Cá Bảy Màu là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh lên màu đẹp

Cá Bảy Màu là loài cá thuộc dòng cá cảnh nước ngọt, có kích thước nhỏ và đa dạng các loài khác nhau. Kỹ thuật chăm sóc loài cá này không khó nên được nuôi làm cảnh khá nhiều. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ cụ thể tới bạn các thông tin liên quan tới loài cá này. Mời bạn đọc theo dõi.

Giới thiệu về cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 1

– Tên khoa học: Poecilia reticulata

– Tên tiếng anh: Guppy

– Thuộc Bộ: Cyprinodontiformes 

– Thuộc Chi: Poecilia

– Thuộc Họ: Poeciliidae

– Tên gọi Việt Nam khác: Cá Đuôi Quạt, cá Khổng Tước, cá Triệu Ngư,…

Cá bảy màu có nguồn gốc từ Jamaica, được tìm thấy chủ yếu ở trong ao hồ và đầm lầy nước ngọt. Cá được phát hiện từ đầu thế kỷ 19, trải qua nhiều năm được coi người nuôi dưỡng và lai tạo nên cá rất nhiều chủng loại.

Loài cá có kích thước khá nhỏ. Những con trưởng thành chỉ dài từ 2.5 – 4cm, những con cá mái sẽ thường to hơn cá trống. Trên cơ thể của cá Cầu Vồng sẽ có các màu sắc như: đen, đỏ, vàng, xanh, tím,… Đuôi của cá có rất nhiều hình dáng khác nhau, phần vảy và vây cũng rất đẹp và ấn tượng.

Cá Bảy Màu còn có tên gọi khác là cá “Triệu Ngư” bởi sức sinh sản rất mạnh mẽ và màu sắc phong phú. Khi trưởng thành cá thường sinh sản từ tháng 3 – 5 qua phương pháp đẻ trứng. Con mái có thể dự trữ tinh trùng của cá trống và sử dụng nhiều lần mà không cần thụ tinh lại. Tức là chúng chỉ cần thụ tinh một lần duy nhất và có thể đẻ rất nhiều lần. Đây quả thực là phương pháp sinh sản vô cùng ấn tượng. Thời kỳ mang thai của cá Bảy Màu sẽ kéo dài từ 20 – 30 ngày.

Cá Bảy Màu có những loại nào?

Cá Bảy Màu hiện nay có rất nhiều loại, Nuoitrong.com sẽ giới thiệu đến bạn những loài cá nổi tiếng và được yêu thích nhất.

2.1 Cá Bảy Màu rồng đỏ – Red Dragon Guppy

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 2

Cá Bảy Màu rồng đỏ là loài được đánh giá là khá dễ nuôi. Chúng có bộ vây và đuôi rất đồ sộ nên khi nuôi trong bể thủy sinh rất đẹp. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá Bảy Màu rồng đỏ là từ 21 – 28 độ C, độ pH là 6.8 – 7.5

2.2 Cá Bảy Màu rồng xanh – Blue Dragon Guppy

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 3

Cá Bảy Màu rồng xanh sau khi được du nhập vào Việt Nam thì đã nhanh chóng được yêu thích. Những chú cá này có màu đơn sắc xanh, bên ngoài phủ lớp xanh dương đậm có ánh kim trông rất đẹp, độc đáo.

2.3 Cá Bảy Màu rồng tím – Purple Dragon Guppy

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 4

Cá Bảy Màu rồng tím có đặc trưng là toàn cơ thể của cá được bao phủ một màu ánh tím có chút đốm đen. Một điển ấn tượng nữa là phần đuôi của cá xòe rộng nên khi bơi trong bể trông rất hút mắt.

2.4 Cá Bảy Màu Full Gold

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 5

Cá Bảy Màu Full Gold được ví như là một thỏi vàng rực lửa bên trong bể cá thủy sinh. Với sắc vàng ấn tượng, loài cá này đem tới vẻ đẹp sang chảnh và vô cùng lạ mắt.

2.5 Cá Bảy Màu Koi

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 6

Gọi là cá Bảy Màu Koi bởi ngoại hình của cá không khác gì loài cá Koi của Nhật. Những ai yêu thích cá Koi nhưng lại không có điều kiện xây một bể cá lớn để nuôi cá Koi thì cá Bảy Màu Koi sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

2.6 Cá Bảy Màu Gold Tuxedo

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 7

Cá Bảy Màu Gold Tuxedo là một biến thể khá đặc biệt của cá Bảy Màu. Dòng Tuxedo này có màu xanh lam, vàng, xám, đỏ, cam hoặc đen. Cơ thể cá tạo nên các kết hợp màu sắc vô cùng đẹp.

2.7 Cá Bảy Màu HB Red

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 8

Cá Bảy Màu HB Red đang là loài cá được khá nhiều người lựa chọn nuôi cá cảnh hiện nay. Cá HB Red khá khỏe, màu sắc đỏ, phù hợp để nuôi những đàn lớn.

2.8 Cá Full Black Guppy

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 9

 Cá Full Black Guppy là một trong những dòng cá bảy màu phổ biến. Toàn thân của cá có màu đen nên còn được gọi với tên khác là “Black – Knight”

Cách nuôi cá Bảy Màu đơn giản cho người mới chơi

Để có một bể cá đẹp, phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm rõ các yếu tố môi trường, kỹ năng nuôi và phòng trừ bệnh tật. Tất cả các thông tin này sẽ được Nuoitrong.com hướng dẫn tới bạn ngay sau đây, hãy cùng theo dõi nhé:

3.1 Cách chọn mua cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 10

Cá Bảy Màu thường có thể dễ dàng mua được ở những tiệm cá cảnh. Tuy nhiên chất lượng có thể sẽ không đảm bảo vì không phải ở đâu cũng biết cách nuôi và nhân giống. Dưới đây sẽ là môt số tiêu chí khi chọn mua cá Bảy Màu

– Nên mua cá Bảy Màu đực hai cái

Những con cá đực thường có màu sắc đẹp hơn có cái. Tuy nhiên vì loài này sống theo bầy đàn nên bạn chọn cả con đực và con cá để bể cá sinh động hơn. Cá Bảy Màu sinh sản rất nhanh trong thời gian ngắn. Chỉ cần 1 vài chú cá mái trong đàn sẽ giúp bạn có ngay 2 – 3 đàn cá con sau 1 – 2 tuần mua cá về.

– Chọn cá có kích thước không quá to, không quá nhỏ

Những chú cá Bảy Màu có size vừa, không quá to, không quá nhỏ là phù hợp nhất để chọn nuôi làm cảnh. Độ tuổi sẽ là khoảng 2 – 3 tháng tuổi, cá size khoảng 3 – 3.5cm là thích hợp. Nếu chọn những chú cá quá to có thể sẽ mua phải cá quá già và yếu.

– Chọn cá khỏe mạnh, không bệnh tật

Khi chọn cá bạn cần phải xem chúng có khỏe mạnh, bị dị tật gì hay không. Cách nhận biết là chọn những có có khả năng bơi linh hoạt, không có chấm trắng trên thân, vây còn nguyên vẹn.

– Không nên mua quá nhiều

Bạn tính toán số lượng cá có thể nuôi được trong bể của mình. Mật độ cá thích hợp nhất là khoảng 1 – 1.5 lít nước/con. Trung bình một bể có thể tích 10 lít nước thì bạn nuôi được 6 – 7 chú cá là đủ. Nhớ là không mua nhiều quá vì bể nhỏ sẽ làm phát sinh nhiều bệnh. Hệ vi sinh trong nước không thể xử lý hết các chất thải trong bể.

– Mua tại địa chỉ uy tín

Cá Bảy Màu thuần chủng được nuôi bởi những người nuôi và nhân giống chuyên nghiệp sẽ có sức khỏe tốt hơn. Bạn sẽ không phải lo cá bị bệnh tật do được nuôi với mật độ hợp lý và nuôi trực tiếp ở trại cá nên chúng có thể thích nghi với môi trường tốt hơn. Bạn không nên mua cá ở địa chỉ thiếu uy tín, không đảm bảo rõ nguồn gốc vì rất dễ mua phải cá loại, cá thải.

3.2 Bể nuôi cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 11

Bể nuôi cá Bảy Màu có thể lựa chọn từ nhiều chất liệu khác nhau như: Xi măng, bể kính, thùng nhựa,… Nhìn chung kích thước bể không cần quá rộng nhưng tốt nhất vẫn là từ 10L trở lên. Tuy nhiên, loài cá này sinh sản nhanh nên bạn cũng cần chuẩn bị một bể dự phòng nếu nuôi cá sinh sản.

Cá Bảy Màu để khỏe mạnh rất cần ánh sáng, vì thế phía bể bạn nên lắp đặt bóng đèn huỳnh quang. Thời gian duy trì là từ 10 – 14 tiếng mỗi ngày.

Nước trong bể nuôi cần là nước sạch, không sử dụng nước máy. Trong hoàn cảnh bắt buộc phải dùng nước máy thì bạn cần phải phơi nắng trước một ngày để hơi clo thoát đi hết.

3.3 Lựa chọn bộ lọc cho bể cá

Để những chú cá Bảy Màu của bạn khỏe mạnh thì trang bị một bộ lọc bể cá là hết sức cần thiết. Đối với cá Bảy Màu có kích thước từ 10 – 20L thì bạn có thể sử dụng các loại lọc đơn giản kết hợp sủi oxy như lọc bio, lọc đáy taiwan.

Trong trường hợp bạn nuôi cá trong một bể cộng đồng lớn thì nên sử dụng hệ thống lọc thùng, lọc tràn, lọc treo,…

3.4 Các bước thả cá Bảy Màu vào bể

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 12

Để tránh trình trạng cá bị sốc khi thả vào bể nuôi mới, bạn cần thực hiện kỹ thuật thả cá như sau:

– Chuẩn bị nước trong bể

Bạn chuẩn bị một bể nhỏ có mực nước khoảng 5 – 10cm. Ngày hôm sau châm thêm nước mới chuẩn bị sẵn vào. Làm liên tục như thế sau vài ngày thì ta có thể thả cá vào bể. Việc làm này sẽ giúp cá quen với nước, tránh bị sốc.

– Ánh sáng

Cá mới mua về bạn nên tắt đèn, để cá ở khu vực tối để cá không bị stress.

– Không thả cá ngay khi mới mua về

Bạn nhớ ngâm bọc cá trong bể nước khoảng 10 – 15 phút nếu thấy nhiệt độ chênh với bên ngoài nhiều. Như thế sẽ giúp cá tránh sốc nhiệt. Sau thời gian này bạn mới thả cá vào bể đã chuẩn bị.

– Chưa cho cá ăn ngay

Trong khoảng 1- 2 ngày đầu bạn chưa cần cho cá ăn hoặc cho ăn thì chỉ với một lượng nhỏ. Cho cá nhịn ăn 1 –  2 ngày bạn yên tâm là sẽ không sao cả.

– Theo dõi tình trạng cá

Bạn cố gắng để cá được nghỉ ngơi khi vào bể mới, lưu ý là không chụp ảnh hay gõ vào thành bể.

3.5 Thức ăn cho cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 13

Cá Bảy Màu là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn dành cho cá cảnh khác nhau. Để giúp cho cá có được sức khỏe tốt bạn cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cá theo thực đơn sau:

– Thức ăn tươi sống: Bạn cho cá ăn Trùng chỉ, trùng huyết, bobo, Artemia, lăng quăng,.. Riêng đối với trùn chỉ, loăng quăng trước khi cho cá ăn bạn cần phải xử lý thật sạch. Bởi đây là hai loại thức ăn được lấy từ môi trường bên ngoài nên tiềm ẩn nhiều mầm bệnh có thể gây hại cho cá.

– Thức ăn dạng khô: Bạn có thể sử dụng các loại cám tổng hợp để thay đổi thực đơn cho cá. Lưu ý là chỉ sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lựa chọn thương hiệu lâu năm. Một số nhãn hiệu uy tín như: JBL NOVO GUPPY, Sera Guppy Gran, JBL NOVO TAB.

Cách cho cá Bảy Màu ăn như sau:

Bạn chia nhỏ thức ăn ra nhiều bữa trong ngày. Trung bình một ngày ăn khoảng 2 – 3 bữa. Cho ăn lượng vừa đủ, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ.

3.6 Các bước vệ sinh bể cá Bảy Màu

Để đem tới đàn cá môi trường sống trong lành việc vệ sinh thường xuyên cho bể cá là rất quan trọng. Các công việc mà bạn cần đảm bảo khi vệ sinh bể cá là:

– Thay nước đều đặn

Cá Bảy Màu là loại cá nhỏ nên chúng rất nhạy cảm với nước và điều kiện nước của bể nuôi. Vì thế khi nuôi cần được duy trì ổn định để tạo điều kiện cho cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Việc thay nước thường xuyên sẽ giúp bể cá luôn sạch, hệ vi sinh được tái tạo, không dư thừa chất thải.

– Không thay hết một lần nước trong bể một lần

Nhiều người chưa có kinh nghiệm mỗi lần vệ sinh bể cá thường thay hết nước. Tuy nhiên đây là cách thay nước sai, có thể khiến cá bị sốc và chết.

– Thay nước nhưng vẫn phải hút đáy bể

Hút đáy bể là việc làm không thể bỏ qua bởi tại khu vực này có rất nhiều chất thải, tảo, rong rêu,… Việc hút đáy bể sẽ giúp bể sạch, loại bỏ hết mầm mống bệnh gây hại cho cá.

– Cho thêm vi sinh sau mỗi lần thay nước

Vi sinh ở đây có thể là loại vi sinh quang hợp như PSB hay vi sinh nước EM, …. Các loại vi sinh này sẽ giúp nước trong bể nuôi ổn định hơn, nước trong hơn và hạn chế được các mầm bệnh trong bể.

– Cạo rêu bám thành bể

Sau một thời gian bể nuôi sẽ mọc rong rêu, tảo gây hại cho cá. Nên khi dọn dẹp bể cá bạn nhớ làm cạo rêu bám ở thành bể. Để hạn chế rong rêu bạn có thể thả vào bể ốc nerita, các loại tép, các loại cá pleco chuyên ăn rêu.

3.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 14

Bệnh của cá Bảy Màu sẽ xuất hiện trong tất cả các mùa, ngay cả mùa đông cũng không ngoại lệ. Dưới đây sẽ là một số bệnh mà cá thường hay gặp nhất:

Cá Bảy Màu bị thối đuôi

Khi cá Bảy Màu bị thối đuôi thường gặp ở trong giai đoạn từ 1 – 6 tháng. Nguyên nhân chính gây nên bệnh chủ yếu là do nhiệt độ không phù hợp.

Để chữa trị bạn có thể sử dụng:

– Bể nuôi cá bị bệnh cần sử dụng máy sưởi để ổn định nhiệt độ khoảng 31 – 32°C.

– Sử dụng Tetra Nhật (loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể có cá Bảy Màu bị thối đuôi.

Trong quá trình điều trị bạn cần phải theo dõi tình trạng của cá. Nếu điều trị tốt khoảng 3 ngày sau bệnh sẽ có sự chuyển biến tốt.

Cá Bảy Màu bị stress

Một số dấu hiệu cá Bảy Màu bị stress như: Cá thường xuyên bỏ ăn, không hoạt bát, tách khỏi đàn, bơi lờ đờ, thối đuôi,…

Nguyên nhân chính gây bệnh là do môi trường sống không đảm bảo, quá trình bắt thả cá diễn ra đột ngột,…

Để điều trị bạn cần vệ sinh sạch sẽ bể cá, đặt bể cá tại nơi yên tĩnh, hạn chế ánh sáng. Đảm bảo đúng mật độ nuôi cá, không nên nuôi cá dày vì cá sẽ không có không gian để bơi lội.

Ý nghĩa phong thủy của cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 15

Có câu “Thủy quản tài”, trong phong thủy thì điều này có nghĩa là nuôi bể cá cảnh sẽ mang đến tài lộc và may mắn. Bên cạnh cá Koi, cá Vàng, cá Chép cảnh thì cá Bảy Màu cũng là loài mang ý nghĩa phong thủy tốt. Một bể cá Bảy Màu trong nhà đem tới rất nhiều điều tốt đẹp trong đời sống tinh thần, sức khỏe cho gia đình.

Những chú cá Bảy Màu với màu sắc đẹp đẽ sẽ giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy cát khí. Không chỉ giúp gia đình thêm máy mẻ, gần gũi thiên nhiên còn đem tới tài lộc dồi dào và may mắn. Vì vậy nếu đặt bể cá Bảy Màu đúng vị trí sẽ đem tới đại lộc, đại cát. Còn đặt sai phong thủy, bể cá sẽ gây tác dụng ngược, làm tăng chướng khí, không tốt cho sức khỏe và vận may của gia đình.

Dựa theo bản mệnh của gia chủ mà sẽ có những sự lựa chọn hình dáng bể cá sao cho thích hợp. Cụ thể như: Hình tròn thuộc hành Kim, hình chữ nhật thuộc hành Mộc, hình lục giác thuộc hành Thủy,…

Cá Bảy Màu giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Tiêu đề ảnh cá Bảy Màu ảnh 15

Giá bán cá Bảy Màu hiện nay sẽ dao động từ 20.000 – 200.000 đồng/con tùy theo giống cá mà bạn chọn.

Để mua được đàn cá uy tín, bạn có thể đến các địa chỉ uy tín sau:

5.1 Khu vực phía Bắc

Cá Cảnh Tuấn Phong

– Phone: 0383.494.382 – HotLine: 0394 3333 82

– Website: http://cacanhtuanphong.com

Cửa hàng cá cảnh Sơn Yến

– Website: www.cacanhsonyen.com

– Điện thoại: 0904. 743. 006

5.2 Khu vực miền Trung

Cá Cảnh Tuấn Khôi

– Địa chỉ: 381/2 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng

– Hotline: 0905138899

– Email: nguyenlenhan73@yahoo.com

– Website: http://cacanhdanang.com.vn

Cá cảnh Hồng Anh

– Số 142 Tố Hữu, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

– Điện thoại: 0948 934 567 (Ms. Yến)

5.3 Khu vực phía Nam

Thế giới 246 – Shop cá cảnh giá rẻ Sài Gòn

– Địa chỉ: 246 Hồ Văn Huệ, Phú Nhuận, TP.HCM

– Điện thoại: 0938 604 144

Tiệm cá cảnh Thủy Sinh Trung Tín

– Địa chỉ: 718 Trường Chinh, P.15. Q. Tân Bình, HCM

– Điện thoại: 0907 860 841

Trên đây là nội dung bài viết giới thiệu về cá Bảy Màu. Mong rằng những thông tin tổng hợp này sẽ hữu ích đến bạn đọc. Giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc đàn cá Bảy Màu của mình khỏe mạnh, lên màu đẹp và sinh sản tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Cá Bảy Màu là dòng ưa nước cứng, nó có thể sống trong nước có độ mặn cao. Tuy nhiên chúng không thể khoẻ mạnh trong môi trường nước ô nhiễm.

– Để ép cá Bảy Màu sinh sản bạn sẽ tách riêng cá mái ra và nhốt chúng vào một chỗ chật hẹp hoặc kín đáo, lúc đó cá sẻ đẻ nhanh hơn.

– Để phân biệt giới tính cá Bảy Màu cần đạt độ tuổi từ 1.5 đến 2 tháng. Đối với cá Bảy Màu trống chúng có khuynh hướng màu sắc sặc sỡ hơn cá mái rất nhiều, chỉ cần bạn nhìn thoáng qua là đã có thể phân biệt dễ dàng.

Với những chú cá Bảy Màu, hàm dưới khi mở ra sẽ tiếp giáp với một mặt phẳng ngang. Giúp cho miệng cá chạm vào mặt nước để tiếp xúc với một lượng ô-xy dồi dào trong không khí. Đặc điểm cấu tạo kết hợp với tập tính phù hợp cho việc sống sát mặt nước khiến cho cá thích nghi tốt trong điều kiện nước thiếu ôxy.

Câu hỏi thường gặp

 • Để cá lên màu đẹp, khỏe mạnh bạn sẽ cho cá ăn đa dạng thức ăn tươi sống. Kết hợp với các loại cám chuyên dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cá có điều kiện phát triển màu sắc tối ưu nhất.
 • Cá Bảy Màu nhìn chung là loài không quá khó nuôi. Nếu bạn là người mới bắt đầu có thể chọn cá Bảy Màu rồng, Full Gold,...
 • Câu trả lời là có. Cây thủy sinh không chỉ giúp bể thêm đẹp mà còn giúp làm sạch nước, là nơi để cá có thể ẩn nấp lẩn tránh kẻ thù.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi