Cá Betta sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ cho cá Betta hiệu quả

Cá Betta sống được bao lâu và làm thế nào để tăng tuổi thọ của cá Betta? Đây là câu hỏi được tất cả những người đang nuôi cá Betta quan tâm. Cá Betta là dòng cá cảnh có ngoại hình đẹp, màu sắc rực rỡ vô cùng thu hút. Tuy nhiên tuổi thọ của cá lại khá ngắn. Bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn cách kéo dài tuổi thọ cho cá Betta đơn giản và hiệu quả nhất.

Cá Betta sống được bao lâu?

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 1

Cá Betta nếu được chăm sóc ở mức độ trung bình thì tuổi thọ của cá dao động từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu bạn là người có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, có kỹ thuật chăm sóc cá Betta tốt thì cá có thể sống được lên tới 9 đến 10 năm.

Tuổi thọ của cá Betta sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, môi trường sống của cá, yếu tố di tuyền, bệnh tật phát sinh….

Chính vì thế, để cá Betta có thể khỏe mạnh, phát triển tốt, sống lâu thì bạn cần có chế độ chăm sóc cá Betta đúng kỹ thuật, dành nhiều thời gian để theo dõi cá.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Betta

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 2

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của cá Betta. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để điều chỉnh chế độ nuôi cá Betta phù hợp nhất, đảm bảo tuổi thọ cho cá Betta được lâu.

– Điều kiện nước và chế độ bảo dưỡng nguồn nước nuôi cá Betta

– Chế độ ăn uống cho cá Betta: thức ăn dành cho cá có phù hợp chưa, đủ chất chưa

– Kích thước bể nuôi cá Betta đã đủ rộng chưa, cá có thoải mái bơi lội không

– Yếu tố di truyền và tuổi của cá Betta tại thời điểm bạn mới mua hoặc nhận nuôi cá

– Kiến thức của các bạn về bệnh thường gặp ở cá Betta và hướng điều trị bệnh cho cá

– Mức độ tập luyện mỗi ngày bạn thực hành cho cá Betta đã đủ chưa

Cách kéo dài tuổi thọ cho cá Betta hiệu quả

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 3

Để chú cá Betta nhà mình luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, sống lâu thì các bạn hãy áp dụng những kinh nghiệm mà Nuoitrong.com chia sẻ dưới đây:

3.1 Chọn cá Betta khỏe mạnh

Lựa chọn con cá Betta mạnh khỏe khi mua: Các bạn nên chọn mua cá Betta của người quen hoặc một cửa hàng cá cảnh uy tín để tiện chăm sóc cho cá Betta hơn. Hãy chọn những con cá có sức khỏe tốt, không bị bệnh hay thương tổn gì khi mua.

Lựa chọn cá Betta còn nhỏ: Khi mua cá nên lựa chọn những chú cá Betta còn non để thời gian nuôi được lâu hơn. Không nên mua những con cá Betta già, bởi vì những con cá Betta già chỉ có thể sống thêm được từ 1-2 năm.

Không mua nhiều cá Betta một lúc: Việc mua nhiều con cá Betta một lúc sẽ khiến bạn rất khó có thể chăm sóc hết cho cá Betta được. Mỗi con cá Betta lại có một đặc điểm, tính cách khác nhau vì thế bạn nên mua từng con một để tiện cho việc chăm sóc.

3.2 Chăm sóc cá chu đáo, đúng cách

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 4

Cho cá Betta ăn uống đầy đủ và chăm sóc tốt cho sức khỏe của cá Betta sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ cá Betta. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng cho cá Betta ăn quá nhiều, bởi vì khi ăn nhiều quá sẽ khiến cho cá Betta bị nhiễm bệnh, rút ngắn thời gian sống của cá Betta.

Thức ăn thích hợp cho cá Betta là: trùn huyết khô hoặc tươi, tôm tép băm nhỏ ngâm nước muối, thịt bò xay và thức ăn dạng viên cho cá.

Cá betta cũng có thể ăn thức ăn dạng mảnh tuy nhiên bạn cần hạn chế cho cá ăn dạng thức ăn này bởi vì trong thức ăn dạng mảnh thường thiếu hàm lượng protein. Cá Betta ăn thường xuyên sẽ dễ bị trướng bụng và có thể gây táo bón.

Các bạn nên cắt hoặc băm nhỏ thức ăn khi cho cá Betta ăn để giúp cá có thể ăn dễ dàng hơn và không gây ảnh hưởng đến dạ dày của cá Betta.

Bên cạnh đó, người nuôi cần giữ nguồn nước trong bể cá Betta sạch sẽ. Hãy thường xuyên thay nước trong bể sục. Hãy để nguồn nước chạy nhẹ nhàng, để cá thoải mái hơn.

3.3 Môi trường nuôi cá Betta

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 8

Các hóa chất có trong nguồn nước nuôi cá chính là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của cá Betta. Trước khi cho cá Betta vào bể mới, thì bạn cần có có thời gian chạy thử bể cá để ổn định môi trường nước bên trong bể giúp cá không bị sốc.

Môi trường nước ổn định nhất vào khoảng 2 – 8 tuần. Vì thế, lúc này bạn mới nên thả cá Betta vào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Betta.

Nhiệt độ nước nuôi cá Betta

Cá Betta có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nếu người nuôi cung cấp cho cá Betta một bể nuôi lớn với điều kiện nước sạch và ổn định nhất.

Mặc dù cá Betta có thể thích nghi mọi điều kiện nhiệt độ, tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng cho cá Betta nên để từ 25 – 26 độ C. Khi nhiệt độ cao hơn 26 độ C thì sẽ khiến cá Betta bị căng thẳng. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn cũng sẽ khiến cá Bettalờ đờ, kém ăn và dễ mắc một số bệnh nguy hiểm.

Nguồn nước nuôi cá Betta

Nguồn nước nuôi cá Betta cũng cần đặc biệt lưu ý. Nước máy thường chưa clo gây hại cho cá nên bạn nên hạn chế dùng nước máy. Nếu sử dụng nước máy các bạn cần đảm bảo lọc clo và các chất gây hại cẩn thận trước kho bơm nước vào bể cá.

Các bạn có thể sử dụng nước tinh khiết để nuôi cá Betta. Tuy nhiên nếu dùng nước tinh khiết thì chuyên gia khuyến khích các bạn nên thay nước ít hơn để không gây hại cho cá Betta.

Kích thước bể nuôi cá Betta

Kích thước bể cá Betta của bạn cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của cá Betta. Nếu cá Betta được sống trong bể có kích thước lớn sẽ thoải mái hơn, khỏe mạnh và phát triển tốt hơn so với bể chật hẹp.

Chính vì thế, các bạn nên chuẩn bị bể có diện tích lớn, tối thiểu từ 18x13x15 cm (Dài x Rộng x Cao). Bể tốt nhất cho cá Betta nên trồng thêm các loại cây thủy sinh , máy lọc nước và máy sưởi. Đồng thời duy trì các thông số nước trong bể cá ổn định để tăng tuổi thọ cho cá Betta.

3.4 Mức độ di truyền của cá betta

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 5

Mua cá Betta bột là giải pháp tuyệt vời để khai thác tiềm năng tối đa của cá, hơn nữa cũng giúp người nuôi nắm được tính cách của cá Betta từ nhỏ. Qua đó sẽ có chế độ chăm sóc cho cá phù hợp nhất.

Tuy nhiên, không phải con cá bột nào cũng có sức khỏe tốt, không mắc bệnh di truyền. Chính vì thế, trong quá trình chọn mua cá Betta bột, các bạn cần đặc biệt lưu ý để không mua phải cá bị bệnh, sẽ rút ngắn tuổi thọ của cá Betta khi nuôi.

3.5 Không cho cá Betta đực đánh nhau

Những con cá Betta đực thường có xu hướng tranh giành lãnh thổ và đấu đá, đánh nhau, gây nên thương tích cho nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển của cá Betta. Vì thế, các bạn cần phải hạn chế không cho cá Betta đánh nhau trong quá trình sinh sống. Nên tách riêng những con cá Betta hay mâu thuẫn với nhau ra bể riêng thành những nhóm cá khác nhau.

Hoặc có một cách khác là bạn sử dụng bể cá nhiều ngăn để nuôi chung những con cá Betta với nhau. Như vậy chúng sẽ không va chạm và đánh nhau được.

3.6 Tập luyện dành cho cá Betta

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 6

Quá trình ép cá Betta bơi và giương vây có tác dụng làm tăng tuổi thọ của cá khá hiệu quả. Rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm để chứng minh cho việc tập luyện thể dục cho cá Betta giúp cá sống lâu hơn, khỏe hơn.

Cụ thể trong một thí nghiệm về tuổi thọ của cá Betta, các nhà khoa học đã áp dụng với hai nhóm cá Betta đực được nuôi trong 2 môi trường khác nhau hoàn toàn. Một nhóm cá Betta được nuôi trong những chiếc lọ thủy tinh chật hẹp, bị hạn chế không gian bơi. Còn một nhóm cá Betta khác lại được nuôi trong bể lớn và thường xuyên được tập luyện hàng ngày.

Cả hai nhóm cá Betta này đều được chăm sóc và có chế độ ăn như nhau. Tuy nhiên kết quả lại hoàn toàn khác nhau. Những chú cá Betta được nuôi trong bể lớn có khả năng sống đến 9 năm. Trong khi đó, những chú cá Betta nuôi trong bể nhỏ chỉ được từ 2-3 năm.

Chính vì thế, các bạn  nhớ thường xuyên tập luyện cho cá mỗi ngày nhé. Có thể tập các bài đơn giản như hướng dẫn cá bơi theo ngón tay, bơi qua vòng tròn, rượt đuổi để cá bơi xung quanh bể…

3.7 Theo dõi các dấu hiệu bị bệnh ở cá Betta

tiêu đề ảnh Cá Betta sống được bao lâu ảnh 7

Trong quá trình chăm sóc, người nuôi cần đặc biệt theo dõi sát sao tình tạng sức khỏe của cá. Cần đảm bảo cá khỏe mạnh, năng động, linh hoạt mỗi ngày. Nếu thấy cá Betta có những biểu hiện bất thường như dưới đây thì không được chủ quan:

– Cá Betta bị chán ăn, bỏ ăn

– Cá Betta hay cọ mình vào đá hoặc cây trong bể nuôi

– Cá Betta hay nằm dưới đáy bể, ít vận động

– Cá Betta thương bơi ngửa hoặc nghiêng

– Cá Betta đi ngoại phân trắng, có các dây trắng ở hậu môn

– Cá Betta bị bạc màu, màu sắc của cá nhợt nhạt

– Trên cơ thể cá Betta xuất hiện các đốm trắng

Đây đều là các biểu hiện bị bệnh ở cá Betta. Các bạn nên kiểm tra thật kỹ và cách ly kịp thời những con cá Betta bị bệnh để tìm phương pháp điều trị tốt nhất cho cá.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giải đáp cho thắc mắc cá Betta sống được bao lâu và cách làm tăng tuổi thọ cho cá Betta. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc loài cá cảnh xinh đẹp, hiếu chiến này. Chúc bạn luôn thành công!

Lưu ý

Cần kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu bất thường của cá Betta trong quá trình nuôi dưỡng để kịp thời phát hiện ra bệnh và có cách xử lý tốt nhất.

Nên lấy mẫu nước trong bể cá Betta để xét nghiệm định kỳ hàng tháng, hàng quý để kiểm tra xem nước trong bể cá Betta đã đạt yêu cầu hay chưa. Từ đó có cách điều chỉnh phù hợp.

Bạn cần để nhiệt độ nước trong bể cá Betta ở mức 26 độ. Không được để nước trong bể quá lạnh hoặc quá nóng, nếu không sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá Betta.

Nên cách ly kịp thời những con cá Betta khỏe khỏi các con cá bị bệnh để không bị lây lan và nhiễm bệnh từ những con cá đó.

Làm sạch bể cá Betta là điều mà người nuôi cá luôn luôn phải lưu ý. Như vậy, cá Betta mới có môi trường sống trong sạch, hạn chế mắc bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Betta có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn. Tuy nhiên để cá Cá Betta luôn khỏe mạnh, phát triển tốt và có tuổi thọ cao thì các bạn nên cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng như thực phẩm tươi, thực phẩm đông lạnh. Hạn chế cho cá Cá Betta ăn thức ăn viên vì dễ gây bệnh cho cá.
 • Câu trả lời là không. Bởi vì cá Betta là loài cá hiếu chiến, chúng dễ tranh giành lãnh thổ và đấu đá nhau nếu sống chung trong một bể. Vì vậy, bạn cần lưu ý nuôi riêng cá Betta ở từng bể khác nhau, hoặc dùng bể có nhiều vách ngăn.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi