn ra từ 7 – 10 ngày. Trong suốt thời gian này, người nuôi cần chủ động quan sát để biết quá trình thụ tinh diễn ra có đảm bảo hay không.

Mực nước trong bể sinh sản cần thấp hơn 15 – 20cm so với bình thường. Điều này để phòng trường hợp cá mái bị ép quá mức có thể nhảy ra ngoài. Khi thấy cá đực quá sung bạn hãy vớt cá mái ra ngoài để đảm bảo sức khỏe.

Khi quá trình thụ tinh được diễn ra thuận lợi, bạn sẽ tách cá mái sang một bể riêng hoặc sử dụng chính bể thụ tinh cũng được. Cá đực sau quá trình giao phối cũng cần được cách ly để hồi phục sức khỏe. Sau khoảng 10 ngày có thể sử dụng cá đực để thụ tinh cho cá mái khác. Còn đối với cá mái sau sinh sản cần được dưỡng từ 15 đến 30 ngày tùy cá thể và sức khỏe của cá.

Bể nuôi cá mái sinh sản có thể sử dụng lồng để hoặc cho nhiều rong rêu để làm chỗ lẩn trốn cho cá con. Thích hợp nhất là bạn sử dụng rong tảo vi sinh để dưỡng cá mẹ và cá con. Bên cạnh đó cũng sử dụng lồng để để đảm bảo cho cá mẹ không ăn cá con.

2.4 Quá trình cá Bảy Màu mẹ mang thai và đẻ con

Trong suốt quá trình đẻ, cá mẹ cần không gian yên tĩnh, hạn chế bị làm phiền. Cá sẽ thích trốn tránh, bơi chậm không linh hoạt vì bụng quá to. Cá Bảy Màu khi sinh sản sức ăn sẽ giảm đi nhiều. Chúng sẽ ăn ít đi hoặc hầu như là không ăn. Khi cho cá Bảy Màu sinh sản ăn người nuôi cần chú ý tăng thêm các thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Để giúp cá có đủ dinh dưỡng vượt qua giai đoạn này.

Dấu hiệu cá Bảy Màu chuẩn bị đẻ là hậu môn sẽ lồi ra. Thời điểm này nếu không có sự thay đổi đột ngột, chúng sẽ nhanh chóng sinh sản. Để đẻ hết một lứa, cá Bảy Màu mẹ sẽ mất vài tiếng đồng hồ. Khi bắt đầu đẻ cá con sẽ chui đầu ra trước, cá bột sẽ có khích thước khoảng 5mm. Từ hậu môn của mẹ, cá Bảy Màu sơ sinh “rơi tự do” xuống các lá rong hoặc nền bể.

Chỉ sau một vài phút, những chú cá bột bắt đầu trở nên hoạt bát và bơi những nhịp đầu tiên. Với bản năng của mình, cá bột sẽ biết ẩn nấp ở những nơi an toàn và bắt đầu biết đi tìm kiếm thức ăn phù hợp với mình.

Sở thích của cá bột là sẽ tập trung ở phía trên mặt nước, dùng bóng đèn để sưởi ấm cho bản thân. Với những chú cá bột nếu thích nghi tốt, khỏe mạnh thì sau khoảng 1 tháng sẽ trở thành cá trưởng thành. Và từ 2 – 3 tháng là cá đã có thể bắt đầu sinh sản ra những thế hệ mới.

Lưu ý, khi sinh sản xong, cá mẹ cũng thường khá yếu nên bạn không cần lo cá con sẽ bị cá mẹ ăn thịt. Sau khoảng 2 – 3 ngày bạn mới cần với cá con sang một bể khác cùng với lượng nước thích hợp. Lúc này bạn sẽ không vớt cá mẹ đi cùng.

2.5 Cách nuôi cá Bảy Màu con

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 5

– Cách giữ số lượng cá con

Trong giai đoạn đầu khi đẻ, cá mẹ rất dễ ăn và tấn công cá con. Vì thế tốt nhất là bạn nên cho cá con ra một bể riêng. Trong trường hợp vẫn nuôi chung với cá mẹ thì bạn cần bố trí “điểm an toàn”. Nghĩa là thêm khung lưới bằng cước mịn, mắt lưới nhỏ chỉ để cá con chui qua. Ngăn cho cá mẹ ở phần hồ còn loại, cách ly hoàn toàn với đàn cá con. Lưới cần được gắn cố định vào khung gỗ, khung gỗ sẽ thiết kế theo chiều rộng của mỗi hồ nuôi. Hoặc nếu không thiết kế được bạn cũng có thể dùng rổ nhựa, có đường kính từ 10 – 15cm, có lỗ nhỏ để ngăn chặn cá bố mẹ.

– Cách cho cá Bảy Màu con ăn

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 6

Những chú cá Bảy Màu khi mới sinh ra sẽ có kích thước khoảng 6mm, miệng cũng rất nhỏ. Mặc dù còn nhỏ nhưng sắc ăn của cá cũng khá tốt. Chu kỳ tiêu hóa trung bình là từ 20 – 30 phút sau mỗi bữa ăn. Điều này có nghĩa là sau khoảng 30 phút là chúng có thể sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn phải cho cá ăn thường xuyên. Trung bình mỗi ngày chỉ nên cho ăn từ 5 – 7 lần/ngày.

Thức ăn tốt nhất cho cá là trùng chỉ, giáp xác, lươn giấm, artemia. Tuy nhiên nếu bạn không có khả năng chuẩn bị những thực phẩm này thì cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn dạng khô, đông lạnh.

Bạn ưu tiên cho cá ăn các loại thức ăn dạng mảnh, được thái nhỏ hoặc nghiền nát. Thi thoảng bạn cũng bổ sung cho cá thức ăn dạng bột chứa nhiều protein. Hay lòng đỏ trắng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cá.

– Cách bảo trì bể cá Bảy Màu con

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 8

Đảm bảo nhiệt độ nước trong bể cá con ở mức 26 độ C. Nước ấm sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể cá diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến khích cá ăn khỏe và nhanh lớn.

Thường xuyên thay nước từng phần. Tùy theo kích thước bể cá mà bạn sẽ thay 50% nước 2 lần/tuần.

Hệ thống đèn cần được giữ sáng từ 12 – 16 giờ mỗi ngày. Bạn không nên chiếu sáng cả ngày vì cá cần không gian để nghỉ ngơi.

Tóm lại, những tháng đầu tiên trong cuộc đời của một con cá Bảy Màu đóng một vai trò quan trọng. Điều kiện nước tốt và nhiều loại thức ăn chất lượng cao sẽ giúp những chú cá sau này lớn lên sẽ khỏe mạnh và lên màu đẹp hơn. Vì thế bạn hãy đảm bảo đúng kỹ thuật chăm sóc cá con nhé.

2.6 Lựa chọn cá Bảy Màu bố mẹ cho những lần tiếp theo

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu đẻ ảnh 7

Cá giống có thể tiến hành lựa chọn từ đàn cá con thứ 2 và đàn con thứ 3 của cặp cá bố mẹ đã được chọn. Để có thể giảm được tình trạng thoái hóa gene do giao phối gần ở cá giống bạn nên chọn con giống từ nhiều đàn con từ các cặp cá bố mẹ khác nhau.

Những con cá được lựa chọn giống từ nhỏ phải được nuôi theo chế độ tách đàn. Thường từ khoảng 1 tháng đến 1,5 tháng cần tiến hành theo dõi và tách đàn và chuyển bể một lần. Nguyên tắc để tách đàn là bạn sẽ chọn những con có ngoại hình đẹp, lớn vượt trội hơn những con còn lại để nuôi riêng.

Quá trình chuyển bể bạn nên bố trí không gian rộng để cá có thể phát triển nhanh. Đặc biệt khi nuôi chung cá sẽ không tranh giành thức ăn với nhau. Việc tách đàn chuyển bể tiến hành tùy thuộc vào số lượng của đàn cá. Tỉ lệ phân chia cá đực và mái khi đến tuổi, dựa vào tốc độ lớn của cá con mà tiến hành cho thích hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về thông tin cá Bảy Màu đẻ như thế nào và kỹ thuật chăm sóc cá con ra sao. Đây đều là những thông tin tổng hợp từ những người có kinh nghiệm, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cá cảnh nên bạn có thể yên tâm tham khảo. Kính chúc bạn sẽ thành công trong việc nuôi dưỡng đàn cá Betta của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay khác. Mời bạn thường xuyên theo dõi.

Lưu ý

– Thường cá Bảy Màu bố mẹ sẽ sinh sản liên tục như vậy khoảng 11 lần. Trong 11 lần đó thường sẽ có khoảng 2 – 3 lần không thành công.

– Cá Bảy Màu con cần được sống trong môi trường nước có nhiệt độ ổn định vì sức đề kháng của cá rất yếu. Chỉ cần hai môi trường nước có sự chênh lệch khoảng 2 độ C là cá sẽ bị sốc. Nếu vào mùa đông bạn nên sử dụng thanh sưởi để điều chỉnh nhiệt độ nước từ 24 – 26 độ C.

– Để cá Bảy Màu con nhanh cứng cáp bạn nên cho cá ăn trùn huyết băm nhỏ trộn cùng lòng đỏ trứng gà. Đây là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt giúp cá bảy màu con mau lớn lên màu đẹp.

– Bạn cần cố gắng không nên di chuyển bể nuôi cá con trong vòng 15 ngày.

Câu hỏi thường gặp

 • Khi mang thai, cá Bảy Màu cái sẽ phát triển bụng to tròn. Điểm màu xám ở phía trên vây hậu môn của chúng sẽ trở nên sẫm màu hơn và to hơn. Trong vài tuần tới, bụng của chúng sẽ lớn dần cho đến khi chúng thả cá con ra.
 • Số lượng cá con đẻ trong một lần sinh sản thường không cố định. Với những con cá Bảy Màu loại to mỗi lần sinh sản có thể đẻ được 40 con, còn những giống nhỏ thì chỉ khoảng 10 con.
 • Câu trả lời là có. Dùng hệ thống lọc có kèm bông lọc sẽ tốt hơn. Máy sục oxy cần được bật xuyên suốt nhưng không để tốc độ quá lớn. Miễn là duy trì được các điều kiện để cân bằng hệ vi sinh, oxy trong bể là được.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi