Cá Cầu Vồng Bleheri: Đặc điểm, cách nuôi để cá mau lớn, khỏe mạnh, ít bị bệnh nhất

Cá Cầu Vồng Bleheri là giống cá cảnh thủy sinh được rất nhiều tín đồ yêu cá cảnh ưa chuộng và chọn nuôi làm cảnh. Bởi vì cá có ngoại hình đẹp, màu sắc tươi sáng, tính cách hiền lành, có thể chung sống hòa bình cùng nhiều loài cá cảnh khác. Bài viết dưới đây của Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về cá Cầu Vồng Bleheri. Mời bạn đọc tham khảo!

Giới thiệu chung về cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 1

Cá Cầu Vồng Bleheri có kích thước trung bình,khi trưởng thành cá có chiều dài khoảng 14cm. Cơ thể cá thon dài, cá có màu ánh bạc hoặc ánh xanh ở phần lưng và sẽ nhạt dần và chuyển sang màu đỏ hoặc vàng ở phía đuôi cá.

Thường thì cá Cầu Vồng Bleheri đực có nhiều màu sắc đa dạng và rực rỡ hơn con cái nên người nuôi cũng dễ dàng phân biệt khi cá bước vào giai đoạn sinh sản.

1.1 Tập tính sống của cá Cầu Vồng Bleheri

Cá Cầu Vồng Bleheri có tính cách hiền lành, sống rụt rè khi mới chuyển bể, tuy nhiên khi cá đã quen thì chúng bơi lội vô cùng thoải mái, tung tăng và hòa đồng cùng những loài cá khác.

Cá Cầu Vồng Bleheri có thể sống hòa thuận với nhiều giống cá như cá Thần Tiên, cá Sặc, cá Dĩa, cá Phi Sọc Ngựa, cá Hồng Đăng, cá Hồng Mỹ Nhân…Những chú cá Cầu Vồng Bleheri rất dễ tính nên chỉ cần bạn đảm bảo môi trường sống thoải mái, cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá là cá có thể vui vẻ, tung tăng cả ngày.

Đặc biệt cá Cầu Vồng Bleheri vô cùng yêu thích ăn uống, thậm chí nếu bạn cho cá ăn không đúng giờ hoặc để cá đói 1 ngày là chúng sẽ ủ rũ, không thiết tha gì tới việc bơi lội nữa. Do đó bạn cần chú ý tới thời gian cho cá Cầu Vồng Bleheri ăn, vệ sinh bể cá sạch sẽ thường xuyên.

1.2 Tập tính sinh sản của cá Cầu Vồng Bleheri

Cá Cầu Vồng Bleheri khi trưởng thành đạt từ 6-10 tháng tuổi là sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Để nhận biết cá đực cá cái các bạn hãy dựa vào màu sắc và bộ phận sinh sản của cá. Con đực thì có màu sắc đậm và rực rỡ hơn, bộ phận sinh dục của cá cái nằm sau hậu môn ở phía dưới bụng cá phồng to lên.

Khi cá bước vào giai đoạn sinh sản, bạn sẽ chọn những cặp cá giống chất lượng để ghép đôi cho cá, nên thả cá vào bể riêng có đầy đủ sục oxy và đảm bảo nguồn nước chất lượng. Khi cá thụ thai thành công, cá cái sẽ đẻ trứng dưới đáy bể. Khoảng 7 ngày sau, trứng sẽ được nở thành cá con. Lúc này người nuôi nên tắt hệ thống sục oxy đi để không làm cá con bị thương.

Với cá con vừa nở thì bạn nên cho cá ăn lòng đỏ trứng gà. Khoảng 5 ngày sau thì cho cá ăn thêm ấu trùng, bobo, để cá lớn nhanh. Quá trình lai tạo giống cá Cầu Vồng Bleheri phải cẩn thận, kiên trì chăm sóc chu đáo thì cá sẽ khỏe mạnh và sống sót.

1.3 Ý nghĩa phong thủy của cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 2

Theo phong thủy thì cá Cầu Vồng Bleheri là loài cá tượng trưng cho những điều tốt, may mắn, tiền tài, phú quý. Nếu như bạn nuôi một bể cá Cầu Vồng Bleheri ở trong nhà sẽ giúp không gian sống đẹp hơn, mát mẻ và trong lành hơn. Đồng thời, bể cá cảnh sẽ giúp thu hút vận may, xua đuổi vận xấu đi cho gia đình. Tuy nhiên để bế cá không phản tác dụng, người nuôi cần lưu ý đến việc chọn số lượng cá Cầu Vồng Bleheri cho đúng cũng như đặt bể cá đúng hướng.

Về số lượng cá Cầu Vồng Bleheri nuôi trong bể: Các bạn sẽ xem mình thuộc cung mệnh nào để lựa chọn theo hướng dẫn dưới đây:

Gia chủ Mệnh Mộc: Thích hợp nuôi 3 hoặc 8 con

Gia chủ Mệnh Thủy: Thích hợp nuôi 1 hoặc 6 con

Gia chủ Mệnh Thổ: Thích hợp nuôi 5 hoặc 10 con

Gia chủ Mệnh Hỏa: Thích hợp nuôi 2 hoặc 7 con

Gia chủ Mệnh Kim: Thích hợp nuôi 4 hoặc 9 con

Về hướng đặt bể cá Cầu Vồng Bleheri: Nên đặt bể cá ở hướng Bắc và hướng Đông Nam trong nhà.

Đây được coi là 2 hướng biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc, thể hiện ý nghĩa sinh sôi, nảy nở. Nếu đi phân tích kỹ hơn thì theo chuyên gia phong thủy với hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Với hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý sẽ biểu tượng cho sự giàu có và phú quý cho gia đình.

Cách nuôi cá Cầu Vồng Bleheri hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 3

Cá Cầu Vồng Bleheri tương đối dễ nuôi, cá ăn tạp và thích nghi dễ dàng với mọi điều kiện khác nhau. Dưới đây là cách nuôi cá Cầu Vồng Bleheri chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

2.1 Cách chọn cá

Quá trình chọn cá Cầu Vồng Bleheri giống rất quan trọng, điều này quyết định lớn đến sức khỏe và sự sống của cá sau khi bạn mang về nhà nuôi. Các bạn cần chọn những con cá Cầu Vồng Bleheri giống có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá bé. Bên cạnh kích thước, cá Cầu Vồng Bleheri giống cần phải đáp ứng những tiêu chí như khỏe mạnh, bơi nhanh, thân mình hoàn chỉnh, không bị xây xát, màu sắc đẹp, cá không dị tật hay mắc bệnh gì.

Trước khi thả cá Cầu Vồng Bleheri giống vào bể nuôi thì bạn cần tiến hành tắm trước cho cá với nước muối pha loãng 2- 3%. Việc này để sát khuẩn cho cá Cầu Vồng Bleheri, tiêu diệt các ký sinh trùng ẩn núp trên da cá, giúp cá Cầu Vồng Bleheri khỏe mạnh và không lây bệnh sang cho đàn cá cũ trong bể.

2.2 Bể nuôi cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 4

Để nuôi cá Cầu Vồng Bleheri các bạn nên sử dụng bể kính, kích thước phù hợp với số lượng cá trong bể. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể có kích thước tối thiểu là 60cm trở lên. Bởi vì cá Cầu Vồng Bleheri thích bơi theo bầy đàn nên cần kích thước lớn để cá thoải mái bơi lội cùng nhau.

Bên trong bể nuôi cá Cầu Vồng Bleheri, bạn nên bổ sung thêm các loại cây thủy sinh, đá sỏi tối màu, rong rêu, lũa ống làm nơi trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá.

Nhiệt độ của nước trong bể điều chỉnh phù hợp, trung bình khoảng 23-25 độ C, còn độ pH khoảng từ 7.0-8.0. Không nên thay đổi các thông số nước đột ngột sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của cá Cầu Vồng Bleheri.

2.3 Bộ lọc và ánh sáng cho bể cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 5

Để đảm bảo đàn cá Cầu Vồng Bleheri luôn khỏe mạnh, ít bị bệnh tật thì người nuôi cần chú ý về môi trường nước cho cá. Trong bể cá cảnh cần phải có hệ thống lọc nước, để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, đủ oxy cung cấp cho cá. Các bạn nên chọn bộ lọc thùng hoặc lọc thác với bể cá Cầu Vồng Bleheri.

Nồng độ NO2 điều chỉnh sao cho phù hợp, không được để quá cao nếu không sẽ làm cá dễ bị chết. Nếu như bạn thấy nồng độ NO2 trong bể quá cao thì cần phải kiểm tra lại mật độ cá có dày quá không hay thiết bị lọc nước có cũ quá không.

Ánh sáng cho bể cá ở mức vừa phải, không quá sáng nếu không sẽ làm cho cá dễ bị căng thẳng, hoảng sợ, gây hại đến tâm lý của cá. Các bạn có thể chọn một số dòng đèn thủy sinh phù hợp cho cá Cầu Vồng Bleheri dưới đây:

Đèn Netlea AT5

Đèn Week P Pro

Đèn Micmol NH Series

Đèn Week ARK Pro

Đèn Week T90 Pro

Đèn TS4U Pro

Đèn Chihiros Vivid 2

Đèn Chihiros WRGB 2,…

2.4 Cách thả cá vào bể

– Bước 1: Cố gắng đưa cá Cầu Vồng Bleheri về nhà ngay càng sớm càng tốt khi bạn mua cá từ cửa hàng. Điều này giúp giảm căng thẳng cho cá, để cá thích nghi với bể mới nhanh hơn. Có thể cá sẽ bị thay đổi màu sắc, nhạt màu hơn trong quá trình di chuyển tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì cá Cầu Vồng Bleheri sẽ trở lại màu cũ sau khi được thả lại vào bể.

– Bước 2: Cho cá Cầu Vồng Bleheri làm quen với môi trường nước bể mới ở nhà bạn bằng cách buộc chặt đầu của túi cá lại và thả trôi nhẹ nhàng túi cá Cầu Vồng Bleheri ở trên mặt nước trong 15 phút hoặc 20 phút liên tục.

– Bước 3: Mở túi cá Cầu Vồng Bleheri ra rồi tiếp theo múc thêm một ít nước trong bể cá để đổ vào túi đựng và tiếp tục thả trôi túi cá Cầu Vồng Bleheri thêm 15 phút nữa sao cho chúng thích nghi hoàn toàn với nước trong bể cá.

– Bước 4: Mở nhẹ nhàng túi cá Cầu Vồng Bleheri ra để cá tự bơi ra bể. Một đến hai tuần đầu mới thả cá bạn cần theo dõi sát sao mọi biểu hiện của cá để đảm bảo cá Cầu Vồng Bleheri không gặp bất cứ nguy hiểm nào.

2.5 Thức ăn cho cá

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 6

Khi nuôi cá Cầu Vồng Bleheri quá trình chọn thức ăn chuyên dụng cho cá là rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo cá khỏe mạnh, phát triển tốt, lên màu đẹp. T

Với thức ăn khô chúng tôi khuyên bạn nên chọn TetraColor và TetraPro. Loại thức ăn cho cá Cầu Vồng Bleheri này giúp cá ăn ngon, khỏe mạnh, màu sắc của cá được hỗ trợ lên rực rỡ nhất.

Ngoài ra cá Cầu Vồng Bleheri còn ăn được cả thức ăn tươi, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô đông lạnh. Chỉ cần bạn chắc chắn thức ăn đảm bảo chất lượng và giàu dinh dưỡng cho cá. Một số gợi ý về các món ăn cá Cầu Vồng Bleheri thích đó là bobo, ấu trùng muỗi, ấu trùng đỏ, ấu trùng ruồi, trùn chỉ các loại, artemia,…

Cá Cầu Vồng Bleheri mặc dù sở hữu chiếc miệng khá lớn nhưng cổ họng cá lại nhỏ. Vì thế khi cho cá ăn bạn lưu ý cần nghiền nhỏ thức ăn để cá ăn dễ hơn, không gây hại tới dạ dày cá.

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Để cá Cầu Vồng Bleheri ít bị bệnh thì người nuôi cần phải vệ sinh bể cá Cầu Vồng Bleheri đều đặn, nên thực hiện 2 tuần một lần. Các bước vệ sinh như sau:

– Bước 1: Hút nước trong bể cá Cầu Vồng Bleheri ra, không được hút hết nước mà giữ lại từ 15 – 25% tổng lượng nước cũ. Mục đích để lưu lại môi trường nước cũ cho cá Cầu Vồng Bleheri không bị sốc môi trường mới.

– Bước 2: Hãy tắt hết toàn bộ thiết bị chiếu sáng, hệ thống máy sưởi, hệ thống máy lọc nước đi. Đưa đồ trang trí trong bể ra để chà rửa thật kỹ. Rồi tiếp theo tiến hành vệ sinh đáy bể cá Cầu Vồng Bleheri và các mặt kính xung quanh bể thật kỹ càng.

– Bước 3: Xem và kiểm tra kỹ bộ lọc bể cá. Bộ lọc bể nếu cũ cần thay mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cá Cầu Vồng Bleheri sinh sống khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc từng ngóc ngách nhỏ, không được để rêu bẩn bám vào làm tắc nghẽn các đầu lọc từ đó gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng nước nuôi cá.

– Bước 4: Bạn vệ sinh xong thì sẽ bơm nước thêm vào bể cá Cầu Vồng Bleheri cho vừa đủ. Sau đó bạn bật toàn bộ thiết bị lên rồi thả lại cá Cầu Vồng Bleheri vào trong bể như bình thường.

Các bệnh thường gặp ở cá Cầu Vồng Bleheri

tiêu đề ảnh cá cầu vồng bleheri ảnh 7

Cá Cầu Vồng Bleheri được biết tới là giống cá khỏe mạnh tuy nhiên, trong môi trường sống vẫn có thể có nhiều tác động làm cá bị mắc bệnh. Cá Cầu Vồng Bleheri dễ bị nhiễm bệnh ký sinh trùng, viêm nhiễm da, mầm bệnh này lây lan nhanh và dễ làm cá chết hàng loạt.

3.1 Bệnh lở loét trên thân

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh lở lớt thân ở cá Cầu Vồng Bleheri chính là do chủng vi khuẩn pseudomonas hoặc aeromonas gây ra. Đây là những vi khuẩn khởi phát hầu hết mọi vết loét mà cá Cầu Vồng Bleheri có thể mắc phải.

Triệu chứng khi cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh là cá sẽ xuất hiện các vết lở loét và thương tổn trên thân. Các vết loét này nếu không được chữa kịp thời sẽ ngày càng lan rộng và khiến cá Cầu Vồng Bleheri bị chết.

Phương pháp chữa trị bệnh lở loét ở cá Cầu Vồng Bleheri: Bạn tách riêng những con cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh ra, sử dụng thuốc mê để gây mê cho cá rồi dùng tăm bông hoặc khăn sạch chấm thuốc tím hay tetra bôi lên các vết loét, sát trùng cho cá Cầu Vồng Bleheri. Mỗi ngày thực hiện cho cá 2 lần cho tới khi cá khỏi.

3.2 Bệnh rận cá, rận nước

Nguyên nhân khiến cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh rận cá là do các loại ký sinh trùng có dạng hình đĩa tròn tấn công cá Cầu Vồng Bleheri, chọc thủng da rồi hút máu trên cơ thể cá. Khi cắn thì rận sẽ tiết ra những chất đặc trưng để thu hút thêm nhiều con rận khác nên sẽ khiến cho vùng cắn trên cơ thể cá Cầu Vồng Bleheri bị lan rộng ra toàn thân, tạo thành vết loét to.

Triệu chứng khi cá Cầu Vồng Bleheri bị bệnh: Trên mình cá Cầu Vồng Bleheri xuất hiện nhiều con rận nhỏ, có màu sậm, các bộ phận trên cơ thể cá Cầu Vồng Bleheri bị lở loét, cá gầy, cá chậm lớn và có thể chết.

Phương pháp chữa trị bệnh rận cá ở cá Cầu Vồng Bleheri: Nếu phát hiện rận cá thì bạn phải lập tức dùng nhíp y tế để tiến hành gắp rận ra, sau đó sẽ xịt keo ong lên cơ thể cá để cá không bị nhiễm trùng. Dùng muối hột, dung dịch sát khuẩn như là Betadine, Povidine, thuốc tím để tắm cho cá mỗi ngày.

Cá Cầu Vồng Bleheri mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cá Cầu Vồng Bleheri trên thị trường hiện nay có mức giá bán trung bình, không quá cao so với những loài cá cảnh khác. Dựa vào ngoại hình, kích thước, màu sắc của cá mà có sự giao động từ 250.000 đến 350.000 đồng/con.

Nếu bạn đang có ý định muốn mua cá Cầu Vồng Bleheri thì hãy đến một số địa chỉ uy tín mà Nuoitrong.com chia sẻ dưới đây nhé:

4.1 Khu vực miền Bắc

Cửa hàng cá cảnh Bể Cá Hoàng Gia

Địa chỉ: Số 50/105 Xuân La – Hà Nội

Email: Becahoanggia@gmail.com

Điện thoại: 0982984898

Website: https://becahoanggia.com

Cửa hàng cá cảnh Cá Xinh Shop

Địa chỉ: Số 65 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Email: ks.nguyentiendung90@gmail.com

Điện thoại: 0989 405 595

Cửa hàng cá cảnh Vũ Aqua

Địa chỉ: Số 46 Ngõ 24, Phan Văn Trường, Cầu Giấy

Email: vuaqua.online@gmail.com

Điện thoại: 081 919 6666

Website: https://vuaqua.vn

4.2 Khu vực miền Nam

Cửa hàng cá cảnh Sơn Hà

Địa chỉ: 44/ 014 Nguyễn Thông, Phường Võ Thị Sáu ,Quận 3, TP HCM

Website: http://hocanghethuathoanghai.com

Điện thoại: 0909 592 693

Fanpage: https://www.facebook.com/hoanghai.aquarium

Cửa hàng cá kiểng Minh Phú

Địa chỉ: 32 Trần Não, phường Bình An, quận 2, HCM

Fanpage: https://www.facebook.com/Thuỷ-sinh-Cá-kiểng-MINH-PHÚ-296825843858203/

Điện thoại: 0985 704 168

4.3 Khu vực miền Trung

Cửa hàng cá cảnh Tuấn Khôi

Địa chỉ: 381/2 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng

Website: http://cacanhdanang.com.vn/

Điện thoại: 0905 138 899

Cửa hàng Koilover Fish Farm – KFF

Địa điểm: 17 đường Hồ Sỹ Dương, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: koilover.vn

Điện thoại: 0933 598 098

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về cách nuôi cá Cầu Vồng Bleheri. Nhìn chung quá trình chăm sóc cá Cầu Vồng Bleheri không quá khó khăn, kể cả bạn là người mới chơi cá cảnh, không có nhiều kinh nghiệm thì vẫn sẽ dễ dàng nuôi đàn cá này tại nhà. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang tới cho các bạn những thông tin bổ ích để bạn tự tin chăm sóc đàn cá Cầu Vồng Bleheri của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Khi thiết kế bể cá Cầu Vồng Bleheri các bạn cần bố trí thêm các nội thất trong bể để làm nơi ẩn nấp cho cá như đá sỏi, gỗ, hốc cây, cây thủy sinh… Tuy nhiên cần sắp xếp hợp lý để cá có không gian bơi lội.

– Bước vào giai đoạn sinh sản của cá Cầu Vồng Bleheri các bạn cần đặt dưới đáy bể một số bụi cỏ nhân tạo, ống nhựa, sỏi tối màu để cá Cầu Vồng Bleheri có giá thể đẻ trứng.

– Hạn chế việc di chuyển cá Cầu Vồng Bleheri sang bể khác quá nhiều lần nếu không cá sẽ dễ bị sốc nước, không kịp thích nghi với nguồn nước mới, từ đó dễ bị bệnh và chết đột ngột.

– Nếu bạn muốn nuôi nhiều con cá Cầu Vồng Bleheri trong cùng một bể thì cần phải tính toán kỹ để tăng kích thước bể phù hợp với mật độ cá, sao cho cho tránh được tình trạng các con cá Cầu Vồng Bleheri tranh giành lãnh thổ vì không gian chật chội.

– Thường xuyên theo dõi đàn cá Cầu Vồng Bleheri xem có dấu hiệu bất thường gì không, nếu phát hiện cần phải có biện pháp điều trị kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

 • Khi chuẩn bị thả Cầu Vồng Bleheri vào trong bể mới thì bạn nên dọn bể sạch sẽ, trong bể nên bố trí thêm cây thủy sinh, bụi cỏ, một số tảng đá, đồng thời chỉnh ánh sáng ở vừa phải thì cá sẽ thoải mái, không bị căng thẳng.
 • Cơ thể của cá Cầu Vồng Bleheri có thể phát sáng nếu có điều kiện ánh sáng phù hợp. Khi đó, lớp vảy cá sẽ lấp lánh, sáng rực lên vô cùng đẹp mắt. Những con Cầu Vồng Bleheri càng có màu đậm thì càng phát sáng mạnh.
 • Theo các chuyên gia thì không nên nuôi cá Cầu Vồng Bleheri trong điều kiện nước mặn bởi vì đây là loài cá nước ngọt. Tuy nhiên thì chúng vẫn có thể sống ổn định trong điều kiện nước lợ, nhưng khi ở môi trường này cá sẽ không phát huy được hết vẻ đẹp của chúng.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi