Tại sao Cá La Hán bị nhát ? Cách xử ly để cá hết nhát

Mặc dù là loài cá khá hung dữ nhưng không ít trường hợp người chơi cá cảnh đã phải dở khóc dở cười vì cá La Hán bị nhát. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này nên nếu không tìm ra được lý do khiến cho chú cá của mình bị như vậy thì bạn không thể biết cách xử lý đúng để đưa cá về trạng thái bình thường, sinh trưởng khỏe mạnh được. Dưới đây, nuoitrong.com sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề và cách giải quyết hiệu quả.

Nhận biết cá La Hán bị nhát

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 2

Mặc dù sở hữu vẻ ngoài hung dữ nhưng cá La Hán lại rất dễ bị tổn thương, thu mình trước các tác động từ bên ngoài nên cá La Hán bị nhát với các biểu hiện như:

– Thu mình vào một góc riêng.

– Ẩn náu, lẩn trốn vào các xó của bể.

– Màu sắc của cá trở nên nhợt nhạt hơn bình thường.

– Trên thân cá có nhiều sọc đen.

– Cá thiếu sức sống, dáng bộ thất thần.

– Phần gù xẹp dần sau đó biến mất.

– Cá biếng ăn, bỏ ăn và có thể chết nếu không được phát hiện và trị bệnh nhút nhát.

Nguyên nhân cá La Hán bị nhát

Tìm ra đúng nguyên nhân khiến cá La Hán bị nhát rất quan trọng vì nếu không xác định đúng thì không thể biết cách điều trị phù hợp, như vậy thì cá không khỏi được bệnh và sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe:

2.1 Môi trường sống thay đổi

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 2

Nếu bỗng nhiên thay đổi môi trường sống mà cá La Hán chưa thích nghi kịp thì rất dễ bị sốc và nhát. Nguyên nhân là do cá bị đảo lộn tinh thần trước hàng loạt yếu tố mới như: ánh sáng, thức ăn, nước trong bể, nhiệt độ bể,…

Nhiều người mua cá về thường bỏ qua khâu tạo thời gian và điều kiện cho cá làm quen với môi trường mới, đột ngột thả cá vào bể không đúng quy trình. Cá không được làm quen với nhiệt độ nước, độ pH của nước trong bể nên bị bất ngờ, không kịp thích ứng, dần dần trở thành thụ động, lười nhát. Tất cả sự cộng hưởng của những yếu tố này đều trở thành một sự thay đổi gây sốc cho cá.

2.2 Thua trận trước con cá khác

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 4

Bản tính cá La Hán thích sống một mình nên nếu khi mua về sống chung với các loài cá khác mà cá không có thời gian làm quen để thích nghi, nhất là khi nuôi cá chung với loài cá to hơn thì cá La Hán với bản tính hung hăng của mình sẽ tấn công, chiến đấu và khi bị thua trận nó sẽ trở nên sợ sệt, yếu đuối.

Vừa phải làm quen với môi trường sống mới vừa bị cá khác tấn công và bị thua trận nên cá La Hán bị nhát, thu mình vào một góc, hoạt động chậm chạp, bỏ ăn, dần dần sức khỏe suy yếu và có thể bị chết.

2.3 Ánh sáng không hợp lý

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 5

Ánh sáng trong bể nuôi cá rất quan trọng ở giai đoạn cá mới làm quen với bể. Không phải ngẫu nhiên mà trong quy trình thả cá vào bể có bước giảm hoặc tắt hoàn toàn ánh sáng của bể nuôi.

Chặng đường từ cửa hàng cá về nhà đã là một sự thay đổi với cá, có thể góp phần khiến cá bị stress nên nếu khi thả vào bể cá phải tiếp xúc ngay với ánh sáng của bể thì cá sẽ càng thêm căng thẳng. Đặc biệt, nếu bể có ánh sáng mạnh, màu ánh sáng không gần với màu tự nhiên thì cá La Hán bị nhát càng là điều tất yếu.

Cách xử lý khi cá La Hán bị nhát

Không ít người bỏ qua việc cá La Hán bị nhát mà không biết rằng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng phát triển và thậm chí là sự sống của cá. Vì thế, cần phát hiện, tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp giúp cá thoát khỏi tình trạng này và sinh trưởng bình thường:

3.1 Xử lý khi cá bị nhát do môi trường sống

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 6

Trường hợp này bạn cần đảm bảo mọi điều kiện tiêu chuẩn môi trường sống của cá La Hán như: nhiệt độ nước 28 – 30 độ C, độ pH từ 6.8 – 7 độ và thường xuyên thay nước, vệ sinh bể cho cá và chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Thời gian đầu nuôi cá cần đặt bể ở nơi ít người qua lại, yên tĩnh, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì những điều này sẽ làm cá căng thẳng, sợ hãi và bị nhát.

Để tránh tình trạng nước nhanh bẩn làm cá La Hán bị nhát thì bể nuôi cá cũng cần có bộ lọc để nước được làm sạch thường xuyên. Bạn không nên đợi đến khi nước trong bể đục mới thay nước vì điều này đã làm môi trường nước nuôi cá bị nhiễm bẩn, cá dễ bị mắc bệnh nên sợ và nhút nhát.

Nên thay nước đều đặn hàng tuần, mỗi lần thay rút đi 1/4 – 1/3 lượng nước trong bể, không được rút hết vì như vậy cá La Hán bị nhát càng nghiêm trọng hơn. Khi thay nước cũng nên cho ống xi phông vào dưới đáy bể để hút hết phần cặn bã dư thừa từ thức ăn và phân cá thải ra bên dưới lớp sỏi sau đó cho 1 nắm muối hột vào để sát khuẩn.

Nước mới được thay vào bể cần được để ra ngoài phơi nắng 1 – 2 ngày cho hết khí clo sau đó mới dùng vòi dẫn nước vào bể từ từ. Nếu thực hiện thay nước đều đặn mỗi tuần cá La Hán sẽ làm quen tốt và trở nên dạn dĩ, màu sắc cũng tươi sáng hơn nhiều.

3.2 Xử lý khi cá La Hán bị nhát do thua trận trước con cá khác

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 7

Với trường hợp cá La Hán bị nhát do nguyên nhân thua trận trước con cá khác thì có thể xử lý theo một trong 3 cách sau;

– Cách thứ nhất: thả vào trong bể cá một con La Hán có kích thước nhỏ, sức yếu, không đạt chuẩn để sống chung với con cá La Hán cần chữa bệnh. Khi sống chung một thời gian, cá La Hán to sẽ nhận ra chú cá mới vào kém hơn mình nên có thể đánh bại dễ dàng. Khi ấy, cá sẽ sớm lấy lại phong độ để trở nên tự tin hơn, cảm thấy an toàn trước môi trường sống mới.

– Cách thứ hai: đặt vào trong bể một tấm kính để phản chiếu hình ảnh của chú cá La Hán bị nhát. Hàng ngày nhìn thấy tấm gương phản chiếu chính mình, cá sẽ bớt sợ hãi, giảm lo lắng, thấy an tâm hơn nên ý chí chiến đấu dần dần được kích thích trở lại, cá sẽ sung hơn, bớt nhát và hào hứng với bể cá mà nó đang sống.

– Cách thứ ba: lấy một tấm kính chia đôi bể cá rồi thả vào phần còn lại của bể một chú cá La Hán nhỏ, nếu cá bạn nuôi là cá đực thì bạn nên chọn cá cái để thả vào. Đây là cách để tạo cơ hội cho cá La Hán làm quen với nhau, dần dần sẽ tự tin và hết nhút nhát.

3.3 Xử lý khi cá La Hán bị nhát do ánh sáng trong bể

Nếu cá La Hán bị nhát do ánh sáng thì cách khắc phục cũng rất đơn giản. Để thử xem có đúng nguyên nhân cá bị nhát là do ánh sáng hay không bạn hãy chia bể nước thành hai nửa, một bên sáng một bên tối. Khi đó, cá bơi về bên nào thì chứng tỏ là nó sẽ sợ bên còn lại.

Lúc ấy, bạn chỉ cần căn cứ trên biểu hiện cá sợ ánh sáng mạnh hay sợ ánh sáng tối để điều chỉnh dần lượng ánh sáng, màu sắc ánh sáng trong bể cho phù hợp với sở thích của cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh thời gian chiếu sáng theo hướng nhiều lên hoặc ít đi. Theo thời gian, cá sẽ thích nghi và giải quyết được tính nhút nhát.

Biện pháp phòng ngừa cá La Hán bị nhát

Tiêu đề ảnh cá La Hán bị nhát ảnh 8

Dựa trên những nguyên nhân khiến cá La Hán bị nhát trên đây có thể tự chủ động ngăn ngừa không để tình trạng này xảy ra bằng cách:

– Thực hiện đúng quy trình thả cá: khi cá mới đưa về bể cần để nguyên trong túi, tắt đèn và thả túi cá trôi trên bể 20 phút để cá thích nghi với nhiệt độ bể sau đó lấy lượng nước trong bể bằng lượng nước trong túi rồi đổ vào túi để cá làm quen với pH trong bể, đóng túi và thả trôi thêm 20 phút nữa rồi mới mở túi ra để cá bơi vào bể.

– Thời gian đầu nên lấy bìa cứng che kín bể cá để cho cá La Hán ổn định tinh thần, không bị hoảng loạn khi môi trường sống thay đổi vì hàng ngày phải tiếp xúc với những người xung quanh. Khi cá đã làm quen được vài tuần thì mới gỡ bìa ra, lúc đó cá sẽ quen và thích nghi nhanh hơn với môi trường mới.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá La Hán bị nhát nhưng thường gặp nhất chính là sự thay đổi đột ngột về môi trường sống và do cá bị bại trận trước con cá khác. Khi đã xác định được vì sao chú cá của mình rơi vào tình trạng đó thì bạn sẽ biết cách giúp chú lấy lại phong độ để trở nên dạn dĩ, khỏe mạnh và ngày càng thể hiện được thần thái của mình.

Lưu ý

Ngoài việc chú ý để phát hiện cá La Hán bị nhát mà có cách xử lý kịp thời thì trong quá trình nuôi loài cá này bạn cũng cần lưu tâm đến một số vấn đề:

– Cho cá ăn thành bữa với khung giờ cố định để đảm bảo khả năng tiêu thụ thức ăn và tốt cho hệ tiêu hóa của cá.

– Khi vận chuyển cá từ cửa hàng mua cá về bể nên đựng cá trong túi đen với tỷ lệ nước – không khí là 1 : 2 để cá có đủ oxy và không bị stress.

– Trước khi cho cá vào bể mới không được cho cá ăn vì cá sẽ thải phân khi di chuyển, làm nước ô nhiễm trước khi cá kịp thích ứng với môi trường mới.

– Bể nuôi cá La Hán nên có kích thước tối thiểu là 70cm để cá thoải mái bơi lội, như vậy thì cá cũng sẽ nhanh chóng làm quen với môi trường sống mới hơn, tránh được tình trạng nhút nhát.

– Nếu nuôi chung nhiều cá La Hán vào một bể thì tốt nhất cần có vách ngăn để nuôi mỗi con trong 1 ngăn nhưng việc nuôi chung chỉ phù hợp khi cá còn bé, đến khi cá trưởng thành vẫn nên để nó sống riêng 1 mình để tránh tình trạng gây hấn lẫn nhau làm cá bị tổn thương, thậm chí còn bị chết.

Câu hỏi thường gặp

 • Trong nước giếng có nhiều thành phần không tốt cho cá và độ pH của nước giếng cũng không phù hợp với cá La Hán nên tốt nhất không nên dùng để cho vào bể cá. 
 • Bộ lọc cho bể cá La Hán cần đảm bảo điều kiện: vệ sinh dễ dàng, lọc bẩn tránh bị nghẹt và động cơ có công suất hoạt động phù hợp với dung tích bể cá
 • Cá La Hán sẽ lên màu đẹp tự nhiên khi được ăn thức ăn tươi sống như tôm tép, bo bo, trùng vĩ, cá con,...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi