Cá Còm Da Báo là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh lớn nhanh

Cá Còm Da Báo là loại cá sở hữu hoa văn vô cùng độc đáo và ấn tượng. Có một chú cá này trong bể chắc chắn bể cá của gia đình bạn sẽ trở nên đẹp và sinh động. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết đặc điểm và cách nuôi cá Còm Da Báo chuẩn nhất. Mời bạn đọc tham khảo.

Giới thiệu về cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 1

– Thuôc Bộ: Osteoglossiformes (bộ cá thát lát)

– Họ: Notopteridae (họ cá thát lát)

– Tên đồng danh: Notopterus blanci dAubenton, 1965

– Tên tiếng Việt khác: Còm da beo, Thát lát da beo; Thát lát Đông Dương

– Tên tiếng Anh khác: Indochina featherback, Mekong featherback

– Nguồn gốc: Cá có xuất hiện đầu tiên ở một số vùng tại Thái Lan và Campuchia.

1.1 Đặc điểm sinh thái

Những chú cá Còm Da Báo có chiều dài trung bình khoảng 120cm, trên thân có hoa văn khá đẹp mắt với các chấm da beo trên nền lớp vảy màu ánh bạc. Cá yêu thích sinh sống ở tầng nước đáy nên khi nuôi trong bể thủy sinh ít có sự cạnh tranh với các loài cá khác.

Hệ tiêu hóa của cá có dạ dày khá to, hình cong, thành dày, thực quản ngắn và rộng, ruột chỉ dài bằng 25 – 30% cơ thể. Răng dưới cá phát triển khá tốt, sắc nhọn.

Hiện nay cá Còm Da Báo đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó Việt Nam cũng được nuôi khá phổ biến ở các hồ tự nhiên hoặc hồ chứa ở Đắc Lắc.

1.2 Hình thức sinh sản

Cá Còm Da Báo sinh sản theo hình thức đẻ trứng trên giá thể, có thể là chậu gốm, rong thủy sinh,… Con con đực và con cái sẽ được phân biệt bằng ngoại hình, ở con đực vây bụng kéo dài ngoài gốc vây hậu môn. Còn ở con cái vây bụng chỉ kéo dài đến gốc vây hậu môn. Tuyến sinh dục của cá đực có 2 thùy trong đó một thùy đã bị thoái hóa. Tuyến sinh dục cả con cá cái chỉ có một thùy lớn, giống như một cái túi.

Loài cá này có tập tính là xây tổ trước khi đẻ, khi đẻ trứng sẽ bám vào tổ hoặc giá thẻ như khúc gỗ, dăm trên, thân cây,… Sức sinh sản của loài cá này nhìn chung khá thấp, trung bình mỗi lần cá sẽ để được khoảng 80 – 120 trứng. Những con cá Còm Da Báo Đực sẽ đóng vai trò là người bảo vệ và chăm sóc trứng, đảo nước để cung cấp oxy cho phôi phát triển. Thường sau 5 – 7 ngày thì trứng sẽ bắt đầu nở, sau 2 – 3 ngày người nuôi sẽ bắt đầu cho cá ăn ấu trùng artemia.

1.3 Tập tính của cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 2

Cá Còm Da Báo là loài thích ăn động vật, nếu nuôi làm cảnh chúng sẽ ăn các loại mồi sống di động như ấu trùng, tôm, côn trùng, hay là những con cá nhỏ sống trên bề mặt. Để cá có thêm nhiều chất dinh dưỡng bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại thức ăn dạng viên tổng hợp bán sẵn.

Loài cá này hoạt động mạnh vào hoàng hôn và ban đêm, khác khác so với các loài cá cảnh khác nên ít gây ra xung đột trong bể thủy sinh.

Chăm sóc cá Còm Da Báo không quá khó, chúng không có đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật quá khắt khe. Chỉ cần cung cấp môi trường nước sạch, chế độ ăn uống hợp lý là cá sẽ lớn nhanh.

Cách nuôi cá Còm Da Báo đơn giản từ A – Z

Để những chú cá Còm Da Báo khỏe mạnh, lớn nhanh bạn cần phải đảm bảo tốt các kỹ thuật chăm sóc sau đây:

2.1 Cách chọn cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 3

Để những chú cá của bạn ít bị bệnh, khỏe mạnh lớn nhanh khi chọn mua bạn cần quan tâm tới các tiêu chí sau:

Nên chọn

– Những chú cá bơi nhanh nhẹn, phản ứng nhanh với tiếng động

– Đớp mồi nhanh, có khả năng tranh giành thức ăn

– Cơ thể cân đối

– Trên da không xuất hiện đốm trắng, đỏ, viêm lở loét,…

– Những chú cá có khả năng bơi ngược dòng là những chú cá khỏe

Không nên chọn

– Con cá có phản ứng chậm với tiếng động

– Nổi lên mặt nước để lấy không khí

– Ăn uống chậm, có biểu hiện chán ăn

– Màu sắc trên da nhợt nhạt

– Bơi theo dòng

Để quá trình lựa chọn những chú cá Còm Da Báo được đơn giản và dễ dàng bạn nên tìm đến các cơ sở kinh doanh uy tín để mua. Một số tiêu chí để đánh giá như:

– Cửa hàng cung cấp nguồn gốc xuất xứ của cá rõ ràng

– Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

– Có Hotline, Fanpage, Website

–Nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng

2.2 Bể cá nuôi cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 4

Cá Còm Da Báo bơi khá nhẹ nhàng, khoan thai tuy nhiên bạn cũng cần mang đến cho cá môi trường sống thoải mái và rộng rãi. Chiều dài bể phải đạt từ 200cm trở lên. Bên trong bể cá phải bố trí nhiều cây thủy sinh để cá có không gian để ẩn ấp bởi lẽ loài cá này hoạt động khá nhiều vào ban đêm.

Những chú cá Còm Da Báo thích khu vực có ánh sáng vừa nên bạn đặt bể cá ở vị trí thoáng mát, không bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Đây là loài cá nước ngọt nhưng lại thích hợp sống trong nguồn nước có độ mặn từ 3 – 6%. Ở độ mặn này cá khỏe, cường độ bắt mồi cao, màu sắc đẹp. Mặc dù chúng cá có khả năng sống được trong môi trường thiếu oxy nhờ quan thở khí trời nhưng để bể nuôi luôn sạch bạn cũng nên trang bị bộ lọc thông minh cho bể cá.

Một số lợi ích cụ thể của bộ lọc đem tới cho bể cá gồm:

– Giúp lọc và xử lý các loại thức ăn thừa và phân thải hằng ngày.

– Máy lọc tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ, giúp kích thích cá bơi lội khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.

– Sử dụng bộ lọc hằng ngày giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nuôi. 

Tùy theo kích thước và số lượng cá nuôi trong bể mà bạn nên lựa chọn loại lọc sao cho phù hợp. Trên thị trường hiện nay có một số loại lọc tốt như: Lọc tràn, lọc thác,…

2.3 Các bước thả cá Còm Da Báo vào bể

Cá Còm Da Báo khi mới mua về, bạn chưa nên thả ngay vào bể, thay vào đó hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nước trong bể nuôi cá cần phải được sục qua đêm, việc làm này có tác dụng sát trùng, cho khí chlorine bay hơi hết. Nếu bạn chủ quan không xử lý nguồn nước này sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh cho cá sau này.

Bước 2: Cá mua về bạn vẫn để trong bịch nilon, để khu vực có ánh sáng nhẹ, ít tiếng ồn. Khi bắt đầu tiến hành thả bạn sẽ đặt túi nilon được cá vào bề mặt bể, thả trôi như vậy trong vòng 15 – 20 phút, tác dụng là giúp cá làm quen với nhiệt độ môi trường nước, tránh bị sốc nhiệt.

Bước 3: Sau khoảng thời gian này bạn sẽ dùng vợt để vớt cá nhẹ nhàng vào bể, thao tác cần nhẹ nhàng để tránh làm cá bị hoảng hốt hay xây xước cơ thể. Sau khi thả cá xong bạn cần phải theo dõi tình trạng thích nghi của cá, nếu cá không khỏe cần cách ly ra một bể khác ngay.

2.4 Thức ăn cho cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 5

Cá Còm Da Báo cũng là loài thích ăn động vật, nhưng nhìn chung các loài cá cảnh khác ăn được thức ăn gì thì chúng cũng ăn được. Trong đó cá Còm Da Báo yêu thích nhất là các loại cá con, tép, côn trùng, thi thoảng bạn có thể cho cá thay đổi ăn giun, bobo, trùn chỉ, động vật thân giáp tôm nhỏ, côn trùng,…

Mỗi bữa bạn cho ăn số lượng vừa phải, ngày cho ăn từ 1 – 2 bữa tùy theo số lượng. Bạn cho thức ăn vào bể cá dần dần, để cá ăn hết rồi mới cho lượt tiếp theo, khi thấy cá có dấu hiệu no không muốn ăn nữa thì bạn dừng lại.

2.5 Cách vệ sinh bể cá Còm Da Báo

Vệ sinh bể cá được coi là một bước chăm sóc mà bạn không nên bỏ qua. Các bước vệ cá Còm Da Báo không hề phức tạp, chỉ cần bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Để bắt đầu công việc vệ sinh, đầu tiên bạn cần tắt hết các thiết bị điện đang sử dụng trong bể như bộc lọc, máy sưởi,…. Sau đó bạn vệ cho sỏi, hòn non bộ hay các cây thủy sinh ra ngoài lau chùi thật sạch.

Bước 2: Bạn múc đi khoảng 30 – 40% nước trong bể và di chuyển cá sang bể khác để tiến hành việc cọ rửa bể.

Bước 3: Đầu tiên bạn làm sạch thành bể từ trong ra ngoài, lưu ý là chỉ lau bằng khăn sạch, không sử dụng hóa chất vì sẽ tồn dư lại các hóa chất không tốt cho sức khỏe của cá. 

Bước 4: Sau khi bể cá được làm sạch, bạn sẽ cho nước mới đã được xử lý vào, bật lại các thiết bị lọc, sưởi. Sau khoảng 15 phút khi nhiệt độ trong bể đã cân bằng với nhiệt độ phòng bạn sẽ thả lại cá vào bể.

Để cá có môi trường sống tốt, trung bình mỗi tuần bạn nên vệ sinh từ 1 – 2 lần. Nếu không thực hiện tốt nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, đàn cá sẽ bị lây nhiễm nhiều bệnh.

2.6 Chăm sóc sức khỏe cho cá Còm Da Báo

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 6

Theo dõi tình trạng của cá để biết cá đang mắc bệnh gì cũng là công việc mà bạn cần đảm bảo. Khi thấy cá có các biểu hiện sau thì chứng tỏ cá đang bị bệnh:

– Màu sắc trên thân cá nhợt nhạt và bị tái đi

– Cá Còm Da Báo chán ăn, ăn ít, thường xuyên bỏ bữa, cơ thể mệt mỏi

– Cá bơi chậm, lờ đờ dưới đáy bể, liên tục ngoi lên mặt nước do thiếu oxy

– Cơ thể xuất hiện các đốm trắng, vết lở loét, vây mang bị rách.

Khi gặp phải các dấu hiệu trên thì có thể cá đang mắc phải bệnh:

Bệnh thối vây

Bệnh thối vây là căn bệnh mà loài cá này gặp phải khi điều kiện chăm sóc không tốt. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do chăm sóc không đúng cách, cá bị tiếp xúc với nguồn bệnh, nước trong hồ bị ô nhiễm. Khi nhiễm bệnh phần đuôi của cá sẽ bị rụng, nhẹ hơn là mục nát. Đi kèm với đó là dấu hiệu bơi uể oải, cá lười hoạt động, chán ăn.

Để chữa cho bá bạn cần vệ sinh lại bể cá, kiểm tra và đo nồng độ pH, nitrit, nitrat,… Sau đó điều trị cho cá bằng viên nén Tri-Sulfa của Blue Planet, API Stress Coat, Melafix hoặc có thể dùng các loại kháng sinh bán sẵn tại các hiệu thuốc cá cảnh.

Bệnh đốm trắng

Biểu hiện khi mắc bệnh đốm trắng là thân cá xuất hiện đốm trắng như muối hạt rắc lên cơ thể, cá khó chịu luôn cọ mình vào đồ trang trí, đá sỏi,… Nếu không được điều trị sớm, cá có thể bị chết.

Giải pháp điều trị đó là bạn sẽ sử dụng muối để khử khuẩn, tăng nhiệt độ lên 29 – 31 độ C. Nếu cách làm trên không khỏi bạn sẽ sử dụng thuốc đặc trị đó là Bio Knock 2 theo chỉ dẫn.

Bệnh viêm da

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da là do nguồn nước bị ô nhiễm, các virus vi khuẩn không tốt xâm nhập vào cơ thể của cá. Khi mắc bệnh trên da cá sẽ xuất hiện các vết sưng đỏ khiến cá cảm thấy khó chịu, luôn muốn cọ vào thành bể.

Để điều trị bạn sẽ sử dụng thuốc sát khuẩn Acriflavine (3mg/l nước), và Xanh methylen. Chú ý là sau khi mỗi lần cho thuốc bạn phải thay đi 50% nước trong bể.

Dù là cá mắc phải căn bệnh gì trong quá trình điều trị bạn cũng cần phải kiên nhẫn, không nên nóng vội. Nhanh chóng cách ly những chú cá bị bệnh để không lây lan sang các con cá khỏe mạnh khác.

Cá Còm Da Báo giá bao nhiêu? Nên mua ở địa chỉ nào?

tiêu đề ảnh cá Còm Da Báo ảnh 7

Tùy thuộc vào kích cỡ mà giá bán của cá Còm Da Báo sẽ có sự chênh lệch, trung bình mức giá sẽ dao động ở khoảng từ 50.000 – 80.000 đồng/con.

Để mua được những chú cá khỏe mạnh bạn hãy ghé đến các địa chỉ sau:

 3.1 Cá cảnh Thái Hòa

– Địa chỉ:  545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

– Hotline: 0978918008 – 02463278080

3.2 Cá cảnh Phúc Long

– Địa chỉ: số 15b, ngõ 110, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline: 0912217907 – 0466616077

3.3 Cá cảnh Sơn Yến 

– Địa chỉ: 655 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội

– Hotline: 0983536809 – 0904743006

3.4 Shop Cá Cảnh HCM

– Địa chỉ: 133 Phạm Văn Bạch, Phường 15 Quận Tân Bình, Tp HCM

– Website : https://shopcacanhhcm.blogspot.com

– Số điện thoại: 090 23 25 935

3.5 Cá Cảnh Sài Gòn WorldFish

– Địa chỉ nhà: 38/108/2 KP.3, Phường Đông Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM

– Điện thoại: 08.8811.1884 – 0942.681.818 – 0935.49.82.84

– Email: thachcacanhsaigon@gmail.com

– Website: https://cacanhsaigon.com.vn

3.6 Cửa hàng Thủy sinh SaiGon Aqua

– Địa chỉ: Đường TA 20 (68/32/14 Trần Thị Cờ), Khu phố 5, Phường Thới An, Quận 12.

– Điện thoại: 078 863 7211

– Giờ làm việc: 8h-11h, 14h-20h. Vui lòng giao dịch trong giờ làm việc.

– Website : http://shop.saigonaqua.com

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về đặc điểm, cách nuôi cá Còm Da Báo. Mong rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích để hiểu rõ hơn về loài cá này. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và chọn lọc. Mời bạn đọc thường xuyên theo dõi. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Thức ăn cho cá Còm Da Báo hằng ngày cần phải có nguồn gốc, sạch sẽ, không bị hỏng hay ôi thiu vì sẽ khiến cá bị bệnh

–  Nếu bể cá của gia định bạn nhỏ mà số lượng cá nuôi nhiều sẽ khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm. Vì vậy hãy chọn mật độ nuôi sao cho phù hợp để cá có được không gian sống thoải mái nhất.

– Để đàn cá luôn khỏe mạnh bạn cần phải luôn giữ môi trường sinh sống cho cá Chuột Cánh Bướm được trong sạch, độ pH và nhiệt độ luôn ổn định.

– Thường xuyên theo dõi đàn cá xem có dấu hiệu bất thường gì không, nếu phát hiện cần phải chuẩn đoán và có biện pháp điều trị thích hợp.

– Sau khi cho ăn xong cần phải dọn dẹp thức ăn thừa trong bể để không gây ô nhiễm môi trường nước.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Còm Da Báo có tính cách sống ôn hòa tuy nhiên đây là loài cá ăn động vật nên bạn tránh nuôi những con cá có kích thước nhỏ vì sẽ bị cá ăn thịt. Một số loài cá thích hợp như: cá 7 màu, cá đuôi kiếm, cá cánh buồm, cá ông tiên…
 • Trong bể cá bạn nên kết hợp các loại cây quang hợp để tăng hàm lượng oxy trong bể cá. Điều này sẽ giúp cá lớn nhanh và khỏe mạnh. Lưu ý là bạn cũng nên thay nước thường xuyên để tăng dưỡng khí cho cá.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi