Cá Khủng Long Hoàng Đế là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Cá Khủng Long Hoàng Đế được mệnh danh là “Quái vật dưới đáy hồ”, bởi lẽ loài cá này săn mồi ở tầng đáy với cơ thể vô cùng đặc biệt. Trong chuyên mục bài viết hôm nay Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn chi tiết đặc điểm và cách nuôi loài cá Khủng Long Hoàng Đế này, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về cá Khủng Long Hoàng Đế

– Tên khoa học: Polypterus ornatipinnis

– Thuộc bộ: Polypteriformes (bộ cá nhiều vây)

– Tên tiếng Việt khác: Cá Cửu Sừng, Cá Khủng Long, Cá Cửu Long Sừng hoặc cá Rồng Cửu Sừng.

– Nguồn gốc: Là loài cá nước ngọt được tìm thấy ở Châu Phi, hiện đang được nuôi làm cảnh ở nhiều nước trong đó có Việt Nam.

– Hình thức sinh sản: Đây là loài cá đẻ trứng và thụ tinh ngoài

– Giá dao động từ 120.000 – 150.000/con

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 1

1.1 Đặc điểm của cá Khủng Long Hoàng Đế

Cá Khủng Long Hoàng Đế được tìm thấy trên một khu vực rộng lớn bao gồm một số quốc gia ở Châu Phi, tại lưu vực sông Công ở Cameroon. Trong tự nhiên chúng chỉ yếu sống ở ao hồ, đầm lầy. Vì mang bản tính hoang dã là loài cá săn mồi nên khi nuôi trong bể thủy sinh mọi người cần nắm rõ đặc tính để tránh nguy hại cho các loài cá khác.

Loài cá này là loài vây tia, giống như con lai giữa rắn và lượn, chúng có thể phát triển tới kích thước khá lớn. Cơ thể của cá thường nhỏ hơn so với phần đầu và bộ vây, nhìn thoạt qua trông khá giống với các loài bò sát. Bộ vây lưng của cá kéo dài từ giữa cơ thẻ đến cuối đuôi và xòe ra, tạo động năng trong mỗi lần di chuyển. Bên cạnh đó, vây ngực của cá khá lớn, hỗ trợ giúp việc di chuyển nhanh hơn so với rất nhiều loài cá khác. Phần đầu của của cá Khủng Long Hoàng Đế có 02 xúc tu nhỏ, giúp đàn cá đánh hơi và điều hướng trong các môi trường hạn chế quan sát. Bởi lẽ cá Rồng có thị lực kém nên hỗ trợ quá trình di chuyển được tốt hơn. Một con cá Khủng Long Hoàng Đế có thể đạt kích thước từ 30 – 75cm.

1.2 Cá Khủng Long Hoàng Đế sinh sản

Cá Khủng Long Hoàng Đế là loài đẻ trứng, con cái sẽ phóng ra trứng, được con đực ôm ấp và thụ tinh sau đó. Khi trứng được thụ tinh sẽ phân tán ra môi trường. Hành vi này được thể hiện rõ thông qua các chuyển động lặp đi lặp lại của con đực. Trong quá trình sinh sản của cá, để tỷ lệ cá con nở thành công bạn cần biết cách bảo vệ, một trong số những cách đó là bạn sử dụng nhiều rong rêu và cây cối để bảo vệ trứng. Phôi ra khỏi trứng sau ba đến bốn ngày, bơi tự do trong vòng ba ngày.

Trong tự nhiên cá Khủng Long hoàng đến sinh sản diễn ra vào mùa nước lớn, thành phần hóa học chính là một trong những yếu tố kích thích hoạt động của quá trình sinh sản. Việc sinh sản trong môi trường nuôi nhốt nhìn chung diễn ra khó hơn so với môi trường tự nhiên. Nếu cá sinh sản được một cách tự nhiên thì quả thực rất may mắn cho người nuôi.

Cá Khủng Long Hoàng Đế hiện nay có bao nhiêu loại?

Hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất là những loài cá Khủng Long Hoàng Đế như sau:

– Cá Khủng Long Hoàng Đế cổ đại

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 2

– Cá Khủng Long Hoàng Đế Abino

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 3

– Cá Khủng Long Hoàng Đế xám

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 4

– Cá Khủng Long Hoàng Đế vàng

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 5

Cách nuôi cá Khủng Long Hoàng Đế

Cá Khủng Long Hoàng Đế được đánh giá là loài cá dễ thích nghi và có thể sống trong các bể cộng đồng với nhiều loài cá khác, miễn sao có sự lựa chọn phù hợp. Tốt nhất là bạn chọn nuôi cùng các loài cá lớn, có tính khí giống cá Khủng Long Hoàng Đế.

Những chú cá này sẽ trở thành một loài cá đẹp nếu như bạn có được kỹ thuật chăm sóc tốt. Chúng sẽ được sở hữu màu sắc đẹp nhất khi bạn cung cấp cho cá chế độ ăn uống cân bằng, một bể nuôi có kích thước phù hợp.

Mặc dù là loài cá có sức đề kháng và không tốn quá nhiều công sức chăm sóc nhưng điều đó không ngoại trừ chúng có thể mắc bệnh do nhiều yếu tố. Để chú cá của bạn được khỏe mạnh, hạn chế được bệnh, nhanh cho sinh sản bạn cần nắm được các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc dưới đây.

3.1 Cách chọn cá Khủng Long Hoàng Đế

Để có được những chú khỏe đẹp bạn cần phải rất chú ý đến việc chọn giống cá. Tiêu chí khi chọn giống cá là bạn nên quan tâm đến những yếu tố như: màu sắc, hình dáng, mắt, vảy cá,…

Body

Thân cá cũng không quá mập hoặc không quá mỏng. Chú cá lanh lợi không có dấu hiệu bị stress, thần thái bơi di chuyển tốt Hình dáng cá bị ảnh hưởng bởi môi trường và lượng thức ăn nhận được.

Cá nên được nuôi trong hồ lớn gấp 3 lần cơ thể, để cá được phát triển tốt nhất

Dáng bơi

Dáng bơi khoan thai với dáng vẻ duyên dáng cùng với sự tự tin và kiêu hãnh. Chiều bơi của cá song song, gần mặt nước. Kiểu bơi cũng không được lệch về một bên.

Một tiêu chí quan trọng nữa mà bạn cần biết khi mua loài cá này đó là lựa chọn địa chỉ kinh doanh uy tín để mua. Tuyệt đối không mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vì bạn sẽ rất khó trong việc kiểm định về chất lượng, khó đánh giá được con có đó có bị mắc bệnh tật, hay virus lây nhiễm hay không.

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 6

3.2 Bể nuôi cá Khủng Long Hoàng Đế

Cá Khủng Long Hoàng Đế là loài cá bơi chậm, chúng không thuộc loài cá năng động. Một phần khác vì cơ thể của cá khá lớn nên cần được nuôi trong một bể chứa có kích thước lớn. Càng có không gian rộng rãi thì cá càng được thoải mái, tự do bơi lội và sinh trưởng tốt.

Mặc dù được mệnh danh là loài cá có tính khí hung dữ, nhưng qua nhiều thế hệ nuôi thủy sinh loài cá này đã thuần hơn rất nhiều. Nếu không gặp phải sự tấn công từ loài cá khác thì chúng chung sống cũng khá hòa thuận trong một bể công cộng.

Để cá Khủng Long Hoàng Đế không bị thương bạn nên tránh nuôi những con cá to hơn, dữ hơn. Bởi tình trạng cạnh tranh thức ăn giữa các loài cá lớn là xảy ra khá nhiều.

Thông số bể nước phù hợp để nuôi cá

Cá Khủng Long Hoàng Đế là loài cứng cáp, tuy nhiên để đàn cá được khỏe mạnh bạn cần phải cung cấp các thông số về bể nước cho cá như:

– Nhiệt độ hoàn hảo để duy trì nó là 77 đến 82 độ F

– Phạm vi pH lý tưởng là từ 6.0 đến 8.0 và độ cứng từ 5 đến 25°H. Khi nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên bạn cũng không nên để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm cho tế bào mềm xung quanh đầu cá nhăn nhiều hơn.

3.3 Lựa chọn bộ lọc bể cá

Đối với bất kỳ động vật thủy sinh nào, kể cá cá Khủng Long Hoàng Đế cũng vậy, trang bị bộ lọc cho bể cá là điều vô cùng cần thiết. Bộ lọc sẽ cung cấp lượng oxy cần thiết để đàn cá có thể hít thở, hút sạch hết cặn bụi bẩn, để bể nước luôn trong và sạch.

Đối với bể cá Khủng Long Hoàng Đế bạn có thể lựa chọn nhiều loại bộ lọc bể cá khác nhau, ví dụ như:

– Lọc chìm: Thiết kế có khả năng lọc, tạo thác và thổi khí vào bể. Bộ lọc này sẽ giúp xử lý đáy và bề mặt.

– Lọc thác: Bộ lọc này khá hiệu quả trong việc xử lý chất thải và thức ăn thừa

– Lọc máng: Thường bố trí ở trong bể, cơ chế hoạt động là nước sẽ được bơm lên máng, chảy qua bông lọc nhờ thế các bụi bẩn sẽ được loại bỏ hết.

– Lọc tràn: Giúp loại bỏ sạch hết các loại vi sinh vật, vi khuẩn, cặn bã,… Nhờ thiết kế thông minh nên đem tới môi trường nước sạch sẽ nhất cho đàn cá.

Mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động và chức năng khác nhau, tùy theo điều kiện và kích thước bể cá mà bạn nên có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 7

3.4 Các bước thả cá Khủng Long Hoàng Đế vào bể

Nhiều người thường có thói quen là khi mới mua cá về thì sẽ thả ngay, như thế là sai kỹ thuật vì có thể sẽ làm cá bị sốc do thay đổi môi trường quá đột ngột. Các bước thả cá đúng kỹ thuật sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đặt túi đựng cá Khủng Long Hoàng Đế mới mua về bạn đặt ở vị trí thoáng mát để cân bằng nhiệt độ. Sau đó bạn ngâm cả bịch cá vào trong hồ nuôi khoảng 10 – 15 phút để cá thích nghi với môi trường nước.

Bước 2: Sau thời gian ngâm bạn mở bịch và từ từ cho chút nước vào trong bể. Cứ khoảng 5 phút bạn đổ thêm nước, việc làm này sẽ giúp cho Khủng Long Hoàng Đế quen với nguồn nước mới.

Bước 3: Khi thấy cá vàng quen với hồ nước bạn từ từ nghiêng bịch đựng cá để cá bơi tự nhiên. Quá trình đổ ra bạn nên từ từ, không nên đổ một cách ào ạt vì sẽ làm cá bị hoảng loạn.

Cá mới thả vào bể sau khoảng 02 ngày bạn mới bắt đầu cho ăn thức ăn. Nếu cá không thể thích nghi được thì bạn cần phải vớt ra, không làm ảnh hưởng đến những chú cá còn lại.

3.5 Thức ăn tốt nhất cho cá Khủng Long Hoàng Đế

Cũng giống như nhiều loại cá lưỡng cư khá, khác Khủng Long Hoàng Đế là loài cá ăn thịt hoàn toàn, chúng có thể ăn bất cứ loài thức ăn có nguồn gốc động vật nào vào miệng.

Cũng chính vì lý do đó mà khi nuôi tại nhà thức ăn chủ yếu của loài cá này sẽ là thịt động vật, ví dụ như cá, động vật giáp xác, tôm, giun huyết, cá nhỏ, dế,… Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn tổng hợp. Tuy nhiên bạn hãy tập trung vào chế độ ăn giàu protein sống, khô và đông lạnh. Những thức ăn như giun máu, cá ăn, tôm và tim bò thực sự là lý tưởng cho những loài này.

Hằng ngày cung cấp cho cá chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là vô cùng cần thiết. Bạn không nên để cá bị đói vì lúc đó chúng sẽ trở nên hung dữ, dễ dàng gây nên tình trạng xung đột với các loài cá khác trong bể cộng đồng.

Mặc dù là loài cá lớn nhưng số lượng thức ăn bạn cũng không cho quá nhiều, chỉ cung cấp hàm lượng vừa đủ. Nếu cho thức ăn quá dư thừa cá ăn hết sẽ bị chướng bụng, thức ăn còn thừa sẽ vương vãi trong bể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 8

3.6 Cách vệ sinh bể Khủng Long Hoàng Đế chuẩn nhất

Mặc dù đã trang bị hệ thống lọc nước cho bể cá nhưng bạn vẫn cần vệ sinh dọn dẹp bể cá định kỳ. Để không tốn nhiều công sức dọn dẹp, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn đến bạn cách tối ưu thời gian vệ sinh bể cá qua các bước sau.

Bước 1: Bắt đầu vệ sinh bạn sẽ tắt hết các thiết bị máy lọc, hệ thống đèn,…

Bước 2: Sau đó bạn hút 50% lượng nước cũ ra một cá chậu lớn, thả cá trong bể ra chậu này để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

Bước 3: Bạn sử dụng miếng vệ sinh chuyên dụng để chùi rửa từ trong ra ngoài. Lưu ý là chỉ vệ sinh bằng muối hoặc nước sạch, không dùng chất tẩy rửa vì nếu có làm sạch thì vẫn tồn dư lại chất nguy hại đến sức khỏe của cá.

Bước 4: Khi bể đã được dọn dẹp xong bạn cho nước mới đã chuẩn bị, khử sạch clo vào trong bể. Sau khoảng 20 – 30 phút khi nước trong bể cá đạt nhiệt độ phòng thì bạn thả lại đàn cá vào.

Đối với bộ lọc bể cá tốt nhất 1 tuần bạn nên vệ sinh riêng một lọc. Trường hợp bộ lọc có hiện tượng lọc kém bạn sẽ thay thế bằng bộ lọc mới.

3.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá Khủng Long Hoàng Đế

Trong quá trình nuôi hằng ngày nếu như bạn không cung cấp cho cá môi trường sống lý tưởng, chế độ ăn uống không hợp lý thì đàn cá có thể sẽ mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Những dấu hiệu chú cá của bạn đang bị bệnh:

– Cơ thể tiết ra nhiều chất nhờn

– Biếng ăn, bỏ bữa

– Cáp cọ sát thân vào thành bể

– Màu sắc trên da nhợt nhạt

– Cá bơi yếu đuối, không có khả năng cạnh tranh,….

Khi gặp phải các dấu hiệu trên có thể là cá đang bị bệnh:

Bệnh viêm đường ruột

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường ruột này là do ký sinh trùng xâm nhập vào đường ruột của cá. Triệu chứng là bụng cá sình to, hậu môn sưng đỏ, cá bỏ ăn nhiều ngày. Khi tình trạng nặng, sau khi cá bài tiết ra phân còn dính lại ở khu vực hậu môn, trông như những sợi chỉ màu trắng.

Để điều trị căn bệnh này bạn cần phải ngưng cung cấp cho cá thức ăn dạng tươi sống, tăng nhiệt độ trong bể lên 2 độ. Bên cạnh đó cũng cần phải sử dụng dung dịch Furazolidone để ngâm cá, mỗi lần ngâm trong 20 phút.

Bệnh viêm da

Đây cũng là căn bệnh phổ biến gặp nhiều ở cá Khủng Long Hoàng Đế. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này là do nguồn nước bị ô nhiễm, vi sinh vật có hại sinh sôi nảy nở trong bể.

Biểu hiện cá bị nhiễm bệnh là trên da xuất hiện các vết sưng đỏ, vết loang,… Để điều trị bạn sẽ thay nước trong bể, loại bỏ hết các vật sắc nhọn để tránh cá bị tổn thương. Trường hợp cá mắc bệnh nặng cần phải mua thuốc đặc trị tại các cơ sở bán thuốc thú y.

Bệnh táo bón

Khi bạn thấy chú cá Khủng Long Hoàng Đế của bạn ít đi đại tiện, phân ở hậu môn bị lủng lẳng thì có nghĩa chú cá này đang bị táo bón. Nguyên nhân gây bệnh là do bạn cho cá ăn quá nhiều thức ăn dạng bột, không đủ chất.

Để điều trị bạn cần phải cân bằng lại chế độ dinh dưỡng hằng ngày, cho cá ăn uống khoa học và hợp lý hơn.

Tiêu đề ảnh cá khủng long hoàng đế ảnh 9

Cá Khủng Long Hoàng Đế giá bao nhiêu? Địa chỉ bán uy tín?

Cá Khủng Long Hoàng Đế có giá bán dao động từ 120.000 – 150.000 đồng. Mức giá bán sẽ có sự chênh lệch về kích thích, nguồn gốc của cá. Để mua được những chú khỏe mạnh, giống tốt bạn nên tìm địa chỉ kinh doanh đáng tin cậy, dưới đây Nuoitrong.com sẽ gợi ý đến một số địa chỉ bán cá cảnh được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ.

4.1 Dũng Aquarium

– Địa chỉ: Số 5, ngõ 424 Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

– Hotline: 0904.936.399

– Email: DungAquarium@gmail.com

– Website: http://cacanhtiendung.com

4.2 Vũ Aqua

– Địa chỉ: Số 46 Ngõ 24, Phan Văn Trường, Cầu Giấy

– Hotline: 081 919 6666

– Email: vuaqua.online@gmail.com

– Website: https://vuaqua.vn

4.3 Bể Cá Hoàng Gia

– Địa chỉ: Số 50/105 Xuân La – Hà Nội

– Hotline: 0982984898

– Email: Becahoanggia@gmail.com

– Website: https://becahoanggia.com

4.4 Hồ cá Hoàng Hải Aquarium

– Địa chỉ: 44/ 014 Nguyễn Thông, Phường Võ Thị Sáu ,Quận 3, TP HCM 

– Điện thoại: 0909.592.693 – 0901.677.678

– Website: http://hocanghethuathoanghai.com

– Fanpage: https://www.facebook.com/hoanghai.aquarium

4.5 Hồ Cá Hải Dương

– Địa chỉ : 115 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3, TP HCM

– Điện thoại:  0903.816.455 | 0906.775.161 (anh Hải)

– Website: https://hocahaiduong.com

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về loài cá Khủng Long Hoàng Đế. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hay và hữu ích để có thể chăm sóc tốt nhất cho loài cá này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Bạn cần phải giữ môi trường sinh sống cho cá Khủng Long Hoàng Đế luôn trong sạch, độ pH và nhiệt độ luôn ổn định.

– Đảm bảo vệ sinh khi cho cá ăn thức ăn tươi sống

– Sau khi cho ăn xong cần phải dọn dẹp thức ăn thừa trong bể để không gây ô nhiễm môi trường nước.

 – Khi thời tiết chuyển lạnh nên hạn chế cho cá ăn và không cho ăn vào lúc chiều tốt. Vì lúc đó nhiệt độ bắt đầu hạ thấp, hệ tiêu hóa lúc này hoạt động không ổn định.

– Nên thay nước 1 – 2 lần/tuần tùy theo cỡ cá

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Khủng Long Hoàng Đế có tuổi thọ khá cao, trong môi trường nuôi nhốt nếu chăm sóc khoa học chúng có thể sống được từ 15 - 20 năm.
 • Chúng sẽ hung dữ trong trường hợp chúng nóng tính, bị đói, bị tranh giành thức ăn. Kết hợp với việc chúng là loài ăn thịt và thích săn mồi, những động vật có kích thước nhỏ đều sẽ trở thành thức ăn tiềm năng cho loài cá này.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi