Cá Chuột Thái Cầu Vồng: Cách nuôi và chăm sóc loài cá dọn bể siêu hạng

Cá Chuột Thái Cầu Vồng là loại cá được nhiều người lựa chọn nuôi trong bể thủy sinh bởi sự hiền lành, dễ nuôi, dễ chăm sóc và đặc tính “thích dọn bể” của mình. Nếu bạn có hứng thú về loại cá này và muốn biết cách nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng hiệu quả thì hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 1

Tên thường gọi: Cá Chuột Thái Cầu Vồng

Tên khoa học: Epalzeorhynchos frenatum hoặc Epalzeorhynchos bicolor

Tên tiếng Anh: Redtail shark, Redtail sharkminnow

Nguồn gốc: Thái Lan, Việt Nam

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có kích cỡ lớn hơn so với các loài cá chuột khá như cá chuột cafe, cá chuột sọc, cá chuột trắng, cá chuột panda,… Khi trưởng thành cá Chuột Thái Cầu Vồng có thể đạt đến chiều dái 14cm.

Cơ thể cá khá dài, có hình thoi, vây cá hình dĩa. Toàn thân cá có màu nâu hoặc đen, vây cá màu cam hoặc đỏ đậm. Đây là loài cá được nhiều người nuôi lựa chọn cho vị trí chiến binh dọn bể. Tuổi thọ của cá Chuột Thái Cầu Vồng  khá cao, trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống được từ 10-15 năm.

1.1 Tại sao gọi cá Chuột Thái Cầu Vồng là cá Chuột dọn bể?

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có sở thích ăn các thức ăn thừa của các con cá cảnh khác trong bể, hoặc mút nhớt trên thân thể các con cá khác gây sự khó chịu cho cộng đồng cá.

Có thể thấy cá Chuột Thái Cầu Vồng chuyên nhặt nhạnh các mẩu thức ăn thừa trong bể nên được gọi là cá dọn bể. Khi nuôi loài cá này bạn không cần phải quá lo về vấn đề thức ăn của chúng vì đặc tính của chúng là ăn đồ ăn thừa trong bể.

1.2 Tập tính sinh sản của cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 2

Cá Chuột Thái Cầu Vồng  là giống cá đẻ trứng, tuy nhiên chúng sinh sản rất khó trong môi trường nuôi nhốt bởi vì chúng sinh sản theo hình thức trứng dính. Việc phân biệt giới tính của cá chỉ có thể quan sát được khi cá Chuột Thái Cầu Vồng  trưởng thành.

Thông thường, cá cái thường nhỏ hơn cá đực, bụng phình to hơn. Điều kiện lý tưởng để cá Chuột Thái Cầu Vồng sinh sản là nguồn nước ổn định, nhiệt độ 26°C, pH=6, gH = 2, diện tích trên 60cm.

Bên cạnh đó, bể nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng sinh sản cần có hang đá hoặc bụi cỏ, tạo được những nơi tối tăm để cá có chỗ đẻ trứng. Cá Chuột Thái Cầu Vồng chỉ kết đôi 1 đực 1 cái, và thời gian từ lúc giao phối đến khi đẻ là 2 ngày đêm.

Quá trình nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng bạn cũng cần hết sức lưu ý, bởi vốn dĩ loài cá này sinh sản không dễ dàng như những giống cá cảnh khác và chúng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn.

Cách nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng hiệu quả

Mặc dù là loài cá dọn bể, không hề kén ăn và có sức khỏe tốt. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm chắc những kỹ thuật chăm sóc cá Chuột Thái Cầu Vồng cơ bản thì cá mới luôn khỏe mạnh, ít bị bệnh.

2.1 Cách chọn cá

Hình dáng của cá là tiêu chí quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn cá Chuột Thái Cầu Vồng. Bạn hãy chọn những chú cá chuột dọn bể có thân hình rộng, lưng hơi cong, da cá bóng bẩy. Trên mình cá Chuột Thái Cầu Vồng không được có bất cứ tổn thương hay dị tật nào như vẹo hàm hoặc cong xương.

Cần dựa vào màu sắc của cá Chuột Thái Cầu Vồng, chọn những con cá giống có màu màu đen đậm, sắc nét. Màu sắc trên thân cá phải nhất quán và không bị phai màu hay nhòe màu.

Chiều dài và trọng lượng của cá Chuột Thái Cầu Vồng phải cân đối và phù hợp với bể nuôi của bạn. Không nên chọn cá chuột có kích thước quá lớn hay quá nhỏ so với kích thước bể cá. Vảy cá Chuột Thái Cầu Vồng phải to đều, sáng đẹp, không bong tróc vảy.

Nhìn kỹ xem cá Chuột Thái Cầu Vồng có dấu hiệu bị bệnh gì không, chọn những con cá bơi nhanh, bơi khỏe, giữ thăng bằng tốt. Tránh lấy những con Chuột Thái Cầu Vồng quá nhút nhát hay quá hung hăng.

Nên mua cá Chuột Thái Cầu Vồng tại những cơ sở cung cấp cá cảnh uy tín, nguồn gốc cá rõ ràng. Không nên mua tại cơ sở chui, không uy tín, dễ mua phải cá Chuột Thái Cầu Vồng kém chất lượng nhất.

2.2 Bể nuôi cá

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 3

Được mệnh danh là chiến binh nên những chú cá Chuột Thái Cầu Vồng rất dễ nuôi, cực kỳ phù hợp khi nuôi trong bể thủy sinh. Các bạn chỉ cần chuẩn bị một bể có kích thước chiều dài khoảng 60 đến 80 cm, đồng thời thể tích khoảng 90 lít nước là đạt điều kiện.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Chính vì vậy, bạn nên kết hợp trang trí thêm vài hang động, hốc đá, cây thủy sinh để tạo môi trường sống thoải mái nhất cho cá.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng cần sống trong nguồn nước sạch có nồng độ pH ổn định thế nên bạn cần phải thay nước hàng tuần cho cá chuột. Một số thông số tối ưu để đảm bảo cá sinh trưởng tốt nhất là:

Dòng chảy nước: Vừa phải

Mức độ pH: Từ 6,5 – 7,5

Nhiệt độ nước: Từ 23,9 đến 26,1°C

Độ cứng của nước: Từ 6 – 25 dGH

2.3 Chọn bộ lọc bể

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 4

Cá Chuột Thái Cầu Vồng không chịu được mức oxy thấp, bạn cần trang bị bộ lọc bể chất lượng vừa phải. Chỉ khi cá nhận được đủ lượng oxy, môi trường sống sạch sẽ, không có mầm bệnh thì cá Chuột Thái Cầu Vồng mới khỏe mạnh và phát triển tốt được.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại bộ lọc dành cho bể cá thủy sinh trong nhà, từng loại máy lọc sẽ phù hợp với từng loại kích thước bể riêng. Người chơi có thể tham khảo và lựa chọn các loại sau:

– Bộ lọc đáy (bộ lọc dưới đáy hồ)

– Bộ lọc chìm (bộ lọc trong hồ)

– Bộ lọc thùng (hệ thống lọc ngoài hồ)

– Bộ lọc tràn (hệ thống lọc kết hợp)

– Bộ lọc mút (bộ lọc sử dụng bông mút)

– Bộ lọc thác (bộ lọc tạo dòng thác nước)

Phù hợp nhất với bể cá Chuột Thái Cầu Vồng là bộ lọc thác hoặc lọc mút. Bởi vì đây chính là hai loại lọc phù hợp với bể có kích thước trung bình như bể nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng, giá thành sản phẩm rẻ, có tính thẩm mỹ và mang lại hiệu quả lọc cao.

2.4 Cách thả cá vào bể

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 5

Để cá Chuột Thái Cầu Vồng luôn khỏe mạnh và nhanh thích nghi với môi trường sống mới khi bạn mua cá Chuột Thái Cầu Vồng về thì bạn cần áp dụng chính xác kỹ thuật thả cá vào bể dưới đây:

Bước 1: Xử lý bể cá Chuột Thái Cầu Vồng

Trước khi thả cá Chuột Thái Cầu Vồng vào bể bạn cần thực hiện công đoạn xử lý bể mới. Cần vệ sinh, cọ rửa bể cá sạch sẽ rồi mới cho nước vào. Bạn cũng phải kiểm tra xem bể kính nuôi cá có bị rỉ nước hay không. Tiếp đến mới lắp đặt hoàn chỉnh các máy móc và bơm nước vào. Đồng thời cho thêm 1 chút muối để sát trùng nguồn nước an toàn cho nước.

Bước 2: Thả cá Chuột Thái Cầu Vồng vào bể

Cá Chuột Thái Cầu Vồng dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt trong quá trình bạn di chuyển để đưa cá từ shop bán cá cảnh về nhà. Lúc này việc di chuyển sẽ làm cá Chuột Thái Cầu Vồng bị stress, hoảng sợ nên hệ miễn dịch dễ suy giảm làm cá dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn tấn công.

Chính vì thế, trước khi thả cá Chuột Thái Cầu Vồng mới vào bể bạn nên cho một chút muối vào túi cá dọn bể để ngâm cá trong 15 đến 20 phút để tiêu diệt hết mầm bệnh. Sau đó bắt đầu cho cá Chuột Thái Cầu Vồng làm quen với nhiệt độ nước trong bể nước, thả trôi túi cá ngay trên mặt nước bể 30 phút.

Sau cùng mới mở túi cá Chuột Thái Cầu Vồng ra để thả cá vào bể. Sau khi thả nên để cá nghỉ ngơi điều độ, không bật đèn quá sáng để cá không bị căng thẳng.

2.5 Thức ăn cho cá

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 7

Cá Chuột Thái Cầu Vồng là loài cá cảnh ăn tạp, có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào mà bạn cho vào bể cá. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên bán sẵn tại các cửa hàng cá cảnh hoặc kết hợp cho cá ăn thêm thức ăn tươi sống và các loại rau cắt nhỏ, côn trùng, trùn chỉ, động vật giáp xác…

Nếu bạn bận rộn hay không có nhiều thời gian thì có thể cho cá ăn các loại rêu, tảo hoặc để chúng tự ăn thức ăn thừa của những loài cá khác trong bể thủy sinh.

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Bể cá Chuột Thái Cầu Vồng nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ khiến môi trường sống ô nhiễm, nước bị bẩn đục, chất lượng nước không được đảm bảo, dễ làm cá bị bệnh nặng. Vì thế ít nhất 2 tuần bạn nên vệ sinh bể cá Chuột Thái Cầu Vồng 1 lần theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh bể sạch sẽ toàn bể cá Chuột Thái Cầu Vồng

Trước khi vệ sinh bể cá Chuột Thái Cầu Vồng hãy cho cá sang một chiếc chậu khác. Bạn cần hút nước trong bể đi để lau rửa cả trong và ngoài thành bể cá cho sạch. Bạn lưu ý chỉ nên hút 50% nước, giữ lại 50% để cá Chuột Thái Cầu Vồng không bị sốc. Bạn nên dùng khăn sạch thấm nước muối để vệ sinh chứ không sử dụng hóa chất bởi vì dễ làm nước bị nhiễm độc gây hại cho cá.

Bước 2: Vệ sinh và xử lý bộ lọc bể cá Chuột Thái Cầu Vồng

Bộ lọc là thiết bị cực kỳ quan trọng nên bạn cần vệ sinh thật cẩn thận. Trước tiên bạn hãy tháo rời từng bộ phận của bộ lọc ra để cọ rửa bằng những chất sát trùng an toàn. Loại bỏ hoàn toàn các mảng bám có trong đầu lọc để không gây tắc nghẽn đầu lọc, đảm bảo không gây tình trạng máy hoạt động kém, không lọc được nước.

Bước 3: Bơm nước vào bể cá Chuột Thái Cầu Vồng

Sau khi vệ sinh xong bể cá Chuột Thái Cầu Vồng thì bơm nước vào bể với lượng nước vừa đủ. Tiếp theo hãy bật các thiết bị trong bể đồng thời tiến hành cài đặt thông số nước như cũ, giữ cho nước ổn định khoảng 30 phút rồi thả cá dọn bể vào lại.

Các bệnh thường gặp ở cá Chuột Thái Cầu Vồng

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 6

Loài cá này là cá dọn bể có khả năng đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh. Căn bệnh phổ biến mà chúng thường mắc là bệnh nấm trắng và bệnh nhiễm trùng.

3.1 Bệnh nấm trắng ở cá Chuột Thái Cầu Vồng

Nguyên nhân gây bệnh: Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị nấm trắng là do một loại ký sinh trùng gây ra, ký sinh trùng xuất hiện trong điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm, đục bẩn.

Triệu chứng của bệnh: Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị bệnh Ich sẽ chán ăn, mệt mỏi, trên cơ thể xuất hiện nhiều đốm trắng dần dần lan ra toàn thân khiến cá ngứa ngáy hay cọ mình vào thành bể khi bơi.

Cách điều trị bệnh: Sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị cho cá Chuột Thái Cầu Vồng. Vệ sinh bể cá, thay nước mới hoàn toàn và đảm bảo giữ cho cá một môi trường sống sạch sẽ, tinh khiết. Đồng thời không được gây căng thẳng cho cá Chuột Thái Cầu Vồng, nên để bể cá ở nơi yên tĩnh, ít người đi lại cho cá nghỉ ngơi.

3.2 Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị nhiễm trùng

Nguyên nhân gây bệnh: Phổ biến nhất là nguyên nhân chất lượng nước kém, mật độ cá Chuột Thái Cầu Vồng trong bể nuôi quá đông hoặc cá Chuột Thái Cầu Vồng bị thương tích từ trước nên vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh: Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể khiến cá Chuột Thái Cầu Vồng bị mẩn đỏ, sưng tấy và lở loét ở mang cá hoặc trên toàn cơ thể cá. Cá Chuột Thái Cầu Vồng bị bệnh sẽ chán ăn, lờ đờ, hoạt động chậm.

Cách chữa trị bệnh: Bạn cần thay nước thường xuyên cho cá dọn bể, bố trí bộ lọc tốt và không được nuôi quá nhiều cá chuột dọn bể trong bể để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh. Sử dụng kháng sinh đặc trị để điều trị cho cá Chuột Thái Cầu Vồng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

tiêu đề ảnh cá chuột thái cầu vồng ảnh 8

So với các loại cá khác trên thị trường thì giá của cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng khá rẻ. Giá dao động hiện tại từ 20.000 đến 25.000 đồng/con tùy thuộc vào kích thước và ngoại hình của chúng.

Cá Chuột Thái Cầu Vồng có bán ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Nên chọn địa chỉ mua cá uy tín để tránh mua phải cá kém chất lượng. Dưới đây là một số địa chỉ bán cá Chuột Thái Cầu Vồng cho mọi người tham khảo:

4.1 Khu vực miền Nam

Cửa hàng cá cảnh Trung Tín

Website: cacanhthuysinhtrungtin.com

Địa điểm: Số 718 Trường Chinh, P.15, Q. Tân Bình, HCM

Điện thoại: 0907 860 841 (cô Hoa) hoặc 0912 278 508 (A. Huấn)

Fanpage: https://www.facebook.com/traithuysinhtrungtin/

4.2 Khu vực miền Bắc

Cửa hàng cá cảnh Thủy Cung Xanh

Website: https://thuycungxanh.vn/dich-vu

Địa chỉ: Số 5/7 ngõ 104 Định Công, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0979 044 044

Email: thuycungxanh.hn@gmail.com

4.3 Khu vực miền Trung

Cửa hàng cá cảnh Bin Nhím Arowana

Website: carongbinnhim.com

Địa chỉ: Số 259 Bùi Tấn Diên, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0901 223 739 hoặc 0908 812 803

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng như cách chăm sóc loài cá dọn bể độc đáo mà không kém phần xinh đẹp này. Nuoitrong.com hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm về cá Chuột Thái Cầu Vồng, có kiến thức để tự tin để chăm sóc đàn cá ở nhà, sớm sở hữu bể cá khỏe mạnh, ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Vì là loài cá dọn bể nên việc chăm sóc cá Chuột Thái Cầu Vồng cũng như vệ sinh bể cá cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải thay nước trong bể định kỳ để đảm bảo môi trường sống cho cá.

Mặc dù có đặc tính hiền lành nhưng khi trưởng thành thì cá Chuột Thái Cầu Vồng lại khá hiếu chiến, người nuôi nên tránh nuôi cá chung với các loại cá hung dữ khác.

Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cá Chuột Thái Cầu Vồng bằng chế độ ăn đa dạng dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng để giúp chúng cá Chuột Thái Cầu Vồng chống chọi lại với các loại bệnh tật nguy hiểm.

Mùa hè và thời điểm giao mùa là những lúc cá Chuột Thái Cầu Vồng dễ mắc bệnh nhất. Người nuôi cần sát sao theo dõi và chăm sóc cá chuột đúng kỹ thuật để phòng bệnh cho cá.

Mỗi ngày bạn hãy đầu tư thời gian để theo dõi biểu hiện của cá Chuột Thái Cầu Vồng, đặc biệt nhất là trong thời điểm cá mới thả. Nếu thấy cá chuột dọn bể có các dấu hiệu bất thường phải cách ly và xử lý kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Chuột Thái Cầu Vồng là một loài cá dọn bể có đặc tính dễ gần, thân thiện, hòa đồng nên có thể nuôi chung được với nhiều loài cá cảnh khác nhau. Tuy nhiên, cá dọn bể khi trưởng thành lại hơi háu chiến vì thế chúng cũng rất hay tranh giành đồ ăn với những loài cá khác. Bạn có thể nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng chung với các loại cá cảnh như cá Neon, cá cánh buồm,... Hãy tránh nuôi cá Chuột Thái Cầu Vồng với các loại cá có đặc tính háu chiến như cá Rồng, cá La Hán, cá Ông Tiên, nếu không chúng sẽ cạnh tranh với nhau để dành đồ ăn và lãnh thổ.
 • Hình thức sinh sản của cá Chuột Thái Cầu Vồng là đẻ trứng, đây là giống cá cảnh có khả năng sinh sản có nên đòi hỏi người nuôi cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.
 • Cá Chuột Thái Cầu Vồng có sức khỏe tốt, khả năng kháng bệnh cao cùng sức ăn khỏe vậy nên tuổi thọ của chúng khá cao. Ở bên ngoài tự nhiên loài cá này thường sống từ 10 đến 12 năm. Trường hợp nuôi trong bể nếu được chăm sóc tốt cá sống được đến 15 năm.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi