Cá Betta nhả bọt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử tình trạng này

Cá Betta nhả bọt là hiện tượng phổ biến, gặp khá nhiều trong quá trình nuôi và chăm sóc loài cá cảnh này. Một số trường hợp cá Betta nhả bọt là biểu hiện cá mắc bệnh. Tuy nhiên cũng nhiều trường hợp cá Betta nhả bọt chỉ là báo hiệu thời kỳ sinh sản của cá. Trong bài viết hôm nay các bạn hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng cá Betta nhả bọt nhé.

Cá Betta nhả bọt là như thế nào?

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 1

Tổ bọt mà cá Betta nhả ra chính là tổ hợp các bong bóng “đặc biệt” xuất hiện trên mặt nước. Các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường tổ bọt này.

Cá Betta đực thường sử dụng mê cung để hít thở không khí và thực hiện quá trình thổi bong bóng. Sau đó, cá Betta sẽ sử dụng nước bọt của chúng để tạo thành lớp phủ giúp bọt khí không bị vỡ trong quá trình làm tổ bọt. Nước bọt của cá Betta giữ cho tổ vững chắc hơn.

Nếu bạn có cơ hội xem cá Betta nhả bọt làm tổ, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú bởi trong quá trình này, cá Betta sẽ phát ra những âm thanh vui tai, giúp bạn giảm căng thẳng nhanh chóng.

Những lý do khiến cá Betta nhả bọt?

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 2

Bạn đang thắc mắc không biết tại sao cá Betta nhả bọt? Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho đàn cá Betta nhả bọt. Bạn cùng tham khảo nhé!

2.1 Cá Betta nhả bọt do thiếu oxy

Nguyên nhân đầu tiên có thể làm cho cá Betta nhả bọt do cá bị thiếu oxy, môi trường nước trong bể cá Betta không đảm bảo. Nguồn nước có thể chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn khiến cho oxy trong bể bị loãng và thiếu dưỡng khí.

Đồng thời, trong trường hợp thời tiết thay đổi thì đây cũng là nguyên nhân khiến cho nồng độ oxy trong nước bị hoà tan. Việc này sẽ gây ảnh hưởng tới sự hô hấp của cá Betta, khi nồng độ oxy quá thấp thì sẽ khiến cá Betta gặp khó khăn trong việc tiếp nhận oxy để thở. Chính vì thế, cá sẽ thường xuyên nhả bọt ra mặt nước.

Cách xử lý hiện tượng cá Betta nhả bọt do thiếu oxy là các bạn cần điều chỉnh lại nguồn nước nuôi cá. Hãy thay nước trong bể cá Betta tối thiểu 2 – 3 lần/tuần. Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị thêm máy sục oxy, máy lọc nước trong bể nuôi cá để cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cá Betta phát triển tốt nhất.

2.2 Cá Betta nhả bọt do sắp sinh sản

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 5

Nguyên nhân thứ 2 khiến cá Betta nhr bọt đó chính là báo hiệu thời kỳ sinh sản của cá Betta sắp đến. Thời điểm này, cá Betta đã muốn được giao phối cùng bạn tình. Nên việc nhả bọt là để đánh dấu lãnh thổ, thu hút bạn tình cũng như để cá Betta đực bảo vệ trứng và cá con.

Cách xử lý tình trạng cá Betta nhả bọt này đó là: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc chậu hay bể lớn để làm nơi cho cá Betta đẻ trứng. Trong bể riêng nên cho thêm vài chiếc lá bàng vào để kích thích cá Betta sinh sản hiệu quả hơn. Đồng thời, lá bàng cũng giúp cho nguồn nước được sạch hơn. Sau khi cá Betta cái đẻ trứng xong, các bạn sẽ thấy cá đực đến đuổi cá cái đi để chúng tự một mình ấp trứng.

Vì sao cá Betta đực không nhả bọt khi cá cái đẻ trứng?

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 3

Thông thường khi bước vào mùa sinh sản cá Betta đực sẽ nhả bọt ra bể, tuy nhiên trong một số trường hợp các bạn sẽ không thấy có hiện tượng này. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cá Betta đực không nhả bọt khi bước vào giai đoạn sinh sản:

3.1 Cá Betta đực chưa sẵn sàng

Lý do thường gặp nhất khi cá Betta không nhả bọt đó là do cá chưa sẵn sàng. Nếu những con cá Betta chưa thực sự sung mãn, thì chúng sẽ không nhả bọt. Trong trường hợp này bạn nên bổ sung thêm cho cá Betta đực nhiều thức ăn giùa dinh dưỡng để cá phát triển.

Một số thức ăn nên cho cá Betta ăn trong giai đoạn này đó là tôm tép tươi, giun dế, trùn chỉ, trùn huyết, bọ gậy, loăng quăng, bobo, tim bò…..

3.2 Thời tiết không thuận lợi

Yếu tố thời tiết không thuận lợi cũng là tác nhân quan trọng gây ảnh hưởng tới việc cá Betta nhả bọt. Trong trường hợp bể cá Betta bị đặt ở khu vực quá nóng hay quá lạnh cũng đều sẽ khiến cho sức khoẻ của cá Betta bị giảm sút nhanh chóng.

Chính vì thế, cách giải quyết hiệu quả nhất là bạn nên đặt bể cá Betta ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. chiếu vào. Nếu vào mùa đông thì các bạn nên bật máy sưởi cho cá để nước đạt đủ điều kiện về nhiệt độ, như vậy cá Betta mới nhả bọt như bình thường.

3.2 Môi trường sinh sản không đạt

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 6

Điều kiện để ép cá Betta sinh sản chính là môi trường nuôi cá thuận lợi. Bạn cần đảm bảo bể nuôi riêng có thể tích rộng, tối thiểu từ 15 – 20 lít nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bố trí đầy đủ các phụ kiện cần thiết trong bể cá như: băng keo, lá bàng, hũ nhựa. rong tảo… Đây là những dụng cụ giúp bạn ép cá Betta đẻ một cách thuận lợi. Nếu thiếu, cá sẽ khó thực hiện việc sinh sản.

3.3 Thức ăn chưa phù hợp

Trong trường hợp thức ăn mà bạn cung cấp cho cá không phù hợp bạn sẽ thấy cá Betta không có hiện tượng nhả bọt. Khi bước vào giai đoạn sinh sản, cá Betta rất cần được bổ sung đa dạng thực phẩm giàu protein để phát triển cơ thể, sung mãn nhất.

Chính vì thế cần cho cá Betta ăn đa dạng, đủ chất, khoa học. Tần suất lý tưởng nhất để cho cá Betta ăn là từ 1 – 2 lần/ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho cá Betta ăn quá nhiều bởi vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá, đồng thời gây ô nhiễm môi trường bể cá.

Cách kích thích cá Betta trống nhả bọt đơn giản

tiêu đề ảnh Cá Betta nhả bọt ảnh 4

Cá Betta không nhả bọt cũng là vấn đề lo lắng của nhiều người nuôi cá Betta. Nếu chú cá nhà bạn đang gặp tình trạng này thì bạn hãy áp dụng các phương pháp dưới đây:

– Mang cá Betta đực ra chăm sóc lại: Cá Betta đực sẽ được đưa lại bể nuôi thông thường. Bạn cần tiến hành chăm sóc cá bằng chế độ dinh dưỡng giàu đạm để cá Betta khỏe mạnh, sung sức nhất.

– Thay thế cá Betta đực khác: Nếu như cá mái đã có bụng trứng quá lớn mà cá đực vẫn chưa chịu nhả bọt thì bạn có thể lựa chọn một chú cá Betta đực khác sung sức hơn để tiến hành quá trình ép cá sinh sản.

– Mượn tổ bọt của cá Betta đực khác hoặc của các dòng cá sinh sản dưỡng trứng trong tổ bọt tương tự như cá Betta. Việc này sẽ kích thích cá Betta nhả bọt nhanh hơn. Đây là biệp pháp được nhiều người áp dụng với tỷ lệ thành công cao nhất.

Trên đây là những thông tin lý giải cho hiện tượng cá Betta nhả bọt. Hy vọng, qua bài viết bạn đã nắm được những nguyên nhân khiến cá Betta nhả bọt và cách xử lý tình trạng này. Chúc bạn có thêm thật nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cho đàn cá của mình tốt nhất, giúp cá luôn khỏe mạnh, phát triển tốt và lên màu đẹp. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Khi setup bể cas Betta các bạn không nên đặt gương hay các vật có khả năng phản chiếu hình ảnh vào trong bể. Lý do là vì cá Betta có thể tấn công hình ảnh phản chiếu của chính mình, từ đó sẽ gây kích động và thương tổn cho cá Betta.

– Các bạn cũng không nên bỏ quá nhiều cây thủy sinh hay đồ trang trí vào bên trong bể cá Betta bởi cá Betta sẽ tàn phá nhanh chóng và làm cho bể nước nhanh ô nhiễm.

– Cần lưu ý giữ vệ sinh nguồn nước trong bể cá Betta sạch sẽ, điều chỉnh thông số nước trong bể phù hợp và giống với môi trường tự nhiên của cá nhất.

– Nên cho cá Betta ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng từ giun dế, trùn huyết, artemia, loăng quăng, bọ gậy để cá Betta khỏe mạnh và phát triển toàn diện, sung sức nhất.

Câu hỏi thường gặp

 • Thông thường cá Betta mái sẽ không nhả bọt mà chỉ hỗ trợ cá Betta đực xây tổ bong bóng trước kỳ sinh sản. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn có những con cá Betta nhả bọt vì quá sung. 
 • Nếu bạn thấy các bong bóng mà cá Betta nhả ra không nhóm lại thành một tổ mà nổi khắp mặt bể cá thì chứng tỏ cá Betta đã tự phá vỡ tổ của chúng. Chứ chưa khẳng định được là cá Betta đã mắc bệnh.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi