Cá Bướm Điên Điển là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá cho người mới

Cá Bướm Điên Điển là loài cá đẹp với màu sắc ấn tượng, kích thước nhỏ nhắn nên nuôi trong bể thủy sinh rất phù hợp. Kỹ thuật nuôi loài cá này không hề khó và phức tạp, dù bạn là người mới thì cũng có thể làm tốt. Hãy cùng với Nuoitrong.com tìm hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến loài cá này qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cá Bướm Điên Điển

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 1

– Tên khoa học: Poecilocharax Weitzman

– Tên tiếng Anh: Black Darter Tetra hay Black Morpho Tetra

– Nguồn gốc: Cá xuất hiện đầu tiên ở khu vực Nam Mỹ, Colombia, Peru, Venezuela,… Trong đó xuất hiện nhiều nhất là ở khu vực sông Orinoco, Rio Negro, sông Amazon.

– Môi trường sống yêu thích ở những khu vực có vùng nước chảy chậm ở khu vực rừng nhiệt nên nền đất hoặc bùn.

1.1 Đặc điểm sinh học

Cá Bướm Điên Điển có kích thước nhỏ, đối với một con cá trưởng thành chỉ khoảng 4cm. Những con cá đực sẽ có sự khác biệt đối với cá cái. Cơ thể con cá đực có nhiều màu sắc, hình dáng cũng to lớn hơn so với các con cá cái. Những chú cá khi trưởng thành sẽ có ngoại hình phát triển toàn diện, vây lưng và hậu môn được mở rộng, mỗi khi bơi trong bể nhìn chúng rất đẹp và sinh động.

1.2 Đặc tính sinh sống

Cá Bướm Điên Điển được đánh giá là có tính tình khá nhút nhát, tuy nhiên khi nuôi trong một bể có nhiều con cá đực thì chúng sẽ tranh giành lãnh thổ với nhau. Vì thế nếu bạn muốn nuôi cá Bướm Điên Điển số lượng lớn thì cần phải có bể nuôi rộng rãi để đàn cá không tranh giành lãnh thổ với nhau.

1.3 Đặc tính sinh sản

Cá Bướm Điên Điển sinh sản theo hình thức đẻ trứng với số lượng mỗi lần là từ 50 – 100 trứng. Khi trứng được cá mẹ đẻ, cá bố sẽ có trách nhiệm là bảo vệ, sau khoảng 5 ngày trứng sẽ bắt đầu nở. Sau khi trứng nở thành cá con, bạn sẽ cho chúng ăn ấu trùng Artemia, sau đó tách ra bể nuôi khác để tránh trường hợp cá bố và cá mẹ ăn mất trứng.

Cách nuôi cá Bướm Điên Điển dành cho người mới

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 2

Cá Bướm Điên Điển là loài cá đẹp nên ai cũng muốn nuôi chúng thật khỏe mạnh và mau lớn. Vậy cách nuôi cá Bướm Điên Điển chuẩn nhất như thế nào? Nội dung sau đây Nuoitrong.com sẽ chia sẻ cụ thể nhất tới bạn.

2.1 Cách chọn cá Bướm Điên Điển

Để biết được đâu là một chú cá Bướm Điên Điển khỏe mạnh bạn cần phải dựa vào các tiêu chí lựa chọn sau:

– Về hình dáng

Bạn chọn chú cá có thân hình cân đối, bộ đuôi vây vây hoàn thiện.

Vảy cá đều nhau đều, không bị xước hay tróc vảy, khi bơi dưới nước có phản xạ ánh sáng cao. Phần vây cá phải cứng cáp.

Mắt cá sáng, không bị đục mờ, hai mắt cân đối với nhau, không chọn cá có mắt xệ hay bị lồi.

– Dựa vào dáng bơi

Dáng bơi cũng là tiêu chí khá quan trọng, quyết định chú cá Bướm Điên Điển có khỏe mạnh hay không. Bạn chọn những chú cá có dáng bơi chuẩn, uyển chuyển và thẳng hàng. Ngược lại tránh chọn những con cá có đường bơi lệch, dị tật ở thân, mang cá mở to.

2.2 Bể nuôi cá Bướm Điên Điển

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 3

Bể nuôi cá Bướm Điên Điển ít nhất cần phải có thể tích từ 50 lít nước trở lên. Khoảng không gian này sẽ phù hợp để nuôi 1 chú cá đực và khoảng 2 – 3 con cá cái. Trường hợp bạn muốn nuôi nhiều hơn thì phải chuẩn bị một bể có diện tích lớn hơn.

Chất liệu bể cá thích hợp là làm từ kính. Bể cá Bươm Điển Điển làm từ kính sẽ giúp bạn hằng ngày được ngắm và quan sát đàn cá dễ dàng. Hơn nữa việc vệ sinh bể cá cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Phía dưới bể cá bạn nên trải thêm một lớp nền cát, xung quanh trang trí thêm các nhánh gỗ, rễ lũa kết hợp cùng đá và thực vật nổi để đem tới cho cá môi trường sống giống với ngoài tự nhiên nhất.

Nhiệt độ nước thích hợp để cá sinh trưởng và phát triển là từ 21 – 28 độ C, độ pH là 3 – 6.5. Trong quá trình nuôi cá bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ pH, nhiệt độ nước, nếu có những sự thay đổi đột ngột mà bạn không kịp điều chỉnh sẽ làm cho đàn cá bị yếu, dễ mắc nhiều bệnh.

Ánh sáng cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng của cá. Thời gian chiếu sáng khuyến nghị đó là từ 8 – 10 giờ mỗi ngày. Nhiệt độ ánh sáng phải nằm trong khoảng như ánh sáng tự nhiên. Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo thì bạn nên sử dụng bóng đèn Led, bởi loại đèn này mang nhiều năng lượng và giống với ánh sáng tự nhiên nhất.

2.3 Bộ lọc bể cá Bướm Điên Điển

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 4

Nước trong bể cá cần phải được lọc, thổi oxy vào để đàn cá thở. Vì thế bạn đừng tiết kiệm mà hãy đầu tư một bộ lọc bể cá tốt nhất. Các sản phẩm máy lọc nước bể cá hiện nay được sản xuất nhiều tính năng và giá thành, tùy theo nhu cầu bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Một số thiết kế được đánh giá cao về tính năng như:  Hệ thống lọc tràn trên, hệ thống lọc sủi vi sinh bio, hệ thống lọc trong, hệ thống lọc tràn dưới,….

Vì cá Bướm Điên Điển có tính cách nhút nhát, kích thước cũng nhỏ nên bạn chọn loại có công suất vừa phải, không nên chọn loại sục quá mạnh.

2.4 Các bước thả cá Bướm Điên Điển vào bể

Sau khi đã chọn được những chú cá ưng ý, công việc tiếp theo bạn cần làm đó là thả cá vào bể ở nhà sao cho đúng kỹ thuật.

Bước 1: Khi mang cá về đến nhà, trước khi thả bạn cần giảm cường độ sáng trong bể để giúp cá không bị sợ và căng thẳng.

Bước 2: Sau đó đặt túi đựng cá nổi để trên mặt bể tác dụng là giúp cá làm quen với nhiệt độ nước. Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn mở miệng túi, cho một cốc nước trong bể vào túi rồi lại buộc lại, làm như vậy khoảng 4 – 5 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút. Khi hoàn thành việc làm này thì bạn đã có thể thực hiện việc thả cá vào bể mà không lo cá bị sốc nhiệt.

Bước 3: Quá trình thả cá vào bể bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh đổ ào ạt. Thời gian sau khi thả cá vào bể bạn cần theo dõi sự thích nghi của chúng. Nếu cá thích ứng kém, ăn uống bơi lội không tốt, có dấu hiệu bị bệnh bạn cần tách riêng ra một bể khác.

2.5 Thức ăn cho cá Bướm Điên Điển

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 5

Loại thức ăn phù hợp nhất với cá Bướm Điên Điển đó là các loại côn trùng, động vật không xương nhỏ. Hằng ngày bạn cung cấp cho cá khẩu phần vừa đủ. Nếu là những chú cá Bướm Điên Điển nhỏ thì một ngày cho ăn 2 – 3 bữa, còn với những chú cá trưởng thành một ngày cho ăn một bữa và khung giờ nhất định là được.

Nếu có thời gian sau mỗi bữa ăn bạn nên dọn dẹp lại các loại thức ăn thừa, như thế sẽ giúp cho bể cá không bị ô nhiễm.

2.6 Các bước vệ sinh bể cá Bướm Điên Điển

Vệ sinh bể cá là việc làm cần được thực hiện thường xuyên và không được bỏ quên. Vệ sinh bể cá đúng cách không hề quá khó khăn, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Để bắt đầu công việc dọn dẹp bạn hãy tắt hết các thiết bị điện trong bể cá đi.

Bước 2: Bạn nhẹ nhàng vớt đàn cá ra một bể hoặc chậu riêng. Sau đó hút khoảng 50% nước trong bể cá ra ngoài. Bạn không nên hút toàn bộ nước trong bể ra vì sau khi trở lại, đàn cá phải quen hoàn toàn với môi trường nước mới, khiến cho đàn chúng cảm thấy mệt mỏi, stress hơn.

Bước 3: Bạn dọn các món đồ trang trí trong bể ra vệ sinh như sỏi, cây thủy sinh, hốc đá,…. Sau đó tháo bộ lọc bể cá ra bên ngoài làm sạch, bộ lọc càng sạch thì quá trình học nước càng tốt. Đối với mặt kính bạn dùng khăn sạch lau từ trong ra ngoài, bể cá sáng bóng sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ hơn.

Bước 4: Sau khi hoàn thành công việc vệ sinh bạn sẽ cho nước mới đã chuẩn bị vào, đổ bằng mực nước ban đầu khi dọn vệ sinh. Tiếp đó bật máy lọc, các thiết bị sưởi, sau 15 – 20 phút, nhiệt độ trong bể cá đã bằng với nhiệt độ phòng thì bạn thả cá trở lại.

2.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá Bướm Điên Điển

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 6

Chú cá Bướm Điên Điển có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên nếu điều kiện sống không đảm bảo, chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì cá cũng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó có một số bệnh phổ biến nhất là:

Bệnh viêm đường ruột

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường ruột là do ký sinh trùng xâm nhập vào đường ruột. Khi mắc bệnh cá sẽ có một số biểu hiện như bụng sình to, chán ăn, bỏ bữa, hậu môn bị sưng đỏ,..

Để bắt đầu điều trị bạn sẽ ngừng cung cấp thức ăn cho cá, thay nước mới trong bể, sau đó dùng máy sưởi tăng nhiệt độ nước lên khoảng 2 độ C. Khi cá có dấu hiệu bị nặng hơn bắt buộc bạn phải dùng đến thuốc đặc trị đó là Furazolidone. Bạn sẽ pha thuốc này ra nước vào ngâm cá vào dung dịch đó. Mỗi lần ngâm trong thời gian khoảng 20 phút, bạn thực hiện nhiều lần trong các ngày liên tiếp, đến khi nào cá khỏi thì thôi.

Bệnh đốm trắng

Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá Bướm Điên Điển là do vi khuẩn Ichthyophthirius, thời tiết thay đổi ngột ngột hay chất lượng nguồn nước kém cũng sẽ khiến cá mắc phải căn bệnh này.

Dấu hiệu khi cá mắc bệnh là cơ thể sẽ xuất hiện các đốm trắng đỏ, mỗi khi cơ thể ngứa cáy cá sẽ đập thân vào thành bể.

Giải pháp điều trị là bạn sẽ tăng nhiệt độ nước trong hồ nuôi lên ngưỡng 28 – 30 độ C, thời gian điều trị kéo dài từ 7 – 10 ngày. Để cá nhanh khỏi bệnh hơn bạn cũng sẽ sử dụng thêm muối hột y tế để ngâm và rửa mình cho cá.

Bệnh viêm da

Viêm da cũng là căn bệnh khá thường gặp ở cá Bướm Điên Điển. Nguyên nhân gây bệnh ở cá là bể cá bị ô nhiễm, các vi khuẩn – viuss có hại tấn công đến sức khỏe đàn cá.

Sau khi nhiễm bệnh trên da cá sẽ xuất hiện các vết sưng đỏ, nếu không điều trị cá sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Để điều trị nhanh bạn sẽ sử dụng thuốc sát khuẩn Acriflavine (3mg/l nước), Xanh methylen để điều trị, một ngày làm 3 lần theo hướng dẫn. Mỗi lần sát khuẩn xong bạn cần phải thực hiện thay nước trước những lần sát khuẩn tiếp theo.

Giá Cá Bướm Điên Điển bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 7

Hiện nay giá bán cá Bướm Điên Điển giao động từ 10.000 – 20.000 đồng/con. Giá bán này có thể sẽ có sự chênh lệch ở các địa chỉ bán hàng, để chọn được đàn cá ưng ý tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở uy tín để đánh giá và lựa chọn.

Một số địa chỉ bán cá Bướm Điên Điển giá tốt bạn có thể ghé thăm như:

3.1 Aqua Minh Long

– Địa chỉ: Hồ Không Quân (Hồ Rùa) – Nguyễn Lân, Thanh Xuân District, Hà – Nội.

 – Hotline: 0399994466

– Email: aquaminhlong@gmail.com

– Website: https://aquaminhlong.com

3.2 Aqua Kim Giang

– Địa chỉ: Số 5, ngõ 424, Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội

– Hotline: 0904.9363.99

– Email: Cacanhkimgiang@gmail.com

– Website: http://cacanhkimgiang.com

3.3 Vũ Aqua

– Địa chỉ: Số 46 Ngõ 24, Phan Văn Trường, Cầu Giấy

– Hotline: 081 919 6666

– Email: vuaqua.online@gmail.com

– Website: https://vuaqua.vn

3.4 Hellothucung.com

– Website : https://hellothucung.com

3.5 Cá Cảnh Sài Gòn WorldFish

– Địa chỉ: 710, Trường Chinh, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

– Điện thoại: 08.8811.1884 – 0942.681.818 – 0935.49.82.84

– Email: thachcacanhsaigon@gmail.com

– Website: https://cacanhsaigon.com.vn

Tiêu đề ảnh cá Bướm Điên Điển ảnh 8

Cá Bướm Điên Điển thực sự là loài cá rất đẹp, vì thế đừng ngần ngại mà hãy chọn ngay cho bể cá thủy sinh của gia đình bạn nhé. Dù bạn là người chưa có kinh nghiệm chăm sóc loài cá này thì chỉ cần làm theo hướng dẫn của Nuoitrong.com là đảm bảo sẽ thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mỗi ngày chúng tôi cập nhật thêm rất nhiều thông tin hữu ích về các loài cá cảnh, bạn đọc hãy dành thời gian theo dõi nhé.

Lưu ý

– Trong quá trình chăm sóc bạn cần chủ động theo dõi xem đàn cá có dấu hiệu gì bất thường hay không, nếu phát hiện cần phải cho ra bể riêng, thực hiện chẩn đoán và có biện pháp điều trị thích hợp.

– Khi nuôi cần chú ý số lượng cá cái trong bể cần nhiều hơn hoặc bằng cá đực để hạn chế việc tranh giành cá cái.

– Hồ cá nuôi bằng nước mưa là tốt nhất, trong trường hợp bạn sử dụng nước máy thì ngâm độ 2 ngày để giảm lượng clo trong nước.

– Khi đàn cá đã sinh sống ổn định, bạn hạn chế thả cá mới vào vì sẽ ảnh hưởng tới không gian sống hoặc sẽ đưa tới nguồn bệnh mới.

Câu hỏi thường gặp

 • Khi nuôi trong bể thủy sinh nếu được chăm sóc tốt tuổi thọ của cá Bướm Điên Điển có thể kéo dài từ 3 - 5 năm.
 • Cá đuôi kiếm hiền lành và dễ nuôi vì vậy có thể nuôi chúng với các cá cảnh khác như Tứ Vân, Hồng Gấm, Cá Vàng… Tuy nhiên bạn không nên nuôi với những con cá ăn thịt, có kích thước lớn vì sẽ nguy hiểm có đàn cá.
 • Câu trả lời là có. Mặc dù thông thường loài cá này chỉ ăn động vật nhỏ, không có xương sống, cám công nghiệp. Nhưng thi thoảng bạn cho chúng ăn các loại thực phẩm đông lạnh thì chúng cũng sẽ chấp nhận.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi