Cá Betta bị xù vảy: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Cá Betta là một loại cá cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích bởi vì cá Betta có sức sống khỏe, dễ nuôi và dễ chăm sóc. Tuy nhiên trong quá trình sinh sống, loài cá này cũng không tránh được những căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở cá cảnh, trong đó có bệnh xù vảy. Vậy, cá Betta bị xù vảy là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Cá Betta bị xù vảy là bệnh gì?

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 1

Cá Betta bị xù vảy là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở dòng cá Betta. Khi cá Betta bị xù vảy thì thân hình của cá sẽ bắt đầu nhìn giống như những quả thông xù lên, bụng cá phình to, các lớp vảy chĩa ra xung quanh. Xù vảy thực chất không phải là một căn bệnh cụ thể mà là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác.

Khi cá Betta bị xù vảy tức là thân hoặc mang cá đang có vấn đề không ổn, có thể cá Betta bị nhiễm trùng, bị virus tấn công. Hoặc cũng có thể do môi trường sống kém chất lượng, cá Betta ăn uống không đủ chất. Cá Betta có thể bị chết nhanh chóng sau khi bệnh xù vảy diễn ra nếu người nuôi không có cách điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của cá Betta bị xù vảy

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 2

Sở dĩ căn bệnh có tên là xù vảy bởi vì khi bị bệnh các lớp vảy trên cơ thể cá Betta sẽ bị xù lên, chĩa ra xung quanh. Những con cá bị bệnh nặng hơn thì có thêm triệu chứng chảy dịch mủ trắng trên cơ thể, nhiều trường hợp cá Betta còn chảy cả máu toàn thân.

Khi cá Betta bị xù vảy,cá vẫn ăn, tuy nhiên càng ngày càng ăn ít đi. Cơ thể cá lờ đờ, thở hổn hển, thường nổi trên mặt nước và dần dần sẽ chết.

Căn bệnh này có khả năng lây nhiễm cao và diễn biến dai dẳng. Chính vì thế, nếu bạn không chú ý thì sẽ rất khó phát hiện được bệnh khi ở giai đoạn đầu

Nguyên nhân khiến cá Betta bị xù vảy

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 3

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá Betta bị xù vảy, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ để biết cách phòng tránh cho đàn cá ở nhà.

– Cá Betta bị nhiễm trùng

– Cá Betta bị nhiễm nấm

– Cá Betta bị nhiễm ký sinh

– Cá Betta bị bệnh gan

Những nguyên nhân khiến cá Betta bị xù vảy như vi khuẩn, ký sinh, nấm và virus luôn luôn có mặt ở trong nước. Nếu những chú cá Betta khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt và sẽ khó bị nhiễm bệnh. Còn nếu cá Betta nhà bạn bị yếu, hay bị căng thẳng, stress thì sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Cách chữa trị bệnh cá Betta bị xù vảy

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 4

Bệnh xù vảy ở cá Betta mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không hề dễ chữa và bạn cần có thời gian dài điều trị thì cá mới khỏi hoàn toàn.

Cách chữa trị hiệu quả nhất chính là cung cấp cho cá Betta một môi trường sống chất lượng, đảm bảo an toàn, sạch sẽ, cho cá Betta ăn đủ chất để cá khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt nhất.

Dưới đây là những cách chữa bệnh cá Betta bị xù vảy hiệu quả và đơn giản, các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho đàn cá của mình:

4.1 Chuyển cá Betta ra bể riêng

Việc đầu tiên khi thấy cá Betta bị xù vảy là bạn cần chuyển ngay cá ra bể riêng để có phương pháp chữa trị phù hợp và không làm lây lan bệnh sang những con cá khác. Hãy chọn một chiếc vể riêng đủ lớn, kích thước rộng rãi để cá Betta bơi lội thoải mái, không làm cá stress sẽ khiến bệnh nặng hơn.

4.2 Đảm bảo nguồn nước sạch sẽ

Nước trong bể cá Betta bị bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xù vảy cho cá Betta. Nếu bể cá Betta lâu ngày không được vệ sinh bộ lọc, thay nước thì chất lượng nước sẽ không đảm bảo khiến cá Betta thường xuyên bị bệnh.

Trong quá trình thay nước các bạn cần tránh việc thay quá nhiều nước ở một lần. Lưu ý là không bao giờ được thay quá 50% nước trong bể ở một lần. Trường hợp các bạn nuôi cá Betta ra bể riêng thì cần sử dụng ít nhất là 60% nước từ bể cũ và 40% nước sạch đã được khử clo.

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 5

4.3 Cho muối vào bể cá để chữa bệnh

Các bạn có thể cho thêm một chút muối hạt vào trong bể cá để giúp cho cá Betta sát trùng và cảm thấy thoải mái hơn. Bởi vì khi độ mặn của nước cao hơn sẽ giúp cân bằng lại thông số nước so với độ mặn trong máu của cá. Từ đó giúp cá Betta đưa nước ra ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các bạn chỉ nên pha khoảng 10g muối hạt cho 10 lít nước để đảm bảo thông số nước không bị ảnh hưởng nhiều. Tránh cho muối trực tiếp vào bể nuôi cá Betta chính sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài cá khác.

4.4 Cho cá Betta ăn đầy đủ dinh dưỡng

Cho cá Betta ăn các loại thức ăn tươi và thức ăn khô chất lượng cao, giàu dinh dưỡng như artemia, trùn chỉ, bo bo, tôm tép tươi, tim bò, cám tổng hợp.

Việc cung cấp cho cá Betta nguồn thức ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng sẽ giúp cá khỏe mạnh hơn, tăng miễn dịch, nhanh chóng phục hồi cơ thể, đẩy lùi bệnh xù vảy.

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 6

4.5 Dùng thuốc kháng sinh điều trị

Trường hợp cá Betta bị xù vảy nặng do vi khuẩn gây nên thì bạn cần phải sử dụng thuốc kháng sinh để chữa cho cá. Tuy nhiên, bạn không được tự ý dùng thuốc cho cá mà cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, những người chơi cá cảnh lâu năm đã có kinh nghiệm. Hoặc tới các cửa hàng bán cá cảnh uy tín, có kiến thức chăm sóc cá Betta để được tư vấn về thuốc cho cá.

Để điều trị bệnh cá Betta bị xù vảy thì bạn sử dụng các loại  kháng sinh phổ rộng cho cá hoặc kháng sinh cho vi khuẩn gram âm. Lưu ý cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian điều trị như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách phòng tránh Cá Betta bị xù vảy

Cách tốt nhất để phòng tránh cá Betta bị xù vảy là giữ cho môi trường nước trong bể nuôi cá luôn sạch sẽ, mật độ nuôi cá phù hợp, cung cấp chế độ ăn khoa học cho cá Betta. Cụ thể như sau:

5.1 Chất lượng nước nuôi cá Betta

Nước bẩn và ô nhiễm nguồn nước chính là nguyên nhân chủ yếu có thể gây stress ở cá Betta và làm hệ miễn dịch của cá Betta bị suy giảm nghiêm trọng. Vì thế, các bạn cần thực hiện vệ sinh bể cá và thay nước cho bể cá Betta ít nhất là 10% lượng nước trong bể hàng tuần.

Cứ 2 tuần/lần, bạn nên sử dụng các loại ốc hút cặn để hút phân cá, chất thải, thức ăn thừa đóng cặn ở bên dưới đáy bể cá đi. Như vậy, bể cá sẽ được sạch sẽ, an toàn, không ô nhiễm.

Một điều quan trọng nữa là các bạn hãy sử dụng bộ lọc cùng với vật liệu lọc chất lượng, phù hợp với dòng chảy và thể tích của bể để có thể có được hệ vi sinh ổn định nhất trong bể cá Betta.

5.2 Giữ cho môi trường nước ổn định

Bể cá Betta phải ổn định ở cả chất lượng nước và nhiệt độ nước trong bể. Bạn cần tránh thay quá nhiều nước trong bể ở một lần. Điều này sẽ làm nhiệt độ nước trong bể cá Betta thay đổi quá nhanh khiến cá bị sốc nhiệt.

Một khi bể cá đã được cycle đầy đủ và ổn định thì chắc chắn cá Betta sẽ không bao giờ bị bệnh và luôn mạnh khỏe, đẹp rực rỡ.

tiêu đề ảnh Cá Betta bị xù vảy ảnh 7

5.3 Tránh nuôi quá nhiều cá Betta trong bể

Nếu như bạn nuôi quá nhiều cá Betta trong cùng một bể và trong bể có những loài cá khác hung hăng hơn thì có thể cá Betta sẽ bị tấn công, dễ căng thẳng, hoảng sợ, stress…

Hơn nữa nếu bể cá nuôi quá nhiều cá sẽ khiến cá bị ngột ngạt, bộ lọc không đủ khả năng để xử lý chất thải thừa của cá làm cho cá thiếu oxy. Điều này vừa ảnh hưởng đến chất lượng nước, vừa làm nguồn nước trong bể bị ô nhiễm.

5.4 Tránh cho cá Betta ăn quá nhiều

Nếu bạn cho cá Betta ăn quá nhiều sẽ khiến cho thức ăn thừa tích tụ bên dưới đáy bể ngày càng lớn và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đồng thời nếu bạn cho cá Betta ăn quá nhiều thức ăn kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của cá Betta và làm cho cá bị thiếu chất nghiêm trọng.

Bạn nên cho cá Betta ăn chế độ ăn đa dạng, có thể xen kẽ thức ăn khô và tươi sống. Lưu ý chỉ cho cá Betta ăn lượng thức ăn vừa đủ và để cá ăn hết trong vòng 5 phút – 7 phút. Không kéo dài thời gian ăn quá lâu.

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về bệnh cá Betta bị xù vảy bao gồm dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh, cách chữa trị và phòng tránh bệnh cho cá. Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua và chăm sóc giống cá này. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Bệnh xù vảy ở cá Betta được do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng phổ biến nhất là do vi khuẩn Aeromonas tạo nên.

– Cách tốt nhất để chữa trị cho cá Betta là cung cấp cho cá môi trường sống tốt cùng chế độ ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng để hệ miễn dịch của cá Betta khỏe lại.

– Nếu bạn định sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh cho cá Betta thì hãy sử dụng những loại cho vi khuẩn gram âm hoặc phổ rộng. Bên cạnh đó cần sử dụng liều lượng đúng như theo hướng dẫn.

– Nên đặt bể cá Betta tại nơi có ánh sáng vừa phải, cần tránh đặt cá ở nơi có nắng gắt sẽ khiến cá Betta dễ bị bệnh hơn.

Câu hỏi thường gặp

 • Để giảm căng thẳng và hoảng sợ cho cá Betta thì khi chuẩn bị thả cá Betta Samurai vào trong bể mới các bạn nên dọn bể sạch sẽ, bố trí thêm cây thủy sinh và một số đồ trang trí trong bể, đồng thời chỉnh ánh sáng ở vừa phải thì cá Betta sẽ thoải mái, không bị căng thẳng.
 • Những chú cá Betta có tuổi thọ trong bình từ 3 - 5 năm ở ngoài tự nhiên. Nếu được nuôi dưỡng tốt trong môi trường nhân tạo thì tuổi thọ của cá Betta cũng có thể kéo dài lên tới 10 năm.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi