Cá Betta không chịu ăn do nguyên nhân gì? Cách chữa trị như thế nào?

Cá Betta là giống cá cảnh ăn thịt, phần lớn loài cá này khá dễ ăn và sức ăn cũng rất tốt. Chính vì thế nếu bạn thấy cá Betta không chịu ăn thì chứng tỏ chú cá nhà bạn đang phải một vấn đề gì đó. Vậy nguyên nhân nào khiến cá Betta không chịu ăn và cách điều trị ra sao? Các bạn hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến cá Betta không chịu ăn?

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 1

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá Betta không chịu ăn, đây là vấn đề cần được theo dõi kỹ để sớm tìm ra nguyên nhân và cách xử lý, giúp cá Betta không bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến cho cá Betta không chịu ăn uống gì.

1.1 Bạn cho cá Betta ăn quá nhiều

Cá Betta thường có thói quen nhả thức ăn khi chúng đã ăn no. Điều này làm nhiều người nuôi cá lầm tưởng là những chú cá Betta này đang bỏ ăn. Với nguyên nhân này, thì cách xử lý tốt nhất là bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho cá Betta. Cho cá ăn lượng vừa đủ, cắt giảm bớt khẩu phần ăn mà bạn đang cho cá ăn mỗi ngày. Với cá trưởng thành thì bạn chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn bằng 80% so với giai đoạn cá Betta phát đang phát triển.

1.2 Thức ăn không hợp khẩu vị của cá

Cá Betta là giống cá cảnh ăn tạp, khá dễ ăn, tuy nhiên, không phải thức ăn nào chúng cũng chịu ăn ngay từ đầu. Với những thức ăn mà cá Betta không thích, chúng sẽ không chịu ăn hoặc ăn vào trong miệng rồi nhả ra ngay. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra lại nguồn thức ăn cho cá Betta xem có phải món ăn chúng thích hay không.

Sau đó, cho cá ăn thử những món ăn quen thuộc mà cá Betta vẫn ăn trước đó như tôm tép tươi, bobo, trùn chỉ, giun dế, atermia…. Đây là những món ăn mà hầu hết tất cả các loại cá Betta đều yêu thích. Nếu thấy cá Betta ăn thì bạn có thể khẳng định nguyên nhân cá Betta không chịu ăn trước đó là do thức ăn không hợp khẩu vị. Từ sau, bạn sẽ không cho cá Betta ăn món đó nữa.

1.3 Do cá Betta đang bị bệnh

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 2

Nếu cá Betta đang bị những căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như viêm nhiễm, nấm miệng, thực quản, đường ruột thì chúng sẽ không muốn ăn uống gì. Cá Betta có thể vẫn ngậm thức ăn vào miệng nhưng lại nhả ra luôn mà không nuốt.

Cá Betta bị bệnh phần lớn đều rất uể oải, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, không chịu ăn. Do đó, các bạn cần quan sát thật kỹ các dấu hiệu của cá để chắc chắn cá Betta có bị bệnh gì không. Từ đó, tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

1.4 Cá Betta bị stress, hoảng sợ

Nguyên nhân tiếp theo khiến cá Betta bỏ ăn có thể là do cá Betta bị stress. Lúc này cá Betta sẽ trốn trong góc, bơi nhanh, cố lấy đớp không khí trên mặt nước. Cá Betta bị stress cũng sẽ bị mất màu, đồng thời xuất hiện các vết đỏ ở trên vây và thân cá.

Trường hợp này, nếu cá Betta bị stress nhẹ thì bạn có thể không cần phải làm gì, chỉ cần giữ cho môi trường nước nuôi cá Betta ổn định và chờ cá Betta dần làm quen với môi trường mới.

Trường hợp cá Betta bị stress nặng hơn thì bạn cần phải dùng thuốc hỗ trợ điều trị cho cá và cung cấp thêm cho cá Betta lượng oxy hợp lý. Lý do là bởi khi cá Betta stress, hệ hô hấp của cá cũng gặp vấn đề, khiến quá trình lấy oxy trong nước của cá Betta cũng gặp khó khăn hơn.

Cách điều trị khi cá Betta bỏ ăn hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 3

Ngay khi bạn thấy những chú cá Betta nhà mình có dấu hiệu bỏ ăn thì bạn cần tách tiêng cá ra để theo dõi sát sao, tìm ra nguyên nhân khiến cá gặp hiện tượng này. Sau đó, áp dụng các phương pháp điều trị mà chúng tôi đưa ra dưới đây:

2.1 Ngừng cho cá Betta ăn để theo dõi

Việc đầu tiên khi phát hiện cá Betta không chịu ăn là bạn hãy ngừng cho cá ăn. Bởi lúc này bạn chưa biết nguyên nhân khiến cá Betta không chịu ăn, nếu vẫn cố cho cá ăn thời điểm này sẽ khiến cá căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc khiến bệnh nặng hơn nếu cá đang có bệnh sẵn trong người.

Khi cá Betta không chịu ăn mà bạn vẫn thả thức ăn xuống bể sẽ khiến thức ăn thừa lắng xuống đáy bể, nhanh chóng phân hủy và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước. Nước nuôi cá sẽ bị ô nhiễm, càng làm cho cá dễ bị bệnh và khiến vấn đề phức tạp hơn. Do đó, hãy cho cá Betta nhịn ăn ít nhất nửa ngày để tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

2.2 Cung cấp oxy cho nước nuôi cá Betta

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 5

Như đã nói ở trên, cá Betta bỏ ăn có thể do nguyên nhân cá bị stress, dẫn đến cá thiếu oxy. Do đó, bạn nên cung cấp thêm oxy cho cá bằng cách lắp máy sủi oxy trong bể cá, tăng dòng chảy nước của máy lọc lên.

Tuy nhiên, không nên điều chỉnh dòng chảy nước quá mạnh bởi có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình bơi lội của cá.

2.3 Dùng thuốc cho cá Betta khi bị bệnh

Nếu trong trường hợp cá Betta không chịu ăn do nguyên nhân cá bị bệnh thì bắt buộc bạn cần cho cá sử dụng thuốc điều trị theo đúng bệnh mà cá Betta đang mắc phải. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng thuốc đúng liều lượng cho cá.

Một số loại thuốc đặc trị chuyên dành cho cá Betta giúp bảo vệ cá khỏi chất độc từ nước, bình phục bệnh nhanh hơn như:

Seachem Prime: Đây là thuốc để khử độc nước, dùng trong trường hợp cá ngộ độc clo, ammonia, nitrite hay các kim loại nặng.

Seachem StressGuard: Là thuốc điều trị những căn bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nấm đường ruột, ngoài da… giúp cho cá Betta giảm stress và phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng da.

Cách cho cá Betta ăn khoa học, đúng kỹ thuật

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 4

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá Betta lâu năm thì cacs bạn nên cho cá Betta ăn với một lượng thức ăn vừa đủ. Bí quyết là bạn hãy quan sát kích thước mắt của cá Betta bởi kích thước của dạ dày cá sẽ tương đương với kích thước mắt của cá.

Trường hợp bạn sử dụng thức ăn dạng viên cho cá Betta thì nên dùng từ 3-4 viên cho mỗi lần ăn. Trường hợp bạn cho cá Betta ăn tép tươi thì cho ăn khoảng 3 con tép nhỏ mỗi lần.

Bên cạnh đó, bạn nên quan sát thêm nếu như thấy cá Betta ăn hết lượng thức ăn mà bạn cung cấp trong mỗi bữa nghĩa là thức ăn bạn cho là vừa đủ. Còn nếu bạn thấy cá Betta để lại thức ăn thừa dưới đáy bể thì bữa sau bạn nên rút bớt lượng thức ăn cho cá lại.

Bạn nên duy trì lượng thức ăn ổn định cùng số bữa ăn đều đặn khoảng 1-2 lần/ ngày cho cá Betta. Tránh bỏ qua bữa ăn của cá Betta và bù đặp thật nhiều vào bữa sau. Như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa của cá Betta ngày càng xấu đi.

Cần thường xuyên thay đổi thực đơn cho cá Betta để chúng nhận đủ dinh dưỡng và có thể ăn được đa dạng thức ăn hơn.

Các loại thức ăn cho cá Betta tốt nhất

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 6

Nếu bạn muốn cá Betta luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, lên màu chuẩn đẹp và không gặp phải hiện tượng cá Betta không chịu ăn thì hãy cho cá ăn các loại thức ăn dưới đây:

4.1 Thức ăn đông khô

Thức ăn đông khô có nguồn gốc là thực phẩm sống được phơi hoặc sấy khô và bảo quản trong thời gian dài. Thức ăn khô không giàu dinh dưỡng như thức ăn tươi sống hay thức ăn đông lạnh, tuy nhiên lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thức ăn dạng viên và dạng mảng.

Các bạn có thể dùng thức ăn đông khô để thay thế 3-4 bữa ăn mỗi tuần tuy nhiên không được coi thức ăn đông khô là thực phẩm chính cho cá Betta ăn hằng ngày.

4.2 Thức ăn dạng mảnh

Cá cảnh Betta là loài cá cảnh nhiệt đới, vì vậy thức ăn dạng mảnh là loại cá Betta yêu thích. Tuy nhiên loại thức ăn này có nguồn gốc từ thực vật, hàm lượng dinh dưỡng không cao. Thức ăn dạng mảnh không đáp ứng đủ lượng protein cho cá nên bạn không nên cho cá Betta ăn thường xuyên trong thời gian dài, để tránh cá bị thiếu chất.

4.3 Thức ăn dạng viên

Thức ăn dạng viên bao gồm hai loại đó là thức ăn viên nổi và thức ăn viên chìm.

– Viên nổi: Đây là một trong các loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh Betta và có thể được sử dụng như một nguồn thức ăn hàng ngày thường xuyên.

Thức ăn viên nổi có rất nhiều kích cỡ và thương hiệu chính vì vậy quá trình lựa chọn loại thức ăn viên nổi cho cá Betta đạt chất lượng cao là rất quan trọng. Các bạn hãy lưu ý đọc kỹ các thành phần và chọn thức ăn viên nổi cho cá Betta có nhiều protein. Loại thức ăn tốt nhất cho cá Betta ở dạng viên nổi là phải chứa một ít bột cá cùng hàm lượng chất protein thô trên 35%.

– Viên chìm: Trong tự nhiên, cá Betta thường ăn nổi trên bề mặt nước, do đó thức ăn chì thường không đáp ứng được nhu cầu ăn của cá Betta. Bạn không nên cho cá Betta ăn loại này.

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 8

4.4 Artemia đông khô

Những loại thức ăn dạng đông khô để làm đồ ăn cho cá Betta bao gồm nhuyễn thể, artemia, trùn huyết và các loại động vật giáp xác. Đây là loại thức ăn mà cá Betta rất yêu thích, lại cung cấp khá nhiều dinh dưỡng cho cá Betta phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, khi cho ăn bạn cần lưu ý ngâm thức ăn kỹ với dung dịch chứa vitamin trong tối thiểu 15 phút để thức ăn mềm ra, giúp cá dễ ăn.

4.5 Thức ăn tươi sống

Thức ăn tươi sống chính là loại thức ăn tốt nhất cho cá betta, đáp ứng được nhu cầu thích ăn thịt của cá Betta. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống thường sẽ đắt hơn và cần điều kiện bảo quản kỹ càng, nghiêm ngặt hơn.

Một số loại thức ăn tươi sống mà cá Betta thích nhất bao gồm: trùn cám, trùn huyết, artemia, ấu trùng muỗi, giun, bo bo, tôm nhỏ,… Những thực phẩm này có chứa nhiều axit béo và protein cần thiết cho cá Betta luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

4.6 Thức ăn đông lạnh

tiêu đề ảnh Cá Betta không chịu ăn ảnh 7

Thức ăn đông lạnh về cơ bản cũng gồm các loại giống như thức ăn tươi sống, chỉ khác một chút là chúng được xử lý đông lạnh. Mặc dù có thể bảo quản được lâu hơn, nhưng độ dinh dưỡng mà thực phẩm đông lạnh mang lại cho cá Betta lại thấp hơn sơ với thức ăn tươi sống.

Kỹ thuật cho cá Betta ăn chính xác nhất

Cho cá Betta ăn nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ thuật chính xác. Như vậy cá mới hợp tác ăn uống vui vẻ và hấp thu thức ăn tốt nhất. Các bạn hãy áp dụng đúng theo kỹ thuật cho cá Betta ăn mà chúng tôi chia sẻ phía dưới.

Xác định thời gian cho cá Betta ăn

Các chuyên gia khuyên bạn nên cho cá Betta ăn khoảng 2 lần mỗi ngày. Mỗi một tuận hãy chọn ra một ngày cố định để cho cá Betta nhịn ăn. Việc này nhằm mục đích giúp cá Betta làm sạch hệ thống tiêu hóa, giảm táo bón, đầy hơi ở cá Betta.

– Xác định khẩu phần ăn cho cá Betta

Bạn cần lưu ý rằng kích thước bụng cá Betta chỉ bằng kích thước mắt của cá. Bạn có thể xác định khẩu phần ăn của cá Betta bằng cách khi bạn cho cá ăn, hãy để ý xem cá Betta ăn bao nhiêu thức ăn trong hai phút. Nếu cá Betta ăn chậm, hãy đợi tối đa năm phút để quyết định khẩu phần ăn cho cá.

Một điều nữa là khẩu phần ăn của cá sẽ phụ thuộc vào từng loại thức ăn mà cá Betta ăn. Bởi vì kích thước khẩu phần cho thức ăn tươi sống hoặc thức ăn dạng viên sẽ khác nhau. Nếu như bạn chỉ cho cá Betta ăn 1 lần / ngày thì mỗi lần chỉ cho cá ăn khoảng 4 viên với thức ăn dạng viên, 3-4 con trùn huyết với thức ăn tươi sống.

Nếu bạn cho cá Betta ăn 2 lần / ngày, thì mỗi lần chỉ cho cá Betta ăn khoảng 2-3 viên với thức ăn dạng viên, 1-2 con trùn huyết với thức ăn tươi sống. Không được cho ăn quá số lượng này.

Trên đây là những thông tin chi tiết lý giải cho hiện tượng cá Betta không chịu ăn và đưa ra các giải pháp xử lý cho bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và cách nuôi cá Betta đúng cách để những chú cá Betta của mình luôn đáng yêu, mạnh khỏe và nhanh lớn. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Muốn cá Betta luôn khỏe mạnh, không bị chán ăn thì các bạn nên lưu ý cho cá Betta ăn uống đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng. Cần thay đổi thực đơn mỗi ngày để cá ăn ngon miệng hơn.

Độ pH thích hợp để nuôi cá Betta nên điều chỉnh trong khoảng từ 6.5 – 7.5. Các bạn nên thử độ pH thường xuyên để điều chỉnh kịp thời, giúp cá không bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia khuyến khích nên cho cá Betta sống trong môi trường nước lá bàng hoặc nước tinh khiết. Không sử dụng nước máy nuôi cá Betta. Lý do là vì để phòng ngừa vi khuẩn, nấm gây bệnh cho cá.

Nhiệt độ nước thích hợp để cá Betta là từ 24 – 27 độ C. Trường hợp nước quá nóng hay quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá cảnh, khiến cá Betta chậm lớn, nhạt màu, dễ bị bệnh.

Câu hỏi thường gặp

 • Có nhiều nguyên nhân khiến cá Betta không chịu ăn, trong đó nguyên nhân cá Betta bị bệnh khá phổ biến. Khi cá Betta bị bệnh, cơ thể cá uể oải, lờ đờ, chán ăn, không chịu bơi lội và ăn uống.
 • Khi cá Betta không chịu ăn do bị bệnh thì không nên ép cá ăn. Hãy ngừng cung cấp thức ăn cho cá ít nhất nửa ngày để tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi